Xử lý khí thải lò hơi dùng dầu FO

Tư vấn lắp đặt hệ thống Xử lý khí thải lò hơi dùng dầu FO

Dầu FO được sử dụng làm nhiên liệu đốt lò trong công nghiệp nồi hơi, lò nung, lò đốt dạng bay hơi, dạng ống khói hoặc cho các loại động cơ đốt trong của tàu biển,… Nhiệt trị của dầu FO là 10,175 kcal/kg và tỷ trọng là 0,7 – 0,97 kg/l.

Khí SO2 là sản phẩm chủ yếu của quá trình đốt cháy các nhiên liệu có chứa lưu huỳnh (S) như than,…hay nguyên liệu chứa lưu huỳnh như đốt quặng Pirit sắt (FeS2), đốt cháy lưu huỳnh,…trong quá trình sản xuất axit Sunfuric (H2SO4). Trong tự nhiên, SO2 được phát tán trong không khí chủ yếu là do đốt than, và một phần do núi lửa phun. Trong lò hơi, khí SO2 chủ yếu sinh ra từ quá trình đốt nhiên liệu bằng than đá hoặc dầu F.O.

– Lượng khí thải:

Lượng khí thải khi đốt dầu FO ít thay đổi; nhu cầu không khí cần cấp cho đốt cháy hết 1kg dầu FO là VO20 = 10,6 kg/m3.

Lượng khí thải sinh ra khi đốt 1kg dầu FO là: VC20 » 11,5 m3/kg » 13,8 kg khí thải/ 1 kg dầu.

– Nồng độ các chất ô nhiễm trong khí thải:

Với dầu FO đúng theo tiêu chuẩn chất lượng, khi đốt cháy trong lò hơi sẽ có nồng độ các chất trong khí thải như trong bảng sau:

Chất gây ô nhiễm

Nồng độ (mg/m3)

SO2 và SO3

5217 – 7000

CO

50

Tro bụi

280

Hơi dầu

0,4

NOx

428

Bảng tải lượng chất ô nhiễm của khí thải dầu FO

Tính toán lựa chọn phương pháp Xử lý khí thải lò hơi dùng dầu FO:

Trong các thiết bị dùng cho phương pháp hấp thụ thì dung dịch hấp thu được sử dụng có thể là nước hoặc dung dịch hóa học như dung dịch kiềm,dung dịch sữa vôi … Nếu dùng dung dịch hóa học thì hiệu suất hấp thụ các chất ô nhiễm sẽ cao nhưng đắt tiền. Dùng nước thì rẻ tiền và an toàn cho thiết bị nhưng hiệu suất hấp thụ các chất ô nhiễm dạng khí sẽ kém hiệu quả hơn.

Đối với dòng khí này do yêu cầu hiệu suất xử lý đạt 95% và trong hỗn hợp khí chứa thành phần ô nhiễm chính là S02 nên dung dịch hấp thụ được chọn dung dịch NaOH.vì các ưu điểm sau:

– Chất thải thứ cấp của nó được đưa về dạng muối không gây ô nhiễm thứ cấp cho nguồn nước và có thể tách ra khỏi nước đem chôn lấp an toàn.

– Là loại dung dịch rẻ tiền, dễ kiếm.

– Tính ăn mòn thiết bị yếu ít gây nguy hại cho thiết bị xử lý khí thải.

– Dung dịch này ngoài nhiệm vụ hấp thụ các acid SO2, CO2, … còn có tác dụng làm nguội khí thải đáp ứng yêu cầu tiêu chuẩn về nhiệt độ khí thải đầu ra của ống khói.

– Tháp hấp thụ được chọn là tháp đệm vì dòng khí có chứa bụi và tạo được bề mặt tiếp xúc lớn nên tháp sẽ có kích thước nhỏ kinh tế hơn.Vật liệu đệm là vòng sứ với ưu điểm là chịu được môi trường ăn mòn tốt và chịu đuợc nhiệt độ cao,ngoài ra còn còn tác dụng kết dính bụi và kim loại nặng trong khí thải vào dung dịch hấp thu sau đó được tách ra ở dạng cặn trong bể lắng.

Sơ đồ xử lý khí thải ống khói
Sơ đồ xử lý khí thải ống khói

Khí thải từ quá trình đốt dầu FO có nhiệt độ 2000C sẽ được đưa qua tháp giải nhiệt, nhiệt độ khí thải trước khi vào tháp hấp thu chỉ còn 250C. Sau đó dung quạt hút khí từ tháp giải nhiệt vào tháp hấp thu từ dưới lên. Dung dịch hấp thu NaOH được hệ thống ống dẫn bơm lên phía trên thân trụ và được đĩa phân phối tưới đều lên lớp vật liệu đệm. Dòng khí đi từ dưới lên, dòng chất lỏng đi từ trên xuống qua lớp vật liệu đệm, cả hai tiếp xúc với nhau và xảy ra quá trình hấp thụ. Dung dịch sau hấp thụ được đưa đến hệ thống xử lý nước thải. Khí thải ra khỏi tháp được đẩy ra ngoài ống khói cao để phát tán.

Dung dịch sau khi hấp thụ có chứa nhiều natri sunfit, natri bisunfit và khói bụi. Một phần dung dịch được bơm trở lại thùng chứa qua van điều chỉnh lưu lượng và tiếp tục được bơm lên tháp tưới cho vật liệu đệm nếu lượng dung dịch NaOH còn dư nhiều. Phần dung dịch còn lại được đưa đến bể lắng để lắng các cặn bẩn. Cặn sau lắng được đem chôn lấp, còn nước sau lắng được đưa đi xử lý rồi mới thải ra môi trường.

Hệ thống xử lý khí thải
Hệ thống xử lý khí thải

Lò hơi đốt củi, lò hơi đốt than, lò hơi đốt dầu… luôn sinh ra một lượng khí thải gây ô nhiễm nghiêm trọng bầu khí quyển. Nhìn chung, các phương pháp xử lý khí thải lò hơi hiệu quả nhất là phương pháp hấp thụ. 

Thông thường, việc xử lý khí CO2 và CO không quan trọng do khí CO2 không có tiêu chuẩn quy định, khí CO có thể kiểm soát trong quá trình đốt để đảm bảo đạt tiêu chuẩn cho phép.

Đối với khí SO2, có rất nhiều biện pháp xử lý khác nhau bằng phương pháp hấp thụ. Tuy nhiên, tùy thuộc vào điều kiện           cụ thể của nhà máy (đặc điểm sản xuất, kinh tế, kỹ thuật…) mà lựa chọn phương pháp xử lý phù hợp.

Liên hệ với chúng tôi để được tư vấn hỗ trợ về Xử lý khí thải lò hơi dùng dầu FO, rất vui được hợp tác cùng Quý khách hàng!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *