Dự kiến thu tiền dịch vụ thoát nước tại 12 quận Hà Nội

   Mới đây, Hà Nội dự kiến thu tiền dịch vụ thoát nước tại 12 quận và 9 phường của thị xã Sơn Tây với mức thu được đề xuất tăng theo lộ trình 5 năm. Cụ thể, năm thứ nhất thu bằng 10% giá nước, năm thứ 5 thu khoảng 35%, tương ứng từ 6.000 đến 16.000 đồng/hộ/tháng nếu sử dụng nước sinh hoạt dưới 10m3.

   Mức giá thành phố đưa ra thấp hơn các tỉnh thành đang thực hiện, cụ thể Đà Nẵng 15%; Nha Trang 30-40%; Bắc Ninh 25-38% và Hải Phòng 20%.Hiện Hà Nội thu phí bảo vệ môi trường đối với nước thải sinh hoạt là 10% giá bán một m3 nước sạch.

Nước sông Tô Lịch bị ô nhiễm

   Với giá nước sinh hoạt của Hà Nội hiện là 5.973 đồng/m3, hộ gia đình sử dụng nước sinh hoạt dưới 10 m3 (chiếm 50% tổng hộ gia đình) phải trả theo phương án đề xuất gần 6.000 đồng/tháng (10%) đến hơn 21.000 đồng/tháng (35%). Tuy nhiên, thành phố đang được rà soát tăng giá nước sạch do nhiều doanh nghiệp cung cấp nước cho rằng mức giá áp dụng từ 1/10/2015 đến nay quá thấp.

   Ông Võ Nguyên Phong, Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội cho biết: “Dự án được xây dựng trên cơ sở chi phí tính đúng, tính đủ của các chi phí đầu vào. Đặc biệt ở đây tính đã tính các chi phí liên quan đến vận hành, duy trì bảo dưỡng hệ thống, khấu hao tài sản được hình thành qua quá trình đầu tư hệ thống thoát nước cũng như cơ sở xử lý nước thải”.

   Những trường hợp phải nộp tiền dịch vụ thoát nước gồm: hộ gia đình, hộ kinh doanh, doanh nghiệp, cơ quan hành chính… tại 12 quận là: Hoàn Kiếm, Ba Đình, Đống Đa, Hai Bà Trưng, Thanh Xuân, Tây Hồ, Hoàng Mai, Cầu Giấy, Nam Từ Liêm, Bắc Từ Liêm, Long Biên, Hà Đông và 9 phường của thị xã Sơn Tây.

   Hộ nghèo, hộ cận nghèo được hỗ trợ một phần hoặc miễn nộp giá dịch vụ thoát nước và xử lý nước thải. Đề án thu giá dịch vụ thoát nước của Hà Nội thu hút sự quan tâm của dư luận. Đặc biệt, trong bối cảnh hiện Hà Nội có 31 nhà máy xử lý nước thải theo quy hoạch nhưng đến nay mới chỉ có 6 nhà máy đi vào hoạt động và chỉ đáp ứng được khoảng 28% khối lượng nước thải cần xử lý.

   Bên cạnh nhiều ý kiến đồng tình, cũng có ý kiến cho rằng cần đánh giá tác động xã hội, thời gian áp dụng, cũng như việc sử dụng nguồn thu sao cho hợp lý trước khi triển khai dự án.

 

   Nguồn: vovgiaothong.vn/ha-noi-du-kien-thu-tien-dich-vu-thoat-nuoc-tai-12-quan-d31746.html

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *