TIN TỨC MÔI TRƯỜNG

Hà Nội: Ngày càng ô nhiễm 'vì không gom được nước thải'

đăng bởi Môi trường TNT   [ đã cập nhật ]

    Hệ thống nước thải hòa với nước mưa khiến các nhà máy xử lý nước thải quá tải và sông, hồ ô nhiễm ngày càng nặng. PGS.TS Trần Đức Hạ - Viện trưởng Viện nghiên cứu cấp thoát nước và môi trường, trao đổi với VnExpress về thực trạng nước thải sinh hoạt ở Hà Nội.

    -  Công ty thoát nước Hà Nội thống kê 78% nước thải trên địa bàn xả thẳng ra sông, hồ, kênh mương mà không qua xử lý. Ông đánh giá thế nào về thực trạng này?

    - Chưa gom được nước thải là vấn đề lớn nhất hiện nay của môi trường Hà Nội. Nước thải sinh hoạt và công nghiệp xả thẳng ra môi trường là nguyên nhân chính khiến các dòng sông trở nên đen đặc, bốc mùi hôi thối. Muốn xử lý triệt để nước thải thì trước hết phải thu gom. Nhưng thành phố chưa có dự án xây dựng hệ thống thoát nước riêng nào. Với sông Tô Lịch, các dự án từ trước đến nay chỉ là nạo vét bùn và kè sông.

    Để giải quyết vấn đề, thành phố phải đầu tư hệ thống thu gom, đấu nối từng gia đình, từng khu dân cư, công trình dịch vụ... dẫn về khu xử lý tập trung. Đầu tư xây dựng hệ thống như vậy yêu cầu kinh phí lớn, và với đô thị mật độ xây dựng lớn như Hà Nội sẽ có nhiều vấn đề phức tạp. Muốn cải tạo, lắp đặt tuyến cống phải đào đường; kéo theo hàng loạt vấn đề khác về giải tỏa mặt bằng, điều tiết giao thông. Làm đường đã khó, làm cống còn khó hơn nhiều. Khó nhất là đặt cống, đấu nối và thu gom.

    Nếu không thu gom được, lượng nước thải đổ vào sông, hồ ngày càng nhiều. Hà Nội càng xây dựng, càng mở rộng thì sông hồ ngày càng ô nhiễm, đường phố ngày càng ngập.

Tran-Duc-Ha-Pho-Vien-truong-Vien-Cap-thoat-nuoc


    - Vậy sao trước đây Hà Nội không đầu tư đồng bộ hệ thống thoát nước, tách riêng nước thải và nước mưa để tránh những phức tạp hiện nay?

    - Đây là vấn đề do lịch sử để lại. Từ thời Pháp thuộc, khi xây dựng đô thị Hà Nội, ban đầu người Pháp làm cống thoát nước mưa trước. Do không tách được nước thải riêng nên cuối cùng lại đổ chung vào hệ thống cống ấy. Bản chất của hệ thống thoát nước chung ở Việt Nam là nước thải đổ vào nước mưa. Không riêng Hà Nội, mà đa số các thành phố khác đều dùng hệ thống như thế. Chỉ một số khu đô thị mới, xây dựng sau này thì nước mưa và nước thải mới được tách riêng ra, nhưng lại không có hệ thống đấu nối dẫn về nhà máy xử lý.

    Việc trộn lẫn như trên khiến khối lượng nước thải tập trung về các nhà máy xử lý lớn hơn, chế độ hoạt động các công trình xử lý không ổn định, kinh phí xử lý tốn kém hơn. Ngoài ra, một phần nước thải không được xử lý, mặc dù đã được hòa trộn với nước mưa khi mưa to, nhưng khi tràn vào sông, hồ vẫn tiếp tục gây ô nhiễm nguồn nước.

    Cho đến nay, Hà Nội mới chỉ có dự án Nhà máy xử lý nước thải Yên Xá (Thanh Trì) đang xây dựng là tính đến việc thi công một đường ống gom nước thải dài 52 km, đường kính 1,8 - 2 m, nằm sâu dưới đất 8 - 15 m, dẫn trực tiếp về nhà máy xử lý. Dự án này được đầu tư 16.200 tỷ đồng, tính thu gom, xử lý nước thải sinh hoạt cho 7 quận, huyện gồm: Ba Đình, Nam Từ Liêm, Đống Đa, Thanh Xuân, Hoàng Mai, Hà Đông, Thanh Trì và các con sông Tô Lịch, sông Lừ, sông Nhuệ. 

    - Ông nhận định thế nào về năng lực xử lý nước thải của Hà Nội hiện nay?

    - Thành phố hiện có 6 nhà máy xử lý nước thải nội đô. Chỉ có các nhà máy: Bảy Mẫu, Kim Liên, Trúc Bạch là có thể hoạt động hết công suất, bởi thu gom được phần lớn nước thải trong lưu vực để xử lý.

    Các nhà máy như Hồ Tây chỉ xử lý được khoảng 8.000 m3/ngày đêm, trong khi công suất thiết kế là 15.000 m3/ngày đêm; nhà máy Bắc Thăng Long - Vân Trì công suất 42.000 m3/ngày đêm, chỉ xử lý được khoảng 7.000 m3 (15% công suất thiết kế). Các nhà máy này không hoạt động hết công suất, vì hệ thống cống bao chưa được hoàn thiện, chưa đấu nối được nước thải vào hệ thống thu gom tập trung. 

    Ngoài ra, nhà máy xử lý Yên Sở công suất 200.000 m3/ngày đêm, nhưng phải lấy trực tiếp nước thải từ các sông thoát nước Kim Ngưu và Sét để xử lý. Việc lấy trực tiếp nước thải từ các sông này, theo tôi là chưa đúng về cách tiếp cận để giải quyết vấn đề. Thông thường nước thải phải thu gom về nhà máy để xử lý đạt quy chuẩn môi trường rồi mới xả ra sông hồ; không ai xả nước thải vào sông rồi xử lý trong đó cả. 

    - Để giải quyết vấn đề nước thải thì Hà Nội nên bắt đầu từ đâu?

    - Từ năm 1998 đến nay Hà Nội đã triển khai nhiều dự án thoát nước và vệ sinh môi trường, đạt được một số kết quả nhất định như cải thiện được tình trạng úng ngập lưu vực sông Tô Lịch, diện tích 77,5 km2; giải quyết được vấn đề ô nhiễm cho nhiều hồ đô thị... Tuy nhiên, tôi cho rằng năng lực quản lý các dự án thoát nước và hạ tầng của Hà Nội còn hạn chế, cần học hỏi thêm kinh nghiệm của TP HCM, Bình Dương... Đơn cử nhà máy xử lý nước thải Yên Xá (Thanh Trì) đã khởi công được ba năm, dự kiến hoàn thành năm 2020 nhưng đến nay mới được 10% công việc. Thành phố cần cải thiện năng lực quản lý để những công trình liên quan đến vấn đề môi trường như trên không bị chậm trễ nữa.
o-nhiem-song-To-Lich


    Đối với vấn đề ô nhiễm nước thải, các nhà máy xử lý nước thải tập trung đã được quy hoạch. Tuy nhiên, trong đô thị và vùng ven đô vẫn có các điểm xả thải phân tán, không đấu nối tập trung được thì phải lắp đặt hệ thống xử lý tại chỗ, hoặc xây các trạm xử lý nước thải quy mô vừa và nhỏ. Nước sạch sau xử lý đảm bảo quy chuẩn môi trường thì bổ cập vào sông, hồ nội thành.

    Thực tế, tốc độ xây dựng hạ tầng không bao giờ theo kịp tốc độ đô thị hóa. Các nước phát triển cũng vậy thôi. Nhưng họ có tiềm lực và có một chiến lược rõ ràng để giải quyết. Còn Hà Nội thì chưa làm được, nên các khu đô thị mới xây cứ mưa là ngập lụt, nước thải, nước mưa không biết thoát đi đâu. Cách tiếp cận phải là tập trung đầu tư xây dựng hệ thống hạ tầng trước khi xây dựng công trình và nhà ở.

    - Vậy Hà Nội cần bao nhiêu năm nữa để khắc phục tình trạng ô nhiễm do nước thải hiện nay?

    - Hà Nội đã có quy hoạch tổng thể hệ thống thoát nước đến năm 2030 và tầm nhìn đến 2050 (quy hoạch 725). Mục tiêu chính quyền thủ đô đề ra là đến 2030 giải quyết được phần lớn ô nhiễm môi trường do nước thải và ngập lụt đô thị; đến năm 2050, đạt thành phố xanh, sạch, đẹp. Để đạt mục tiêu này thì tình trạng ô nhiễm nước sông, hồ và úng ngập như hiện nay phải được khắc phục triệt để. Tuy nhiên, Hà Nội có đủ nguồn lực để thực hiện các mục tiêu trong quy hoạch thoát nước này hay không là câu hỏi rất khó trả lời.

    Nguồn: vnexpress.net

Phức tạp, khó xử lý nước nhiễm dầu và nguy hiểm cho sức khoẻ

đăng 21:06, 17 thg 10, 2019 bởi Môi trường TNT

    Theo Tiến sĩ Nguyễn Hồng Vũ, Viện Nghiên cứu ung thư, City of Hope, California, USA, Cố vấn khoa học tổ chức phòng chống ung thư tại Việt Nam Ruy Băng Tím, ô nhiễm dầu nhớt là một loại ô nhiễm phức tạp. "Do dầu nhớt không phải là một chất mà là một hỗn hợp bao gồm hàng trăm chất khác nhau bao gồm các chất vòng thơm, các chất mạch thẳng ngắn hoặc dài,... Các chất nhẹ hơn nước thì nổi phía trên tạo thành lớp màn trên bề mặt, các chất nặng hơn nước thì chìm xuống dưới tích tụ trong trầm tích dưới đáy, có thể ảnh hưởng đến cá và sinh vật ăn đáy.

    Vì thế, việc xử lý ô nhiễm dầu là một việc làm không dễ dàng, tốn nhiều thời gian và tiền bạc. Ngoài ra, dầu đã qua sử dụng trong máy móc, xe cộ còn có thể chứa các kim loại nặng như kẽm, chì và cadmium"- Tiến sĩ Vũ phân tích.  Tiến sĩ Vũ cho hay các chất trong dầu nhớt có thể nhiễm vào cơ thể nhanh qua 2 đường chính là thở và ăn uống. Qua các con đường này, các chất ô nhiễm vào máu rất nhanh.

    Theo đường máu, một số hợp chất trong dầu nhớt được phân bố khắp cơ thể và nhanh chóng phân hủy thành các hóa chất khác có độ độc cao hơn hoặc thấp hơn. Bên cạnh đó, có một số chất khó phân hủy hơn có thể tích lũy trong các mô trong cơ thể.

    Ngoài ra, các chất trên còn có thể nhiễm qua đường da khi tiếp xúc trực tiếp nhưng chậm hơn so với hai đường thở và ăn uống phía trên. Việc đào thải các chất độc chủ yếu qua đường tiểu và thở.

nuoc-nhiem-dau


    Phân tích về nguy cơ ảnh hưởng tới sức khỏe, Tiến sĩ Vũ cho rằng ô nhiễm các chất trong dầu nhớt phụ thuộc vào nhiều yếu tố bao gồm loại hợp chất hóa học có trong thành phần ô nhiễm; thời gian tiếp xúc; lượng hóa chất tiếp xúc. "Do trong dầu nhớt ô nhiễm chứa đến hàng trăm các loại chất khác nhau, các hợp chất khác nhau trong dầu nhớt ảnh hưởng đến cơ thể theo những cách khác nhau.

    Điển hình các hợp chất nhỏ như benzen, toluene và xylene, có thể ảnh hưởng đến hệ thần kinh trung ương của con người. Nếu tiếp xúc trong một thời gian dài, tổn thương vĩnh viễn cho hệ thống thần kinh trung ương có thể xảy ra. Nếu phơi nhiễm đủ cao có thể dẫn đến chết người"- ông Vũ nhấn mạnh. 

    Theo Tiến sĩ Vũ, chất Stylene trong kết quả kiểm nghiệm nước vừa được công bố là 1 trong những chất có hại trong dầu nhớt thải. Đây là chất độc. Nếu tiếp xúc ngắn hạn có thể ảnh hưởng hệ thống thần kinh như trầm cảm, mất tập trung, yếu, mệt mỏi và buồn nôn. Tiếp xúc dài hạn có thể làm hư hỏng gan, tế bào thần kinh và gây ung thư.

    Hợp chất n-hexane có trong dầu nhớt ô nhiễm có thể ảnh hưởng đến hệ thần kinh trung ương theo một cách khác, gây ra một rối loạn thần kinh gọi là "bệnh thần kinh ngoại biên" (peripheral neuropathy) đặc trưng bởi tê ở bàn chân và chân, trong trường hợp nghiêm trọng có thể dẫn đến tê liệt.

    Nuốt một số sản phẩm dầu mỏ như xăng và dầu hỏa gây kích ứng da, mắt, cổ họng và dạ dày, suy nhược hệ thống thần kinh trung ương, khó thở và viêm phổi. Một số các hợp chất cũng có thể ảnh hưởng đến máu, hệ thống miễn dịch, gan, lá lách, thận, thai nhi đang phát triển.

    Ngoài ra, trong đó nhiều chất đã được chứng minh có khả năng làm tăng nguy cơ ung thư như Benzen đã được chứng minh là gây ung thư (bệnh bạch cầu) ở người và được cơ quan Nghiên cứu Ung thư Quốc tế (IARC) phân loại trong nhóm 1. Một số hợp chất khác chẳng hạn như BENZO(A)PYREN được coi là có thể và có thể gây ung thư cho người trong nhóm 2A.

    "Ô nhiễm dầu nhớt trong nước là một loại ô nhiễm rất nguy hiểm và phức tạp. Nếu việc ô nhiễm này đã xảy ra ở nguồn nước dùng để cung cấp nước sạch cho người dân sử dụng thì cần phải nhìn nhận vấn đề thật nghiêm túc, và xử lý thật cẩn thận nếu không thì hậu quả xấu đến sức khỏe của người dân sẽ là khôn lường"- Tiến sĩ Nguyễn Hồng Vũ nhấn mạnh. 

    Nguồn: laodong.vn

Bất cập hệ thống xử lý nước thải tại các cụm công nghiệp Diễn Châu - Nghệ An

đăng 01:54, 28 thg 9, 2019 bởi Môi trường TNT   [ đã cập nhật 01:58, 28 thg 9, 2019 ]

    Tại huyện Diễn Châu có 2 cụm công nghiệp tập trung nhiều doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh có nguy cơ ô nhiễm môi trường cao đó là Tháp - Hồng - Kỷ và Diễn Hồng. Tại cụm công nghiệp Tháp - Hồng - Kỷ mặc dù đã xây dựng trạm xử lý nước thải tập trung gần 10 năm nay nhưng không hoạt động liên tục, còn cụm công nghiệp Diễn Hồng thì lâu nay bể lắng xử lý đã phủ đầy bèo, nước thải từ các cơ sở sản xuất chủ yếu chảy tràn và ngấm trực tiếp xuống đất…

    Cụm công nghiệp Tháp - Hồng - Kỷ là một trong những cụm công nghiệp tập trung có quy mô lớn ở Diễn Châu, được UBND tỉnh ra Quyết định phê duyệt quy hoạch chi tiết số 3981/QĐ-UBND.CN ngày 5/10/2007. Cụm công nghiệp này do UBND huyện Diễn Châu làm chủ đầu tư, với tổng mức đầu tư hơn 51 tỉ đồng. Đến ngày 31/3/2014 thì được phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường ĐTM theo Quyết định 1184/QĐ-UBND, sau đó bắt đầu đi vào hoạt động. Hiện tại cụm công nghiệp này có 31 cơ sở đăng ký hoạt động, về chất thải rắn, cơ bản các cở sở sản xuất tại đây tự hợp đồng với đơn vị chức năng để vận chuyển, xử lý chất thải rắn thông thường, chất thải nguy hại.

ho-lang-nghe-an

    Riêng hệ thống xử lý nước thải tập trung, sau khi cụm công nghiệp này được triển khai xây dựng, nhằm đáp ứng cho nhu cầu xử lý nước thải tại tập trung tại đây, năm 2010, UBND huyện Diễn Châu đã phê duyệt thiết kế kỹ thuật và dự toán công trình hạ tầng kỹ thuật với hạng mục thoát nước và xử lý nước thải, có tổng vốn đầu tư là hơn 6,1 tỉ đồng, công suất xử lý khoảng 300 m3/ngày, đêm. Đến năm 2012, sau khi xây dựng xong và hoàn thành việc đấu nối, thu gom nước thải từ các cơ sở sản xuất về đây, thì trạm này được vận hành thử. Tuy nhiên từ đó đến nay nó chỉ hoạt động cầm chừng, không liên tục theo đúng chức năng, nhiệm vụ như thiết kế ban đầu.

    Chính việc đã có trạm nhưng không vận hành liên tục nên lâu nay hầu hết các cơ sở sản xuất trong cụm công nghiệp này đều tự xử lý nước thải theo “cách của mình”, sau đó xả ra môi trường theo các con mương. Đáng nói hơn, trong cụm công nghiệp này có một số doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực sản xuất tôn, thép, chính vì thế nhiều người lo ngại rằng nếu nước thải từ các cơ sở này không được kiểm soát, xử lý chặt chẽ trước khi xả ra môi trường thì sẽ gây nguy hại rất lớn.

    Theo tính toán, để vận hành trạm xử lý nước thải này cần phải có ban quản lý, đồng thời kinh phí vận hành, máy móc, hóa chất xử lý mỗi năm cũng cần đến gần 1 tỷ đồng. Theo quy định, chủ đầu tư các cụm công nghiệp (cấp huyện), chịu trách nhiệm xây dựng hạ tầng xử lý nước thải, còn kinh phí xử lý phải được các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất chi trả. Tuy nhiên trên thực tế, việc này chưa thực hiện được. Ông Hoàng Văn Ba - Giám đốc Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Diễn Châu cho rằng, vấn đề này báo chí cũng đã nhiều lần đề cập, tuy nhiên thực tế hiện nay vẫn chưa có phương án vận hành hiệu quả. 

    Nằm gần như đối diện với cụm công nghiệp Tháp - Hồng - Kỷ, cách Quốc lộ 1A, đoạn qua xã Diễn Hồng là cụm công nghiệp Diễn Hồng. Cụm công nghiệp này chính thức có quyết định phê duyệt quy hoạch chi tiết từ ngày 3/8/2004 theo Quyết định 3940/QĐ-UBND.CN của UBND tỉnh, nhưng trên thực tế các cơ sở tại đây đã sản xuất tự phát từ trước đó. Hiện nay tại cụm công nghiệp này có đến 41 cơ sở sản xuất, kinh doanh chủ yếu trong lĩnh vực thu mua, chế biến phế liệu.Mặc dù tại cụm công nghiệp này đã có 3 hồ lắng nước thải, tuy nhiên theo quan sát của chúng tôi, các hồ lắng này hiện nay đã phủ đầy bèo. Hơn nữa nước thải trong khu vực không hoàn toàn được thu gom về đây. Mà mỗi khi mưa xuống, nước thải từ phế liệu chảy tràn cả ra đường, ngấm xuống lòng đất.

    Ông Nguyễn Hồng Trung - Chủ tịch UBND xã Diễn Hồng cho biết: Điều khiến chính quyền địa phương đau đầu nhất hiện nay chính là vấn đề ô nhiễm môi trường. Hiện nay xã đang quyết liệt xử lý tình trạng đổ phế liệu ra đường gây ô nhiễm môi trường, sau khi xử lý xong vấn đề này thì sẽ đề xuất phương án nâng cấp, sửa chữa lại các hồ lắng và tiến hành xây dựng các đường mương để dẫn nước thải trong cụm công nghiệp này về hồ lắng. Chứ nếu cứ để tình trạng chảy tràn ra đường như thế này thì sẽ rất nguy hiểm.
Đặt câu hỏi về vấn đề ô nhiễm tại cụm công nghiệp Diễn Hồng và sự bức thiết phải giải quyết vấn đề xử lý nước thải tại đây, ông Đậu Ngọc Long - Trưởng phòng Kinh tế - Hạ tầng huyện Diễn Châu, cũng là đơn vị được giao quản lý cụm công nghiệp Diễn Hồng cho rằng: Vấn đề này cũng đang khiến huyện đau đầu, do trước đây hệ thống hạ tầng cụm công nghiệp không được đầu tư đồng bộ, dẫn đến việc không có hệ thống xử lý nước thải tập trung. Trước mắt cũng phải nghiên cứu giải pháp xử lý đồng bộ, chứ việc xử lý như thế này (dọn dẹp phế liệu đổ tràn ra đường như hiện nay), hiệu quả không được bao nhiêu mà lại tốn kém. Riêng việc đầu tư hệ thống xử lý nước thải tại cụm công nghiệp Diễn Hồng, ông Long cũng cho rằng rất cần thiết nhưng cũng phải nghiên cứu kỹ lưỡng tránh việc đầu tư tốn kém hàng đống tiền nhưng lại không hiệu quả.

    Theo Khoản 1, Điều 6, Thông tư 31/2016/TT-BTNMT, ngày 14/10/2016 về việc bảo vệ môi trường cụm công nghiệp, khu kinh doanh, dịch vụ tập trung, làng nghề và cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ, của Bộ TN&MT thì: Trách nhiệm của cơ sở trong cụm công nghiệp là phải hợp đồng với chủ đầu tư để đấu nối nước thải vào hệ thống thu gom, xử lý tập trung của cụm công nghiệp hoặc ký hợp đồng xử lý với cơ sở có chức năng. Tuy nhiên thực tế như tại 2 cụm công nghiệp ở Diễn Châu thì thấy rằng nơi đã có hệ thống xử lý nước thải tập trung thì chưa có giải pháp để vận hành hiệu quả, còn nơi chưa có thì đang rất cần trước nguy cơ ô nhiễm môi trường nghiêm trọng.

    Nguồn: laodongnghean.vn

Dân kêu trời vì nước thải của Cụm công nghiệp Bình Lục, Hà Nam

đăng 01:22, 19 thg 9, 2019 bởi Môi trường TNT   [ đã cập nhật 01:22, 19 thg 9, 2019 ]

    Từ nhiều năm nay, người dân hai thôn Thượng Đồng và Duy Dương xã Trung Lương, huyện Bình Lục (Hà Nam) phải chịu cảnh “chung sống” với nước thải của Cụm công nghiệp (CCN) Bình Lục xả ra kênh mương, đồng ruộng của người dân khiến bà con không khỏi bức xúc.

    Ông Trần Chí Hoà (SN 1968) ở thôn Duy Dương cho biết: Từ khi CCN Bình Lục đi vào hoạt động gần chục năm đến nay người dân chúng tôi hứng chịu nhiều ô nhiễm từ việc xả thải của các nhà máy sản xuất trong CCN Bình Lục, khí thải cũng có mà nước thải cũng không ít. Hiện, kênh tiêu nước của cả cánh đồng trong thôn nay đã được nhuốm màu bởi nước thải có màu đen kịt, sủi bọt và có mùi rất khó chịu. Nước chảy dọc kênh, đi đến đâu thì chảy vào ruộng lúa của người dân đến đó, gây chết lúa và năng suất giảm rõ rệt.

nuoc-thai-co-mui-hoi-thoi


    Nếu nước thải này chảy vào ao cá của người dân còn gây chết cá, từ đầu năm đến nay ao cá nhà tôi chết gần 1 tấn cá toàn cá trắm, cá chép loại 3 – 4 kg/con, ông Hoà bức xúc cho biết. Ngược theo con kênh nước thải về phía CCN Bình Lục, càng gần CCN thì nước càng đen sẫm và mùi hôi thối, khó chịu. Theo quan sát của PV, nước thải đen kịt này chảy ra từ hồ nước thải trong CCN, gọi là hồ nhưng thực chất lại chỉ được đắp bằng bờ đất rất sơ sài. Tại đây, nhiều điểm rò rỉ ra ruộng lúa, còn có 1 điểm xả ồ ạt ra kênh tiêu nước sau đó đổ ra sông.

    Người dân chúng tôi cũng đã kiến nghị nhiều lần nhưng tình trạng xả thải vẫn được diễn ra ngang nhiên, đặc biệt là lợi dụng trời mưa thì tình trạng xả nước thải chưa qua xử lý ra môi trường còn kinh khủng hơn. Trao đổi với PV Báo Tài nguyên và Môi trường, ông  Lê Đăng Toàn – Phó Chủ tịch UBND xã Trung Lương lại cho rằng: Khoảng tháng 06/2019 có tình trạng 1 – 2 lần nước mưa và nước thải mặt trong CCN Bình Lục tràn ra ngoài môi trường? Xã cũng đã có ý kiến với Công ty Cổ phần Bình Mỹ (Chủ đầu tư CCN Bình Lục) phải đắp lại bờ không cho nước chảy ra kênh. Còn về tình trạng cá chết, lúa chết do nước thải thì vị Phó Chủ tịch cho rằng là không có tình trạng trên?

nha-may-xu-ly-nuoc-thai

    Được biết, CCN Bình Lục do Công ty Cổ phần Bình Mỹ làm Chủ đầu tư, bắt đầu xây dựng và đi vào hoạt động từ năm 2008, hiện đang có 8 doanh nghiệp đang sản xuất với các ngành nghề như may mặc, đồ chơi, sản xuất vonfram… Phải đến tận 10 năm sau, năm 2018 nhà máy xử lý nước thải của CCN này mới được hoàn thành. Tuy nhiên, tại thời điểm PV tác nghiệp nhà máy xử lý nước thải này nằm trong tình trạng cửa đóng then cài, không có nhân viên trực, điều hành, máy móc im lìm.

    Rất mong, cơ quan chức năng và chính quyền địa phương tỉnh Hà Nam nhanh chóng vào cuộc, kiểm tra, xử lý tình trạng trên, mang lại cuộc sống trong lành cho người dân nơi đây.

    Nguồn: baotainguyenmoitruong.vn

'Tôi thử uống bia tái chế từ phân và nước thải'

đăng 01:17, 6 thg 9, 2019 bởi Trần Ngọc Toàn   [ đã cập nhật 01:17, 6 thg 9, 2019 ]

    Ở mức độ nào đó, tôi biết đây là nước sạch. Nhưng tôi vẫn ám ảnh khi tưởng tượng mình sắp uống một ngụm bia được làm từ thứ nước trong các bể chứa lộ thiên có mùi kinh khủng kia. Zing.vn lược dịch bài viết của tác giả Andrew Gebhart  từ trang công nghệ Cnet về trải nghiệm uống bia làm từ nước thải.

    Tay tôi run lên khi tôi đưa một ly Reuse Brew lên môi. Bình thường, tôi không ngại uống bia. Thế nhưng khi uống loại bia có tên Reuse Brew, được làm từ nước thải tái chế, tôi khá e dè. Trong đầu tôi vẫn nghĩ nó sẽ ổn, vị sẽ ngon nhưng tôi vẫn đấu tranh tư tưởng rằng nó được làm từ chất thải.

bia-lam-tu-nuoc-thai

    Tôi đang ở Berlin, Đức để tham dự sự kiện triển lãm công nghệ IFA. Tiện thể, tôi ghé thăm một trong những nơi xử lý nước thải của thành phố này.

    Bia làm từ nước thải của 1,3 triệu người: Nhà máy xử lý nước thải đặc biệt này hợp tác với một công ty công nghệ nước có tên Xylem để biến bia Reuse Brew thành một phần của dự án đặc biệt. Dự án giúp nâng cao nhận thức cộng đồng và sự quan tâm của công chúng đối với nước tái chế.

    Khi tham quan nhà máy, tôi có cơ hội nhìn thấy tất cả công đoạn lọc nước, bao gồm cả những hồ chứa lộ thiên với toàn phân và bùn. Mùi phát ra từ những hồ chứa này là thứ kinh khủng nhất từ nhỏ đến giờ tôi từng ngửi.

    Nó giống tôi đang đứng trong một căn phòng nơi có 1 triệu người vừa đi vệ sinh. Và đúng như nghĩa đen, nơi đây xử lý nước thải của 1,3 triệu người dân Berlin. Trong chuyến tham quan này, tôi thấy được các công nghệ hấp dẫn liên quan đến quy trình xử lý nước thải. Trong đó có một cỗ máy tạo ra ozone, phân hủy chất thải ở cấp độ phân tử. Một cỗ máy khác sử dụng bộ lọc carbon chuyên dụng để loại bỏ 99,999% các chất ô nhiễm và hóa chất.

    Bia Reuse Brew chỉ là dự án thử nghiệm nhưng giúp mọi người cởi mở hơn với nước thải đã qua xử lý. Ảnh: CNET.
Ở mức độ nào đó, tôi biết đây là nước sạch. Nhưng tôi vẫn ám ảnh khi tưởng tượng mình sắp uống một ngụm bia được làm từ thứ nước trong các bể chứa lộ thiên có mùi kinh khủng kia.

    Thế nhưng bia rất tuyệt. Đó là một loại bia có màu nâu mạch nha với hoa bia và carbonate cân bằng độc đáo. Nó được ủ như các loại bia truyền thông khác của Đức. Mặc dù bia Reuse Brew chỉ là một dự án thử nghiệm nhưng công nghệ đằng sau nó có ý nghĩa quan trọng đối với tương lai của bia nói riêng và nước uống nói chung.

may-loc-nuoc-thai


    "Thực tế, hầu hết thành phố đều phụ thuộc quá nhiều vào một nguồn nước. Nước có lẽ là thành phần quan trọng nhất trong chuỗi cung ứng cho một thành phố", Joe Vessey, Giám đốc Tiếp thị của Xylem nói với tôi về sự cần thiết của các dự án như Reuse Brew. 

    Theo Vessey, vài năm trước, các thành phố như Sao Paolo (Brazil), Cape Town (Nam Phi) và lưu vực sông Hằng từng phải đối mặt với tình trạng thiếu nước. Nó đe dọa đến nguồn nước sạch của hàng triệu con người.

    Các thành phố có thể trả tiền để nhập khẩu nước sạch hoặc nước biển khử muối để uống. Thế nhưng, cả hai giải pháp trên đều tốn kém gấp nhiều lần việc tái chế nước.

    "Chúng tôi thấy rõ rằng nước thải ngày càng được coi là một nguồn tài nguyên quý giá", Jens Scheideler, Giám đốc Toàn cầu của thương hiệu Reuse tại Xylem.

    Các dự án tương tự đã được triển khai ở nhiều nơi như California và Singapore. Các cơ sở xử lý nước thường xuyên hợp tác với Xylem và nhiều công ty công nghệ tương tự để tìm ra các giải pháp hiệu quả.

    Thế nhưng, vấn đề lớn nhất khi sử dụng nước tái chế chính là tâm lý. Tôi đã phải tự thuyết phục mình rất nhiều trước khi uống thứ nước từng là chất thải của con người. Nhưng may mắn thay, thức nước tôi uống là bia. Nó kích thích tôi thử nghiệm một thứ vừa ngon vừa có lợi cho môi trường.

    Bia là một phần quan trọng trong văn hóa Đức. Tại quốc gia này, Reinheitsrideot - luật về độ tinh khiết rất nghiêm ngặt. Luật này có từ những năm 1500 và bia tái chế Reuse Brew đã đáp ứng các tiêu chuẩn. Ngoài ra, Bộ Y tế Liên bang Đức và các trường đại học địa phương thực hiện nhiều phân tích về chính loại bia này. Tất cả đã đều đồng ý về sự an toàn của sản phẩm.

    Bên cạnh bia, Xylem và Reuse cũng làm rượu vang và vodka bằng nước tái chế. Họ đã hợp tác với Manchester City tại giải Ngoại hạng Anh để biến nước mưa được lấy từ sân vận động thành bia Heineken, phục vụ tại các trận đấu.

    Ngoài các yếu tố về công nghệ và lòng tin, tên gọi của loại nước đã qua xử lý cũng ảnh hưởng đến thành công của dự án. Tại San Diego, người ta gọi nước tái chế là "nước tinh khiết". Ở Singapore, thuật ngữ "NEWater" được dùng để gọi nước qua xử lý. Hai thuật ngữ trên sẽ giúp dự án thành công.

    Trước đây, nước tái chế được gọi là "toilet to tap" (nước nhà vệ sinh đến nước uống). Theo Vessey, tên gọi này có thể giết chết các dự án tái chế nước.

    Nguồn: ictnews.vn

Đà Nẵng: Chi gần 1.500 tỉ đồng giải quyết cảnh nước thải tràn ra bãi biển

đăng 21:36, 26 thg 8, 2019 bởi Môi trường TNT   [ đã cập nhật 21:38, 26 thg 8, 2019 ]

    Đà Nẵng quyết định đầu tư 1.447 tỉ đồng xây dựng hệ thống thu gom nước thải sinh hoạt ven biển phía Đông và nâng cấp công suất Trạm xử lý nước thải Sơn Trà để giải quyết tình trạng nước thải bẩn xả tràn ra biển mỗi khi có mưa. Ngày 26-8, UBND TP Đà Nẵng cho biết vừa có quyết định phê duyệt dự án cải thiện môi trường nước phía Đông (thuộc quận Sơn Trà) với tổng mức đầu tư lên tới 1.447 tỉ đồng.

thi-cong-ong-thu-gom-nuoc-thai

    Dự án thực hiện từ năm 2018 - 2020 nhằm khắc phục tình trạng nước thải sinh hoạt xả ra bãi biển Sơn Trà.

    Theo đó sẽ xây dựng hệ thống cống bao thu gom toàn bộ nước thải và một phần nước mưa. Hạn chế nước mưa chảy tràn ra các khu vực bãi tắm trong mùa khô, bảo đảm môi trường, cảnh quan và hoạt động du lịch.

    Đồng thời, nâng cấp công suất Trạm xử lý nước thải Sơn Trà để đảm bảo xử lý nước thải tập trung đến năm 2030. Công trình này sử dụng công nghệ xử lý nước thải sinh học. Công suất vận hành bình thường 40.000m3/ngày và 100.000m3/ngày khi trời mưa.

    Trong trường hợp lượng mưa vượt công suất xử lý, các bơm nước mưa sẽ tự động bơm xả ra âu thuyền Thọ Quang. Dự án cũng bao gồm cải tạo các cửa xả, ngăn không cho nước biển và cát chảy ngược vào hệ thống thoát nước. Xây dựng tuyến cống chuyển tải nước thải và nước mưa từ đường Hoàng Sa về Trạm xử lý nước thải Sơn Trà.

    Dự án do Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông TP Đà Nẵng quản lý thực hiện.

    Trước đó, tình trạng nước thải sinh hoạt đen kịt xả ra bãi biển Đà Nẵng thường xuyên xảy ra sau những đợt mưa lớn, gây lo ngại cho hoạt động du lịch và môi trường biển Đà Nẵng.

    Nguồn: tuoitre.vn

Tăng cường giám sát môi trường qua hệ thống quan trắc tự động tại các KCN tại Quảng Ninh

đăng 19:54, 22 thg 8, 2019 bởi Môi trường TNT   [ đã cập nhật 19:57, 22 thg 8, 2019 ]

    Công tác bảo vệ môi trường nhất là tại các khu công nghiệp (KCN) luôn được tỉnh Quảng Ninh xác định với phương châm mang tính “sống còn” đó là phát triển sản xuất phải gắn với bảo vệ môi trường. Thời gian qua, Sở TN&MT Quảng Ninh đã triển khai nhiều giải pháp quyết liệt trong việc đôn đốc, giám sát các doanh nghiệp trong việc đầu xây dựng các trạm xử lý nước thải tập trung, cũng như lắp đặt hệ thống quan trắc tự động góp phần bảo vệ môi trường tại các KCN.

    Hiện nay trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh có 5 KCN đang hoạt động và đều đã đầu tư lắp đặt hệ thống xử lý nước thải tập trung đảm bảo thu gom toàn bộ nước thải phát sinh tại các KCN. Cụ thể, 5 KCN gồm: Cái Lân, Hải Yên, Đông Mai, Việt Hưng, Texhong Hải Hà. Trong đó có những KCN lớn, thu hút hàng trăm doanh nghiệp vào sản xuất kinh doanh với hàng chục vạn công nhân, người lao động làm việc tại đây.

tram-xu-ly-nuoc-thai-khu-cong-nghiep


    Điển hình như KCN Cái Lân, tại TP Hạ Long là KCN được hình thành và xây dựng sớm nhất của tỉnh Quảng Ninh, ngay từ năm 2002, Chủ đầu tư KCN Cái Lân là Công ty CP Xi măng và Xây dựng Quảng Ninh đã đầu tư xây dựng hạ tầng và triển khai xây dựng trạm xử lý nước thải giai đoạn I với quy mô 2.000 m3/ngày đêm. Hiện nay, Trạm xử lý nước thải tập trung KCN giai đoạn I được vận hành ổn định với công suất khoảng 500-700 m3/ngày đêm, đảm bảo thu gom, xử lý toàn bộ lượng nước thải phát sinh từ KCN Cái Lân giai đoạn I. Tiếp đó, năm 2018, Đề án đầu tư, nâng cấp, hoàn thiện kết cấu hạ tầng và đổi mới quản lý vận hành KCN Cái Lân đã được UBND tỉnh Quảng Ninh phê duyệt. Cụ thể, UBND tỉnh Quảng Ninh đã chỉ đạo thành lập tổ công tác gồm đại diện các sở, ngành liên quan hướng dẫn Công ty CP Xi măng và Xây dựng Quảng Ninh thực hiện các nội dung liên quan, trong đó có nhiệm vụ đầu tư trạm xử lý nước thải tập trung đảm bảo cho hoạt động của KCN với công suất khoảng 6.000 m3/ngày đêm, nâng tổng công suất lên 8.000 m3/ngày đêm.

    Hay như với KCN Texhong Hải Hà, tại huyện Hải Hà, theo quy hoạch, Trạm xử lý nước thải tập trung của KCN Texhong Hải Hà (giai đoạn 1) gồm 5 mô-đun 10.000m3/ngày đêm(5x10.000m3/ngày đêm) và 1 mô-đun 6.000m3/ngày đêm. Từ tháng 6/2016, Công ty TNHH KCN Texhong Việt Nam vận hành trạm 6.000m3/ngày đêm. Hiện Công ty TNHH KCN Texhong Việt Nam đã xây dựng xong 1 trạm xử lý nước thải công suất 10.000 m3/ngày đêm, đang trong quá trình vận hành thử nghiệm.

    Song song với việc đôn đốc các KCN xây dựng hoàn thiện các Trạm xử lý nước thải, thời gian qua, Sở TN&MT Quảng Ninh đã quyết liệt trong việc yêu cầu các KCN, doanh nghiệp lắp đặt hệ thống quan trắc tự động nước thải công nghiệp tại các KCN. Đến nay đã có 4/5 KCN hoàn thành việc lắp đặt trạm quan trắc tự động nước thải công nghiệp. Cụ thể như: KCN Cái Lân KCN Việt Hưng, KCN Texhong Hải Hà giai đoạn 1 đã hoàn thành việc lắp đặt trạm quan trắc tự động nước thải KCN và truyền dữ liệu trực tiếp, liên tục về Sở Tài nguyên và Môi trường. Còn KCN Hải Yên đã lắp đặt hệ thống quan trắc tự động, hiện đang thực hiện các yêu cầu kỹ thuật để kết nối dữ liệu trực tiếp, liên tục về Sở Tài nguyên và Môi trường. Đối với KCN Đông Mai, chủ đầu tư hạ tầng KCN sẽ được đầu tư đồng thời trong quá trình xây dựng Trạm xử lý nước thải giai đoạn I và hoàn thành trong năm 2019.

tram-xu-ly-nuoc-thai-tap-trung


    Tuy nhiên, sau một thời gian đi vào hoạt động, nảy sinh một số khó khăn, do hoạt động quan trắc tự động là loại hình mới, trong quá trình vận hành của các cán bộ tại các KCN chưa vận hành đảm bảo theo đúng hướng dẫn của nhà sản xuất, quy trình chuẩn vì thế hầu hết các đơn vị đều gặp các sự cố dẫn đến kết quản quan trắc không phản ánh đúng tình trạng xả thải của các đợn vị.Thậm chí, dữ liệu quan trắc môi trường tự động truyền về Sở TN&MT còn vượt giới hạn cho phép như: Công ty TNHH KCN Texhong Việt Nam, Công ty CP Phát triển khu công nghiệp Việt Hưng...

    Trao đổi với PV, Phó Giám đốc Sở TN&MT Quảng Ninh, ông Phạm Văn Cường cho biết, để khắc phục các tồn tại nêu trên và đảm bảo hoạt động quan trắc môi trường tự động kịp thời thời theo dõi giám sát hoạt động xả khí thải, nước thải theo đúng quy định. Thời gian qua, Sở TN&MT Quảng Ninh đã ban hành nhiều văn bản hướng dẫn các đơn vị sản xuất, kinh doanh dịch vụ thuộc đối tượng phải lắp đặt hệ thống quan trắc môi trường tự động truyền dữ liệu về đơn vị. Đối với trạm quan trắc môi trường tự động tại các KCN, khẩn trương hoàn thành việc lắp đặt hệ thống quan trắc môi trường tự động, truyền số liệu liên tục về Sở đúng thời hạn theo quy định. Với công trình bảo vệ môi trường, phải vận hành hệ thống xử lý khí thải, nước thải theo đúng quy trình vận hành của hệ thống, ghi chép đầy đủ nhận ký vận hành.Đồng thời, Sởsẽ tổ chức giám sát đột xuất hoạt động vận hành hệ thống xử lý nước thải, khí thải và hệ thống quan trắc môi trường tự động và kiên quyết xử lý các hành vi vi phạm theo đúng quy định của pháp luật.

    Nguồn: baotainguyenmoitruong.vn

Singapore xây hệ thống đường nước thải ngầm “siêu tốc”

đăng 20:17, 18 thg 8, 2019 bởi Môi trường TNT   [ đã cập nhật 20:18, 18 thg 8, 2019 ]

    Chính phủ Singapore đang đầu tư 10 tỷ đô-la Singapore (tương đương 7,2 tỷ USD) để xây dựng tuyến đường ống nước thải ngầm "siêu tốc". Tuyến đường ống nước thải ngầm “siêu tốc” nói trên có đường kính từ 3-6m và được lắp đặt ở độ sâu 35-55m so với mặt đất. Hệ thống đường ống này sẽ tiếp nhận nước thải từ các hộ gia đình và các nhà máy, và sau đó đưa tới các nhà máy xử lý; nước thải sau khi được xử lý sẽ được sử dụng chủ yếu cho mục đích công nghiệp và làm mát không khí. 

vinh-Marina


    Theo ông Ng Joo Hee, Giám đốc điều hành Ủy ban Công ích Singapore, đối với Singapore thì nước đã qua sử dụng là một nguồn nước hữu ích và không được lãng phí. Tuyến đường ống nước thải ngầm này có chiều dài 90 km, dự kiến được hoàn tất vào năm 2025, sẽ giúp nâng tỷ lệ nước thải được tái sử dụng sau khi qua khâu xử lý trong tổng nhu cầu nước của Singapore từ con số 40% hiện nay. 

    Chính phủ Singapore hy vọng đến năm 2060, tỷ lệ này sẽ tăng lên 85% nhu cầu nước của “đảo quốc Sư tử”, nhờ hoạt động “tái chế” nước thải và khử mặn nước biển. 

    Singapore – một quốc gia khan hiếm tài nguyên thiên nhiên, trong đó có nước ngọt – đang đầu tư mạnh mẽ để nâng cao tỷ lệ tự cung, tự cấp nước sạch và giảm bớt sự phụ thuộc vào nguồn cung nước từ nước láng giềng Malaysia.

    Theo Hiệp định Nước năm 1962 mà Singapore và Malaysia đã ký kết, Singapore được quyền mua 250 triệu gallon (945 triệu lít) nước/ngày từ sông Johor của Malaysia với giá 0,03 ringgit (0,7 xu Mỹ)/1.000 gallon. 

    Tuy vậy, Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad, người đã trở lại vị trí điều hành đất nước Malaysia từ tháng 5/2018, đã yêu cầu nâng giá nước cung cấp cho Singapore do cho rằng mức giá trên là không hợp lý.

    Singapore và Malaysia đã không đạt được thỏa thuận về giá nước, do đó không loại trừ khả năng việc ngừng cung cấp nước cho Singapore có thể sẽ xảy ra./. 

    Nguồn: bnews.vn

Giải pháp mới về xử lý nước thải cho khu chế xuất và khu công nghiệp

đăng 20:19, 16 thg 8, 2019 bởi Môi trường TNT   [ đã cập nhật 20:20, 16 thg 8, 2019 ]

    Ngày 16/8, Ban Quản lý các Khu chế xuất và Công nghiệp TP.HCM (Hepza) cho biết, đơn vị vừa tiếp nhận công nghệ về giải pháp xử lý nước thải toàn diện bằng công nghệ cơ điện. Theo ông Nguyễn Hoàng Năng - Trưởng ban Hepza, đây là giải pháp rất hữu ích cho các doanh nghiệp trong khu chế xuất, khu công nghiệp ứng dụng công nghệ mới trong xây dựng hệ thống xử lý nước thải khu công nghiệp, đảm bảo các tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật quy định về bảo vệ môi trường. 

mo-hinh-xu-ly-nuoc-thai

    Ngoài ra, lượng bùn thải phát sinh từ quá trình xử lý nước thải có thể sử dụng làm chất đốt công nghiệp. Giải pháp xử lý nước thải này sử dụng đến 9 công nghệ về cơ điện và nhiệt điện khác nhau để phá hủy tất cả hóa chất, ký sinh trùng, vi khuẩn, trích xuất các kim loại nặng đến 99%, giảm lượng oxy cần thiết cung cấp cho vi sinh vật để oxy hóa các chất hữu cơ xuống còn ít hơn 3% so với ban đầu.

    Đặc biệt, công nghệ này không sử dụng hóa chất xử lý, do đó nguồn nước thải ra bên ngoài không chứa chất ô nhiễm. Trong hệ thống không cần phải thay bộ lọc, tự động nó sẽ thu gom các chất cặn bã và nén chúng thành một loại tạp chất có thể dùng để đốt. Qua xử lý, hệ thống này thu về toàn bộ là nước sạch.“Doanh nghiệp sẽ không tốn phí thủy lợi. Hiện nay, phía thủy lợi yêu cầu doanh nghiệp trả thêm phí xả thải ra môi trường, trong khi doanh nghiệp vừa phải tốn phí xử lý nước thải, như vậy phải trả đến 2 lần phí, do đó, nếu tái sử dụng lại nguồn nước đã qua xử lý thì sẽ không tốn phí này. Công nghệ này cũng không tốn diện tích đất” - ông Nguyễn Hoàng Năng cho biết thêm.

Đường ống bí mật, công ty ở Thái Nguyên tuồn chất thải ra sông Cầu

đăng 20:53, 12 thg 8, 2019 bởi Môi trường TNT   [ đã cập nhật 20:57, 12 thg 8, 2019 ]

    Cục Cảnh sát môi trường (Bộ Công an) vừa bắt quả tang công ty CP Giấy Hoàng Văn Thụ (Thái Nguyên) xả nước thải không qua xử lý ra môi trường. Sau nhiều ngày trinh sát mật phục, 20h30 ngày 8/8, Phòng 3 - Cục Cảnh sát môi trường đã bắt quả tang công ty CP Giấy Hoàng Văn Thụ (phường Quán Triều, TP Thái Nguyên) có hành vi xả nước thải không qua xử lý ra môi trường. 

cong-an-lam-viec-voi-cong-ty-giay

    Tại thời điểm phát hiện, công ty đã cho lắp đặt 1 đường ống nhựa mềm, đường kính 10cm, chiều dài 100m, bơm nước thải từ bể gom nước thải ra hố ga cuối cùng, xả ra sông Cầu, bỏ qua hàng loạt công đoạn xử lý.

    Cục Cảnh sát môi trường đã thu mẫu nước thải để kiểm định. Ông Khuất Duy Hà, quản lý bộ phận bốc xếp và môi trường thừa nhận đã chỉ đạo công nhân thực hiện việc bơm nước thải không qua xử lý ra sông Cầu.

    Ngay sau khi phát hiện vi phạm, Cục Cảnh sát môi trường phối hợp với Sở TN&MT, Phòng Cảnh sát môi trường Công an tỉnh Thái Nguyên kiểm tra toàn diện công tác chấp hành pháp luật về bảo vệ môi trường của công ty giấy trên. Vụ việc đang được đoàn kiểm tra tiếp tục làm rõ.

    Nguồn: vietnamnet.vn

1-10 of 179