Cà Mau: Chưa có nhà máy xử lý nước thải tại các khu đô thị

đăng 02:29, 1 thg 6, 2020 bởi Trần Ngọc Toàn   [ đã cập nhật 02:33, 1 thg 6, 2020 ]
    Ông Trịnh Văn Lên - Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường, vừa cho biết: “Ô nhiễm môi trường phổ biến nhất hiện nay là ô nhiễm nguồn nước thải sinh hoạt tại các khu đô thị. Toàn tỉnh Cà Mau hiện chưa có một nhà máy xử lý nước thải sinh hoạt tại khu dân cư. Trong khi đó, theo Luật Bảo vệ môi trường quy định thì với đô thị loại 2 như TP. Cà Mau là phải có nhà máy xử lý nước thải sinh hoạt”.

    Theo ông Lên, rác thải được vứt bừa bãi cũng là một thực trạng đáng lo ngại. Một vấn đề đáng lo ngại nữa là nước thải tại các khu công nghiệp xử lý chưa đạt quy chuẩn, tạo ra mùi, màu, gây ô nhiễm nguồn nước mặt, ảnh hưởng đến sản xuất của người dân. Hành vi này không những ảnh hưởng đến sinh hoạt, sản xuất, mà còn gây nên hình ảnh phản cảm đến mỹ quan đô thị, thu hút đầu tư, phát triển kinh tế - xã hội…

Sông tiếp nhận nguồn nước thải

    Được biết, theo định hướng quy hoạch trước đây, TP. Cà Mau sẽ xây dựng 3 nhà máy xử lý nước thải sinh hoạt với tổng công suất 34.500m3/ngày đêm, nguồn nước sau xử lý được chuyển ra biển Tây. Tuy nhiên, qua nhiều năm đàm phán từ nguồn ODA, đến nay vẫn chưa đi đến thống nhất. Xem ra, việc xây dựng các nhà máy xử lý nước thải tại các đô thị còn lại trong tỉnh theo quy định, vẫn sẽ là mục tiêu rất xa vời đối với địa phương.
Dù đã di dời nhà ở ven sông, nạo vét bùn hữu cơ…, tuy nhiên cảnh quan môi trường trên tuyến sông trong nội ô TP. Cà Mau vẫn ô nhiễm nặng khi mà đô thị này chưa xây dựng được nhà máy xử lý nước thải tập trung theo quy định. Nước thải sinh hoạt của hàng chục ngàn hộ theo đó xả trực tiếp ra dòng sông, cùng với đó là ý thức kém của một bộ phận không nhỏ của người dân, vứt rác xuống dòng sông…, làm cho tình trạng ô nhiễm ngày càng thêm nghiêm trọng.

    Một thực tế là dù tỉnh có quy hoạch địa điểm xây dựng nhà máy xử lý chất thải sinh hoạt tập trung (tại xã Khánh An, huyện  U Minh), tuy nhiên nguồn lực để tạo quỹ đất sạch cho nhà đầu tư vẫn chưa đảm bảo nên chưa thể thực hiện. Tương tự tình hình này là việc xây dựng khu xử lý nước thải tập trung tại Khu công nghiệp Hòa Trung (huyện Cái Nước). 

    Xung quanh vấn đề bảo vệ môi trường, Phó Chủ tịch UBND huyện Trần Văn Thời - ông Sử Văn Minh cho rằng, môi trường tốt hay xấu, vấn đề tiên quyết vẫn là ý thức của người dân và chủ doanh nghiệp. “Việc xây dựng hạ tầng xử lý môi trường là việc của Nhà nước. Trong khi chưa đủ nguồn lực để thực hiện theo yêu cầu, thì ý thức của mỗi người vẫn là quan trọng nhất, còn việc phát hiện xả thải để xử lý theo pháp luật là rất khó khăn, mang tính tình thế”, ông Minh chia sẻ.


    Nguồn: baoanhdatmui.vn/tin-tuc/thoi-su-1/ca-mau-chua-co-nha-may-xu-ly-nuoc-thai-tai-cac-khu-do-thi-29880.html