Xử lý nước thải dệt may

Xử lý nước thải dệt may – Song song với sự phát triển nghành dệt may quan trọng của đất nước là gánh nặng về môi trường sinh thái mà đặc biệt hơn cả là sự ô nhiễm nguồn nước do các chất hóa học từ sợi may tổng hợp và phẩm màu hóa chất của ngành nhuộm gây ra.

Trong các loại thuốc nhuộm quần áo hiện nay cung cấp cho ngành dệt may đáng phải nói đến thuốc nhuộm hoạt tính. Đây là nguyên nhân chính gây ra sự ô nhiễm nuồn nước của các nhà máy dệt may nước ta. Bản chất của thuốc nhuộm hoạt tính là chất hữu cơ khó phân hủy sinh học. Khi hòa vào trong nguồn nước, nó sẽ là nguyên nhân gây cản trở sự tiếp xúc của oxy vào nguồn nước. Vì lẻ đó là các sinh vật sống dưới nước không thể hô hấp được.

Không dừng lại ở đó, rất nhiều chất độc hại khác được thải ra từ quá trình sản xuất hàng may mặc đã ảnh hưởng không nhỏ đến sự sinh tồn của hàng loạt sinh vật dưới nước. Hơn ai hết, con người lại là nạn nhân chính của sự ô nhiễm này.

Hình thức của việc Xử lý nước thải dệt may như thế nào?

Xử lý nước thải dệt may là công việc hết sức cần thiết để đảm bảo sự trong lành của môi trường và sự phát triển bền vững của công nghiệp dệt may. Một số phương pháp đang được sử dụng để xử lý nguồn nước thải từ các nhà máy may mặc, nhuộm vải như:

–         Công nghệ xử lý nước thải bằng keo tụ tạo bông

–         Công nghệ xử lý nước thải bằng vi sinh

–         Công nghệ xử lý nước thải bằng điện hóa

–         Công nghệ xử lý nước thải bằng oxy hóa

–         Công nghệ xử lý nước thải bằng máy ozone

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *