Bất cập hệ thống xử lý nước thải tại các cụm công nghiệp Diễn Châu - Nghệ An

đăng 01:54, 28 thg 9, 2019 bởi Môi trường TNT   [ đã cập nhật 01:58, 28 thg 9, 2019 ]
    Tại huyện Diễn Châu có 2 cụm công nghiệp tập trung nhiều doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh có nguy cơ ô nhiễm môi trường cao đó là Tháp - Hồng - Kỷ và Diễn Hồng. Tại cụm công nghiệp Tháp - Hồng - Kỷ mặc dù đã xây dựng trạm xử lý nước thải tập trung gần 10 năm nay nhưng không hoạt động liên tục, còn cụm công nghiệp Diễn Hồng thì lâu nay bể lắng xử lý đã phủ đầy bèo, nước thải từ các cơ sở sản xuất chủ yếu chảy tràn và ngấm trực tiếp xuống đất…

    Cụm công nghiệp Tháp - Hồng - Kỷ là một trong những cụm công nghiệp tập trung có quy mô lớn ở Diễn Châu, được UBND tỉnh ra Quyết định phê duyệt quy hoạch chi tiết số 3981/QĐ-UBND.CN ngày 5/10/2007. Cụm công nghiệp này do UBND huyện Diễn Châu làm chủ đầu tư, với tổng mức đầu tư hơn 51 tỉ đồng. Đến ngày 31/3/2014 thì được phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường ĐTM theo Quyết định 1184/QĐ-UBND, sau đó bắt đầu đi vào hoạt động. Hiện tại cụm công nghiệp này có 31 cơ sở đăng ký hoạt động, về chất thải rắn, cơ bản các cở sở sản xuất tại đây tự hợp đồng với đơn vị chức năng để vận chuyển, xử lý chất thải rắn thông thường, chất thải nguy hại.

ho-lang-nghe-an

    Riêng hệ thống xử lý nước thải tập trung, sau khi cụm công nghiệp này được triển khai xây dựng, nhằm đáp ứng cho nhu cầu xử lý nước thải tại tập trung tại đây, năm 2010, UBND huyện Diễn Châu đã phê duyệt thiết kế kỹ thuật và dự toán công trình hạ tầng kỹ thuật với hạng mục thoát nước và xử lý nước thải, có tổng vốn đầu tư là hơn 6,1 tỉ đồng, công suất xử lý khoảng 300 m3/ngày, đêm. Đến năm 2012, sau khi xây dựng xong và hoàn thành việc đấu nối, thu gom nước thải từ các cơ sở sản xuất về đây, thì trạm này được vận hành thử. Tuy nhiên từ đó đến nay nó chỉ hoạt động cầm chừng, không liên tục theo đúng chức năng, nhiệm vụ như thiết kế ban đầu.

    Chính việc đã có trạm nhưng không vận hành liên tục nên lâu nay hầu hết các cơ sở sản xuất trong cụm công nghiệp này đều tự xử lý nước thải theo “cách của mình”, sau đó xả ra môi trường theo các con mương. Đáng nói hơn, trong cụm công nghiệp này có một số doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực sản xuất tôn, thép, chính vì thế nhiều người lo ngại rằng nếu nước thải từ các cơ sở này không được kiểm soát, xử lý chặt chẽ trước khi xả ra môi trường thì sẽ gây nguy hại rất lớn.

    Theo tính toán, để vận hành trạm xử lý nước thải này cần phải có ban quản lý, đồng thời kinh phí vận hành, máy móc, hóa chất xử lý mỗi năm cũng cần đến gần 1 tỷ đồng. Theo quy định, chủ đầu tư các cụm công nghiệp (cấp huyện), chịu trách nhiệm xây dựng hạ tầng xử lý nước thải, còn kinh phí xử lý phải được các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất chi trả. Tuy nhiên trên thực tế, việc này chưa thực hiện được. Ông Hoàng Văn Ba - Giám đốc Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Diễn Châu cho rằng, vấn đề này báo chí cũng đã nhiều lần đề cập, tuy nhiên thực tế hiện nay vẫn chưa có phương án vận hành hiệu quả. 

    Nằm gần như đối diện với cụm công nghiệp Tháp - Hồng - Kỷ, cách Quốc lộ 1A, đoạn qua xã Diễn Hồng là cụm công nghiệp Diễn Hồng. Cụm công nghiệp này chính thức có quyết định phê duyệt quy hoạch chi tiết từ ngày 3/8/2004 theo Quyết định 3940/QĐ-UBND.CN của UBND tỉnh, nhưng trên thực tế các cơ sở tại đây đã sản xuất tự phát từ trước đó. Hiện nay tại cụm công nghiệp này có đến 41 cơ sở sản xuất, kinh doanh chủ yếu trong lĩnh vực thu mua, chế biến phế liệu.Mặc dù tại cụm công nghiệp này đã có 3 hồ lắng nước thải, tuy nhiên theo quan sát của chúng tôi, các hồ lắng này hiện nay đã phủ đầy bèo. Hơn nữa nước thải trong khu vực không hoàn toàn được thu gom về đây. Mà mỗi khi mưa xuống, nước thải từ phế liệu chảy tràn cả ra đường, ngấm xuống lòng đất.

    Ông Nguyễn Hồng Trung - Chủ tịch UBND xã Diễn Hồng cho biết: Điều khiến chính quyền địa phương đau đầu nhất hiện nay chính là vấn đề ô nhiễm môi trường. Hiện nay xã đang quyết liệt xử lý tình trạng đổ phế liệu ra đường gây ô nhiễm môi trường, sau khi xử lý xong vấn đề này thì sẽ đề xuất phương án nâng cấp, sửa chữa lại các hồ lắng và tiến hành xây dựng các đường mương để dẫn nước thải trong cụm công nghiệp này về hồ lắng. Chứ nếu cứ để tình trạng chảy tràn ra đường như thế này thì sẽ rất nguy hiểm.
Đặt câu hỏi về vấn đề ô nhiễm tại cụm công nghiệp Diễn Hồng và sự bức thiết phải giải quyết vấn đề xử lý nước thải tại đây, ông Đậu Ngọc Long - Trưởng phòng Kinh tế - Hạ tầng huyện Diễn Châu, cũng là đơn vị được giao quản lý cụm công nghiệp Diễn Hồng cho rằng: Vấn đề này cũng đang khiến huyện đau đầu, do trước đây hệ thống hạ tầng cụm công nghiệp không được đầu tư đồng bộ, dẫn đến việc không có hệ thống xử lý nước thải tập trung. Trước mắt cũng phải nghiên cứu giải pháp xử lý đồng bộ, chứ việc xử lý như thế này (dọn dẹp phế liệu đổ tràn ra đường như hiện nay), hiệu quả không được bao nhiêu mà lại tốn kém. Riêng việc đầu tư hệ thống xử lý nước thải tại cụm công nghiệp Diễn Hồng, ông Long cũng cho rằng rất cần thiết nhưng cũng phải nghiên cứu kỹ lưỡng tránh việc đầu tư tốn kém hàng đống tiền nhưng lại không hiệu quả.

    Theo Khoản 1, Điều 6, Thông tư 31/2016/TT-BTNMT, ngày 14/10/2016 về việc bảo vệ môi trường cụm công nghiệp, khu kinh doanh, dịch vụ tập trung, làng nghề và cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ, của Bộ TN&MT thì: Trách nhiệm của cơ sở trong cụm công nghiệp là phải hợp đồng với chủ đầu tư để đấu nối nước thải vào hệ thống thu gom, xử lý tập trung của cụm công nghiệp hoặc ký hợp đồng xử lý với cơ sở có chức năng. Tuy nhiên thực tế như tại 2 cụm công nghiệp ở Diễn Châu thì thấy rằng nơi đã có hệ thống xử lý nước thải tập trung thì chưa có giải pháp để vận hành hiệu quả, còn nơi chưa có thì đang rất cần trước nguy cơ ô nhiễm môi trường nghiêm trọng.

    Nguồn: laodongnghean.vn