Kiểm tra thanh lọc những điểm đen ô nhiễm

đăng 02:29, 25 thg 1, 2015 bởi Trần Ngọc Toàn   [ đã cập nhật 02:31, 25 thg 1, 2015 ]
    Năm 2014, công tác thanh tra, kiểm tra đã được Tổng cục Môi trường phối hợp với các địa phương triển khai một cách thường xuyên, liên tục, có trọng tâm, trọng điểm, bám sát tinh thần chỉ đạo của lãnh đạo Bộ. Qua đó, đã phát hiện và xử lý nghiêm nhiều vụ việc vi phạm nghiêm trọng, được dư luận xã hội quan tâm theo dõi, củng cố niềm tin vào các cơ quan quản lý Nhà nước.

    Nhiều “điểm nóng” bị đình chỉ: Năm 2014 khép lại với những dấu ấn quan trọng trong công tác thanh, kiểm tra của Tổng cục Môi trường về việc chấp hành pháp luật về BVMT. Kết quả thanh kiểm tra cho thấy, dù tình hình có chuyển biến tích cực nhưng vẫn còn nhiều doanh nghiệp vi phạm, tập trung vào các nhóm hành vi như: Thực hiện không đúng nội dung báo cáo đánh giá tác động môi trường, cam kết bảo vệ môi trường đã phê duyệt, xác nhận; quản lý không đúng quy định, xả nước thải không đạt quy chuẩn kỹ thuật về môi trường...

xu-ly nghiem-ve-o-nhiem-moi-truong
 
    Năm 2014, Tổng cục đã tổ chức 14 Đoàn thanh tra công tác bảo vệ môi trường tại 814 cơ sở. Trong đó, có 6 Đoàn thanh tra, kiểm tra, giám sát liên ngành tình hình thực hiện Quyết định số 64 và Quyết định số 1788 tại 52 cơ sở; 4 Đoàn kiểm tra, giám sát liên ngành tình hình quản lý và sử dụng kinh phí hỗ trợ có mục tiêu xử lý ô nhiễm triệt để theo Quyết định số 58 đối với 46 dự án; 2 Đoàn kiểm tra về bảo vệ môi trường và bảo tồn đa dạng sinh học và 3 Đoàn kiểm tra tình hình thực hiện Đề án 61 của Ban Bí Thư TW Đảng và một số đoàn thanh tra đột xuất.
 
    Theo đó, Tổng cục đã ban hành 561 kết luận thanh tra, đang hoàn thiện 253 kết luận thanh tra; tiến hành xử phạt đối với 302 đối tượng được thanh tra và 42 cơ sở gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng với tổng số tiền xử phạt là hơn 62 tỷ đồng; thời tạm đình chỉ hoạt động đối với 37 cơ sở/bộ phận gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng. 
 
    Bên cạnh đó, công tác xử lý đơn thư về môi trường cũng được Tổng cục quan tâm, giải quyết. Công tác xử lý các cơ sở gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng tiếp tục được đẩy mạnh. Đến nay 87,48% cơ sở gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng theo Quyết định số 64 và 23,22% cơ sở gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng theo Quyết định số 1788 đã hoàn thành biện pháp xử lý ô nhiễm triệt để. Tổng cục đã tiến hành lập biên bản xử lý vi phạm hành chính với 42 cơ sở với tổng số tiền phạt hơn 7 tỷ đồng.
 
    Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường Hoàng Dương Tùng cho biết, việc kiên quyết áp dụng các biện pháp xử lý vi phạm hành chính đối với hành vi chậm tiến độ xử lý ô nhiễm triệt để theo quyết định của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền đã góp phần đẩy nhanh tiến độ xử lý ô nhiễm triệt để của các cơ sở.
Các vụ vi phạm nổi cộm về bảo vệ môi trường đã được phát hiện và xử lý phải kể đến là Công ty CP Nguyên phụ liệu Dệt may Bình An thuộc Tổng công ty Việt Thắng và Công ty TNHH Sản xuất cơ khí và dịch vụ Đại Phúc. Công ty Cổ phần giấy An Hòa xả 1.500 m3 nước thải chưa qua xử lý ra sông Lô; Công ty TNHH NEW TOYO PULPPY tại Bình Dương xả nước thải chưa được xử lý vào cống thoát nước mưa; 4 Công ty luyện, cán thép từ thép phế liệu gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng; vụ việc chôn lấp hàng trăm tấn chất thải nguy hại không đúng quy định của Công ty TNHH MTV xử lý và chế biến chất thải Phú Thọ; Công ty TNHH Khai thác, Chế biến xuất nhập khẩu Khoáng sản Việt Nam tại Hải Dương gây ô nhiễm; Công ty cổ phần Giấy và Bao bì Phú Giang, Bắc Ninh xả nước thải chưa qua xử lý ra lưu vực sông Cầu...

 
    Năm 2015 – năm trọng điểm về thanh tra
 
    Ô nhiễm môi trường tiếp tục là những vấn đề nóng được Bộ đặc biệt quan tâm, Nghị quyết 24 cũng đã nêu rõ vấn đề này. Trong năm 2015, trên cơ sở các văn bản pháp luật đã xây dựng, Bộ TN&MT xác định việc trọng tâm là tập trung thanh tra, kiểm tra để thấy khó khăn, vướng mắc từ chính sách đến thực tế, qua đó điều chỉnh các văn bản cho phù hợp, giảm thiểu vi phạm.
 
    Bộ TN&MT chỉ đạo Tổng cục Môi trường tập trung đẩy mạnh hoạt động thanh tra, kiểm tra về chấp hành các quy định pháp luật về bảo vệ BVMT. Trong đó xử lý nghiêm, kịp thời và thực hiện công khai thông tin các doanh nghiệp vi phạm pháp luật về bảo vệ môi trường; tăng cường xử lý triệt để các cơ sở gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng đến năm 2020; kiểm tra, đảm bảo hiệu quả sử dụng kinh phí đối với các dự án xử lý triệt để ô nhiễm môi trường được hỗ trợ kinh phí từ ngân sách Trung ương.