Tạm dừng hoạt động cơ sở sản xuất than sinh học gây ô nhiễm môi trường

đăng 06:44, 5 thg 10, 2017 bởi Môi trường TNT   [ cập nhật 07:05, 5 thg 10, 2017 bởi Trần Ngọc Toàn ]
    UBND huyện Yên Bình (Yên Bái) đã có văn bản số 1233/UBND - TNMT yêu cầu tạm dừng hoạt động sản xuất đối với cơ sở sản xuất than sinh học của bà Lê Thị Thơm tại thôn 7, xã Thịnh Hưng, huyện Yên Bình từ ngày 27/9, để khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường. Trước đó, ngày 4/9/2017, Thông tấn Xã Việt Nam đã có bài viết “Yên Bái cần đưa cơ sở sản xuất than sinh học gây ô nhiễm ra khỏi khu dân cư” phản ánh cơ sở sản xuất than sinh học của bà Lê Thị Thơm tại thôn 7, xã Thịnh Hưng gây ô nhiễm môi trường khiến gần 20 hộ dân phải đi cầu cứu khắp nơi để mong được giải quyết. 
 
xuong-san-xuat-than-sinh-hoc

    Ngay sau đó, Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Yên Bình yêu cầu bà Lê Thị Thơm, chủ cơ sở sản xuất than phải thực hiện đầy đủ các biện pháp bảo vệ môi trường theo kế hoạch bảo vệ môi trường đã được xác nhận, thực hiện việc quan trắc môi trường theo quy định. 
 
    Ngày 6/9/2017, bà Thơm đã hợp đồng với Trung tâm Quan trắc môi trường tỉnh Yên Bái và tiến hành quan trắc. Đến ngày 25/9/2017, bà Thơm đã nộp kết quả này cho Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Yên Bình. 
 
    Theo văn bản số 1233/UBND-TNMT của UBND huyện Yên Bình, cơ sở sản xuất than sinh học của bà Thơm có một số thông số đã vượt quy chuẩn cho phép của Bộ Tài nguyên và Môi trường như: khí CO (Cacbon monoxit), bụi tổng, bụi lơ lửng và tiếng ồn. Trong khi đó, khí CO là chất khí không màu, không mùi, bắt cháy và có độc tính cao. Nếu hít thở phải một lượng quá lớn CO sẽ dẫn tới thương tổn do giảm oxy trong máu hay tổn thương hệ thần kinh cũng như có thể gây tử vong. Ngoài ra, bụi và tiếng ồn cũng ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe của con người. 
 
    Căn cứ vào kết quả phân tích trên, UBND huyện Yên Bình yêu cầu bà Lê Thị Thơm tạm dừng hoạt động đối với cơ sở sản xuất than sinh học tại thôn 7, xã Thịnh Hưng, huyện Yên Bình để khắc phục sự cố môi trường theo quy định.

    Theo: tinmoitruong.vn