Thái Lan dùng robot đo ô nhiễm không khí

đăng 03:55, 16 thg 4, 2015 bởi Trần Ngọc Toàn   [ đã cập nhật 03:56, 16 thg 4, 2015 ]
    Các kỹ sư ở Bangkok đã chế tạo một robot giúp thu thập và phân tích dữ liệu về ô nhiễm không khí để giúp dự báo thời tiết chính xác hơn. Theo The Nation, robot này được Viện Thông tin tài nguyên nước và nông nghiệp (HAII) phát triển với sự hỗ trợ của Trường đại học Kesetsart và Trường đại học công nghệ Thonburi.

robot-do-moi-truong
    HAII cho biết robot này sẽ giúp thu thập dữ liệu về tình trạng của bầu không khí, từ đó cải thiện việc dự đoán lượng mưa ở Bangkok.

    Giáo sư Surat Bualert, khoa khoa học môi trường thuộc Trường Kesetsart, cho biết robot này có thể phân tích các phân tử và mật độ các hạt bụi nhỏ. Nó cũng có thể đo mức độ khí nhà kính trong bầu không khí.

    “Chúng tôi đã xây dựng một ngọn tháp cao 110m tại Trường đại học Kesetsart để robot có thể leo các độ cao khác nhau thu thập dữ liệu. Không khí có nhiều lớp khác nhau tùy theo độ cao” - ông Surat nói và cho biết thêm những dữ liệu này vô cùng quan trọng trong việc dự báo thời tiết bởi ô nhiễm không khí là tác nhân chính ảnh hưởng đến thời tiết ở Bangkok.