Phát hiện ca bệnh COVID-19 nhờ xét nghiệm nước thải từ ký túc xá

đăng 20:54, 10 thg 9, 2020 bởi Trần Ngọc Toàn   [ đã cập nhật 20:55, 10 thg 9, 2020 ]
    Dấu vết của virus SARS-CoV-2 được tìm thấy trong nước thải sinh hoạt ký túc xá của trường Đại học bang Utah (Mỹ), dấy lên lo ngại về các ca bệnh trong trường đại học. Khoảng 300 sinh viên trường Đại học bang Utah bị cách ly tại ký túc xá vào tuần trước, nhưng không có triệu chứng mắc bệnh hay có kết quả xét nghiệm dương tính. Tuy nhiên, dấu vết của virus SARS-CoV-2 được phát hiện qua nước thải sinh hoạt.

Phat hien ca nhiem Covid 19 trong nuoc thai sinh hoat


    Sau phát hiện này, toàn bộ sinh viên được yêu cầu ở tự cách ly trong khu ký túc xá và không được rời khỏi khu vực này. Giới chức đã phát hiện 4 trường hợp nhiễm bệnh tại ký túc xá trên.

    Các trường đại học Mỹ, từ New Mexico đến Tennessee, Michigan đến New York, đều cũng đã tiến hành xét nghiệm chất thải, trong bối cảnh các trường vẫn mong muốn mở cửa ký túc xá. Các nghiên cứu cho thấy vật chất di truyền của virus có thể được phục hồi từ chất thải của khoảng 50% bệnh nhân COVID-19. Cách thức phát hiện này từng được sử dụng khi virus bại liệt bùng phát.

    Các chuyên gia cho biết xét nghiệm nước thải có giá trị đặc biệt, có thể đánh giá ngay cả khi người bệnh không cảm thấy ốm, và có thể phát hiện một vài ca nhiễm giữa hàng nghìn người. Ví dụ, giới chức y tế đã phát hiện hai ca nhiễm qua xét nghiệm nước thải từ 300 sinh viên trường Đại học Arizona. Cả hai sinh viên này đều không có triệu chứng, nhưng họ vẫn có khả năng lây lan virus.

    Tuy nhiên, phương pháp này chưa thể sàng lọc tối ưu tại các trường đại học. Ví dụ, bang Utah chỉ có thể giám sát nước thải từ một phần nhỏ sinh viên tại ký túc xá, nhưng chưa thể làm với hàng nghìn người mỗi ngày. Trường có khoảng 28.000 sinh viên nhập học. Bang Utah đã từng ứng dụng phương pháp này để phát hiện sự bùng phát dịch tại một nhà máy đóng gói thịt ở địa phương.

    Xét nghiệm nước thải có thể phát hiện xu hướng lây nhiễm, nhưng vẫn chưa thể xác định số người nhiễm virus hoặc giai đoạn lây nhiễm. Phương pháp này chưa hoàn toàn hữu ích với quy mô lớn hơn ở các thành phố, bởi không phải luôn sẵn có nguồn nghiên cứu từ trường đại học hoặc yêu cầu mọi người kiểm tra.

    Công nghệ xét nghiệm đang được nghiên cứu chặt chẽ và phát triển nhanh, Peter Grevatt, Giám đốc điều hành của Quỹ nghiên cứu nguồn nước, cho biết. Phương pháp này, kết hợp với các phương pháp khác như theo dõi mối liên hệ, được kỳ vọng mang lại hiệu quả tốt nhất.

    Nguồn: vtv.vn/suc-khoe/phat-hien-ca-benh-covid-19-nho-xet-nghiem-nuoc-thai-tu-ky-tuc-xa-20200910011015331.htm