Vĩnh Phúc: Triển khai xây dựng hệ thống thu gom nước thải khu dân cư và vệ sinh môi trường

đăng 20:02, 14 thg 5, 2019 bởi Trần Ngọc Toàn   [ đã cập nhật 20:03, 14 thg 5, 2019 ]
    Sáng 13/5, tại huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc, Tỉnh uỷ, HĐND, UBND và UB MTTQ Việt Nam tỉnh Vĩnh Phúc đã tổ chức Lễ phát động cuộc vận động xây dựng hệ thống thu gom nước thải khu dân cư và vệ sinh môi trường, xây dựng nông thôn kiểu mẫu.

    Trước thực trạng ô nhiễm môi trường đang là vấn đề bức xúc hiện nay ở nông thôn, Tỉnh uỷ, UBND tỉnh chỉ đạo huyện Vĩnh Tường thí điểm, làm mẫu xây dựng, cải tạo hệ thống cống, rãnh thoát nước khắc phục ô nhiễm môi trường tại xã Nghĩa Hưng và xã Tam Phúc để từ đó làm cơ sở ban hành cơ chế chính sách nhân ra diện rộng, góp phần cải tạo môi trường nâng cao chất lượng cuộc sống cho người dân.

bi-thu-tinh-Vinh-Phuc-Hoang-Thi-Thuy-Lan

    Qua thực tế triển khai, chủ trương đã nhận được sự đồng tình ủng hộ của nhân dân, mặc dù cơ chế tỉnh chỉ hỗ trợ tối đa vật liệu cho hạng mục cống rãnh. Nhân dân 2 xã Nghĩa Hưng và Tam Phúc đã đóng góp tiền, ngày công làm thêm nhiều hạng mục khác như chi phí thuê nhân công kỹ thuật, máy móc, đổ bê tông mặt đường, hiến đất... Phần đóng góp của người dân chiếm 51,4%, tỉnh chỉ hỗ trợ 48,6% chi phí thực hiện chương trình.

    Theo báo cáo của UBND huyện Vĩnh Tường, thực trạng hệ thống cống, rãnh thoát nước tại xã Tam Chúc hiện có 11,3 km rãnh; trong đó rãnh đã cứng hoá đã có nắp đậy là 4,31 km, rãnh chưa được cứng hoá là 6,99 km. Tổng số ao tiếp nhận nước thải trong khu dân cư của xã là 2 ao, tương đương diện tích 10.000m2.

    Đối với xã Nghĩa Hưng, tổng chiều dài hệ thống cống, rãnh thoát nước là 23,9 km; trong đó có 5,2 km rãnh đã cứng hoá có nắp đậy, 13,3 km rãnh đã cứng hoá nhưng chưa có nắp đậy và 5,4 km rãnh chưa được cứng hoá. Tổng số ao tiếp nhận nước thải trong khu dân cư tại xã là 30 ao, tương đương diện tích 41.856m2.

    Việc triển khai xây dựng hệ thống xử lý nước thải khu dân cư, cải tạo hệ thống cống, rãnh thoát nước khắc phục ô nhiễm môi trường đã làm thay đổi diện mạo nông thôn, môi trường được cải thiện rõ rệt, nước thải được thu gom, giảm mùi hôi thối, môi trường sạch sẽ, nhân dân các ngõ, thôn phấn khởi, đồng thuận cao.

bi-thu-tham-nguoi-dan

    Hiệu quả trong việc xây dựng, cải tạo hệ thống cống, rãnh thoát nước thải tại 2 xã Tam Phúc và Nghĩa Hưng làm điểm là cơ sở thuận lợi để tiếp tục khơi dậy tinh thần đoàn kết, ý thức cộng đồng ở khu dân cư trong công tác bảo vệ môi trường. Để phát huy kết quả đạt được, ông Trần Việt Cường, Chủ tịch UBND huyện Vĩnh Tường đã có những đề nghị tại buổi lễ: “Đề nghị tỉnh Vĩnh Phúc có cơ chế hỗ trợ cho 1 km rãnh thoát nước với các loại hình kích thước khác nhau để làm cơ sở cho việc thanh quyết toán. Ngoài ra đề nghị tỉnh hỗ trợ kinh phú cải tạo hồ, ao chứa theo dự án cụ thể theo luật đầu tư công, với cơ chế hỗ trợ: Tỉnh 70%, huyện 20% và xã 10%”.

    Nguồn: nongnghiep.vn