Bắc Ninh: Trường ngập lênh láng vì nước thải từ làng giấy, 1.400 học sinh phải nghỉ học

Nước thải từ làng giấy – Ngày 29-4, hơn 1.400 học sinh Trường tiểu học Phong Khê và Trường THCS Phong Khê (Bắc Ninh) phải nghỉ học vì các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất ở làng giấy Phong Khê xả thải, nước tràn vào gây ngập lênh láng ở cả hai trường. Trao đổi với Tuổi Trẻ Online sáng 29-4, bà Nguyễn Thị Thủy – hiệu trưởng Trường tiểu học Phong Khê – cho biết toàn bộ 716 học sinh của trường hôm nay 29-4 tiếp tục phải nghỉ học vì các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất ở làng giấy Phong Khê xả thải khiến nước tràn vào gây ngập lênh láng ở trường.

Tương tự, ông Tống Ngọc Thắng – hiệu trưởng Trường THCS Phong Khê – cho biết hôm nay toàn bộ 694 học sinh của trường cũng phải nghỉ vì lý do trên. Theo thầy Thắng, từ sáng 28-4, nước thải màu đục trắng, mùi hôi thối nồng nặc bắt đầu dâng lên ngập cổng trường và sân trường, gây ảnh hưởng đến gần 700 giáo viên, học sinh đang làm bài kiểm tra cuối kỳ.

“Hôm nay nước vẫn chưa rút nên nhà trường cho các em học sinh nghỉ học để đảm bảo an toàn” – thầy Thắng nói.

“Nước này rất thối, mong các ban ngành đoàn thể của thành phố và tỉnh sớm xử lý để đảm bảo cho học sinh, giáo viên cũng như nhân dân địa phương được học tập, sinh sống an toàn” – thầy Thắng kiến nghị. Ông Lê Văn Tấn – chủ tịch UBND phường Phong Khê – cho biết do được yêu cầu tháo dỡ tất cả hệ thống xả thải trái phép không qua xử lý ra sông Ngũ Huyện Khê nên những ngày qua, nước thải từ các doanh nghiệp chảy tràn từ hệ thống cống thoát, gây ngập đường vào khu vực Trường tiểu học và THCS Phong Khê, khu phố Đào Xá, khu Dương Ô, làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống, sinh hoạt và học tập của học sinh.

“Từ chiều qua, chúng tôi đã cho vận hành trạm bơm Ông Bối để giảm ngập. Tuy nhiên máy bơm lớn lại bị hỏng, chúng tôi phải bơm máy nhỏ nên sáng nay nước vẫn chưa rút nhiều. Chúng tôi đang chờ thợ đến sửa, nếu sửa được máy bơm lớn thì chỉ khoảng 1 giờ nước sẽ rút hết” – ông Tấn nói.

Ông Tấn cũng cho biết phường Phong Khê đã đề nghị UBND thành phố chỉ đạo các cơ quan chuyên môn, ngành điện lực dừng cấp điện đối với một số nhà máy sản xuất giấy tại cụm công nghiệp Phong Khê I, tuyến đường Sau Đồng – khu Dương Ổ trong thời gian chờ xử lý tiêu úng trên địa bàn phường. “Hôm qua chúng tôi đã thông báo các cơ sở, doanh nghiệp sản xuất tạm dừng sản xuất, không xả nước thải ra hệ thống tiêu thoát nước chung của phường” – ông Tấn nói.

Trước đó, vào chiều 27-4, tại buổi đi kiểm tra thực tế tại làng nghề sản xuất Phong Khê, ông Vương Quốc Tuấn – phó chủ tịch thường trực UBND tỉnh Bắc Ninh – yêu cầu thành phố Bắc Ninh tập trung rà soát, chỉ đạo tháo dỡ tất cả hệ thống xả thải không đúng quy định tại Phong Khê, hoàn thành chậm nhất ngày 30-4.

Đồng thời, thường xuyên kiểm tra không để phát sinh, tái diễn các vi phạm, phối hợp với Công ty Khai thác công trình thủy lợi Bắc Đuống cắt, tháo dỡ toàn bộ đường ống dẫn nước lấy nước mặt từ đập Phú Lâm (huyện Tiên Du) không có giấy phép, hoàn thành trước ngày 7-5. Cùng với đó, tiếp tục rà soát toàn bộ cơ sở sản xuất, lập hồ sơ xử phạt, đình chỉ sản xuất đối với các cơ sở không có hệ thống xử lý nước thải sản xuất giấy hoặc có hệ thống xử lý nước thải nhưng không hoạt động; các cơ sở chỉ được hoạt động trở lại khi đầu tư hoàn thiện hệ thống xử lý nước thải.

Ông Tuấn cũng yêu cầu Công an tỉnh thực hiện niêm phong các cơ sở sau khi có quyết định đình chỉ, nếu cơ sở cố tình vi phạm, tự ý tháo bỏ niêm phong sẽ áp dụng xử lý nước thải từ làng giấy ở mức cao hơn, có thể ở mức hình sự.

Đồng thời yêu cầu ngành điện lực phối hợp chính quyền địa phương cắt điện đối với những cơ sở sản xuất giấy trên đất nông nghiệp.

Nguồn: tuoitre.vn/truong-ngap-lenh-lang-vi-nuoc-thai-tu-lang-giay-1-400-hoc-sinh-phai-nghi-hoc-20210429075529581.htm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *