Dự án nhà máy xử lý nước thải Yên Xá: Nhà thầu không đủ năng lực

   Liên quan đến tình trạng ùn tắc phức tạp kéo dài trên trục đường Nguyễn Xiển và một số tuyến đường khác do quá trình thi công Dự án nhà máy xử lý nước thải Yên Xá, Ban Quản lý đầu tư xây dựng công trình hạ tầng kỹ thuật và nông nghiệp (đơn vị chủ đầu tư) vừa báo cáo Sở Giao thông Vận tải Hà Nội về tình hình thi công, công tác bảo đảm an toàn giao thông, hạn chế ùn tắc trong quá trình thi công gói thầu số 2 và số 4 của dự án này.

   Theo đó, đối với gói thầu số 4 trên đường Vũ Trọng Khánh, đơn vị chủ đầu tư thừa nhận, liên danh nhà thầu không đủ năng lực về nhân sự, thiết bị, tài chính dẫn đến một loạt các nội dung, hạng mục thi công đang bị chậm trễ. Ban Quản lý dự án đã có 12 văn bản nhắc nhở, cảnh báo, đôn đốc và yêu cầu nhà thầu đẩy nhanh tiến độ thi công. Tuy nhiên, nhà thầu vẫn cố tình chây ì, không thực hiện, tiến độ thi công chưa được cải thiện và rất đáng báo động, có nguy cơ phải kéo dài gói thầu.

Quây tôn, Ùn tắc trên đường Nguyễn Xiển
Quây tôn, Ùn tắc trên đường Nguyễn Xiển

   Tại gói thầu số 2, Ban Quản lý dự án đã yêu cầu đẩy nhanh tiến độ thi công để tránh ùn tắc. Về phương án khắc phục ùn tắc trên đường Nguyễn Xiển, chủ đầu tư cho biết đã lập biên bản với nhà thầu và yêu cầu thu gọn rào, bảo đảm an toàn và tăng diện tích lưu thông, giảm ùn tắc giao thông.

   Hiện, nhà thầu đang triển khai công tác xén hè, thu hẹp một phần rào chắn giúp giảm ùn tắc tại khu vực triển khai các giếng 13/2.3 đến 13/2.7 trên đường Nguyễn Xiển. Tuy nhiên, một số vị trí xén hè do vướng công trình ngầm tiện ích (đường điện, ống cấp nước, hộp kỹ thuật, cây xanh…) nên qua khảo sát sơ bộ, chiều rộng mặt đường còn lại chỉ đạt 5,7m so với con số 7m như yêu cầu của Sở Giao thông Vận tải Hà Nội.

   Đối với các vị trí rào chắn trên đường Vũ Trọng Khánh, Ban Quản lý dự án đã báo cáo UBND thành phố Hà Nội và Cơ quan hợp tác quốc tế Nhật Bản – JICA xem xét chấp thuận chủ trương cho phép bổ sung nhà thầu phụ để tăng cường năng lực thực hiện của nhà thầu số 4 theo đúng quy định tài trợ vốn ODA và pháp luật Việt Nam. Hiện, UBND thành phố đã có văn bản chấp thuận chủ trương và Ban đang chờ các ý kiến của JICA để đủ điều kiện triển khai các bước tiếp theo của gói thầu bảo đảm tiến độ của dự án.

 

   Nguồn: hanoimoi.com.vn/tin-tuc/Xa-hoi/1047414/du-an-nha-may-xu-ly-nuoc-thai-yen-xa-nha-thau-khong-du-nang-luc

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *