Xử lý nước thải khu tái định cư

    Tư vấn và Xây dựng hệ thống xử lý nước thải khu tái định cư.

    Nước thải sinh hoạt khu tái định cư là nước được thải bỏ sau khi sử dụng cho các mục đích sinh hoạt của cộng đồng: tắm, giặt giũ, tẩy rửa, vệ sinh cá nhân…Chúng thường được thải ra từ các căn hộ, cơ quan, trường học, bệnh viện, chợ và các công trình công cộng khác. Lượng nước thải sinh hoạt của một khu dân cư phụ thuộc vào dân số, vào tiêu chuẩn cấp nước và đặc điểm của hệ thống thoát nước. Tiêu chuẩn cấp nước sinh hoạt cho một khu dân cư phụ thuộc vào khả năng cung cấp nước của các nhà máy nước hay các trạm cấp nước hiện có. 

    Các trung tâm đô thị thường có tiêu chuẩn cấp nước cao hơn so với các vùng ngoại thành và nông thôn, do đó lượng nước thải sinh hoạt tính trên đầu người cũng có sự khác biệt giữa thành thị và nông thôn. Nước thải sinh hoạt ở các trung tâm đô thị thường được thoát bằng hệ thống thoát nước dẫn ra các sông rạch, còn ở các vùng ngoại thành và nông thôn do không có hệ thống thoát nước nên nước thải thường được tiêu thoát tự nhiên vào các ao hồ hoặc thoát bằng biện pháp tự thấm.

Bể Composite xử lý nước thải khu đô thị

    Thành phần của nước thải sinh hoạt khu tái định cư gồm hai loại:

         Nước thải nhiễm bẩn do chất bài tiết của con người từ các phòng vệ sinh
         Nước thải nhiễm bẩn do các chất thải sinh hoạt: cặn bã từ nhà bếp, các chất rửa trôi kể cả làm vệ sinh sàn nhà.

    Nước thải sinh hoạt chứa nhiều chất hữu cơ dễ bị phân hủy sinh học, ngoài ra còn có cả các thành phần vô vơ, vi sinh vật và vi trùng gây bệnh rất nguy hiểm. Chất hữu cơ chứa trong nước thải sinh hoạt bao gồm các hợp chất như protein(40 50%); hydratcarbon(40 50%) gồm  tinh bột, đường và xenlulo; cà các chất béo(5 10%). Nồng độ chất hữu cơ trong nước thải sinh hoạt dao động trong khoảng 150 450 mg/l theo trọng lượng khô. Có khoảng 20 40% chất hữu cơ khó phân hủy sinh học. Ở những khu dân cư đông đúc, điêu kiện vệ sinh thấp kém, nước thải sinh hoạt không được xử lý thích đáng là một trong những nguồn gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng. Đặc điểm quan trọng của nước thải sinh hoạt khu tái định cư là thành phần của chúng tương đối ổn định.

    Thông số ô nhiễm của nước thải sinh hoạt khu tái định cư:


STT

Các thông số ô nhiễm

Đơn vị

Giá trị ô nhiễm

1

pH

-

6.8

2

BOD5

mg/l

110-400

3

Tổng chất rắn (TS)

- Chất rắn hòa tan (TDS)

- Chất rắn lơ lửng (SS)

mg/l

mg/l

mg/l

350-1200

250-850

100-350

4

Tổng Nito

-  Nito hữu cơ

-  Nito amoni

-  Nito Nitrit

-  Nito Nitrat

mg/l

mg/l

mg/l

mg/l

mg/l

20-85

8-35

12-50

0-0,1

0,1-0,4

5

Clorua

mg/l

30-100

6

Độ kiềm

mgCaCO3/l

50-200

7

Tổng chất béo

mg/l

50-200

8

Tổng Photpho

mg/l

8

9

Tổng Coliform

MPN/100ml

105-108


Bể xử lý nước thải khu tái định cư

    Đề xuất phương án xử lý nước thải khu tái định cư:

Xử lý nước thải bằng sinh học là sử dụng khả năng sống, hoạt động của vi sinh vật để phân huỷ các chất bẩn hữu cơ có trong nước thải. Các vi sinh vật  sử dụng các hợp chất hữu cơ và một số khoáng chất làm nguồn dinh dưỡng và tạo năng lượng. Trong quá trình dinh dưỡng, chúng nhận các chất dinh dưỡng để xây dựng tế bào, sinh trưởng  và sinh sản vì thế sinh khối của chúng được tăng lên. Quá trình phân huỹ các chất hữu cơ nhờ vi sinh vật gọi là quá trình oxy hoá sinh hoá. Phương pháp xử lý sinh  học có thể thực hiện trong điều kiện hiếu khí( với sự có mặt của oxy) hoặc trong điều kiện kỵ khí( không có oxy).

Phương pháp xử lý sinh  học có thể ứng dụng để làm sạch hoàn toàn các loại nước thải chứa chất hữu cơ hoà tan hoặc phân tán nhỏ. Do vậy phương pháp này thường được áp dụng sau khi loại bỏ các loại tạp chất thô ra khỏi nước thải.

    Thuyết minh quy trình xử lý nước thải khu tái định cư:

Công nghệ SBR cho xử lý nước thải khu tái định cư
Sơ đồ công nghệ sử dụng bể SBR xử lý nước thải khu tái định cư

    Nước thải từ hệ thống thoát nước được dẫn vào mương dẫn nước thải có chứa song chắn rác thô. Tại đây, những loại rác có kích thước lớn sẽ được giữ lại ở đây, nước thải sau khi qua song chắn rác thô sẽ được chảy vào hầm tiếp nhận nước thải. Nước thải trong hầm sẽ được bơm lên chảy vào bể lắng cát ngang, cát được lắng lại tại bể lắng cát nhằm bảo vệ các công trình phía sau và bảo vệ thiết bị tránh bị ăn mòn. Cát được tháo bỏ định kì bằng van tháo cặn và được dẫn tới sân phơi cát. Tiếp tục, nước thải tự chảy vào bể SBR. 

    Tại đây, quá trình xử lý sinh học xảy ra, hầu hết lượng ô nhiễm hữu cơ bị phân hủy tại bể SBR, sau một chu kì hoạt động của bể thì nước thải được tự chảy vào bể lọc trọng lực nhằm tách hoàn toàn lượng SS ra khỏi nước thải, sau đó nước thải tự chảy vào bể tiếp xúc có châm dung dịch Clo nhằm tiệt trùng các loại vị khuẩn sau thời gian tiếp xúc khoảng 30 phút. Sao đó, nước thải được xả thẳng vào sông. Do mục đích sử dụng nước của sông này là để cấp nước sinh hoạt nên chất lượng nước thải đầu ra phải đạt tiêu chuẩn loại A theo QCVN 14:2008.

    Liên hệ với chúng tôi để được tư vấn rõ hơn về xử lý nước thải khu dân cư:
    
    Công ty Cổ phần Tư vấn và Xây dựng Môi trường TNT Việt Nam
  •     Trụ sở: Số 20, Ngõ 23/11 Nguyễn Phúc Lai, P.Ô Chợ Dừa, Q.Đống Đa, TP.Hà Nội
  •     ĐT: 04.6292.3536   Hotline: 0989.132.662
  •     Email: baovemauxanh@gmail.com