Hệ thống xử lý nước thải chung cư

    Xây dựng lắp đặt hệ thống xử lý nước thải chung cư cao tầng.

    Hệ thống xử lý nước thải chung cư cao tầng là rất cần thiết do đây là nơi sinh hoạt của rất nhiều hộ gia đình, mỗi ngày lượng nước xả thải lớn kèm theo chất gây ô nhiễm, nếu không xử lý triệt để sẽ gây ô nhiễm cục bộ cho môi trường. Với tốc độ đô thị hóa thì chung cư là lựa trọn hợp lý khi dân số tăng mà quỹ đất có hạn, đây cũng là nguồn phát sinh nước thải phức tạp gồm nhiều nguồn khác nhau như: 
chung cư cao tầng

  • Nước thải nhà vệ sinh;
  • Nước thải từ quá trình nấu ăn, rửa bát đũa xong nồi..;
  • Nước thải tắm giặt;
  • Nước thải lau sàn, nước thải cọ rửa vệ sinh chung.
    Các chất có trong nước thải chung cư bao gồm cá chất hữu cơ, chất dinh dưỡng (N, P), cặn lơ lửng và vi sinh vật.

    - Nồng độ các chất hữu cơ trong nước thải chung cư chiếm khoảng 58% tổng nồng độ chất bẩn: bao gồm các chất hữu cơ có nguồn gốc thực vật (cặn bã thực vật, rau, quả, giấy,…) và các chất hữu cơ có nguồn gốc động vật (chất bài tiết của con người và động vật, xác động vật,…). Các chất ô nhiễm hữu cơ trong nước thải chung cư có thành phần hóa học chủ yếu là protein (40 – 60%), hydrocacbon (25 – 50%), các chất béo, dầu mỡ (10%)
    - Các chất vô cơ trong nước thải chung cư thường chiềm 42%, bao gồm: cát, đất sét,…
    - Nước thải chung cư còn chứa nhiều dầu mỡ và các chất hoạt động bề mặt do quá trình nấu ăn và vệ sinh của con người.

    Ngoài ra, nước thải chung cư còn chứa lượng lớn các vi khuẩn, vi sinh vật nguy hiểm, gây bệnh cho con người. Chính vì vậy, việc thiết kế hệ thống xử lý nước thải chung cư là điều mà nhà nước và các nhà đầu tư cần quan tâm trước tiên khi triển khai một dự án xây dựng khu chung cư.
Sơ đồ công nghệ xử lý nước thải chung cư


    THUYẾT MINH CÔNG NGHỆ XỬ LÝ NƯỚC THẢI SINH HOẠT TÒA NHÀ CHUNG CƯ


    Nước thải từ mạng lưới thoát nước của tòa nhà sau khi đi qua bể tách mỡ tự động và tự chảy trực tiếp trong ống dẫn nước thải dẫn vào bể tự hoại.  Bể tự hoại được thiết kế theo công nghệ 3 ngăn.

    Vai trò của bể tự hoại:  
- Đầu tiên phải kể đến việc thải loại chất rắn  

- Tiếp theo là lưu trữ bọt váng và bùn  

- Xử lý về sinh học  

    Thông thường bể tự hoại có 3 ngăn để xử lý chất thải để đảm bảo chứa đủ 3 quy trình chứa, lắng, lọc. Nước thải từ ngăn chứa sẽ chảy sang ngăn lắng.

    Tại đây diễn ra các quá trình phân hủy yếm khí nhờ vi sinh vật yếm khí được tự sinh từ trong chất thải, các chất hữu cơ khó phân hủy được phân cắt thành các chất hữu cơ dễ phân hủy hơn, tạo điều kiện cho các quá trình xử lý phía sau.  

    Sau khi qua bể tự hoại, nước thải được bơm sang bể điều hòa của hệ thống xử lý sinh học hiếu khí AO - MBBR để thực hiện các quá trình xử lý tiếp theo. 

    Tại bể điều hòa
    Các nguồn thải được pha trộn với nhau nhằm điều hòa nồng độ và tính chất nước thải. Tại bể điều hòa có sự giao động của mực nước thải, là nơi tiếp nhận và điều hòa lưu lượng – giữ cho các quá trình phía sau được ổn định, không quá tải hệ thống bùn vi sinh.  

    Nước thải từ bể điều hòa được hệ thống bơm cấp (hoạt động luân phiên) đưa vào hệ thống bể thiếu khí, tại bể thiếu khí bố trí bơm khuấy nhằm tạo pha thiếu khí giúp vi sinh vật thiếu khí hoạt động.

lắp đặt đĩa cho hệ thống xử lý nước thải chung cư cao tầng

    Quá trình xử lý chính
    Nước thải tại bể thiếu khí tham gia quá trình Denitrat hóa, giúp chuyển hóa Nito trong nước thải thành dạng Nito trong không khí.  

    Sau khi qua bể thiếu khí, nước thải chảy tràn vào bể hiếu khí, tại đây bố trí hệ thống giá thể vi sinh di động là môi trường bám dính của lớp màng vi sinh vật. Vi sinh vật hiếu khí sử dụng Oxy được cấp vào trong bể và các thành phần dinh dưỡng, hữu cơ trong dòng nước thải để phát triển sinh khối và xử lý các thành phần ô nhiễm trong nước thải.   

    Tiếp theo hỗn hợp nước thải và bùn sinh ra được dẫn qua ngăn lắng để tách bùn sinh học. Tại bể lắng do tiết diện lắng lớn mà chiều cao lắng thấp do đó phần vát đáy thu bùn không đạt được góc phù hợp do đó bố trí thêm hệ thống gạt bùn và thu bùn đáy, để đảm bảo tuần hoàn và thu được toàn bộ lượng bùn sinh ra.     

    Nước thải sau xử lý được khử trùng và đạt tiêu chuẩn xả thải ra hệ thống thoát nước của thành phố Hà Nội. Trong suốt quá trình xử lý, bùn hoạt tính dư sẽ được phát sinh ra. Về cơ bản, bùn hoạt tính dư này không có mùi và không gây nguy hại tới sức khoẻ kỹ thuật viên vận hành và môi trường xung quanh. Trong trường hợp lượng cụ thể ở đây, bùn dư sinh ra rất ít nên được xử lý bằng phương pháp phân hủy yếm khí diễn ra trong bể tự hoại.  
Modul xử lý nước thải chung cư
Modul xử lý nước thải chung cư


    Bùn hoạt tính sinh ra từ bể AO-MBBR một phần được hồi lưu về ngăn thiếu khí trong bể AO-MBBR, phần bùn dư sẽ được bơm thải vào bể CHỨA BÙN. Bùn lắng trong bể chứa bùn sẽ được phân hủy nội bào và tiêu dần theo thời gian. Bùn vô cơ còn lại được lưu trữ sẽ đem thải bỏ. Nước trong bể chứa bùn thải được tách khỏi lớp bùn và chảy về bể gom để xử lý.

    Tóm lại, hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt tòa nhà được thiết kế để hoạt động tự động hoàn toàn với chi phí rẻ nhất, chỉ bao gồm: chi phí nhân công vận hành, chi phí hóa chất khử trùng. Quá trình thu hút bùn vô cơ trong bể tự hoại, bể phân hủy bùn được định kỳ thực hiện 6 tháng đến 1 năm một lần tùy thuộc vào diện tích dành cho việc xây dựng hệ thống xử lý nước thải.

    NHỮNG LƯU Ý KHI THIẾT KẾ HỆ THỐNG XỬ LÝ NƯỚC THẢI SINH HOẠT TÒA NHÀ CHUNG CƯ: 

    
    1. Phải tách dầu mỡ
    Nước thải tòa nhà chung cư thường chứa nhiều dầu mỡ. Thành phần dầu mỡ trong quá trình hoạt động của tòa nhà nếu không được tách hiệu quả thường dẫn đến tắc hệ thống đường ống thoát nước thải, gây tốn kém trong quá trình vận hành, ảnh hưởng rất lớn đến quá trình hoạt động của hệ thống xử lý nước thải tòa nhà.

    Lượng mỡ trong dòng thải gây ảnh hưởng rất lớn đến quá trình xử lý nước thải, cụ thể là gây ức chế vi sinh vật, tạo màng bám trên các lớp giá thể --> ảnh hưởng đến hệ vi sinh vật trong bể, có thể gây tách hệ thống đường ống, bầu bơm... Việc triển khai lắp đặt thiết bị tách dầu mỡ tại các nguồn phát sinh dầu mỡ là hết sức cần thiết.

    2. Không gây ồn
    Thường hệ thống xử lý nước thải chung cư sẽ đặt ở tầng hầm, nơi để xe ô tô và xe máy vì vậy hệ thống gây tiếng ồn sẽ rất khó chịu cho các cư dân khi xuống tầng hầm. Việc thiết kế lắp đặt thiết bị trong hệ thống xử lý nước thải chung cư để không gây ồn là rất cần thiết.

    3. Hệ thống xử lý mùi hoặc thu gom mùi
    Hệ thống xử lý nước thải tòa nhà chung cư, tập thể thường được đặt trong tầng hầm của tòa nhà, do đó khi thiết kế hệ thống xử lý nước thải phải chú ý hệ thống xử lý mùi hệ thống xử lý nước thải. Lượng khí thoát ra từ hệ thống xử lý thường gây khó chịu đến hoạt động của người dân trong tòa nhà. 

    Liên hệ với chúng tôi để được tư vấn chi tiết:
logo công ty môi trường TNT


   Công ty Cổ phần Tư vấn và Xây dựng Môi trường TNT Việt Nam

   Trụ sở: Số 20, Ngõ 23/11 Nguyễn Phúc Lai, P.Ô Chợ Dừa, Q.Đống Đa, TP.Hà Nội
   ĐT: 024.6292.3536   Hotline: 0989.132.662
   Email: baovemauxanh@gmail.com