TH True Milk không chỉ "đầu độc" bằng... phân gia súc: Ngành môi trường Nghệ An vẫn "bình chân như vại"?

Trong khi hàng trăm hộ dân xã Nghĩa Lâm và Nghĩa Sơn huyện Nghĩa Đàn đang kêu cứu vì bị ảnh hưởng ô nhiễm từ các trang trại nuôi bò sữa của Công ty cổ phần Sữa TH (TH True Milk) thì lãnh đạo ngành môi trường Nghệ An vẫn “bình chân như vại”?

Trước đó, cuối năm 2013, phuongnam.net.vn đã có loạt bài viết “Đầu độc người dân bằng phân gia súc” phản ánh việc: người dân 4 xóm Đông Sơn, Đông Hà, Đông Thành và Đông Hiếu của xã Đông Hiếu (thị xã Thái Hòa, tỉnh Nghệ An) bị “tra tấn” bởi mùi hôi thối mà “thủ phạm” là xe đổ phân gia súc của TH True Milk. Sau đó, trả lời phóng viên phuongnam.net.vn, ông Lê Khắc Cương – lãnh đạo Công ty CP sữa TH đã thừa nhận có việc xe phân gia súc của đơn vị đổ xuống các lô đất trên địa bàn xã Đông Hiếu và hứa sẽ cho người xuống kiểm tra tình hình cụ thể và tiến hành cày xới để lấp phân.

phan-bo-th-tac-dong-moi-truong


Tuy nhiên, người dân Đông Hiếu cho rằng: Đây cũng chỉ là giải pháp tạm thời mà phía công ty thực hiện chứ còn về lâu dài người dân vẫn cứ bị “tra tấn”? Trong khi đó, ông Hoàng Mạnh Trinh - phụ trách Phòng kiểm soát ô nhiễm (thuộc Chi cục Bảo vệ Môi trường tỉnh Nghệ An) cho rằng: xã Đông Hiếu và thị xã Thái Hòa chưa hề báo cáo với Chi cục vấn đề trên (người dân Đông Hiếu bị tra tấn bởi phân gia súc).

Sau đó trong tháng 2/2014, phuongnam.net.vn tiếp tục nhận đơn kêu cứu của người dân 2 xã Nghĩa Lâm, Nghĩa Sơn của huyện Nghĩa Đàn (tỉnh Nghệ An) cũng tố TH True Milk. Sau đó phóng viên đã vào cuộc điều tra và tiếp tục đăng loạt bài: TH True Milk không chỉ “đầu độc” bằng phân… gia súc” đề cập đến việc người dân các xã này đang bị ảnh hưởng bởi ô nhiễm từ các trang trại bò sữa của TH True Milk.

Mặt khác dù muốn “giải cứu” cho mình nhưng những người dân nơi đây vẫn chưa được tái định cư. Rồi tình trạng thất nghiệp, không có công ăn việc làm diễn ra khiến người dân hoang mang.

Trong khi người dân các địa phương trên đang ngày đêm kêu cứu thì Chi cục Bảo vệ Môi trường tỉnh Nghệ An vẫn bảo là “yên tâm” vì đã có văn bản chỉ đạo giải quyết. Ông Bạch Hưng Cử - Phó Chi cục trưởng này nói: “Sau khi có thông tin về ô nhiễm môi trường xung quanh khu vực trại bò của Công ty Cổ phần Sữa TH, đặc biệt là sau cơn bão số 10 (năm 2013) làm vỡ các hố chứa phân, chúng tôi đã lập đoàn kiểm tra, lập biên bản đề nghị doanh nghiệp phải đền bù, hỗ trợ cho người dân. Đại diện của doanh nghiệp và chính quyền địa phương đã thống kê, định mức đền bù… Tuy nhiên từ thời điểm đó đến nay, việc doanh nghiệp tiếp tục gây ô nhiễm thì Chi cục chưa nắm được thông tin cụ thể”.
 
Để làm rõ thêm vấn đề này, qua điện thoại ông Chu Thế Huyền - Phó Giám đốc sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Nghệ An cho hay: Công ty CP Sữa TH đã thực hiện đúng quy trình xử lý chất thải của họ rồi. Thế nhưng khi chúng tôi nói rõ tình trạng ô nhiễm vẫn còn tiếp diễn và có biểu hiện là công ty chưa thực hiện đúng quy trình xử lý chất thải và chôn cất bò chết thì ông Huyền mới hẹn:

“Hiện nay, cán bộ chuyên ngành ở Sở đang đi công tác, lúc nào họ về, tôi sẽ cho người làm việc cụ thể về vấn về này với nhà báo”.

Vậy nhưng đến nay có vẻ như lời hẹn ấy, ông Huyền đã quên?