Mỹ: SARS-CoV-2 được phát hiện có chỉ số cao trong hệ thống nước thải đô thị

đăng 00:20, 16 thg 4, 2020 bởi Môi trường TNT   [ đã cập nhật 00:20, 16 thg 4, 2020 ]
    Các nhà nghiên cứu vừa có phát hiện bất ngờ về sự hiện diện cao bất ngờ của coronavirus chủng mới tại một cơ sở xử lý nước thải ở Massachusetts.
Đây là bằng chứng cho thấy cần có một cách mới để xác định số trường hợp lây nhiễm cộng đồng mà không cần xét nghiệm rộng rãi. Việc kiểm tra mọi cư dân Mỹ liên quan đến SARS-CoV-2 là không thực tế, nhưng virus này đã được tìm thấy trong phân của bệnh nhân Covid-19 đã được xác nhận khiến nó trở thành cơ sở cho phương pháp nghiên cứu dịch tễ dựa trên nguồn nước thải (The wastewater-based epidemiology - WBE).

    WBE là một phương pháp được sử dụng để phát hiện sự hiện diện của mầm bệnh trong cộng đồng và để ước tính mức độ phổ biến của virus mà không yêu cầu từng cá nhân được xét nghiệm. Các biện pháp này đã được áp dụng trong đợt dịch SARS-Cov của Trung Quốc 2003, một loại virus liên quan chặt chẽ với SARS-CoV-2 gây ra hội chứng hô hấp cấp tính nghiêm trọng và theo dõi các bệnh ở Israel, Ai Cập và Thụy Điển.

Trạm xử lý nước thải tại Mỹ

    Để xác định xem WBE có phải là một phương pháp tốt để theo dõi SARS-CoV-2 ở bang Massachusetts bị ảnh hưởng nặng hay không, các nhà nghiên cứu từ Biobiot Analytics và Viện Công nghệ Massachusetts đã thu thập 10 mẫu nước thải từ một cơ sở xử lý đô thị lớn để so sánh với tất cả các mẫu được lấy từ trước trường hợp đầu tiên ở Mỹ đã được ghi nhận vào ngày 20 tháng 1.

    Tất cả các mẫu trước khi xét nghiệm âm tính với virus, trong khi mỗi mẫu được lấy từ ngày 18 đến 25 tháng 3 được xét nghiệm dương tính ở mức độ cao hơn đáng kể so với dự kiến ​​dựa trên các trường hợp được xác nhận lâm sàng trong bang. Ước tính cho thấy khoảng 5% của tất cả các mẫu phân được xét nghiệm là dương tính, trong khi chỉ có 0,026% dân số được xác nhận có lây nhiễm virus. Vẫn chưa rõ lý do tại sao sự khác biệt rất cao như vậy.

    Các nhà nghiên cứu cho rằng phương pháp này có thể mở rộng và có thể được sử dụng để mô hình hóa đại dịch SARS-CoV-2, cũng như các vụ dịch trong tương lai ở các thành phố trên thế giới, đặc biệt là ở những nơi không thể thử nghiệm trực tiếp.

    Bên cạnh đó, việc giám sát nước thải có thể là một cách tiếp cận bổ sung để đo lường sự hiện diện và thậm chí tỷ lệ mắc các bệnh truyền nhiễm khi khả năng thử nghiệm lâm sàng bị hạn chế. Hơn nữa, dữ liệu tổng hợp toàn dân có thể giúp thông báo các nỗ lực mô hình hóa. Bên cạnh đó, việc hiểu rõ hơn về sự hiện diện của virus cũng sẽ giúp chính phủ các nước có biện pháp xử lý kịp thời.

    Nguồn: dantri.com.vn/khoa-hoc-cong-nghe/sars-co-v-2-duoc-phat-hien-co-chi-so-cao-trong-he-thong-nuoc-thai-do-thi-my-20200416001220846.htm