Quy định xin cấp phép xả khí thải công nghiệp

   Thực trạng và tác hại của ô nhiễm không khí hiện nay. Quy định thủ tục xin cấp giấy phép xả khí thải công nghiệp. Xả khí thải công nghiệp gây ra những ảnh hưởng nhất định cho môi trường tự nhiên cũng như đời sống của các cá nhân. Vì vậy, quy định về thủ tục xin cấp giấy phép xả khí thải công nghiệp được rất nhiều người đặc biệt quan tâm. Bài viết dưới đây sẽ phân tích làm rõ vấn đề này.

   1. Thực trạng và tác hại của ô nhiễm không khí hiện nay:
   – Ô nhiễm không khí là sự thay đổi lớn trong thành phần của không khí, chủ yếu do khói, bụi, hơi hoặc các khí lạ được đưa vào không khí, có sự tỏa mùi, làm giảm tầm nhìn xa, gây biến đổi khí hậu, gây bệnh cho con người và cũng có thể gây hại cho sinh vật khác như động vật và cây lương thực, nó có thể làm hỏng môi trường tự nhiên hoặc xây dựng. Hiện nay, ô nhiễm không khí là việc các doanh nghiệp, công ty, cơ sở sản xuất kinh doanh xả nguồn khí thải sản xuất ra ngoài môi trường.

Ảnh minh họa: Cột khí phát thải

   – Hiện nay, Việt Nam nói riêng và các nước trên thế giới nói chung, tỷ lệ ô nhiễm môi trường, đặc biệt là ô nhiễm không khí ngày càng lớn. Ô nhiễm không khí xuất phát từ những nguyên nhân chủ yếu sau đây:

   + Thứ nhất, do sự phát triển của công nghiệp hiện đại, với sự ra đời của hàng loạt các công ty, xưởng sản xuất hàng hóa. Hiện nay, Việt Nam đang bước vào giai đoạn tập trung phát triển kinh tế. Nền kinh tế hàng hóa thị trường đã giúp nước ta có những sự biển chuyển khách quan, tích cực về kinh tế. Bên cạnh với mặt tích cực là kinh tế phát triển, thì mặt hạn chế của sự thay đổi đi lên này là lượng khí thải thải ra môi trường ngày càng nhiều. Chúng thải ra các khí CO2, CO, SO2 cùng một số chất hữu cơ khác, với nồng độ cực cao. Để sản xuất ra hệ thống hàng hóa chất lượng phục vụ cho nhu cầu tiêu dùng trong nước và xuất khẩu ra nước ngoài, các cơ sở sản xuất kinh doanh buộc thải ra môi trường lượng chất đốt, khí thải nhất định.

   + Thứ hai, hoạt động giao thông vận tải cũng là một trong những nguyên nhân chính gây ra tình trạng ô nhiễm môi trường. Số lượng phương tiện giao thông lưu thông trên đường ngày càng nhiều. Đặc biệt, tại Việt Nam, phương tiện giao thông lưu chuyển chủ yếu là xe máy, phương tiện xe tải cũ. Những loại xe cũ này thải ra môi trường nguồn khí thải nặng nề, có yếu tố gây ô nhiễm cao. Tại một số nơi, đặc biệt là các thành phố lớn như Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh, số lượng phương tiện giao thông dày đặc khiến nguồn không khí bị ảnh hưởng nặng nề. Bụi bay mịt mù, bầu khí quyển bị nguồn chất thải bao lấy, đưa ra tầng khí lưu u ám, không khí không được trong sạch.

   – Ô nhiễm môi trường mang đến những tác hại hết sức nặng nề, không chỉ đến sức khỏe con người mà còn tác động đến sự phát triển của nền tảng tự nhiên:

   + Đối với sức khỏe con người: Hằng ngày, con người luôn phải ra ngoài môi trường để học tập, làm việc. Do đó, khi nguồn không khí bị ô nhiễm nặng nề, con người sẽ là chủ thể chịu tác động trực tiếp và đầu tiên. Hiện nay, ở Việt Nam, tại các thành phố lớn, đặc biệt là thành phố Hà Nội tỷ lệ ô nhiễm, độc hại trong không khí luôn ở mức cao. Có những ngày, bụi bẩn mịt mù, gây ảnh hưởng đến việc điều khiển phương tiện và hít thở của con người. Ô nhiễm không khí khiến con người khi xúc tác, hít thở sẽ bị nhiễm những căn bệnh liên quan đến đường hô hấp như lao, phổ, đặc biệt là các bệnh ung thư. Tỷ lệ người dân bị ung thư tại nước ta ngày một tăng cao. Theo nghiên cứu của các nhà khoa học, một trong những lý do dẫn đến ung thư là do chất thải độc hại nhiễm vào cơ thể của con người là rất lớn.

   + Đối với hệ môi trường tự nhiên, các hợp chất nguy hiểm như: SO2, NO2, CO… có trong không khí ô nhiễm làm tắc nghẽn khí quản và giảm hệ miễn dịch của động vật. Ngoài ra, hợp chất HF còn làm các cây ăn trái rụng lá hàng loạt, lâu dần gây nên tình trạng chết cây, gián tiếp làm trái đất nóng lên cùng hiệu ứng nhà kính. Khói bụi từ khu công nghiệp còn gây nên hiện tượng mưa Axit, những cơn mưa Axit làm chết cây cối, ô nhiễm nguồn nước, giết chết các vi sinh vật có lợi trong đất. Làm cho việc nuôi trồng bị ảnh hưởng, giảm sản lượng, mất mùa…

   2. Quy định thủ tục xin cấp giấy phép xả khí thải công nghiệp:
   2.1. Đối tượng phải xin cấp giấy phép xả khí thải công nghiệp:
   – Ô nhiễm khí thải không qua hoặc xử lý khí thải không đạt mang đến những hậu quả nặng nề cho sức khỏe con người. Vậy nên, để đảm bảo việc xả khí thải diễn ra đúng quy định của pháp luật, hạn chế tình trạng ô nhiễm diễn ra. Giấy phép xả khí thải công nghiệp giúp doanh nghiệp xây dựng mô hình sản xuất an toàn cho người lao động. Cùng với đó, giấy phép xả khí thải công nghiệp buộc các doanh nghiệp, công ty buộc phải tiến hành sản xuất hàng hóa theo đúng quy trình đăng ký trong giấy phép xả thải. Hơn hết, giấy phép xả khí thải công nghiệp giúp cơ quan chức năng có thẩm quyền dễ dàng kiểm soát và quản lý những nguồn thải lớn gây ô nhiễm môi trường. Mọi hoạt động xả thải của doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh buộc phải tuân thủ theo sự quản lý, quy định, giám sát của cơ quan chức năng có thẩm quyền.

   – Đối tượng phải xin cấp giấy phép xả khí thải công nghiệp bao gồm:

   + Chủ dự án, chủ cơ sở thuộc danh mục các nguồn khí thải lưu lượng lớn theo quy định tại phụ lục của Nghị định số 38/2015/NĐ- CP phải thực hiện đăng ký Chủ nguồn thải khí thải công nghiệp.

   + Trong trường hợp chủ nguồn thải đã có những hoạt động xử lý chất thải, mà các hoạt động xử lý này được Nhà nước cấp Giấy phép xử lý chất thải nguy hại, thì chủ dự án, chủ cơ sở không phải đăng ký giấy phép xả khí thải công nghiệp.

   2.2. Thủ tục xin cấp giấy phép xả khí thải công nghiệp:
   Thủ tục xin cấp giấy phép xả khí thải công nghiệp phải tuân thủ đúng theo các quy trình, thủ tục cụ thể sau đây:

   – Thứ nhất, về việc nộp hồ sơ: Chủ đầu tư dự án gửi hồ sơ đề nghị cấp giấy phép môi trường đến cơ quan có thẩm quyền. Hồ sơ xin cấp giấy phép xả khí thải công nghiệp gồm các giấy tờ cụ thể sau đây: Văn bản đề nghị cấp giấy phép môi trường; báo cáo đề xuất cấp giấy phép môi trường; tài liệu pháp lý và kỹ thuật khác của chủ đầu tư dự án, cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ.

   – Thứ hai, về việc tiếp nhận, kiểm tra, xem xét hồ sơ: Cơ quan chức năng có thẩm quyền cấp giấy phép môi trường có trách nhiệm tiếp nhận, kiểm tra thông tin. Bản hồ sơ nộp lên phải đầy đủ, hợp lệ thì cơ quan chức năng mới thụ lý. Sau khi kiểm tra, xem xét hồ sơ, cơ quan chức năng này sẽ tiến hành tham vấn, lấy ý kiến của các cơ quan Nhà nước liên quan đến vấn đề xin cấp giấy phép xả khí thải công nghiệp, tiến hành kiểm tra thực tế thông tin của dự án đầu tư (tức cơ quan chức năng khảo sát thực tế, xem tính hiện thực của cơ sở sản xuất kinh doanh muốn xin cấp giấy phép xả khí thải công nghiệp). Hay nói cách khác, Bộ Tài nguyên và Môi trường xem xét hồ sơ đăng ký chủ nguồn thải khí thải công nghiệp và cấp Giấy phép xả khí thải công nghiệp đối với các cơ sở đang hoạt động thuộc danh mục các nguồn thải khí thải lưu lượng lớn, trừ trường hợp của nguồn thải có hoạt động đồng xử lý chất thải thuộc đối tượng được cấp Giấy phép xử lý chất thải nguy hại, đối tượng được xác nhận bảo đảm yêu cầu bảo vệ môi trường đối với cơ sở xử lý chất thải rắn sinh hoạt hoặc chất thải rắn công nghiệp thông thường.

   – Thứ ba, về việc thẩm định hồ sơ: Cơ quan chức năng có thẩm quyền cấp giấy phép môi trường sẽ tiến hành thành lập hội đồng thẩm định, đoàn kiểm tra theo quy định. Hội đồng thẩm định sẽ tiến hành xem xét, thẩm định tính hợp lý của hồ sơ, từ đó đưa ra biện pháp xử lý.

  – Thứ tư, về việc trả kết quả: Trong thời gian quy định theo pháp luật, kể từ ngày nhận được giấy phép của cơ quan có thẩm quyền, cơ quan tiếp nhận hồ sơ thông báo cho tổ chức, cá nhân đề nghị cấp giấy phép môi trường để thực hiện nghĩa vụ tài chính và nhận giấy phép môi trường.

   Có giấy phép xả khí thải công nghiệp, doanh nghiệp, cơ sở sản xuất mới được thải chất khí ra ngoài môi trường. Điều này có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong việc sản xuất kinh doanh. Chính vì vậy, Nhà nước quy định rất chặt chẽ, cụ thể, khách quan về vấn đề xin cấp giấy phép xả khí thải công nghiệp. Chỉ khi chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ về mặt hồ sơ, đảm bảo tính hợp lý, hồ sơ của cá nhân, tổ chức mới được thụ lý xem xét. Đồng thời, để có thể xin được giấy phép xả khí thải công nghiệp, tổ chức sản xuất, doanh nghiệp phải tiến hành đầy đủ theo các tiến trình, quy định của pháp luật.

 

   Nguồn:luatduonggia.vn/quy-dinh-ve-phi-bao-ve-moi-truong-doi-voi-nuoc-thai-khi-thai/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *