Lắp đặt hệ thống xử lý khí thải SO2

Lắp đặt hệ thống xử lý khí thải SO2 cho nhà máy, xưởng sản xuất và các khu công nghiệp trên Toàn Quốc.

Ngành công nghiệp sản xuất ngày càng hiện đại kinh tế thị trường ngày càng cạnh tranh nhau gay gắt đòi hỏi cần phải có một nền kinh tế vững mạnh. Cùng với đó các khu công nghiệp xí nghiệp vừa và nhỏ, chúng đã góp phần vào quá trình làm giầu nguồn ô nhiễm môi trường trong đá ô nhiễm không nkhis đang làm cho môi trường biến đổi nghiêm trọng.

Hệ thống xử lý khí thải SO2

Tại sao cần sử dụng hệ thống xử lý khí thải SO2

Môi trường không khí ngày càng chịu nhiều tác động từ các chất thải và khí thải từ hoạt động sản xuất của con người dẫn đến ô nhiễm môi trường không khí xung quanh. Môi trường không khí không chỉ chịu tác động từ sản xuất và còn chịu tác động trong giao thông đi lại của con người do đó các loại khí thải rất đa dạng và ảnh hưởng lớn đến môi trường và sức khỏe con người.

Trong thành phần các loại khí thải thì SO2 là loại khí có mức độ ô nhiễm và ảnh hưởng nhiều đến con người do tính chất vật lí tan nhiều trong nước nặng hơn không khí và có mùi sốc gây bệnh về hô hấp. SO2 là một trong những chất chủ yếu gây ô nhiễm môi trường gây mưa axit, bệnh về phổi bệnh mắt và bệnh về da cho con người. Nguồn phát sinh khí SO2 chủ yếu là từ các trung tâm nhiệt điện , lò nung, lò hơi khí đốt nhiên liệu than, dầu và khí có chứa S hay các hợp chất có chứa S.

Khí SO2 chất khí ô nhiễm rất điển hình do khả năng hòa tan trong nước lớn hơn các chất khí khác nên dễ tác động đến cơ quan hô hấp của con người và động vật gây rối loạn quá trình chuyển hóa các chất trong cơ thể dẫn đến các bệnh có liên quan đến hô hấp, bệnh da và suy giảm miễn dịch. Do đó cần có những biện pháp để xử lý tránh ảnh hưởng tới môi trường.

Tháp hấp thụ khí SO2
Tháp hấp thụ khí SO2

Phương pháp xử lý khí thải SO2

Khí SO2 được xử lí bằng nhiều phương pháp khác nhau và mỗi phương pháp xử lí đều mang lại hiệu quả khác nhau có thể đáp ứng được nhu cầu sử dụng thực ở các điều kiện cụ thể.

Hấp thụ khí SO2 bằng nước

Để hấp thụ SO2 có thể sử dụng nước phương pháp này khá đơn giản và được áp dụng rộng rãi để ;loại bỏ SO2 trong khí thải. phương pháp này gồm 2 giai đoạn:

–   Hấp thụ SO2 bằng cách phun nước vào dòng khí thải hoặc chất thải đi qua lớp vật liệu đệm có tưới nước

–   Giải thoát khí SO2 ra khỏi chất hấp thụ để thu hồi SO2 nếu cần.

Mức độ hòa tan của khí SO2 trong nước giảm khi nhiệt độ nước tăng cao, do đó nhiệt độ nước cấp vào hệ thống hấp thụ khí SO2 phải đủ thấp. còn để gải thoát khí SO2 khỏi nước thì nhiệt độ của nước phải cao.

Lắp đặt hệ thống hút khí của hệ thống Cyclone
Lắp đặt hệ thống xử lý khí thải SO2 cho nhà máy, xưởng sản xuất

Xử lý SO2 bằng đá vôi ( CaCO3), vôi nung (CaO)

Phương này được áp dụng rộng rãi trong công nghiệp vì hiệu quả xử lí cao của nó và nguyên liệu rẻ tiền dễ tìm.

Nguyên liệu vôi được sử dụng một cách hoàn toàn, cụ thể là cặn bùn từ hệ thống xử lí thải ra có thể được sử dụng làm chất kết dính trong xây dụng sau khi chuyển sunfit thành sunfat trong lò nung.

Ưu điểm của phương pháp này là công nghệ đơn giản, chi phí đầu tư ban đầu không lớn, có thể chế tạo thiết bị bằng vật liệu thông thường, không cần đến vật liệu chống axit và không chiếm nhiều diện tích xây dựng.

Hình ảnh: Hệ thống chụp hút xử lý bụi nhà máy
Hệ thống chụp thu khí thải

Xử lý khí thải SO2 bằng Amoniac

SO2 phản ứng với Amoniac tạo muối trung gian amoni sunfit, muối này tác dụng với SO2 và H2O để tạo muối amoni bisunffit. Lượng bisunfit tích tụ trong dung dịch có thể hoàn nguyên bằng cách nung nóng trong chân không thu được amoni sunfit và SO2. Amoni sunffit này lại được sử dụng để khử SO2.

Ngoài ra trong dung dịch còn có thể xảy ra sự phân hủy sunfit và bisunfit amoni thành sunfat amoni và lưu huỳnh đơn chất. lưu huỳnh đơn chất này lại tác dụng với amoni sunfit tạo thiosunfat, sau đó thiosunfat lại kết hợp với amoni bisunfit tạo ra lưu huỳnh đơn chất nhiều gấp hai lần. Lưu huỳnh đơn chất lại tác dụng với sunfit. Cứ như vây tốc độ phản ứng phân hủy dung dịch làm việc tăng dần và dung dịch làm việc sẽ hoàn toàn biến thành amoni sunfat và lưu huỳnh đơn chất.

Trên đây là một số phương pháp đơn giản để xử lý khí SO2, cần thêm thông tin vui lòng liên hệ với chúng tôi để được tư vấn thêm!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *