Hà Nội: Bảo đảm tiến độ, chất lượng dự án xử lý nước thải Yên Xá

đăng 18:31, 17 thg 2, 2021 bởi Trần Ngọc Toàn   [ đã cập nhật 18:32, 17 thg 2, 2021 ]
    Sáng 6-2, đồng chí Vương Đình Huệ, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội đã đi thăm, kiểm tra tình hình triển khai dự án, chúc Tết cán bộ, công nhân lao động tại Dự án Hệ thống xử lý nước thải Yên Xá. Dự án Hệ thống xử lý nước thải Yên Xá gồm bốn gói thầu, trong đó một gói thầu xây dựng nhà máy công suất 270.000 m3/ngày đêm và ba gói thầu thu gom nước thải sông Tô Lịch, sông Lừ, một phần sông Nhuệ và các khu đô thị mới. Dự án có tổng mức đầu tư 16.293,44 tỷ đồng, trong đó vốn vay của Cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) chiếm 84,14%. Dự án được kỳ vọng làm “sống lại” sông Tô Lịch, sông Lừ, sông Sét và một phần sông Nhuệ.

Đồng chí Vương Đình Huệ kiểm tra công trường


    Theo Giám đốc Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình cấp nước, thoát nước và môi trường thành phố Hà Nội Nguyễn Văn Hùng, hiện cả bốn gói thầu đang được triển khai đồng bộ. Trong đó, đối với gói thầu xây dựng nhà máy, nhà thầu đã hoàn thành cơ bản các công trình tạm, đã khoan kích ngầm được toàn bộ 73 đốt (183,23m). Các hạng mục khác như trạm bơm nước thải đầu vào và máy thổi khí, nhà xử lý nước tái sử dụng, nhà xử lý bùn... cũng được đẩy nhanh tiến độ. Năm 2021, Ban Quản lý tập trung thúc đẩy tiến độ đồng bộ cả bốn gói thầu, phấn đấu hoàn thành gói thầu số 1 trong quý I-2022.

    Sau khi kiểm tra thực tế, nghe báo cáo của chủ đầu tư, các đơn vị thi công và lãnh đạo UBND thành phố, đồng chí Vương Đình Huệ nêu rõ, vấn đề môi trường hết sức quan trọng đối với thành phố. Nghị quyết Đại hội Đảng bộ thành phố lần thứ 17 xác định phải tạo chuyển biến căn bản, toàn diện trong vấn đề môi trường. Bên cạnh mục tiêu trong 5 năm tới, phải bảo đảm cung cấp nước sạch đến 100% các hộ dân, thành phố cũng phải nâng tỷ lệ nước thải công nghiệp và sinh hoạt được xử lý lên 50-55%.

    Nêu rõ tính chất cấp bách, đặc biệt quan trọng của vấn đề môi trường đối với Hà Nội, nên cần có những công trình phải xác định tập trung đầu tư để khắc phục, Bí thư Thành ủy cũng giao cho ngành Xây dựng, Tài nguyên và Môi trường phải tính toán đầu tư đồng bộ các công trình, dự án để không xảy ra việc xây dựng các công trình thoát nước mà thiếu nước để thoát, xây dựng công trình xử lý nước thải mà không có nước thải để xử lý. 

    Đồng chí lưu ý Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình cấp nước, thoát nước và môi trường thành phố Hà Nội rà soát, tính toán tổng thể để bảo đảm khi đi vào vận hành đồng bộ, thực sự hiệu quả, tránh lãng phí; nghiên cứu sử dụng nước, bùn sau khi xử lý để phục vụ sản xuất nông nghiệp, trồng rừng... Ban Cán sự đảng UBND thành phố chỉ đạo các đơn vị liên quan làm rõ các vướng mắc, bất cập để bảo đảm tiến độ và chất lượng của công trình. Mặt khác, phải hết sức chú trọng quản lý an toàn lao động, nhất là khi dịch Covid-19 diễn biến phức tạp.

    Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ nhấn mạnh: Dự án Hệ thống xử lý nước thải Yên Xá là một dự án cấp bách, rất quan trọng trong lĩnh vực môi trường của Thủ đô, lại là dự án sử dụng vốn vay ODA, cho nên trong quá trình triển khai phải đáp ứng hai yêu cầu: bảo đảm tiến độ, chất lượng và tuyệt đối không để xảy ra tiêu cực, để dự án này thật sự mẫu mực cho mối quan hệ hợp tác đầu tư giữa Việt Nam và Nhật Bản. 

    Nhân dịp này, đồng chí Vương Đình Huệ đã tặng quà Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình cấp nước, thoát nước và môi trường thành phố Hà Nội; mừng tuổi cho cán bộ, người lao động tại công trường. Đồng chí chúc toàn thể cán bộ, người lao động, các chuyên gia, nhà thầu một năm mới mạnh khỏe, an khang, thịnh vượng, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

    Nguồn: nhandan.com.vn/tin-tuc-xa-hoi/bao-dam-tien-do-chat-luong-du-an-xu-ly-nuoc-thai-yen-xa-634724/