Vịnh Hạ Long và Lan Hạ: Du khách nước ngoài thất vọng và bức xúc với rác thải trên vịnh

   Ngày 5/4, rất nhiều du khách nước ngoài đi du thuyền tại vịnh Hạ Long (Quảng Ninh) và Lan Hạ (Hải Phòng) đã bày tỏ thất vọng và bức xúc khi thấy rác thải dày kín trên mặt biển ở cả hai vịnh. Cụ thể, theo thông tin từ du khách đi trên vịnh Hạ Long và Lan Hạ, trên mặt biển của cả hai vịnh, rác thải gồm các hộp xốp, dép tông, rổ rá nhựa, đồ sinh hoạt… nổi khắp mặt biển khiến cho cảnh quan môi trường của hai vịnh trở nên xấu xí và phản cảm.

Rác nổi nhiều trên vịnh

   Nhiều du khách nước ngoài bày tỏ sự thất vọng và bức xúc bởi họ vượt cả nghìn dặm xa xôi muốn đến Việt Nam, muốn đến vịnh Hạ Long, vịnh Lan Hạ để được ngắm cảnh đẹp, ngắm kỳ quan thiên nhiên thế giới và thư giãn, thế nhưng đến đây họ chỉ thấy rác và rác.

   Được biết, rác tràn mặt biển của cả hai vịnh từ 3 ngày nay và mặc dù Ban Quản lý vịnh cũng đã cử tàu ca nô ra vớt rác nhưng không xuể, vì vậy các tàu du lịch cũng đã phải cắt cử nhân viên đi xuồng máy để vớt rác đưa về bến Tuần Châu hoặc cảng Gia Luận. Đến thời điểm hiện tại, các chủ tàu du lịch cũng đã gặp Ban Quản lý vịnh, chính quyền địa phương để cùng bàn bạc đưa ra phương án xử lý.

   Trước đó ngày 26/3 trên báo Dân Việt cũng đã đăng tải bài viết: Phao xốp “bủa vây” vịnh Hạ Long. Theo đại diện Ban Quản lý vịnh Hạ Long, khoảng 1 tuần nay, trên vịnh Hạ Long xuất hiện lượng lớn phao xốp, rác thải trôi nổi. Phần lớn những phao xốp trôi nổi này do các hộ nuôi trồng thủy sản ở các khu vực giáp ranh xả ra biển trong quá trình tháo dỡ, di dời lồng bè. Sau đó, số phao xốp, rác thải này theo thủy triều trôi dạt vào vịnh Hạ Long.

   Trong đó, số phao xốp đa phần có kích thước 50cmx30cm, loại phao dùng để nuôi hàu, hà trên biển. Ngoài ra, có nhiều phao xốp trôi nổi cỡ lớn, có kích thước lên tới 100cmx60cm. Nhiều rác thải là các cây to, bè mảng phải cần tới 3-4 người mới thu gom được lên tàu.

 

   Nguồn: danviet.vn/du-khach-nuoc-ngoai-that-vong-va-buc-xuc-voi-rac-thai-tren-vinh-ha-long-va-lan-ha-20230405145508255.htm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *