Gia Lâm (Hà Nội): Nước thải đen ngòm quanh những ruộng lúa để hoang hóa

   Vài năm trở về trước, kênh mương Cửa Nghè thôn Đình Vỹ từng là nguồn cung cấp nước tưới chủ yếu cho hàng ngàn hecta cây trồng của người dân ở xã Yên Thường, huyện Gia Lâm, TP.Hà Nội. Kênh mương nước dùng để tưới tiêu cho cây trồng hoa màu của bà con ở xã Yên Thường, huyện Gia Lâm, TP.Hà Nội hiện đang bị ô nhiễm. Bà con nông dân không dám lấy nguồn nước đen ngòm tưới rau, trồng lúa.
 
   Tuy nhiên, theo ghi nhận của phóng viên Dân Việt, hiện nay kênh này có nguồn nước đen ngòm, bà con không dám lấy nước để trồng lúa, tưới rau… Bên cạnh dòng sông, một số diện tích đất trồng lúa bỏ hoang, cây cỏ dại mọc um tùm. Chỉ tay về phía diện tích trồng rau màu của gia đình, anh Nguyễn Chí Hưng, xã Yên Trường cho biết, hàng chục năm qua, gia đình anh và nhiều hộ dân ở xã Yên Thường đã gắn liền với nghề nông.
 
Dòng nước màu đen tại kênh mương Cửa Nghè
 
   “Khoảng 5 năm về trước, gia đình tôi vẫn sử dụng nguồn nước kênh mương từ sông để tưới cho cây trồng. Tuy nhiên đến nay, gia đình tôi và các hộ dân đều phải lắp đặt giếng khoan do nguồn nước bị bẩn, ô nhiễm, không thể sử dụng để trồng rau”, anh Hưng chia sẻ.
 
   Cũng như anh Hưng, thường ngày, mỗi khi ra ruộng tưới nước, ông Tấn, xã Yên Thường, đều phải mang theo chiếc máy bơm nước. Chiếc máy bơm này là đồ dùng không thể thiếu mỗi khi ông Tấn ra ruộng rau của gia đình.
 
   “Ngay bên cạnh ruộng rau nhà tôi có dòng sông Thiên Đức chạy qua thế nhưng nguồn nước này đang bị ô nhiễm nghiêm trọng, người dân như chúng tôi chẳng thể sử dụng nước để tươi tiêu. Và để đảm bảo chất lượng rau, mỗi hộ dân tại đây đều phải trang bị một máy bơm nước để lấy nước từ giếng khoan tưới hoa màu”, ông Tấn bộc bạch.
 
   Ông Tấn và nhiều hộ dân khác trong xã đều kể rằng, trước đây họ sử đều sử dụng nước từ sông Thiên Đức, kênh mương Cửa Nghè để tưới tiêu. Tuy nhiên, vài năm trở lại đây, một số nhà máy tại phường Đình Bảng, thành phố Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh được xây dựng. 
 
   Và cũng kể từ thời điểm này, nguồn nước tưới tiêu của bà con thay đổi, nước đen ngòm. Ngoài ra, việc xả nước thải sinh hoạt, sản xuất công nghiệp từ các vùng tiếp giáp với xã Yên Trường đã khiến địa phương này trở thành điểm nghẽn của rác và nguồn nước ô nhiễm.
 
   Bà Nguyễn Thị Tị (63 tuổi) kể thêm rằng, các hộ dân sinh sống ven mương tiêu Cửa Nghè của thôn Đình Vỹ hiện nay cũng không thể sử dụng nguồn nước từ tuyến kênh này. Và việc trồng lúa, rau màu của bà con bị ảnh hưởng, cây trồng còi cọc.
 
   Ông Nguyễn Vân Kiều, Chủ tịch Hội đồng quản trị HTX Yên Thường, huyện Gia Lâm cho hay, khi nguồn nước tưới tiêu bị ảnh hưởng, đơn vị đã động viên bà con có diện tích đất trồng rau nên áp đúng quy trình rau an toàn bằng cách sử dụng toàn bộ nước giếng khoan. “Chúng tôi mong muốn các cấp có thẩm quyền quan tâm, có giải pháp xử lý nguồn nước ô nhiễm để người dân sinh sống ở địa bàn hưởng lợi từ nguồn nước sạch”, ông Kiều nói.
 
   Theo ông Nguyễn Vinh Quang, Phó Chủ tịch UBND xã Yên Thường, xã có 470 hecta đất trồng hoa màu. Đây cũng là xã có diện tích đất nông nghiệp lớn nhất huyện Gia Lâm. Các khu vực có nhà máy, nhà xưởng thường xả thải ra sông, kênh mương vào buổi đêm nên gây khó khăn cho địa phương trong việc phát hiện, xử lý.
 
   “Về phía địa phương chúng tôi đã từng sang địa phương bạn để trao đổi, đồng thời, phối kết hợp tuyên truyền người dân không xả thải gây ô nhiễm môi trường”, ông Quang nói.
 
 
   Nguồn: danviet.vn/nuoc-thai-den-ngom-quanh-nhung-ruong-lua-de-hoang-hoa-o-ha-noi-20240527093411543.htm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *