Giám sát chặt tình trạng ô nhiễm tại Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân

đăng 02:33, 1 thg 2, 2016 bởi Trần Ngọc Toàn   [ đã cập nhật 02:33, 1 thg 2, 2016 ]
    UBND tỉnh Bình Thuận cho biết qua kiểm tra tình hình ô nhiễm môi trường của các dự án nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 1, 2, 3 và 4 tại xã Vĩnh Tân, huyện Tuy Phong cho thấy, việc đảm bảo môi trường tại bãi thải xỉ vẫn chưa đáp ứng được yêu cầu, tình trạng cát bụi bay gây ô nhiễm môi trường vẫn diễn biến phức tạp.
Trung tâm Nhiệt điện Vĩnh Tân có 4 dự án: Dự án nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 2 đã hoàn thành các hạng mục và phát điện từ tháng 1/2015; Dự án nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 1,3,4 đang trong quá trình xây dựng. Thời gian qua, việc vận hành nhà máy nhiệt điện dẫn đến ô nhiễm môi trường gây bức xúc cho những người dân sống xung quanh. Đỉnh điểm vào ngày 14 và 15/4/2015, hàng trăm người dân ở khu vực Nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân 2 đã chặn Quốc lộ 1A yêu cầu chấm dứt ngay tình trạng ô nhiễm môi trường nghiêm trọng do Nhà máy này gây ra. Việc người dân kéo ra đường đã gây ách tắc nghiêm trọng trên Quốc lộ 1A. Tỉnh Bình Thuận yêu cầu Nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân 2 thực hiện cam kết bảo vệ môi trường. Tuy nhiên tình trạng ô nhiễm đến nay vẫn chưa được giải quyết triệt để.

bai-xi-than-o-nhiem

    Trong các ngày 16 và 17/12/2015, tình trạng phát tán bụi tiếp diễn trên diện rộng từ khu vực công trình nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 1, khu vực kho chứa than của Nhiệt điện Vĩnh Tân 2, dự án san gạt nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 3 và các ụ đất thải đổ dọc tuyến Quốc lộ 1A làm ảnh hưởng đến hộ dân khu vực xung quanh. Ông Thiên Thanh Sơn, Phó Giám đốc Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 2 cho biết: Toàn bộ 15 ha diện tích bãi thải xỉ đã được tưới nước và phủ bạt. Xỉ than sau khi tưới nước làm ẩm được đưa vào xe chuyên dụng có thùng kín để vận chuyển ra bãi thải xỉ. Trước khi ra khỏi nhà máy, xe được rửa sạch để đảm bảo không vương vãi và phát tán bụi trong quá trình vận chuyển. Tại bãi xỉ, tro xỉ được đổ, san ủi, đầm chặt, lu lèn và phun nước để giữ ẩm. Chủ đầu tư đang tích cực làm việc với các đơn vị có nhu cầu tiêu thụ, sử dụng tro xỉ để đảm bảo xử lý hết lượng tro xỉ phát sinh trong vận hành cũng như khối lượng đang lưu trữ tại bãi xỉ, giảm rủi ro và nguy cơ ảnh hưởng đến môi trường.

    Qua kiểm tra hằng ngày và khảo sát thực tế, UBND tỉnh Bình Thuận cho biết: Ô nhiễm tại các nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân đã có những chuyển biến tích cực, hạn chế tình trạng phát tán bụi xỉ gây ô nhiễm môi trường. Tuy nhiên, các giải pháp để đảm bảo môi trường hiện nay tại bãi thải xỉ vẫn chưa đáp ứng được so với yêu cầu, tình trạng cát bụi bay gây ô nhiễm môi trường vẫn có nguy cơ xảy ra bất cứ lúc nào. Để khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường, tỉnh Bình Thuận đã chỉ đạo Ban Quản lý Dự án nhiệt điện Vĩnh Tân và các nhà thầu tập trung tưới nước đồng bộ để giữ ẩm trong khu vực bãi xỉ và trên đường vận chuyển tro xỉ. Nếu thấy gió mạnh cấp 8, cấp 9 các đơn vị nhà thầu phải ngừng thi công, khẩn trương tìm ra giải pháp lâu dài để giảm thiểu khói bụi ô nhiễm. Bên cạnh đó tỉnh Bình Thuận cũng chỉ đạo Sở Công thương phối hợp với Công an tỉnh thường xuyên kiểm tra, giám sát chặt chẽ, cử lực lượng thường trực tại địa phương và có báo cáo hàng ngày cho UBND tỉnh. Theo nhận định của Sở Tài nguyên Môi trường Bình Thuận, những giải pháp làm giảm ô nhiễm trong thời gian qua chỉ là giải pháp tình thế. Về lâu dài, số lượng xỉ than ngày càng lớn và khi các nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 1,3,4 đi vào hoạt động bải xỉ sẽ quá tải, nếu không có cơ sở sản xuất nào tiêu thụ xỉ việc khắc phục ô nhiễm sẽ rất khó khăn.