Tuyến kênh gần khu công nghiệp bị ô nhiễm người dân không dám sản xuất tại Sóc Trăng

đăng 03:28, 1 thg 9, 2017 bởi Môi trường TNT   [ đã cập nhật 03:28, 1 thg 9, 2017 ]
    Trên địa bàn xã Phú Tân, huyện Châu Thành (Sóc Trăng) hiện có 7 tuyến kênh bị ô nhiễm dẫn đến nguồn nước, diện tích đất sản xuất bị ô nhiễm ảnh hưởng nặng đến việc canh tắc sản xuất của người dân địa phương. Hiện nay, có trên 200 hộ dân sống dọc theo 7 tuyến kênh ở Sóc Trăng được cho là bị ảnh hưởng nguồn nước ô nhiễm từ tuyến kênh thẻ 25, cạnh khu công nghiệp An Nghiệp.

tuyen-kenh-gan-KCN

    Và những con kênh lân cận cũng bị ô nhiễm do tiếp nhận nguồn nước bốc mùi hôi thối từ kênh thẻ 25 này. Ông  Liêu Phô ở ấp Phước Hòa, xã Phú Tân nói: “Kênh thẻ 25 nước đen và thối kinh khủng. Ai vô đó lâu một chút đều bị nhức đầu, khó thở”. Theo ông Lâm Huỳnh Minh Thoại, Phó chủ tịch UBND xã Phú Tân, huyện Châu Thành (Sóc Trăng), cho biết đơn vị đang làm báo cáo gửi các ngành chức năng để có hướng khắc phục tình trạng ô nhiễm tại 7 tuyến kênh trên địa bàn.

    “Bảy tuyến kênh với độ dài khoảng 15 km đã bị ô nhiễm, diện tích đất sản xuất bị ảnh hưởng khoảng 1.000 ha, của khoảng 250 hộ dân. Nông dân ở đây chuẩn bị vụ lúa mới nhưng chưa ai dám bơm nước kênh lên đồng để làm đất vì sợ trong nước có chất độc hại”, ông Thoại nói.

    Tuy nhiên theo ông Lâm Hùng Kiện, Trưởng Ban Quản lý các khu công nghiệp tỉnh Sóc Trăng, cho biết kênh thẻ 25 bốc mùi hôi thối không phải do Nhà máy Xử lý nước thải khu công nghiệp An Nghiệp mà do bùn cặn ô nhiễm từ vài năm trước. Lớp bùn này nằm im dưới lòng kênh nay bị cuốn lên do dự án nạo vét kênh thẻ 25. “Lớp bùn này bồi lắng từ khi khu công nghiệp đi vào hoạt động từ năm 2009. Bùn đang được nạo vét bơm lên khu đất trống trong khu công nghiệp, khoảng 10 ngày nữa sẽ hết hôi khi việc nạo vét kênh hoàn thành”, ông Kiện nói.

    Theo Zing.vn đưa tin để kiểm chứng lời nói của lãnh đạo UBND xã Phú Tân, phóng viên Zing.vn đã thuê xuồng máy vào kênh thẻ 25 và ngửi thấy mùi hôi thối khó chịu đến đau đầu.

    Con kênh này chính là nơi tiếp nhận nguồn nước thải từ khu công nghiệp rồi đổ vào kênh 30/4 trước khi “phân phối” cho các tuyến kênh nội đồng, như kênh Xây Chô, kênh 20…

    Từ đầu kênh Xây Chô, băng qua kênh 30/4 là đến kênh thẻ 25. Từ đây, cuộc “tra tấn” bằng mùi hôi thối thật sự kinh khủng. Nhìn nước kênh đen như mực, nổi đầy bọt khí. Với tình trạng nước ô nhiệm nặng nề như vậy ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động sản xuất của người dân, chính quyền địa phương cần nhanh chóng khắc phục cũng như tìm ra nguyên nhân thực sự để có biện pháp xử lý.

    Theo: moitruong.net.vn