TIN TỨC MÔI TRƯỜNG

Thống nhất phương án xử lý nước thải bệnh viện dã chiến Tiên Sơn - Đà Nẵng

đăng bởi Trần Ngọc Toàn   [ đã cập nhật ]

    Sáng 12/8, Sở Tài nguyên và Môi trường Đà Nẵng cho biết, đã có báo cáo số 613/BC-STNMT ngày 11/8/2020 gửi UBND thành phố về hệ thống xử lý nước thải bệnh viện dã chiến tại Cung Thể thao Tiên Sơn. Hệ thống xử lý nước thải tại BV dã chiến Tiên Sơn sẽ giữ lại các hóa chất độc hại, virus, vi khuẩn... trong nước thải, làm sạch nước gần như tinh khiết, đạt chuẩn A, bảo đảm tiêu chuẩn xả thải ra môi trường.

    Theo đó, Sở Tài nguyên và Môi trường đã tổ chức họp hội đồng thẩm định gồm lãnh đạo Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Xây dựng, Sở Khoa học và Công nghệ, Công ty Thoát nước và Xử lý nước thải Đà Nẵng cùng các chuyên gia về môi trường đã thống nhất phương án xử lý nước thải bệnh viện dã chiến này do Công ty CP Môi trường Huy Hoàng Eco tài trợ và vận hành trong suốt thời gian hoạt động với nguồn kinh phí hơn 5 tỷ đồng nhằm chung tay đẩy lùi Covid-19.

Hệ thống xử lý nước thải tại BV dã chiến Tiên Sơn


    Tuy nhiên, các thành viên của hội đồng thẩm định cũng đề nghị công ty chỉnh sửa, bổ sung vào thiết kế chi tiết hệ thống xử lý nước thải để hoàn thiện phương án, dự kiến đưa vào hoạt động ngày 14/8/2020. Sở Tài nguyên và Môi trường đề nghị UBND thành phố giao Sở Xây dựng chủ trì thành lập tổ công tác xử lý nước thải bệnh viện dã chiến này để chỉ  đạo, điều hành việc vận hành hệ thống xử lý nước thải hoạt động ổn định, hiệu quả.

    Đồng thời, cũng đề nghị Công ty CP Môi trường Huy Hoàng Eco khẩn trương hoàn thiện phương án xử lý nước thải bệnh viện dã chiến tại Cung Thể thao Tiên Sơn theo đề nghị của hội đồng thẩm định và phối hợp với Công ty Thoát nước và Xử lý nước thải Đà Nẵng lập dự toán chi phí vận hành toàn bộ hệ thống xử lý nước thải bệnh viện, gửi Sở Xây dựng để tổng hợp hồ sơ công trình, xem xét, báo cáo UBND thành phố.

Bên trong bệnh viện dã chiến

    Được biết, hệ thống xử lý nước thải bệnh viện dã chiến tại Cung thể thao Tiên Sơn có công suất thiết kế xử lý từ 70-100m3 nước/ngày. Nước thải bệnh viện này được dự báo chứa hàm lượng chất hữu cơ, chất ô nhiễm cao, đặc biệt là lượng vi trùng, vi khuẩn có khả năng lây bệnh truyền nhiễm lớn, nhất là nước thải từ các phòng mổ, phòng xét nghiệm, nơi truyền nhiễm...

    Nếu nước thải này chảy trực tiếp ra ngoài sẽ gây ảnh hưởng đến môi trường xung quanh và khu dân cư lân cận, gây nên các bệnh tật, dịch bệnh cho con người và làm mất cân bằng sinh thái.

    Hệ thống xử lý nước thải bệnh viện dã chiến tại Cung Thể thao Tiên Sơn gồm các bồn chứa thu gom nước thải, bồn khử trùng clo (chlorine), bồn điều hoa, cụm bồn sinh học hiếu khí –Aerotank, bồn lọc sinh học MBR, bồn trung gian sau lọc MBR, hệ thống lọc thẩm thấu ngược RO, bồn trung gian sau lọc RO...

    Giải pháp công nghệ xử lý nước thải bệnh viện dã chiến này là xử lý sinh học hiếu khí kết hợp màng lọc sinh học MBR và màng lọc thẩm thấu ngược RO. Công nghệ này có khả năng xử lý các chất ô nhiễm có thể phân hủy hữu cơ (như: BOD, COD, Ni-tơ, Phốt-pho) và làm tăng khả năng tách các phân tử là bùn vi sinh, cặn lơ lửng và các vi sinh vật gây bệnh ra khỏi dòng nước thải thông qua hệ màng lọc sinh học, màng lọc RO, để chất lượng nước thải sau xử lý đạt chuẩn A theo Quy chuẩn kỹ thuật Quốc gia về nước thải y tế (QCVN 28:2010/BTNMT), bảo đảm tiêu chuẩn xả thải ra môi trường.

Cải thiện ô nhiễm nước thải làng nghề: Gắn với đặc thù từng mô hình làng nghề sản xuất

đăng 18:56, 23 thg 7, 2020 bởi Trần Ngọc Toàn   [ đã cập nhật 18:56, 23 thg 7, 2020 ]

    Với quan điểm “không đánh đổi môi trường lấy tăng trưởng”, những năm qua, TP Hà Nội đã và đang triển khai nhiều giải pháp nhằm giảm thiểu ô nhiễm môi trường từ hoạt động của làng nghề, nhất là ô nhiễm nước thải. Tuy nhiên, để các biện pháp thực sự đem lại hiệu quả lâu dài và bền vững cần tiến hành đồng bộ, nhất quán.

    Thời gian qua, TP Hà Nội đã xây dựng đề án bảo vệ môi trường làng nghề, triển khai nhiều giải pháp từ tuyên truyền thay đổi nhận thức cho người dân đến những giải pháp về kỹ thuật, công nghệ, quy hoạch. Từ đó, đã có những tín hiệu khả quan về môi trường làng nghề. Làng Triều Khúc, xã Tân Triều, huyện Thanh Trì, từ là một làng chuyên thu gom lông gà lông vịt và sản xuất các phụ kiện may mặc nổi tiếng ô nhiễm môi trường nghiêm trọng, đến nay, những công đoạn in, nhuộm thải hóa chất ra môi trường đã được người dân loại bỏ, chuyển sang đi thuê nhuộm tại các DN lớn có công nghệ hiện đại, số lượng cơ sở thu gom lông gà lông vịt cũng chỉ còn rất ít. Đối với nghề tái chế chất thải, mỗi cơ sở sản xuất đều có hệ thống xử lý nước thải riêng.

Sông Đáy đoạn qua địa phận Yên Sở


    Ông Nguyễn Huy Thắng - Trưởng thôn Triều Khúc, xã Tân Triều cho biết: “Hiện nay, làng nghề đã có hệ thống cống thu gom và thoát nước đạt tiêu chuẩn về nông thôn mới, người dân ý thức hơn trong việc bảo vệ môi trường. Chính quyền địa phương yêu cầu các hộ ký cam kết và xử phạt đối với các trường hợp vi phạm nên tình hình môi trường đã được cải thiện đáng kể”.
Tương tự, tại làng bún Phú Đô, với việc ứng dụng công nghệ và sử dụng năng lượng thay thế vào sản xuất đã không còn tình trạng nước thải và các loại chất thải của làng nghề xả trực tiếp ra kênh dẫn của sông Nhuệ. Thay vì dùng than như trước kia, làng bún Phú Đô chuyển sang sử dụng lò than cải tiến, nồi hơi và dây chuyền khép kín từ máy xay, nhào bột, làm bún… bằng điện.
Được biết, Hà Nội đã thành lập thêm 44 cụm công nghiệp làng nghề trên địa bàn các quận, huyện: Hà Đông, Phúc Thọ, Thạch Thất, Quốc Oai, Hoài Đức, Thanh Oai, Thường Tín, Thanh Trì… Mặt khác, TP đang triển khai một số dự án có quy mô lớn như Nhà máy xử lý nước thải Cầu Ngà, cụm làng nghề tại xã Dương Liễu (huyện Hoài Đức), công suất 20.000m3/ngày - đêm đã vận hành từ tháng 10/2016.

    Hiện TP đang chỉ đạo xây dựng nhà máy xử lý nước thải tại xã Vân Canh, Sơn Đồng (huyện Hoài Đức) và hệ thống xử lý nước thải làng nghề cơ kim khí Thanh Thùy (huyện Thanh Oai)… Đến nay, 21/43 cụm công nghiệp hoạt động ổn định, đã xây dựng trạm xử lý nước thải tập trung đạt tỷ lệ 49%.

    Tìm hiểu của phóng viên Kinh tế & Đô thị cho thấy, bên cạnh những tín hiệu khả quan ở một số địa phương, việc giải quyết ô nhiễm nước thải làng nghề hiện vẫn còn gặp nhiều khó khăn, giải pháp chưa đem lại hiệu quả cao. Bởi lẽ, hầu hết các cơ sở sản xuất làng nghề thường nằm xen kẽ giữa khu dân cư; một bộ phận người dân vẫn có thói quen tham gia sản xuất cùng với các thành viên trong gia đình nên khó khăn trong việc di dời các hộ sản xuất. Chính quyền địa phương cũng đang lúng túng trong việc quản lý môi trường làng nghề do hạn chế cả về nhận thức cũng như khả năng hoạch định giải pháp.
Không đánh đồng tất cả

    GS.TS Đăng Kim Chi - Chủ tịch Hội đồng khoa học và kỹ thuật, Hội Bảo vệ thiên nhiên và môi trường Việt Nam cho rằng, hệ thống làng nghề của Việt Nam rất đa dạng, bởi vậy, chất thải và nguồn xả thải của mỗi một làng nghề có đặc thù riêng. Do đó, tùy theo từng loại hình làng nghề và điều kiện kinh tế địa phương để áp dụng những giải pháp xử lý khác nhau, không thể đánh đồng tất cả. Các cơ quan quản lý môi trường địa phương có làng nghề cần phải sớm xây dựng những quy chuẩn đặc thù về nước thải cho từng làng nghề và có biện pháp giám sát, quản lý chặt chẽ. Một số làng nghề nước thải có nhiều hóa chất độc hại, cần phải thu gom nước thải tập trung và có những biện pháp xử lý giống như nước thải công nghiệp trước khi thải ra môi trường. Tuy nhiên, với các làng nghề có diện tích lớn hoặc tập trung xen kẽ vẫn có thể áp dụng biện pháp xử lý phân tán, sau đó mới đưa vào xử lý chung.

    Đặc biệt, phải hoàn thiện cơ chế chính sách để phát triển và bảo vệ môi trường làng nghề trên địa bàn Hà Nội. Các cơ sở làng nghề cần thực hiện nghiêm túc nhiệm vụ bảo vệ môi trường, trong đó có cả thu phí bảo vệ môi trường với các làng nghề gây ô nhiễm.
"Cùng với đó, xây dựng cơ chế vận hành hệ thống xử lý nước thải tập trung theo nguyên tắc, ai xả nước thải gây ô nhiễm người đó phải trả tiền. Đây là giải pháp rất quan trọng để đưa ra những phương án, quy trình, biện pháp giám sát, kịp thời phát hiện trường hợp không xử lý nước gây ô nhiễm” - GS.TS Đặng Kim Chi cho biết thêm.

    Cùng đưa ra những giải pháp nhằm cải thiện ô nhiễm nước thải làng nghề, Phó Viện trưởng Viện Tài nguyên, Môi trường và Phát triển cộng đồng Trần Thị Hương cho rằng, ứng dụng công nghệ, kỹ thuật là biện pháp đã và đang đem lại hiệu quả tại nhiều làng nghề trên địa bàn TP Hà Nội. Tuy nhiên, muốn có công nghệ xử lý tốt thì phải cải thiện hạ tầng cơ sở của làng nghề, sau đó xây mới hệ thống xử lý nước thải tập trung. "Do đặc thù của làng nghề nên cũng không thể đưa những công nghệ xử lý nước thải quá hiện đại, quá đắt tiền hoặc khó vận hành mà nó phải phù hợp với trình độ, điều kiện của người dân" - bà Trần Thị Hương nhận định.

    "Với gần 1.500 làng nghề nhưng hiện nay số lượng các làng nghề ở Hà Nội có hệ thống xử lý nước thải rất ít. Vì vậy, bảo vệ môi trường không chỉ của riêng làng nghề mà cần có sự chung tay của chính quyền địa phương, các cấp, ngành, DN, tổ chức xã hội và đồng bộ chính sách, trong đó gắn với điều kiện, đặc thù từng địa phương mới đem lại hiệu quả bền vững." - Chủ tịch Hội đồng khoa học và Kỹ thuật, Hội Bảo vệ thiên nhiên và môi trường Việt Nam GS.TS Đặng Kim Chi.


    Nguồn: http://kinhtedothi.vn/cai-thien-o-nhiem-nuoc-thai-lang-nghe-gan-voi-dac-thu-tung-dia-phuong-390698.html

Nước thải - Chìa khóa khống chế dịch COVID-19 trong tương lai

đăng 20:56, 13 thg 7, 2020 bởi Trần Ngọc Toàn   [ đã cập nhật 20:56, 13 thg 7, 2020 ]

    Các nhà khoa học cho biết việc phát hiện và theo dõi những dấu vết còn sót lại của virus SARS-CoV-2 trong nước thải có thể giúp xây dựng hệ thống cảnh báo sớm. Trong hàng trăm năm qua, các hệ thống thoát nước luôn mang theo chất thải và bệnh tật. Gần đây, các nhà khoa học lại đến nơi đây để đi tìm lời giải cho việc ngăn ngừa và khống chế dịch bệnh COVID-19 sau này.

    Vào một ngày thứ sáu tháng trước, ông Chad Atkinson – kỹ thuật viên cấp cao về môi trường tại thành phố Tacoma (Washington, Mỹ) - dùng móc kim loại nâng nắp đậy hố ga. Dưới đây là chất thải của khoảng 17.000 cư dân Tacoma, bao gồm nước thải từ một số cộng đồng hưu trí và sòng bạc Emerald Queen gần đó.

Các nhà nghiên cứu lấy mẫu nước thải

    Chuyên gia môi trường cấp cao Steve Shortencarrier nhúng xuống dưới một cây gậy quấn khăn, chạm vào lớp bùn đen kịt phía dưới. Tiếp đến, Gina Chang - sinh viên thực tập của một phòng thí nghiệm công nghệ sinh học gần đó – lấy mẫu thử trên chiếc khăn bẩn, bảo quản nó trong lọ dung dịch để mang về xét nghiệm. Chang chỉ là một trong nhiều nhà nghiên cứu đang tham gia cuộc chạy đua toàn cầu tìm hiểu về hệ thống nước thải để tìm ra lời giải cho  bài toán COVID-19. 

    Giới khoa học cho biết việc tìm ra các phương pháp để kiểm tra và theo dõi dấu tích còn sót lại của virus trong nước thải và bùn thải có thể giúp xây dựng hệ thống cảnh báo sớm về sự bùng phát COVID-19 trong tương lai, giúp các nhà dịch tễ học hiểu được hướng lây nhiễm và hiểu rõ hơn về khả năng tiếp cận của virus trong cộng đồng. 

    Trong nhiều năm qua, các nhà nghiên cứu vẫn quan sát các loại virus như virus gây ra bệnh bại liệt qua hệ thống nước thải, song năm nay, virus SARS-CoV-2 là một chủng mới. “COVID-19 có trong cộng đồng của chúng ta và xuất hiện trong hệ thống thoát nước”, David Hirschberg – người sáng lập phòng thí nghiệm về công nghệ sinh học RAIN dẫn đầu cuộc tìm kiếm tại Tacoma – cho hay. 

    Các mẫu thử mà những nhà khoa học tìm thấy trong nước thải không nhất thiết là tìm ra virus còn hoạt động hoặc thậm chí còn khả năng lây nhiễm sang người. Thay vào đó, họ chỉ đang muốn xác định tín hiệu về gien virus SARS-CoV-2 trong nước thải, cụ thể ở đây là đơn vị RNA.

    “RNA không tồn tại lâu bên ngoài vật chủ hoặc tế bào. Nhưng trong nước thải, chỗ này có đủ hợp chất hữu cơ để cho một phần RNA tồn tại”, ông Hirschberg giải thích.

    Gien virus được đưa vào hệ thống nước thải bằng phân người. “Điều đó làm cho nước thải trở thành một phương pháp thuận tiện để lấy mẫu cộng đồng theo quy mô lớn và cùng một lúc”, Jordan Peccia - giáo sư kỹ thuật môi trường và hóa học tại Đại học Yale – cho hay.

    Trung bình mỗi người đều thải phân mỗi ngày. Chỉ mất 2 giờ đồng hồ, số chất thải của người dân đã có mặt tại một nhà máy xử lý nước thải. Đây là một phương pháp theo dõi chi phí thấp và khá dễ dàng. Bên cạnh đó, không có gì bình đẳng hơn hệ thống nước thải.

    “Khi bạn kiểm tra nước thải, đồng nghĩa với việc bạn kiểm tra được tất cả mọi người, chứ không riêng gì những người giàu có”, ông Hirschberg nhấn mạnh tới sự bất bình đẳng trong hệ thống chăm sóc sức khỏe đã tạo ra sự chênh lệch trong việc tiếp cận thử nghiệm lâm sàng giữa những thành phần trong xã hội.

Trạm xử lý nước thải tập trung khu dân cư

    Tuy nhiên, quá trình xây dựng một hệ thống cảnh báo sớm bằng nước thải vẫn còn đặt ra nhiều thách thức đối với các nhà khoa học.

    Liệu các mẫu thử có đại diện cho cả cộng đồng dân cư? Liệu mật độ RNA được xác định có thể chỉ ra bao nhiêu ca mắc COVID-19 trong cộng đồng? Mức độ chính xác của kết quả kiểm tra nước thải như thế nào? Thành phần gien bao lâu sẽ bị tiêu hủy hoàn toàn trong nước thải? Đó là những câu hỏi mà các nhà nghiên cứu vẫn đang đau đầu tìm hiểu. Các nhà khoa học tại phòng nghiên cứu RAIN cho rằng vẫn chưa có bằng chứng để khẳng định dữ liệu nước thải có thể báo trước số lượng người bị mắc COVID-19 trong cộng đồng.

    Theo Stanley Langevin - nhà virus học và là nhà khoa học chính tại RAIN, các nhà máy nước thải trung tâm xử lý chất thải của hàng chục nghìn người, nhưng những nhánh cống tại mỗi khu dân có thể giúp khoanh vùng cụ thể và thu hẹp hơn. “Đó là lý do vì sao chúng tôi phải đi tới các cống trong từng khu vực. Một số cống thoát nước của trung tâm mua sắm, một số cống từ trường học, bệnh viện. Một cống nhỏ hiện nay chứa mẫu đại diện cho khoảng 1.500 người dân. Càng nhiều tín hiệu, chúng ta càng có nhiều khả năng hiểu được các thông số của ổ dịch để đưa ra các biện pháp phòng ngừa”, chuyên gia Hirschberg cho hay.

    Các nhà khoa học ở RAIN tin rằng giới quan chức y tế công cộng có thể sử dụng dữ liệu nước thải để xác định các khu vực bị ảnh hưởng trước khi mọi người biểu hiện triệu chứng và đổ xô tới bệnh viện. “Chúng tôi có cách để thu hẹp khu vực. Đây có thể đóng vai trò như một hệ thống cảnh báo sớm”, kỹ thuật viên Langevin chia sẻ.     Nguồn: baotintuc.vn/khoa-hoc-doi-song/nuoc-thai-chia-khoa-khong-che-dich-covid19-trong-tuong-lai-20200713071106067.htm

Cô Tô: Xả nước thải ra biển, điều máy xúc cạo sạch sình lầy đen kịt

đăng 20:10, 5 thg 7, 2020 bởi Trần Ngọc Toàn   [ đã cập nhật 20:10, 5 thg 7, 2020 ]

    Huyện Cô Tô đã lập biên bản xử lý và gửi Phòng TN&MT huyện cùng Công an huyện Cô Tô để xác định mức phạt đối với công ty môi trường xả nước thải ra biển. Sau khi VietNamNet phản ánh việc xe chở rác của công ty môi trường đô thị Cô Tô xả nước thải đen ngòm ra biển, chính quyền huyện Cô Tô đã lập đoàn kiểm tra xử lý vụ việc gây ô nhiễm môi trường.

Xe rác xả trộm nước thải bẩn đen ngòm ra biển
Xe rác xả trộm nước thải bẩn đen ngòm ra biển

    Chủ tịch thị trấn Cô Tô Bùi Văn Hường cho biết, đoàn kiểm tra gồm Phòng TN&MT và Đội kiểm tra trật tự đô thị Cô tô đã xuống khu vực xe rác xả nước thải để xác minh và lập biên bản xử lý.

    Cũng theo ông Hường, trong buổi làm việc với công ty môi trường đô thị Cô Tô, đại diện công ty lý giải vì thùng xe rác đầy, trong quá trình di chuyển sợ làm nước thải chảy ra đường nên tìm chỗ xả bớt nước thải. Tuy nhiên, ông Hường yêu cầu phải có thùng chứa chứ không được đổ ra biển.

    "Phía thị trấn đã lập biên bản trình UBND huyện Cô Tô, đồng thời, gửi Phòng TN&MT huyện và Công an huyện Cô Tô để đề ra mức xử phạt. Ngoài ra, vấn đề xe có hai biển kiểm soát thì biển chuẩn là 14C-270.08, còn BKS: 29C-643.03 được in trên thùng xe là do trước đây công ty này mua xe từ Hà Nội nhưng không xoá đi",  ông Hường nói.

Máy múc vớt rác ven biển
Máy múc vớt rác ven biển

    Trong chiều 4/7, UBND huyện Cô Tô đã điều một máy xúc để cạo sạch sình lầy đen kịt, tanh nồng nơi bị xả thải, đồng thời rác bẩn khu vực này cũng được dọn dẹp.

    Chủ tịch UBND huyện Cô Tô Trần Như Long cảm ơn báo VietNamNet đã thông tin kịp thời để phía chính quyền xử lý không làm ảnh hưởng đến hình ảnh du lịch đảo. Như đã đưa tin, xe rác của công ty môi trường đô thị Cô Tô sau khi thu gom rác trên địa bàn huyện vào sáng sớm đã điều khiển xe tới khu vực sau chợ hải sản Cô Tô xả nước thải bẩn ra biển.

    Việc này được thực hiện lén lút trong thời gian dài gây ôi nhiễm môi trường biển, hình ảnh du lịch tại đảo Cô Tô.


    Nguồn: vietnamnet.vn/vn/thoi-su/moi-truong/xa-nuoc-thai-ra-bien-o-dao-co-to-dieu-may-xuc-cao-sach-sinh-lay-den-kit-654069.html

Quy định về phí bảo vệ môi trường đối với nước thải sắp có hiệu lực

đăng 19:55, 17 thg 6, 2020 bởi Môi trường TNT   [ đã cập nhật 19:56, 17 thg 6, 2020 ]

    Nghị định 53/2020/NĐ-CP quy định phí bảo vệ môi trường đối với nước thải; trong đó có những điểm mới về đối tượng chịu phí cũng như mức phí. Nghị định mới này sẽ có hiệu lực từ ngày 1/7/2020, thay thế Nghị định 154/2016/NĐ-CP ngày 16/11/2016. Nghị định 53/2020/NĐ-CP nêu rõ: Đối tượng chịu phí bảo vệ môi trường là nước thải công nghiệp thải vào nguồn tiếp nhận nước thải theo quy định pháp luật và nước thải sinh hoạt, trừ trường hợp miễn thu phí theo quy định.

Dòng kênh nước thải bị ô nhiễm

    Trong đó, nước thải công nghiệp là nước thải từ các nhà máy, địa điểm, cơ sở sản xuất, chế biến (sau đây gọi chung là cơ sở) của tổ chức, hộ gia đình, cá nhân, bao gồm: Cơ sở sản xuất, chế biến nông sản, lâm sản, nước thải chế biến thủy sản, thực phẩm, rượu, bia, nước giải khát, thuốc lá; cơ sở chăn nuôi gia súc, gia cầm quy mô trang trại theo quy định pháp luật về chăn nuôi; cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm; cơ sở nuôi trồng thủy sản thuộc diện phải lập báo cáo đánh giá tác động môi trường hoặc kế hoạch bảo vệ môi trường theo quy định; nhà máy cấp nước sạch, nhà máy điện; hệ thống xử lý nước thải tập trung tại khu đô thị, khu công nghiệp, cụm công nghiệp, khu chế xuất, khu kinh tế, cảng cá, khu công nghệ cao và các khu khác…

    Nước thải sinh hoạt là nước thải từ hoạt động của: Hộ gia đình, cá nhân; cơ quan nhà nước, đơn vị sự nghiệp, đơn vị vũ trang nhân dân, tổ chức khác; cơ sở rửa ôtô, rửa xe máy, sửa chữa ôtô, sửa chữa xe máy; cơ sở khám, chữa bệnh; nhà hàng, khách sạn; cơ sở đào tạo, nghiên cứu; cơ sở kinh doanh, dịch vụ khác.

    Tổ chức, hộ gia đình, cá nhân thải nước thải quy định trên là người nộp phí bảo vệ môi trường đối với nước thải. Trường hợp các tổ chức, hộ gia đình, cá nhân thải nước thải vào hệ thống xử lý nước thải tập trung và trả tiền dịch vụ xử lý nước thải cho đơn vị quản lý, vận hành hệ thống xử lý nước thải tập trung theo cơ chế giá dịch vụ thì đơn vị quản lý, vận hành hệ thống xử lý nước thải tập trung là người nộp phí bảo vệ môi trường đối với nước thải theo quy định…

    Nghị định cũng quy định 7 trường hợp được miễn phí bảo vệ môi trường và quy định mức phí cụ thể đối với nước thải sinh hoạt, nước thải công nghiệp…


    Nguồn: baoxaydung.com.vn/quy-dinh-ve-phi-bao-ve-moi-truong-doi-voi-nuoc-thai-sap-co-hieu-luc-282088.html

TP.HCM: Vì sao nước thải vẫn đổ ra sông?

đăng 01:34, 5 thg 6, 2020 bởi Môi trường TNT   [ đã cập nhật 01:34, 5 thg 6, 2020 ]

    Người dân TP.HCM có phải đóng phí chống ngập không? TP.HCM đã thu phí xử lý nước thải từ nhiều năm nay, các nhà máy xử lý nước thải ở TP.HCM đang hoạt động như thế nào và vì sao nước thải vẫn phải đổ ra sông? Đến nay TP.HCM mới xây dựng, vận hành được 3 nhà máy xử lý nước thải với tổng công suất xử lý 171.000m3/ngày - tương ứng 13% lượng nước thải trên địa bàn TP. Như vậy, có đến 1,5 triệu m3 nước thải/ngày chưa được xử lý vẫn đổ ra sông, rạch.

    Xử lý nước thải: giậm chân tại chỗ

    Theo quy hoạch 752 (năm 2001) của Thủ tướng, TP.HCM chia làm 9 lưu vực thoát nước với 9 nhà máy xử lý nước thải. 

    Mãi đến năm 2008, TP.HCM mới khánh thành được nhà máy xử lý nước thải đầu tiên là Nhà máy xử lý nước thải Bình Hưng với tổng công suất 141.000m3/ngày. Sau đó là trạm xử lý nước thải Bình Hưng Hòa với công suất xử lý 30.000m3/ngày đêm xử lý nước thải cho mạng phía tây TP.  Hai nhà máy này chỉ xử lý được khoảng 13% lượng nước thải trên toàn địa bàn TP. Số lượng nước thải còn lại chưa được xử lý thải thẳng ra môi trường.

Nhà máy xử lý nước thải Bình Hưng

    Năm 2010, Thủ tướng có quyết định điều chỉnh quy hoạch. Theo đó, đến năm 2025 TP.HCM sẽ có 12 nhà máy xử lý nước thải có công suất gần 3 triệu m3 nước/ngày. Trong đó, các nhà máy có công suất lớn tập trung ở lưu vực kênh Tàu Hủ - kênh Bến Nghé - kênh Đôi - kênh Tẻ; lưu vực Nhiêu Lộc - Thị Nghè; lưu vực Đông Sài Gòn; lưu vực Tân Hóa - Lò Gốm; lưu vực Tham Lương - Bến Cát...

    Hiện TP đã có thêm 2 dự án - Nhà máy xử lý nước thải Tham Lương - Bến Cát công suất 131.000m3/ngày đã hoàn thành năm 2018 và dự án Vệ sinh môi trường TP lưu vực Nhiêu Lộc - Thị Nghè. Tuy vậy, do việc đầu tư thiếu đồng bộ nên dù có dự án đã hoàn thành hoặc hoàn thành được giai đoạn 1 nhưng vẫn chưa xử lý được nước thải. Vì vậy, hơn chục năm qua tỉ lệ xử lý nước thải trên địa bàn TP.HCM gần như giậm chân tại chỗ.

    Dự án Vệ sinh môi trường TP lưu vực Nhiêu Lộc - Thị Nghè giai đoạn 1 được khánh thành năm 2012. Toàn bộ lượng nước thải của khoảng 1,2 triệu người ở 7 quận ven kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè được thu gom vào tuyến cống bao dài hơn 8km đưa về trạm bơm trên đường Nguyễn Hữu Cảnh (Q.Bình Thạnh). Tuy nhiên, do chưa xây dựng nhà máy xử lý nước thải nên toàn bộ nước thải trên bơm trở lại sông Sài Gòn để pha loãng ô nhiễm.

    Việc triển khai dự án Vệ sinh môi trường TP giai đoạn 2 (xây nhà máy xử lý) bị chậm trễ 5 năm vì thiếu vốn đầu tư. Mãi đến năm 2017 dự án mới được khởi công với tổng mức đầu tư khoảng 524 triệu USD. Ngoài xây dựng nhà máy xử lý nước thải thành nước sạch có công suất 480.000m3/ngày, còn thêm khoảng 8km tuyến cống bao thu gom nước thải cho khu vực Q.2. Dự kiến quý 4-2020 nhà máy xử lý nước thải khởi công xây dựng và sẽ hoàn thành vào tháng 4-2023.

    Như vậy nước thải ở lưu vực kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè sẽ còn tiếp tục đổ ra sông Sài Gòn trong 3 năm nữa. Bi kịch hơn là Nhà máy xử lý nước thải Tham Lương đặt tại Q.12 được đầu tư 1.900 tỉ đồng đã hoàn thành xây dựng vào năm 2018 lại "trùm mền" vì chưa có hệ thống cống thu gom nước thải.

    Cần thêm hàng chục ngàn tỉ đồng

    TP.HCM đã thực hiện thu phí nước thải (phí bảo vệ môi trường qua nước thải, được thu 10%/m3 nước sạch), nguồn tiền này bao nhiêu, dùng làm gì, có bù đắp đầu tư xây dựng các dự án xử lý nước thải không? Đại diện Tổng công ty Cấp nước Sài Gòn TNHH MTV (Sawaco) cho biết mức phí sẽ là 10% tiền nước sạch. Sawaco thu hộ loại phí này kèm theo tiền sử dụng nước hằng tháng. Chi phí thu được nộp lại Sở Tài chính TP.HCM đưa vào ngân sách TP. Theo tìm hiểu của Tuổi Trẻ, chi phí thu được từ phí nước thải cũng chẳng thấm tháp vào đâu so với suất đầu tư quá lớn của một dự án xử lý nước thải. Theo Trung tâm Điều hành chương trình chống ngập nước TP.HCM, tổng chi phí cho hoạt động duy tu, bảo trì... thoát nước giai đoạn 2016-2020 của TP ước tính hơn 5.900 tỉ đồng. Riêng năm 2017, chi phí chi cho hoạt động này khoảng 948 tỉ đồng, trong khi tiền thu được từ phí bảo vệ môi trường đối với nước thải sinh hoạt chỉ khoảng 414 tỉ đồng.

    Khoản chi phí này vẫn chưa đủ "bù đắp" để thực hiện công tác duy tu hệ thống thoát nước, chưa nói tới việc đầu tư các dự án xử lý nước thải. Từng có ý kiến cần phải tăng mức phí xử lý nước thải nhằm có thêm nguồn thu để đầu tư hoặc thu hút nguồn xã hội hóa vào lĩnh vực xử lý nước thải, nhưng vấn đề này vẫn đang bàn thảo.

    Không có việc người dân phải trả phí chống ngập

    Ngoài trả phí nước thải, nhiều người dân trên địa bàn TP.HCM cũng băn khoăn khi mới đây một số đơn vị thông tin TP đã có giá dịch vụ chống ngập (mức giá là 3.668 đồng/m2). Người dân có phải đóng mức phí này không? Trao đổi với Tuổi Trẻ, ông Vũ Văn Điệp - giám đốc Trung tâm quản lý hạ tầng kỹ thuật (Sở Xây dựng TP.HCM) - cho biết việc xây dựng đơn giá này xuất phát từ việc TP thuê dịch vụ chống ngập của Công ty cổ phần Tập đoàn công nghiệp Quang Trung (dự án siêu máy bơm chống ngập đường Nguyễn Hữu Cảnh).

    Việc xây dựng đơn giá này giúp TP.HCM có cơ sở thuê dịch vụ chống ngập trong tương lai, thu hút xã hội hóa trong lĩnh vực chống ngập. Chi phí thuê dịch vụ chống ngập này dự kiến được chi trả bằng ngân sách thường xuyên của TP, không có việc người dân phải chi trả. Hiện tại, các đơn vị vẫn đang tính toán để thống nhất trước khi trình UBND TP.HCM nên chưa phải là con số chính thức.

    Tháng 9-2018, UBND TP đã kêu gọi các nhà đầu tư trong và ngoài nước tham gia đầu tư xây dựng 7 nhà máy xử lý nước thải với tổng công suất 1,16 triệu m3/ngày với tổng vốn đầu tư gần 46.000 tỉ đồng. Hơn một năm rưỡi trôi qua vẫn chưa có nhà đầu tư nào tham gia. Mục tiêu TP đặt ra đến năm 2020 có 80% tổng lượng nước thải sinh hoạt đô thị được thu gom và xử lý nước thải sinh hoạt khu đô thị tập trung đạt quy chuẩn trước khi thải ra môi trường gần như không đạt được.


    Nguồn: tuoitre.vn/tphcm-vi-sao-nuoc-thai-van-do-ra-song-20200604092542145.htm

Cà Mau: Chưa có nhà máy xử lý nước thải tại các khu đô thị

đăng 02:29, 1 thg 6, 2020 bởi Trần Ngọc Toàn   [ đã cập nhật 02:33, 1 thg 6, 2020 ]

    Ông Trịnh Văn Lên - Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường, vừa cho biết: “Ô nhiễm môi trường phổ biến nhất hiện nay là ô nhiễm nguồn nước thải sinh hoạt tại các khu đô thị. Toàn tỉnh Cà Mau hiện chưa có một nhà máy xử lý nước thải sinh hoạt tại khu dân cư. Trong khi đó, theo Luật Bảo vệ môi trường quy định thì với đô thị loại 2 như TP. Cà Mau là phải có nhà máy xử lý nước thải sinh hoạt”.

    Theo ông Lên, rác thải được vứt bừa bãi cũng là một thực trạng đáng lo ngại. Một vấn đề đáng lo ngại nữa là nước thải tại các khu công nghiệp xử lý chưa đạt quy chuẩn, tạo ra mùi, màu, gây ô nhiễm nguồn nước mặt, ảnh hưởng đến sản xuất của người dân. Hành vi này không những ảnh hưởng đến sinh hoạt, sản xuất, mà còn gây nên hình ảnh phản cảm đến mỹ quan đô thị, thu hút đầu tư, phát triển kinh tế - xã hội…

Sông tiếp nhận nguồn nước thải

    Được biết, theo định hướng quy hoạch trước đây, TP. Cà Mau sẽ xây dựng 3 nhà máy xử lý nước thải sinh hoạt với tổng công suất 34.500m3/ngày đêm, nguồn nước sau xử lý được chuyển ra biển Tây. Tuy nhiên, qua nhiều năm đàm phán từ nguồn ODA, đến nay vẫn chưa đi đến thống nhất. Xem ra, việc xây dựng các nhà máy xử lý nước thải tại các đô thị còn lại trong tỉnh theo quy định, vẫn sẽ là mục tiêu rất xa vời đối với địa phương.
Dù đã di dời nhà ở ven sông, nạo vét bùn hữu cơ…, tuy nhiên cảnh quan môi trường trên tuyến sông trong nội ô TP. Cà Mau vẫn ô nhiễm nặng khi mà đô thị này chưa xây dựng được nhà máy xử lý nước thải tập trung theo quy định. Nước thải sinh hoạt của hàng chục ngàn hộ theo đó xả trực tiếp ra dòng sông, cùng với đó là ý thức kém của một bộ phận không nhỏ của người dân, vứt rác xuống dòng sông…, làm cho tình trạng ô nhiễm ngày càng thêm nghiêm trọng.

    Một thực tế là dù tỉnh có quy hoạch địa điểm xây dựng nhà máy xử lý chất thải sinh hoạt tập trung (tại xã Khánh An, huyện  U Minh), tuy nhiên nguồn lực để tạo quỹ đất sạch cho nhà đầu tư vẫn chưa đảm bảo nên chưa thể thực hiện. Tương tự tình hình này là việc xây dựng khu xử lý nước thải tập trung tại Khu công nghiệp Hòa Trung (huyện Cái Nước). 

    Xung quanh vấn đề bảo vệ môi trường, Phó Chủ tịch UBND huyện Trần Văn Thời - ông Sử Văn Minh cho rằng, môi trường tốt hay xấu, vấn đề tiên quyết vẫn là ý thức của người dân và chủ doanh nghiệp. “Việc xây dựng hạ tầng xử lý môi trường là việc của Nhà nước. Trong khi chưa đủ nguồn lực để thực hiện theo yêu cầu, thì ý thức của mỗi người vẫn là quan trọng nhất, còn việc phát hiện xả thải để xử lý theo pháp luật là rất khó khăn, mang tính tình thế”, ông Minh chia sẻ.


    Nguồn: baoanhdatmui.vn/tin-tuc/thoi-su-1/ca-mau-chua-co-nha-may-xu-ly-nuoc-thai-tai-cac-khu-do-thi-29880.html

Trại nuôi lợn gia công cho Công ty C.P xả thải ra sông, suối gây ô nhiễm môi trường

đăng 01:07, 27 thg 5, 2020 bởi Trần Ngọc Toàn   [ đã cập nhật 01:08, 27 thg 5, 2020 ]

    (TN&MT) - Mới đây, người dân tại các xã Thành Công, Minh Đức, Phúc Thuận thuộc huyện Phổ Yên (Thái Nguyên) cũng liên tục phản ánh việc nhiều trang trại nuôi lợn gia công cho Công ty C.P tại Thái Nguyên xả thải trực tiếp ra sông, suối gây ô nhiễm nguồn nước. Không chỉ trang trại nuôi lợn gia công cho Công ty TNHH Chăn nuôi C.P Việt Nam (Công ty C.P), thành viên của C.P Thái Lan (Tập đoàn Charoen Pokphand) tại Hà Nam xả nước thải, phân lợn ra sông, đồng ruộng gây ô nhiễm môi trường như Báo TN&MT đã phản ánh, mà mới đây, người dân tại các xã Thành Công, Minh Đức, Phúc Thuận thuộc huyện Phổ Yên (Thái Nguyên) cũng liên tục phản ánh việc nhiều trang trại nuôi lợn gia công cho Công ty C.P tại Thái Nguyên xả thải trực tiếp ra sông, suối gây ô nhiễm nguồn nước.

Trang trại chăn nuôi lợn

    Ông N.Đ.K, người dân tại xã Thành Công cho biết: Mùi hôi thối từ trang trại và từ dòng suối thường xuyên bốc lên nồng nặc. Nước thải và phân lợn từ các trang trại này hàng ngày theo đường mương họ đào phía bên hông trang trại rồi xả thẳng ra suối rồi từ xuối chảy thẳng ra phía sông Công. “Nhân dân và cử tri tại đây đã nhiều lần kiến nghị lên các cấp chính quyền, kiến nghị tới xã Phúc Thuận đề nghị có phương án để kiểm tra, xử lý các trang trại chăn nuôi gây ô nhiễm, ngang nhiên xả thải chất bẩn, nước thải, phân lợn ra suối nhưng tới nay mọi việc vẫn không có biến chuyển”, ông K bức xúc nói.

    Cùng chung sự bức xúc, bà N.T.H, người dân xã Thành Công cho biết: “Các trang trại thì ở thượng nguồn, vô tư xả thải ra suối. Chúng tôi ở phía hạ nguồn, thường xuyên phải hứng chịu nguồn nước bị ô nhiễm, phân lợn xả ra quá nhiều, ngập ngụa cả dòng suối. Nước suối lại tiếp tục chảy ra sông Công, chảy đi khắp nơi tới cả các tỉnh lân cận. Không biết bao nhiêu con người sẽ phải chịu ảnh hưởng từ nguồn nước ô nhiễm này”, bà H bức xúc nói.

    Từ những phản ánh của người dân, PV Báo Tài nguyên và Môi trường đã có buổi ghi nhận thực tế. Tại thời điểm ghi nhận, nước thải đen kịt, hôi thối từ các trang trại của hộ chăn nuôi nhà ông Nguyễn Thái Long, ông Nguyễn Văn Hoành, ông Ngô Thượng Hào, bà Nguyễn Thị Nga, ông Ngô Văn Ban vẫn đang ồ ạt chảy ra suối. Tại bờ suối, phân lợn ngập ngụa, phần thì trôi ra sông, phần thì bị đọng lại. Nước suối tại đây chuyển thành hai dòng rõ rệt, chảy về phía hạ nguồn. Người dân nơi đây cho biết, nước phân gây ô nhiễm, cá, tôm dưới sông cũng không thể sống nổi; cuộc sống người dân khu vực trang trại rất cơ cực vì mùi hôi thối bốc lên, nhất là những ngày hè oi bức vừa qua.

Cống nước thải chảy ra con suối

    Trao đổi với bà Nguyễn Thị Nga, Chủ trang trại nuôi 1.200 con lợn nái cho Công ty C.P, bà Nga cho biết: “Trại nhà tôi nuôi 1.200 con lợn nái cho Công ty C.P, mỗi tháng sản xuất ra khoảng 2.500 con lợn con. Ngày xưa xây dựng trại là theo quy mô, thiết kế của C.P, nhiều bể biogas người ta thiết kế đã không đáp ứng đủ nhu cầu sử dụng ngay từ lúc đó. Lẽ ra là phải hút phân tại trại đi xử lý theo định kỳ hoặc xây dựng hệ thống xử lý nước thải chăn nuôi lợn. Tuy nhiên, ở đây tất cả các trại cứ để như thế, sau nhiều năm thì ngấm vào đất, rồi tràn ra ngoài. Bây giờ có kiểm tra, có phạt thì cũng phải chịu vì thực trạng nó đã như thế rồi”, bà Nga nói.

    Liên quan đến sự việc trên, ông Ôn Văn Huân, Chủ tịch UBND xã Phúc Thuận thừa nhận: Việc các hộ gia đình nuôi lợn gia công cho Công ty C.P tại đây xả thải gây ô nhiễm môi trường, ô nhiễm nguồn nước và làm ảnh hưởng tới đời sống của người dân. “Các trang trại này chăn nuôi ở đây từ những năm 2007, 2008, có trại còn chưa được phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường, có trại thì kiểm tra môi trường hằng tháng không đạt, trại thì ao sinh học chưa đảm bảo”, ông Huân thông tin.

    Cũng theo ông Huân, việc người dân, cử tri tại các xã phản ánh đã từ lâu, nhiều đoàn cũng đã về kiểm tra nhưng ông thì không nắm được kết quả kiểm tra cụ thể như thế nào.

Dòng kênh mương nước chảy đen ngòm

    “Các xã Thành Công, Minh Đức trước đây người dân, cử tri liên tục phản ánh vì phân và nước thải chảy về phía họ sinh sống rồi đổ ra sông Công. Còn người dân xã Phúc Thuận chúng tôi chỉ phản ánh về việc đi qua thì ngửi thấy mùi hôi thối chứ ngoài ra không phản ánh gì khác”, ông Huân nói.

    Trước tình trạng hàng loạt trang trại nuôi lợn gia công cho Công ty C.P trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên, xả nước thải, phân lợn không qua xử lý ra sông, suối gây ô nhiễm môi trường, ô nhiễm nguồn nước ảnh hưởng tới đời sống, sinh hoạt của người dân. Đề nghị các cơ quan chức năng tỉnh Thái Nguyên cần khẩn trương vào cuộc kiểm tra, xử lý nghiêm các cơ sở chăn nuôi vi phạm quy định pháp luật về bảo vệ môi trường.

    Nguồn: baotainguyenmoitruong.vn/thai-nguyen-trai-nuoi-lon-gia-cong-cho-cong-ty-c-p-xa-thai-ra-song-suoi-gay-o-nhiem-moi-truong-304895.html

Xét nghiệm nước thải để tìm ổ nCoV 'giấu mặt'

đăng 02:27, 22 thg 5, 2020 bởi Trần Ngọc Toàn   [ đã cập nhật 02:27, 22 thg 5, 2020 ]

    Australia sẽ tiến hành chương trình xét nghiệm nước thải quy mô lớn trong tuần này với hy vọng có thể tìm ra những ổ nCoV chưa bị phát hiện. Thành phố Melbourne, thủ phủ bang Victoria của Australia, đã bắt đầu xét nghiệm nước thải và chất thải để truy vết nCoV như một phần trong nỗ lực kiểm soát dịch.

    Nicholas Crosbie, quan chức Cơ quan Quản lý Nước Melbourne, hy vọng kế hoạch này giám sát mẫu chất thải của 71% người dân Victoria, một trong những bang đông dân nhất của Australia. "Mục tiêu tổng thể của chương trình này là duy trì cảnh giác và tìm ra những ca nhiễm chưa bị phát hiện hoặc tái dương tính", Crosbie nói.

Lấy mẫu chất thải ở cống

    Xét nghiệm nước thải đã được thực hiện ở một vài nơi khác trên thế giới như Paris, Tokyo, Amsterdam, Massachusetts và Valencia. Tuy nhiên, chúng chỉ được tiến hành ở quy mô nhỏ. Khi chính phủ Australia dần thực hiện các bước tái mở cửa đất nước sau hai tháng phong tỏa, giới chức nước này đã "đặt cược" vào chương trình xét nghiệm diện rộng và truy vết ca nhiễm nhằm ngăn đợt sóng bùng phát dịch lần hai.

    Hơn 1 triệu người trên khắp đất nước 25 triệu dân này đã được làm xét nghiệm nCoV, nhưng giới chức nhận định xét nghiệm nước thải có thể là biện pháp tiết kiệm và hiệu quả hơn.

    Các nhà nghiên cứu sẽ thu thập mẫu nước thải từ ống cống, sau đó gửi đến phòng thí nghiệm để kiểm tra. Quá trình này tương tự như xét nghiệm chất thải để phát hiện bệnh bại liệt hay một số loại chất cấm như cocaine.

    Nếu kết quả xét nghiệm dương tính, giới chức có thể khoanh vùng một cụm dân cư, dù không thể xác định người ở gia đình nào bị nhiễm nCoV. "Nếu một khu vực không ghi nhận ca nhiễm nCoV nào nhưng kết quả xét nghiệm chất thải khu đó lại dương tính, chúng tôi cần tập trung vào khu vực để tìm người nhiễm", Bộ trưởng Y tế Australia Greg Hunt cho biết.

    Australia đã bắt đầu nới các biện pháp hạn chế ngăn Covid-19, song giới chức nước này luôn cảnh báo về nguy cơ lây nhiễm cộng đồng và đề ra kế hoạch tái mở cửa ba giai đoạn trong nhiều tháng.

    Covid-19 đã xuất hiện tại hơn 210 quốc gia, vùng lãnh thổ, khiến hơn 5,1 triệu người nhiễm và gần 330.000 người chết. Australia, quốc gia được đánh giá kiểm soát dịch tốt, hiện ghi nhận hơn 7.000 ca nhiễm và khoảng 100 người tử vong.

    Nguồn: vnexpress.net/australia-xet-nghiem-nuoc-thai-tim-o-ncov-giau-mat-4103050.html

Hà Nội: Xây dựng hệ thống đưa nước thải từ sông Lừ, Tô Lịch về nhà máy xử lý

đăng 19:39, 19 thg 5, 2020 bởi Môi trường TNT   [ đã cập nhật 19:40, 19 thg 5, 2020 ]

    Ngày 18-5, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình cấp nước, thoát nước và môi trường thành phố Hà Nội đã tổ chức lễ động thổ gói thầu số 2 và số 3 Dự án hệ thống xử lý nước thải Yên Xá. Gói thầu số 2 xây dựng hệ thống cống bao quanh sông Tô Lịch và cống chính, dài hơn 21km, thu gom nước thải từ các quận: Cầu Giấy, Đống Đa, Thanh Xuân, Hoàng Mai, do nhà thầu TEKKEN (Nhật Bản) triển khai bằng công nghệ khoan kích ngầm. Đây là công nghệ lần đầu tiên áp dụng tại Hà Nội, bảo đảm việc thi công các hạng mục cống thoát nước có độ sâu dưới 5 mét không làm ảnh hưởng đến các công trình lân cận, không cần giải phóng mặt bằng, hạn chế ảnh hưởng tới giao thông và sinh hoạt của người dân trong khu vực dự án.

Lễ động thổ xử lý nước thải

    Gói thầu số 3 xây dựng hệ thống thu gom nước thải tại sông Lừ, có tổng chiều dài toàn tuyến là 7,6 km, thu gom nước thải cho khu vực quận Thanh Xuân, Hoàng Mai và Đống Đa; sau đó được kết nối vào hệ thống cống bao quanh sông Tô Lịch trước khi đưa về xử lý ở Nhà máy xử lý nước thải Yên Xá.

    Dự án hệ thống xử lý nước thải Yên Xá (xã Thịnh Liệt, huyện Thanh Trì) có tổng mức đầu tư 16.293 tỷ đồng, được thực hiện bằng nguồn vốn vay ODA Nhật Bản và vốn đối ứng của thành phố.

    Dự án xây dựng hệ thống xử lý nước thải trên phạm vi lưu vực khoảng 4.874ha, tổng chiều dài khoảng 52,621km, gồm 4 gói thầu xây lắp chính. Trong đó, gói thầu số 1 xây dựng nhà máy xử lý nước thải công suất 270.000 m3/ngày đêm và gói thầu số 4 xây dựng hệ thống cống cho một phần khu vực Hà Đông và khu đô thị mới, đã khởi công trong năm 2019.

    Đây là dự án trọng điểm của thành phố, có ý nghĩa quan trọng đối với sự phát triển kinh tế - xã hội và nâng cao môi trường sống, chất lượng sống của người dân Thủ đô.

    Nguồn: www.hanoimoi.com.vn/tin-tuc/Khoa-hoc/967725/xay-dung-he-thong-dua-nuoc-thai-tu-song-lu-to-lich-ve-nha-may-xu-ly

1-10 of 213