Làm rõ sai phạm của Công ty Thuận Phong trong việc sản xuất, buôn bán phân bón

đăng 02:52, 31 thg 8, 2015 bởi Trần Ngọc Toàn   [ đã cập nhật 02:53, 31 thg 8, 2015 ]
Sau hơn 3 tháng điều tra, ngày 27/8, đại diện các cơ quan chức năng tỉnh Đồng Nai đã có buổi làm việc với Ban chỉ đạo quốc gia chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả Quốc gia (BCĐ 389) về việc công bố kết quả điều tra của Cơ quan cảnh sát điều tra (CSĐT) Công an tỉnh Đồng Nai về vụ việc Công ty CP SX TM-DV Thuận Phong có dấu hiệu: Sản xuất, buôn bán hàng giả là phân bón dạng nước được nhập khẩu tại Hoa Kỳ.

buoi-lam-viec-tai-Dong-Nai

Liên quan đến vụ phân bón giả của Công ty CP SX TM-DV Thuận Phong (KP.7, P.Long Bình, TP. Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai), Giám đốc công an tỉnh Đồng Nai Nguyễn Văn Khánh yêu cầu điều tra thêm để làm rõ sai phạm. Theo đó, Cơ quan điều tra xác định: Hành vi vi phạm của ông Khiếu Mạnh Tường, Tổng giám đốc Công ty CP SX TM-DV Thuận Phong không đủ cơ sở kết luận đối tượng có hành vi sản xuất, buôn bán hàng giả là phân bón. Cơ quan CSĐT chỉ xác định được ông Tường đã tự ý chỉ đạo cho công nhân làm thuê sang chiết các loại phân nhập khẩu tại khu phố 7, phường Long Bình khi chưa được cơ quan chức năng cấp giấy phép sản xuất, kinh doanh tại địa điểm trên; chưa có chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh.

Theo Đại tá Lê Văn Hùng, đại diện Cơ quan CSĐT CA tỉnh Đồng Nai thì VKSND tỉnh Đồng Nai cũng thống nhất quan điểm với cơ quan điều tra về nhận định Công ty CP SX TM-DV Thuận Phong không có hành vi làm giả mạo chất lượng các loại phân bón nước thương hiệu Huma Gro. Từ đó, cơ quan CSĐT đã xác định không đủ căn cứ ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với ông Khiếu Mạnh Tường về tội kinh doanh trái phép, và đề xuất “ra quyết định không khởi tố vụ án hình sự, kết thúc điều tra, chuyển hồ sơ cho Chi cục quản lý thị trường Đồng Nai xử lý theo thẩm quyền”.

Tuy nhiên, các thành viên Tổ công tác của BCĐ 389 quốc gia đều không đồng ý với báo cáo của cơ quan CSĐT CA tỉnh Đồng Nai, đồng thời chỉ ra hàng loạt vấn đề cần được tiếp tục làm rõ, như doanh nghiệp lợi dụng danh nghĩa của Bộ Quốc phòng trên bao bì hàng hóa chưa được cơ quan điều tra đề cập đến; cơ quan điều tra áp dụng các văn bản pháp luật không đúng; phân bón thuộc sản phẩm hàng hóa nhóm 2 phải có chứng nhận hợp quy; việc ghi nhãn sản phẩm của công ty sẽ gây hiểu nhầm cho người tiêu dùng là sản phẩm nhập khẩu nguyên chai từ Mỹ.

Theo ông Hồ Quang Thái, Phó Trưởng phòng thường trực Ban chỉ đạo 389: “Sau khi nhận được đơn phản ánh Công ty CP SX TM-DV Thuận Phong sản xuất phân bón giả, chúng tôi đã điều tra thực tế và phát hiện có 19 mẫu không phù hợp, 60% không đáp ứng chất lượng, một số mẫu có giá trị hàm lượng thấp ở lần giám định lần 2, xác định hàng kém chất lượng. Trong khi quảng cáo là mặt hàng phân bón cao cấp nhưng lại sản xuất chui trong một nhà xưởng tạm bợ, lụp xụp núp bóng trong khu quân đội nhiều năm qua. Do vậy, chúng tôi đề nghị với UBND tỉnh Đồng Nai xử lý, Công an tỉnh Đồng Nai phải khởi tố vụ án nhưng đến nay vẫn chưa được xử lý”. Đại diện BCĐ 389 cũng đưa ra bằng chứng là quyết định xử phạt của UBND tỉnh An Giang đối với Công ty CP SX TM-DV Thuận Phong do ông Khiếu Mạnh Tường làm TGĐ với số tiền 45 triệu đồng đối với hành vi sản xuất phân bón giả có giá trị tương đương hơn 7,2 triệu đồng vào tháng 8/2014.

Theo ông Lại Anh Tuấn, Phó vụ trưởng Vụ 3 - Viện KSND tối cao, báo cáo của Cơ quan CSĐT chưa xác định được Công ty CP SX TM-DV Thuận Phong nhập bao nhiêu sản phẩm, tiêu thụ được bao nhiêu sản phẩm. Nếu Công ty CP SX TM-DV Thuận Phong chỉ nhập 1.000 lít mà bán ra 10.000 lít thì số chênh lệch ở đâu ra? Trong khi, để sang chiết đúng quy định, còn phải có máy móc thiết bị, phòng kiểm nghiệm chất lượng, bộ máy cán bộ chất lượng cao… nhưng khi kiểm tra thì chỉ là một nhà xưởng tồi tàn.

Ông Vũ Đại Dương, Phó cục trưởng Cục Quản lý chất lượng Sản phẩm Hàng Hóa - Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng – Bộ KH&CN, cho biết: Đây là sản phẩm hàng hóa nhóm 2, phải có chứng nhận hợp quy, nhưng thời điểm khi kiểm tra, Công ty CP SX TM-DV Thuận Phong không chứng minh được.

Thiếu tướng Nguyễn Đình Được, Phó chánh Thanh tra Bộ Quốc phòng, cho rằng, nạn nhân của vụ việc này chính là người nông dân khu vực Nam Bộ.  “Chúng tôi lập biên bản bắt quả tang, Công ty CP SX TM-DV Thuận Phong thừa nhận làm giả về nhãn hiệu hàng hóa. Khi bị bắt quả tang cũng không cung cấp được giấy tờ liên quan mà mấy ngày sau mới cung cấp được. Toàn bộ mẫu mã này đều được in tại DNTT T.K (đóng tại P.Tân Tiến, TP.Biên Hòa) chứ không phải là in tại TPHCM như điều tra của Cơ quan CSĐT. Không chỉ vậy, công ty này còn lợi dụng danh nghĩa quân đội, ghi trên bao bì sản phẩm: “Khu kinh tế quốc phòng”.  Vệ sinh môi trường và phòng chống cháy nổ cũng không có. Công nghệ Mỹ nhưng nơi sản xuất thì lụp xụp, bẩn thỉu. Do đó, tôi đề nghị làm rõ thêm một số chứng cứ, nếu xử lý theo hướng của cơ quan CSĐT và VKSND là chưa ổn. Nếu thấy khó thì di lý lên Trung ương xử lý”, Thiếu tướng Được nói.

Tại buổi họp, Thiếu tướng Nguyễn Văn Khánh, Giám đốc Công an tỉnh Đồng Nai, đề nghị Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Đồng Nai cần lưu ý các chi tiết đã được BCĐ 389 nêu ra. Thiếu tướng Khánh dẫn chứng, trước đó, lực lượng chức năng tỉnh An Giang đã phạt Công ty Thuận Phong, mặc dù đã hết hiệu lực nhưng đây cũng là cơ sở để điều tra. Tháng 8/2014 mới nhập khẩu về nhưng đã bán sản phẩm từ tháng 1/2014, vậy khoảng thời gian đó công ty này đã bán gì, cũng cần phải làm rõ. Đồng thời, ông Khánh cũng đề nghị cơ quan Trung ương cung cấp các hồ sơ tài liệu cho cơ quan CSĐT có thêm thông tin điều tra.  Cơ quan CSĐT làm lại đúng quy trình yêu cầu cơ quan chuyên môn đặt ra.

Trước đó, ngày 24/4, đoàn kiểm tra liên ngành kiểm tra nhà máy sản xuất phân bón của Công ty CP SX TM-DV Thuận Phong, đã phát hiện hành vi sang chiết phân bón dạng nước từ bồn chứa vào chai nhựa, trên nhãn sản phẩm ghi nguồn gốc xuất xứ “made in USA”, với số lượng khoảng 4 tấn. Khi kiểm tra hàng hóa tại kho hàng của công ty này, cơ quan chức năng còn phát hiện có hơn 1.000 tấn phân bón thành phẩm, gần 2.300 tấn nguyên liệu sản xuất phân bón; phân bón dạng lỏng “made in USA” chưa đóng chai là hơn 13,5 ngàn lít, hóa chất thương mại là hơn 242 tấn.