Hải Dương: 700.000 m3 nước thải hàng ngày đổ vào hệ thống An Kim Hải

đăng 18:57, 26 thg 11, 2019 bởi Môi trường TNT   [ đã cập nhật 18:57, 26 thg 11, 2019 ]
    Tổng lượng nước xả thải vào hệ thống khoảng 700.000 m3/ngày đêm. Cụ thể, hệ thống hiện nay đang bị ảnh hưởng bởi tổng số 453 nguồn thải. Trong đó, nguồn gây ô nhiễm chủ yếu tại các khu dân cư, cơ sở sản xuất, làng nghề… thuộc thành phố Hải Phòng, huyện Kim Thành, tỉnh Hải Dương.


    Tổng lượng nước xả thải chảy vào ra các kênh: Tân Hưng Hồng, Kênh An Kim Hải, Bắc Nam Hùng, kênh tiêu Tân Tiến và kênh 3 xã và một số các kênh mương khác. Ngoài ra còn một lượng nước thải từ các cụm công nghiệp, khu công nghiệp lớn chưa được cấp phép xả vào hệ thống.

    Có 130 nguồn xả thải trực tiếp vào sông Rế và 302 nguồn thải đang xả vào các kênh cấp I, trong đó nhiều nhất là kênh bắc Nam Hùng có 20 nguồn, kênh Tiêu Tân Tiến 10 nguồn…

    Với gần 80% lượng nước thải chưa được xử lý nước thải sinh hoạt triệt để mỗi ngày thải trực tiếp ra cống thoát nước chung, sau đó chảy vào môi trường nước mặt (thông thường là các ao hồ lớn và kênh rạch thoát nước), tạo ra sức ép lớn đối với môi trường nước trong hệ thống công trình thủy lợi.

    Trong năm gần đây đã có nhiều cơ sở sản xuất bị phạt hành chính vi phạm xả thải đặc biệt có đơn vị bị phạt hàng trăm triệu đồng và yêu cầu tạm dừng sản xuất. Tuy nhiên trong hệ thống vẫn có hiện tượng xả trộm nước thải gây ra hiện tượng phú dưỡng như trên kênh Bắc Nam Hùng, kênh Hoàng Lâu, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng nước trong hệ thống.

    Nguồn: nongnghiep.vn