Nhà máy xử lý nước thải Phong Khê sẽ sớm hoạt động

đăng 01:59, 3 thg 12, 2015 bởi Trần Ngọc Toàn   [ đã cập nhật 02:00, 3 thg 12, 2015 ]
    Được xây dựng trên tổng diện tích gần 4 ha với công suất thiết kế 5.000 m3/ngày đêm, Nhà máy xử lý nước thải Phong Khê sẽ đảm bảo xử lý triệt để nguồn nước thải của các nhà máy, xí nghiệp sản xuất giấy của các doanh nghiệp trong Cụm công nghiệp Phong Khê . 

nha-may-xu-ly-nuoc-thai-giay

    Sau 3 năm thi công với tổng kinh phí đầu tư 156 tỷ đồng, Nhà máy xử lý nước thải giấy Phong Khê, thành phố Bắc Ninh (Bắc Ninh) đã cơ bản hoàn thành để sớm đưa vào hoạt động trong năm 2016, nhằm giải quyết vấn đề ô nhiễm môi trường gây bức xúc dư luận nhiều năm nay ở khu vực này.

    Các hạng mục chính như: Hệ thống xử lý nước thải, nhà điều hành, nhà chứa hóa chất và một số hạng mục phụ trợ khác đã hoàn thành. Các trang thiết bị, máy móc hiện đại nhất từ Nhật Bản đã được chuyển về công trường lắp đặt. Để đảm bảo chất lượng tốt nhất cho công trình, việc thi công, lắp đặt hệ thống xử lý nước thải tại làng nghề Phong Khê thường xuyên có sự giám sát chặt chẽ của các chuyên gia đến từ Nhật Bản. Hệ thống xử lý nước thải tập trung tại làng nghề Phong Khê áp dụng công nghệ hiện đại nhất hiện nay, xử lý triệt để nước thải công nghiệp thành nước thải loại A, đảm bảo an toàn cho môi trường, không ảnh hưởng đến đời sống, sinh hoạt của người dân sống trong vùng.

    Bên cạnh việc đóng góp vào sự phát triển kinh tế và tạo việc làm cho lực lượng lao động địa phương, làng nghề giấy Phong Khê, thành phố Bắc Ninh nhiều năm nay cũng gây ra tình trạng ô nhiễm môi trường. 234 cơ sở sản xuất giấy tại Phong Khê đa phần các cơ sở sản xuất với quy mô nhỏ lẻ, manh mún, nguyên liệu sản xuất chủ yếu là các loại giấy phế liệu được thu gom trong nước và một phần nhập khẩu từ nước ngoài. Trong số các cơ sở này, chỉ có 2 đến 3 cơ sở áp dụng công nghệ xử lý nước thải trước khi thải ra môi trường.