Xét nghiệm nước thải để tìm ổ nCoV 'giấu mặt'

đăng 02:27, 22 thg 5, 2020 bởi Trần Ngọc Toàn   [ đã cập nhật 02:27, 22 thg 5, 2020 ]
    Australia sẽ tiến hành chương trình xét nghiệm nước thải quy mô lớn trong tuần này với hy vọng có thể tìm ra những ổ nCoV chưa bị phát hiện. Thành phố Melbourne, thủ phủ bang Victoria của Australia, đã bắt đầu xét nghiệm nước thải và chất thải để truy vết nCoV như một phần trong nỗ lực kiểm soát dịch.

    Nicholas Crosbie, quan chức Cơ quan Quản lý Nước Melbourne, hy vọng kế hoạch này giám sát mẫu chất thải của 71% người dân Victoria, một trong những bang đông dân nhất của Australia. "Mục tiêu tổng thể của chương trình này là duy trì cảnh giác và tìm ra những ca nhiễm chưa bị phát hiện hoặc tái dương tính", Crosbie nói.

Lấy mẫu chất thải ở cống

    Xét nghiệm nước thải đã được thực hiện ở một vài nơi khác trên thế giới như Paris, Tokyo, Amsterdam, Massachusetts và Valencia. Tuy nhiên, chúng chỉ được tiến hành ở quy mô nhỏ. Khi chính phủ Australia dần thực hiện các bước tái mở cửa đất nước sau hai tháng phong tỏa, giới chức nước này đã "đặt cược" vào chương trình xét nghiệm diện rộng và truy vết ca nhiễm nhằm ngăn đợt sóng bùng phát dịch lần hai.

    Hơn 1 triệu người trên khắp đất nước 25 triệu dân này đã được làm xét nghiệm nCoV, nhưng giới chức nhận định xét nghiệm nước thải có thể là biện pháp tiết kiệm và hiệu quả hơn.

    Các nhà nghiên cứu sẽ thu thập mẫu nước thải từ ống cống, sau đó gửi đến phòng thí nghiệm để kiểm tra. Quá trình này tương tự như xét nghiệm chất thải để phát hiện bệnh bại liệt hay một số loại chất cấm như cocaine.

    Nếu kết quả xét nghiệm dương tính, giới chức có thể khoanh vùng một cụm dân cư, dù không thể xác định người ở gia đình nào bị nhiễm nCoV. "Nếu một khu vực không ghi nhận ca nhiễm nCoV nào nhưng kết quả xét nghiệm chất thải khu đó lại dương tính, chúng tôi cần tập trung vào khu vực để tìm người nhiễm", Bộ trưởng Y tế Australia Greg Hunt cho biết.

    Australia đã bắt đầu nới các biện pháp hạn chế ngăn Covid-19, song giới chức nước này luôn cảnh báo về nguy cơ lây nhiễm cộng đồng và đề ra kế hoạch tái mở cửa ba giai đoạn trong nhiều tháng.

    Covid-19 đã xuất hiện tại hơn 210 quốc gia, vùng lãnh thổ, khiến hơn 5,1 triệu người nhiễm và gần 330.000 người chết. Australia, quốc gia được đánh giá kiểm soát dịch tốt, hiện ghi nhận hơn 7.000 ca nhiễm và khoảng 100 người tử vong.

    Nguồn: vnexpress.net/australia-xet-nghiem-nuoc-thai-tim-o-ncov-giau-mat-4103050.html