Khách sạn Royal Lotus HaLong cố tình “đầu độc” Vịnh Hạ Long

Mới đây, Cảnh sát môi trường, Công an TP Hạ Long đã kiểm tra và phát hiện ra đường ống xả thải của Khách sạn Royal Lotus HaLong (Bông sen Hoàng Gia) vi phạm các quy định về môi trường, vượt tiêu chuẩn cho phép từ 2 – 5 lần nên đã tiến hành lập lập biên bản và báo cáo lên UBND TP Hạ Long và UBND TP Hạ Long đã báo cáo lên UBND tỉnh Quảng Ninh đề nghị xử phạt thật nặng khách sạn này, “làm gương” cho những khách sạn, nhà hàng cố tình làm trái pháp luật khác.

“Lập lờ đánh lận con đen”

Trao đổi với phóng viên, một cán bộ trong đoàn kiểm tra cho biết: ngày 16/6, Công an TP Hạ Long đã phối hợp cùng Trung tâm quan trắc và phân tích môi trường – Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Quảng Ninh và Công an phường Bãi Cháy đã bất ngờ tiến hành kiểm tra hệ thống xử lý nước thải của Khách sạn Bông Sen Hoàng Gia (tên tiếng anh: Royal Lotus Hotel HaLong), có địa chỉ tại tổ 5, khu 9A, Phường Bãi Cháy, TP Hạ Long. Tại đây, đoàn kiểm tra đã tiến hành lấy mẫu nước thải tại tòa nhà 15 tầng của khách sạn Royal Lotus – HaLong, có tọa độ X: 423745; Y: 2318331. Tại hiện trường, các cơ quan chức năng đã phát hiện một đường ống thoát nước phi 300 đang chảy từ phía khách sạn ra hệ thống thoát nước chung của TP Hạ Long, rồi từ hệ thống nước xả này chảy ra vịnh Hạ Long. Mẫu nước lấy từ nguồn nước thải này được đoàn công tác cho vào 3 chai lấy mẫu nước của Trung tâm quan trắc phân tích để đưa đi xét nghiệm, sinh hóa.

khac-san-ha-long


Ngày 25/6/2014, Trung tâm quan trắc và phân tích môi trường đã có kết quả quan trắc và phân tích số: 2014.06.38-2. Kết luận, thật bất ngờ: tại vị trí lấy mẫu nước thải, chỉ tiêu BOD đơn vị tính mg/L, kết quả phân tích 35,12; giá trị giới hạn QCVN14:2008/BTNMT = 50. Căn cứ theo tiên chuẩn này thì BOD 152,2 đã vượt tiêu chuẩn cho phép 3,04 lần. Chỉ tiêu phân tích Amoni (NH4) thì lượng Amoni là 35,12, vượt chuẩn cho phép 3,5 lần.

Sau khi xác định được những vi phạm về môi trường, căn cứ vào quy định của pháp luật, các cơ quan chức năng của TP Hạ Long đã báo cáo sự việc lên UBND TP Hạ Long và đề nghị “nghiêm trị” các sai phạm, vi phạm pháp luật của khách sạn này. Sau đó UBND TP Hạ Long đã có tờ trình lên UBND tỉnh Quảng Ninh đề nghị cơ quan này xử phạt hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường đối với khách sạn Royal Lotus HaLong nhằm răn đe, nghiêm trị đối với những hành vi, vi phạm môi trường.

Qua điều tra, chúng tôi được biết: việc xử lý các sai phạm của khách sạn Royal Lotus HaLong này là cả một quá trình theo dõi, giám sát của các cơ quan chức năng để nhằm bảo vệ vịnh Hạ Long trong sạch hơn. Đi thực tế tại hiện trường, phóng viên thấy hệ thống nước thải chung hiện đang ngày đêm chảy xuống vịnh Hạ Long, trong đó có đường ống nước thải của khách sạn Royal Lotus HaLong đang đêm ngày “giết hại” môi trường vịnh Hạ Long. Được biết, giám đốc khách sạn này do ông Phạm Xuân Sáng, sinh năm 1983, có hộ khẩu tại xã Vân Tảo, huyện Thường Tín, TP Hà Nội làm giám đốc. Khách sạn Royal Lotus HaLong do Chi nhánh Công ty cổ phần thương mại và du lịch Hoàng Liệt làm chủ đầu tư. Đây cũng là khách sạn 4 sao đạt tiêu chuẩn quốc tế, chuyên cung cấp các dịch vụ hoàn hảo và chuyên nghiệp. Tọa lạc trên trục đường chính và có tầm nhìn bao quát Vịnh Hạ Long, khách ở chỉ mất 5 phút đi bộ để tới Bến tàu du lịch Bãi Cháy và vài phút để đến trung tâm thương mại Hạ Long. Khách sạn Royal Lotus Halong có khoảng 147 phòng nghỉ tiện nghi, sang trọng cùng các dịch vụ như: bể bơi trong nhà, nhà hàng Lotus Wine Dine phục vụ các món ăn Âu, Á, nhà hàng Nhật bản Hana Hana, Leaf Lobby Lounge, Bai Bua Thái Spa, phòng GYM…

Cần rà soát tất cả các khách sạn, nhà hàng

Trao đổi với phóng viên, ông Hoàng Quang Hải, Phó chủ tịch UBND TP Hạ Long cho biết: “TP Hạ Long là một thành phố du lịch, vịnh Hạ Long là di sản thiên nhiên nổi tiếng của thế giới, bởi vậy việc bảo vệ môi trường hết sức quan trọng, chúng tôi sẽ cương quyết xử lý nghiêm các cá nhân, doanh nghiệp nào vi phạm bảo vệ môi trường. Có thế mới đảm bảo một TP Hạ Long du lịch xanh, sạch, văn minh, đúng tiêu chí của đô thị loại I ”.

Qua tìm hiểu, chúng tôi được biết: ngày 9/7/2014, UBND TP Hạ Long đã có công văn số 85/TT-UBND gửi UBND tỉnh Quảng Ninh về việc xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường đối với chi nhánh Cty CP TM & DL Hoàng Liệt, tại tổ 5, Khu 9A, Phường Bãi Cháy. Căn cứ theo Nghị định 179/2013/NĐ-CP ngày 14/11/2013 của Chính phủ quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường. Theo đó, hành vi xả thải của Khách sạn Royal Lotus HaLong đã vi phạm điểm đ, khoản 2, điều 13 của nghị định. Cũng căn cứ theo khoản 5, điều 13 quy định: “Phạt tăng thêm 2% đối với mỗi thông số môi trường vượt quy chuẩn kỹ thuật từ 2 đến dưới 5 lần... Và để răn đe và “làm gương” cho các đối tượng khác, UBND TP Hạ Long đã đề nghị UBND tỉnh Quảng Ninh xử phạt 214 triệu đồng(gọi tròn số). Buộc phải chi trả 7 triệu đồng tiền kinh phí phân tích mẫu môi trường cho Công an TP Hạ Long.

khac-san


Trao đổi với phóng viên, Luật sư Hà Thanh (Đoàn Luật sư TP Hà Nội) phân tích: “Việc UBND TP Hạ Long cương quyết xử lý các sai phạm trong lĩnh vực bảo vệ môi trường là hành động đúng đắn và kịp thời trước khi quá muộn. Luật sư Thanh cũng hiến ý kiến, để đảm bảo cho môi trường vịnh Hạ Long trong lành, chính quyền TP Hạ Long cũng như lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh cần phải thành lập các đoàn kiểm tra, rà soát tất cả các khách sạn, nhà hàng đang kinh doanh, làm ăn xung quanh vịnh Hạ Long để làm rõ xem các đơn vị này có vi phạm môi trường hay không và yêu cầu ký cam kết bảo vệ môi trường, nếu vi phạm thì nên rút giấy phép kinh doanh”. 

Qua tìm hiểu, chúng tôi được biết: hiện xung quanh vịnh Hạ Long còn có khá nhiều khách sạn lớn như: Bạch Đằng, Mường Thanh, Vân Nam, Điện Lực, E Den, Bưu Điện, Sài Gòn… Hay các tàu du lịch như Hương Hải, Đông Dương, JumBo… Các nơi này đều có lượng khách lớn và lượng nước xả thải ra môi trường là khá lớn. Đã đến lúc cần phải làm rõ các nhà hàng, khách sạn này có vi phạm hay không để đảm bảo môi trường trong, sạch cho vịnh Hạ Long.