Đồng Nai: Dân kêu trời vì trang trại nuôi heo đầu nguồn nước gây ô nhiễm môi trường

   Hơn 5 năm nay, các hộ dân tại ấp 8, xã Thừa Đức, huyện Cẩm Mỹ, tỉnh Đồng Nai, đã nhiều lần gửi đơn kiến nghị đến cơ quan chức năng của huyện và tỉnh phản ánh về thực trạng trang trại nuôi heo của ông Đặng Văn Trường (tổ 10, ấp 8, xã Thừa Đức) gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng, làm đảo lộn cuộc sống của nhiều hộ dân xung quanh. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, vụ việc vẫn chưa được giải quyết.

   Những ngày đầu tháng 10/2022, có mặt tại trang trại nuôi heo rộng hàng ngàn mét vuông của ông Đặng Văn Trường (tọa lạc tại tổ 10, ấp 8, xã Thừa Đức), chúng tôi ghi nhận thực trạng ô nhiễm môi trường nghiêm trọng tại đây. Nước từ trang trại được chủ đầu tư xả thải vào 3 hồ chứa nước rộng hàng ngàn mét vuông được đầu tư sơ sài bằng nền đất. Nước thải nằm tại 3 hồ chứa cáu bẩn, đen đục, nổi váng xanh, bốc mùi hôi thối cả một vùng. Xung quanh 3 hồ chứa được đắp bằng đất sơ sài, không có biện pháp chống sạt lở hay ngăn nước thải ngấm ra ngoài.

Nước thải chăn nuôi gây ô nhiễm môi trường
Nước thải chăn nuôi gây ô nhiễm môi trường

   Chỉ một trận mưa, nước thải tanh hôi từ hồ chứa đã rò rỉ, thẩm thấu, chảy lênh láng qua vườn cây, mương nước của các hộ dân nằm ở phía bên dưới. Vào thời điểm trời mưa to, nước thải chăn nuôi heo, phân heo đặc quánh, hôi thối từ trang trại nuôi heo nói trên chảy thẳng vào 3 hồ chứa rồi tràn qua bờ đất ngăn, chảy xuống phía dưới, gây nên tình trạng ô nhiễm môi trường nghiêm trọng.

   Ông Nguyễn Đình Trọng (59 tuổi, nhà bên cạnh trại heo) cho biết, trang trại nuôi heo của ông Đặng Văn Trường nằm trên diện tích khoảng 3.000m2, gồm 2 dãy chuồng, nuôi khoảng 2.000 – 3.000 con heo thương phẩm mỗi lứa. Năm 2017, từ lúc đi vào hoạt động cho đến nay, trang trại nuôi heo này gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng. Nhiều lần vào mùa mưa, phân, nước tiểu, nước bẩn cám hôi tanh từ trại heo chảy lênh láng qua vườn của gia đình ông Trọng khiến các loài cây cối ở đây như điều, chuối, cam, bưởi… chết đứng.

   “Tôi đã nhiều lần gửi đơn kiến nghị lên UBND huyện Cẩm Mỹ và tỉnh Đồng Nai. Ngoài ra, tại các cuộc họp tiếp xúc cử tri tôi cũng đã phản ánh về thực trạng ô nhiễm môi trường của trại heo không có hệ thống xử lý nước thải chăn nuôi heo trên thải ra môi trường nhưng đến nay vẫn chưa được cơ quan chức năng vào cuộc giải quyết”, ông Trọng bức xúc nói.

Đơn kiếu nại của hộ dân
Đơn kiếu nại của hộ dân

   Ông Phạm Văn Lành (51 tuổi, ngụ ấp 8, xã Thừa Đức) cho biết, trang trại nuôi heo của ông Đặng Văn Trường nằm ở đầu nguồn nước (ngay dưới hồ Suốt – hồ chứa nước thủy lợi của địa phương) nên mỗi lần mưa lũ, nước bẩn từ 3 bể chứa nước của trại heo chảy lênh láng khắp nhà cửa, vườn tược, đường bê tông, đường vào nhà của các hộ dân nằm ở phía bên dưới, gây ô nhiễm nghiêm trọng.

   “Ngoài ra, nước từ trại heo chảy xuống ngấm vào giếng khoan, nguồn nước các hộ dân dùng sinh hoạt hàng ngày làm ảnh sức khỏe người dân”.

   Trao đổi với chúng tôi, các ông: Nguyễn Văn Mùi, Ngọ Văn Tạ, Ngô Văn Giáp và nhiều hộ dân khác tại tổ 10, ấp 8, xã Thừa Đức cũng cho biết, từ nhiều năm nay, nguồn nước ô nhiễm từ trang trại nuôi heo của ông Đặng Văn Trường “tra tấn”, làm khổ các hộ dân xung quanh. Vì nguồn nước ô nhiễm từ trại heo xả ra, hàng chục hồ nuôi cá nằm phía dưới của nhiều gia đình có cá chết nổi bụng.

   “Vì ô nhiễm, nhiều gia đình buộc phải bán nhà hoặc để hoang đất đai di dời đi nơi khác ở”, ông Nguyễn Khắc Vóc (49 tuổi, tổ 10, ấp 8, xã Thừa Đức) nói. Theo ông Trần Văn Tám (65 tuổi, ngụ tổ 10, ấp 8, xã Thừa Đức), dù đã đi vào hoạt động gần 6 năm nay nhưng đến thời điểm hiện tại, trại heo của ông Đặng Văn Trường vẫn chưa được cơ quan chức năng cấp phép hoàn thành các công trình bảo vệ môi trường, chưa có báo cáo đánh giá tác động môi trường.

   Cũng theo ông Tám, trước tình hình trên, người dân đã nhiều lần gửi đơn kiến nghị tập thể yêu cầu cơ quan chức năng liên quan của huyện Cẩm Mỹ và tỉnh Đồng Nai xử lý nhưng tình trạng ô nhiễm vẫn không hạn chế, thậm chí còn tăng thêm. Ông Đặng Văn Trường (chủ trang trại) cho biết, trang trại nuôi heo của gia đình được xây dựng, hoạt động từ năm 2017, nuôi khoảng 2.000 con heo. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại trang trại này vẫn chưa hoàn tất các thủ tục pháp lý về công tác bảo vệ môi trường, chưa có báo cáo đánh giá tác động môi trường và chưa được cơ quan chức năng cấp phép chăn nuôi.

   “Dù tôi đã nhiều lần đi làm thủ tục nhưng vì trang trại nằm ở ngoài vùng quy hoạch chăn nuôi nên cơ quan chức năng không cấp phép”, ông Trường thừa nhận. Cũng theo ông Trường, có thực trạng nhiều năm nay, trang trại nuôi heo của gia đình gây ô nhiễm môi trường như người dân phản ánh.

   “Gia đình đã nhiều lần cố gắng khắc phục nhưng vì trang trại nằm ở phía trên cao, đầu nguồn nước nên rất khó để khắc phục tình trạng ô nhiễm. Khi trời mưa, nước từ hầm chứa chất thải dễ tràn ra ngoài”, ông Trường nói. Ông Phan Văn Đoàn (ấp trưởng ấp 8, xã Thừa Đức) cho biết, từ năm 2017 đến nay, các cơ quan chức năng liên quan của huyện Cẩm Mỹ đã nhiều lần ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính vì ô nhiễm môi trường đối với trang trại nuôi heo của gia đình ông Đặng Văn Trường.

   “Ngoài Phòng Tài nguyên và Môi trường, Công an huyện Cẩm Mỹ cũng đã xuống tận hiện trường để kiểm tra xác định mức độ ô nhiễm môi trường của trang trại nuôi heo này và đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính hơn 100 triệu đồng về hành vi gây ô nhiễm môi trường. Sắp tới, chúng tôi sẽ tiếp tục phối hợp với các cơ quan chức năng liên quan mạnh tay xử lý triệt để nguồn gây ô nhiễm”, ông Đoàn nói.

   Theo ông Lê Công Nhật, Chủ tịch UBND xã Thừa Đức, thực trạng ô nhiễm môi trường nghiêm trọng nhiều năm qua tại trang trại nuôi heo của ông Đặng Văn Trường là một thực tế. “Cơ quan chức năng của huyện Cẩm Mỹ đã nhiều lần ra quyết xử phạt vi phạm chủ đầu tư trang trại về hành vi gây ô nhiễm và buộc phải chấm dứt chăn nuôi hoặc di dời đi nơi khác nhưng chủ trang trại vẫn ngoan cố, chưa chấp hành”.

   Cũng theo ông Nhật, UBND xã sẽ báo cáo, phối hợp với các cơ quan chức năng cấp trên để xử lý chủ trang trại, chấm dứt nguồn ô nhiễm.

   Ông Lê Văn Bình, Trưởng Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Cẩm Mỹ cho biết, sắp tới đơn vị này sẽ phối hợp với các cơ quan chức năng tiến hành kiểm tra, xử lý trang trại nuôi heo của ông Đặng Văn Trường. “Sau khi có kết quả kiểm tra, xử lý vụ việc, chúng tôi sẽ thông tin lại cho cơ quan báo chí biết”, ông Bình nói.

 

 

   Nguồn: thanhtra.com.vn/dieu-tra/dieu-tra-theo-don-thu/dan-keu-troi-vi-trang-trai-nuoi-heo-dau-nguon-nuoc-gay-o-nhiem-moi-truong-202749.html

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *