Ô nhiễm môi trường ở Thôn Bùi Minh, xã Duyên Hải, huyện Hưng Hà, tỉnh Thái Bình

đăng 22:43, 8 thg 5, 2015 bởi Trần Ngọc Toàn   [ đã cập nhật 22:43, 8 thg 5, 2015 ]
Vừa qua báo Môi trường đô thị Việt Nam đã nhận được đơn thư kêu cứu của ông Tiêu Văn Quảng, trú tại thôn Bùi Minh, xã Duyên Hải, huyện Hưng Hà, tỉnh Thái Bình và bà con trong thôn phản ánh về tình trạng ô nhiễm môi trường tại địa phương.

don-de-nghi-moi-truong

Theo đơn thư ông Quảng phản ảnh, khoảng từ năm 2011, hộ gia đình ông Phạm Văn Doản ở thôn Bùi Minh - xã Duyên Hải đã tổ chức vận chuyển, tập kết, nuôi thả và buôn bán vịt với số lượng lớn lên đến vài chục nghìn con. Việc vận chuyển, nuôi thả vịt của gia đình ông Doản đã gây ô nhiễm môi trường thôn xóm một cách nặng nề, trầm trọng, ảnh hưởng trực tiếp tới sinh hoạt và sức khỏe của người dân. Nhất là vấn đề dịch cúm gia cầm và các loại dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm khác. Việc tập kết, chăn thả, vận chuyển gia cầm của gia đình ông Doản trong một thời gian dài, liên tục như vậy gây ảnh hưởng tới sức khỏe và tính mạng con người nhất là trong những thời điểm dịch cúm gia cầm bùng phát. Những người trực tiếp sinh sống tại khu vực này cũng như con em trong xã khi đi học qua khu đây có thể lây nhiễm các mầm bệnh nguy hiểm. Ngày ngày phải hít thở mùi hôi thối nồng nặc và phải đi lại, sinh sống ở nới ô nhiễm nghiêm trọng nhu vậy là nỗi cơ cực của những người dân tại đây.

Việc kinh doanh của gia đình ông Doản gây bức xúc cho người dân trong thôn, đã nhiều lần người dân nhắc nhở nhưng việc buôn bán, tập kết vịt của gia đình ông Doản vẫn tiếp diễn bình thường mà không có sự cải thiện. Gần đây, gia đình ông Doản còn lấp dòng chảy sông, dựng trại, làm bãi tập kết với qui mô lớn hơn.

Khi đã nhiều lần người dân trong thôn lần nhắc nhở mà việc kinh doanh gây ô nhiễm môi trường của gia đình ông Doản không chuyển biến, ngày 4/8/2014, tập thể nhân dân trong thôn Bùi Minh đã làm đơn đề nghị UBND xã Duyên Hải cùng các ban ngành trong chính quyền địa phương giải quyết sự việc trên nhưng không hiểu vì lí do gì mà gần một năm sau họ vẫn không có câu trả lời.

Vì vậy vừa qua, ông Tiêu Văn Quảng đã đại diện cho người dân trong thôn Bùi Minh viết thư kêu cứu gửi tòa soạn với mong muốn cơ quan báo chí lên tiếng phản ánh về sự việc trên, cũng như sự thờ ơ trong quản lý công tác bảo vệ môi trường của chính quyền xã Duyên Hải. Liên lạc lại với ông Tiêu Văn Quảng, phóng viên Pháp luật môi trường được ông Quảng cho biết: Vừa qua do chờ đợi quá lâu mà không thấy chính quyền xã can thiệp nên nhiều người dân trong thôn đã cùng nhau lên UBND xã để hỏi hướng giải quyết. Lúc này chính quyền xã mới có văn bản trả lời người dân thôn Bùi Minh và hứa sẽ vào cuộc để xử lý tình trạng ô nhiễm môi trường do việc kinh doanh của gia đình ông Doản gây nên. Hiện địa điểm tập kết, nuôi thả vịt của gia đình ông Doản đã được di chuyển đến một nơi xa khu dân cư hơn. Nhưng hiện nay mỗi ngày người dân trong thôn vẫn chứng kiến hàng vạn con vịt được những chuyến xe từ trong Nam chở ra tập kết tại trại chăn thả của gia đình ông Doản và sau đó để bán buôn, vận chuyển đi các địa phương khác.

Vì vậy việc giải quyết của UBND xã Duyên Hải đã triệt để, kịp thời chưa? Và liệu môi trường sống của người dân thôn Bùi Minh có được cải thiện hay tình trạng ô nhiễm chỉ được chuyển từ địa điểm này sang địa điểm khác? Xin dành câu trả lời cho chính quyền UBND xã Duyên Hải cùng các ban ngành trong chính quyền xã Duyên Hải, huyện Hưng Hà, tỉnh Thái Bình.