Công ty trách nhiệm hữu hạn Đông Dương do vi phạm môi trường

Ngày 27/6, Sở Tài nguyên và Môi trường Quảng Bình xác nhận, vừa ban hành quyết định xử phạt hành chính 90 triệu đồng đối với Công ty trách nhiệm hữu hạn Đông Dương- Chi nhánh Quảng Bình vì vi phạm trong lĩnh vực bảo vệ môi trường tại Công trình Dự án Khu du lịch nghỉ dưỡng và phục hồi suối nước nóng Bang thuộc xã Kim Thủy, huyện Lệ Thủy (Quảng Bình).

Từ ngày tỉnh bàn giao khu vực mỏ nước khoáng Bang cho Công ty trách nhiệm hữu hạn Đông Dương- Chi nhánh Quảng Bình quản lý, khai thác, nguồn tài nguyên vô cùng quý giá này không những không được khai thác có hiệu quả mà ngược lại đã bị xuống cấp nghiêm trọng, làm ô nhiễm cảnh quan môi trường.


Theo quyết định, Công ty trách nhiệm hữu hạn Đông Dương- Chi nhánh Quảng Bình đã thực hiện hành vi vi phạm hành chính khi không lập, phê duyệt kế hoạch quản lý môi trường tại Dự án Khu du lịch nghỉ dưỡng và phục hồi suối nước nóng Bang (xã Kim Thuỷ, huyện Lệ Thuỷ) theo quy định tại Điểm e, Khoản 1, Điều 9, Nghị định 179/2013/NĐ-CP ngày 14 tháng 11 năm 2013 của Chính phủ về xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường. Mức xử phạt hành chính là 90 triệu đồng. Đồng thời, yêu cầu Công ty trách nhiệm hữu hạn Đông Dương- Chi nhánh Quảng Bình khắc phục những vi phạm trước ngày 30/6/2014, nếu không chấp hành sẽ bị cưỡng chế thi hành. 


o-nhiem-moi-truong


Trong thời gian qua, dư luận tại tỉnh Quảng Bình liên tục đề cập đến vấn đề cảnh quan, môi trường ở Suối nước nóng Bang đang bị hủy hoại và ô nhiễm trầm trọng do quá trình thi công và thực hiện Dự án Khu du lịch nghỉ dưỡng và phục hồi của Công ty trách nhiệm hữu hạn Đông Dương- Chi nhánh Quảng Bình thực hiện. Không những vậy, người dân thực sự bức xúc vì dự án này rất chậm tiến độ nhưng không thấy tỉnh Quảng Bình nhắc nhở và xử lý

Liên quan đến vụ việc này, cách đây đã hơn 3 tháng, ông Lương Ngọc Bính, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Bình sau khi kiểm tra tình hình đã cho rằng: từ ngày tỉnh bàn giao khu vực mỏ nước khoáng Bang cho Công ty trách nhiệm hữu hạn Đông Dương- Chi nhánh Quảng Bình quản lý, khai thác, nguồn tài nguyên vô cùng quý giá này không những không được khai thác có hiệu quả mà ngược lại đã bị xuống cấp nghiêm trọng, làm ô nhiễm cảnh quan môi trường. Ông Bính cũng đã yêu cầu nhà đầu tư cần thực hiện các biện pháp hợp lý nhằm hạn chế tới mức thấp nhất tác động xấu của quá trình xây dựng gây ảnh hưởng đến khu vực mỏ nước khoáng Bang này. Nếu đơn vị không thực hiện đúng cam kết thì yêu cầu Ủy ban nhân dân tỉnh xem xét để có biện pháp thu hồi dự án giao đơn vị khác thực hiện. Tuy nhiên, những chỉ đạo này của Bí thư Tỉnh ủy Quảng Bình đã không được Công ty trách nhiệm hữu hạn Đông Dương- Chi nhánh Quảng Bình quan tâm nên mới xảy ra việc vi phạm và bị xử phạt như ở trên. 

Suối khoáng Bang là một trong những nguồn nước suối duy nhất sôi tự nhiên của Việt Nam với nhiệt độ tại điểm phun lên đến105 độ C. Nước suối chứa nhiều nguyên tố vi lượng khoáng tổng hợp thuộc nhóm Natri Bicacbonat, tương đương với thành phần một số nguồn nước khoáng nổi tiếng trên thế giới như BOEZOI (Grudia), VICHT (Pháp), WIBADEN (Ðức)... Theo các nhà nghiên cứu, nước suối Bang có tác dụng dược lý tốt, có thể chữa trị nhiều bệnh. Uống nước suối thường xuyên sẽ chữa trị nhiều bệnh lí, tăng nhuận tràng, tăng tiết mật, tăng tuần hoàn của gan và ảnh hưởng tốt đến sự điều chỉnh rối loạn nhu mô gan, điều này rất tốt đối với người có bệnh đường tiêu hoá, giúp làm giảm đường huyết ... Nếu tắm, ngâm thường xuyên có tác dụng làm giảm huyết áp rõ rệt, nhất là những trường hợp tăng huyết áp bệnh lí, tăng quá trình ôxy hoá, làm lành vết thương và chữa trị tốt với một số bệnh ngoài da. Khi xông, hít có tác dụng giảm mẫn cảm và sát trùng gây xung huyết niêm mạc đường hô hấp, làm bong các sản phẩm bệnh lí đường hô hấp...