TIN TỨC MÔI TRƯỜNG

Bắt quả tang công ty chế biến bột mì xả nước thải ra môi trường tại Tây Ninh

đăng 01:27, 29 thg 12, 2020 bởi Trần Ngọc Toàn   [ đã cập nhật 01:27, 29 thg 12, 2020 ]

    Dù có xây dựng hệ thống xử lý nước thải nhưng Công ty TNHH chế biến xuất nhập khẩu Xuân Hồng (chuyên sản xuất tinh bột khoai mì) ở TP.Tây Ninh, Tây Ninh đã đặt ống dẫn ngầm để lén xả nước thải ra môi trường.

    Ngày 25.12, Phòng Cảnh sát môi trường Công an tỉnh Tây Ninh cho biết đã lập biên bản vi phạm về hành vi xả nước thải ra môi trường của công ty trên, đồng thời lấy mẫu nước đưa đi trưng cầu giám định để có căn cứ xử lý theo quy định.

Xả nước thải ra môi trường

    Trước đó, chiều 24.12, Phòng Cảnh sát môi trường Công an tỉnh Tây Ninh bắt quả tang Công ty TNHH chế biến xuất nhập khẩu Xuân Hồng (chuyên sản xuất tinh bột khoai mì, trụ sở ở ấp Thạnh Hiệp, xã Thạnh Tân, TP.Tây Ninh) đang có hành vi xả nước thải trực tiếp chưa qua xử lý ra môi trường.

    Nguồn: thanhnien.vn/thoi-su/tay-ninh-bat-qua-tang-cong-ty-che-bien-bot-mi-xa-nuoc-thai-ra-moi-truong-1321532.html

Người dân 2 tỉnh cùng kêu cứu do Sông Cầu bị nhuộm đen

đăng 19:25, 6 thg 12, 2020 bởi Trần Ngọc Toàn   [ đã cập nhật 19:25, 6 thg 12, 2020 ]

    Dòng nước thải nhuộm đen gần 40 km sông Cầu trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh và Bắc Giang những ngày qua, khiến cá chết nổi khắp mặt nước. Sau nhiều ngày liên tục chịu đựng mùi hôi thối từ khúc sông Cầu, đoạn chảy qua P.Đáp Cầu (TP.Bắc Ninh, Bắc Ninh), người dân liên tục gửi thông tin phản ánh đến Báo Thanh Niên. Cảm nhận đầu tiên của chúng tôi khi đến cụm dân cư khu 5 (P.Đáp Cầu) chiều 3.12 là bầu không khí thoảng mùi hôi thối. Càng đi sâu xuống khúc sông bên dưới cụm dân cư này, mùi hôi càng đậm đặc. Sát mép nước, nhiều loài cá, cua chết vì nước sông ô nhiễm những ngày qua dạt vào bờ, bắt đầu phân hủy, thối rữa.

Sông Cầu bị ô nhiễm

    Làm lái tàu vận tải trên sông Cầu hàng chục năm nay, anh Nguyễn Văn Hải (37 tuổi) cho biết nước sông Cầu bị ô nhiễm trong khoảng 4 năm trở lại đây, và đợt ô nhiễm lần này là nặng nhất. “Đoạn sông này rất đẹp, bình thường chiều đến bà con đi thể dục rất đông, nhưng gần 1 tuần trở lại đây không ai dám đi bộ nữa. Có ngày đặc mùi, chúng tôi đi ngủ cũng phải đeo khẩu trang”, anh Hải than và nhẩm tính: “Cứ lấy khúc sông ở khu 5, P.Đáp Cầu, làm trung tâm thì hất ngược về thượng nguồn đến. Bến phà Đông Xuyên (H.Yên Phong), và xuôi về hạ nguồn kéo dài đến xã Phù Lãng (H.Quế Võ), cả khúc sông Cầu dài khoảng 40 km bị nước thải nhuộm đen trong những ngày qua; tôm, cá không sống nổi”.

    Dẫn chúng tôi đi ghi nhận thực tế, ông Lê Văn Trường (ở cụm dân cư khu 5, P.Đáp Cầu) bày tỏ bức xúc khi khúc sông Cầu xanh mát ngày nào giờ như “dòng sông chết”, là chỗ chứa nước thải của nhiều nhà máy. Theo ông Trường, trước đây gần như nhà nào cũng có giếng khoan để lấy nước tắm giặt, sinh hoạt, nhưng khoảng 4 năm trở lại đây không dám dùng nguồn nước này. “Ô nhiễm từ mặt sông đã ngấm xuống đất làm hỏng mạch nước ngầm khi khoan sâu đến 30 - 40 m mà nước vẫn có mùi. Ăn uống thì có nước máy, nhưng nhà nào cũng phải lọc qua mới dám dùng, vì công ty cấp nước cũng lấy nước thô từ nguồn nước sông Cầu”, ông Trường nói.

    Để chứng minh, ông Trường dẫn chúng tôi ngược về phía thượng nguồn sông Cầu khoảng 8 km tìm đến điểm thu nước từ sông Cầu của Công ty CP nước sông Cầu đặt tại thôn Đô Hàn (xã Hòa Long, TP.Bắc Ninh). Nước sông khu vực này, quanh họng thu nước dẫn vào Nhà máy nước sạch sông Cầu cũng một màu đen kịt, sặc mùi xú uế.

    Nước thải từ cụm làng nghề sản xuất giấy

    Qua phản ánh từ người dân và tìm hiểu của PV Thanh Niên, nước thải đầu độc, nhuộm đen nước sông Cầu xuất phát từ cụm làng nghề sản xuất giấy Phong Khê (TP.Bắc Ninh). Nước thải từ làng nghề chưa xử lý nước thải sản xuất giấy này xả thẳng ra sông Ngũ Huyện Khê và được chặn lại bằng cửa xả Đặng Xá (P.Vạn An, TP.Bắc Ninh) trước khi được xả vào sông Cầu. Đợt xả thải gần nhất được người dân phản ánh cách đây khoảng 4 - 5 ngày, ngay sau đó nước sông Cầu bị nhuộm đen ngòm.

    Nằm đối diện bên kia sông Cầu đoạn P.Đáp Cầu, người dân các xã Quang Châu và Vân Trung (H.Việt Yên) cũng liên tục “kêu cứu” đến cơ quan chức năng tỉnh Bắc Giang. Trong các ngày 2 - 3.12, Chi cục Bảo vệ môi trường (Sở TN-MT tỉnh Bắc Giang) đã cử cán bộ xác minh. Theo đó, nguồn nước đen đục xả ra sông Cầu được xác định bắt nguồn từ sông Ngũ Huyện Khê của tỉnh Bắc Ninh. Sở TN-MT tỉnh Bắc Giang đã cho lấy mẫu phân tích nước sông để đưa ra khuyến cáo đối với người dân; đồng thời có văn bản gửi Sở TN-MT tỉnh Bắc Ninh phối hợp khẩn trương truy tìm chủ nguồn thải để xử lý dứt điểm tình trạng ô nhiễm sông Cầu. Bộ TN-MT đã vào cuộc, nhưng “ô nhiễm vẫn... ô nhiễm”.

Nước sông chảy qua P.Đáp Cầu

    Trước đó trong tháng 4.2020, Bộ TN-MT đã có văn bản gửi UBND tỉnh Bắc Ninh và Bắc Giang đề nghị rà soát các cơ sở sản xuất tại làng nghề Phong Khê; cụm công nghiệp Phú Lâm xả thải ra sông Ngũ Huyện Khê; đồng thời kiểm soát, điều chỉnh chế độ vận hành điều tiết cống xả Đặng Xá hợp lý để đảm bảo dòng chảy, không làm gia tăng ô nhiễm nước sông Cầu. Thế nhưng trong 1 tuần trở lại đây, nước thải từ cống xả này tiếp tục gây ô nhiễm nặng nề.

    Gần đây nhất, ngày 4.9, Bộ TN-MT tiếp tục có công văn yêu cầu 2 tỉnh Bắc Giang, Bắc Ninh báo cáo đánh giá kết quả thực hiện, đề nghị có một buổi họp trực tiếp với các tỉnh để giải quyết vấn đề ô nhiễm môi trường tại lưu vực sông Cầu, nhưng do ảnh hưởng của dịch Covid-19, cuộc họp này chưa thể diễn ra.

    Trong khi đó, trao đổi với Thanh Niên ngày 4.12, ông Nguyễn Song Hà, Chủ tịch UBND TP.Bắc Ninh, xác nhận tỉnh Bắc Ninh có nắm được hiện trạng của dòng sông Cầu và đã có văn bản giao các đơn vị xử lý!


    Nguồn: thanhnien.vn/thoi-su/song-cau-bi-nhuom-den-nguoi-dan-2-tinh-cung-keu-cuu-1313346.html

Doanh nghiệp lưỡng lợi từ dự án BT về xử lý nước thải?

đăng 00:10, 2 thg 12, 2020 bởi Trần Ngọc Toàn   [ đã cập nhật 00:12, 2 thg 12, 2020 ]

    Nhà máy xử lý nước thải Yên Sở, quận Hoàng Mai, Hà Nội do nhà đầu tư là Tập đoàn Gamuda Berhad đầu tư theo hình thức BT, tuy nhiên ô nhiễm trên các sông Lừ, sông Sét, Kim Ngưu vẫn nghiêm trọng. Theo Quy hoạch thoát nước Thủ đô Hà Nội đến năm 2030, tầm nhìn 2050, khu vực trung tâm thành phố cần đầu tư xây dựng 13 nhà máy xử lý nước thải (XLNT), với tổng công suất hơn 900.000 m3/ngày đêm. Hiện, thành phố đã xây dựng xong năm nhà máy XLNT gồm: Yên Sở, Trúc Bạch, Kim Liên và Hồ Bảy Mẫu với tổng công suất 234.300m3/ngày đêm (chiếm tỷ lệ 26% lượng nước thải khu vực trung tâm). Hiện Hà Nội đang khẩn trương xây dựng nhà máy XLNT Yên Xá, công suất 270.000 m3/ngày đêm.

    Nhà máy XLNT Yên Sở (quận Hoàng Mai) có công suất 200 nghìn m3/ngày đêm hoàn thành và đưa vào hoạt động từ năm 2013. Vào thời điểm xây dựng, đây là nhà máy XLNT công suất lớn nhất Việt Nam, có thể xử lý một nửa lượng nước thải hàng ngày của Thủ đô. Tuy nhiên, thực tế có thể thấy, sông Lừ, sông Sét, sông Kim Ngưu hiện nay vẫn là những dòng sông “chết”. Nước thải vẫn ngày ngày đổ ra sông, dẫn đến việc ô nhiễm ngày càng trầm trọng.

Nhà máy xử lý nước thải Yên Sở


    Đây là dự án khởi công từ đầu năm 2009 theo phương thức BT do nhà đầu tư là Tập đoàn Gamuda Berhad (Malaysia) tổ chức thực hiện thông qua Công ty TNHH Gamuda Land VN; dự án có tổng mức đầu tư lên tới hơn 319,2 triệu USD, bắt đầu khởi công từ đầu năm 2009. Đổi lại, Gamuda land được nhận khu đất gần 500 ha ngay cạnh công viên. Hiện tại khu đất đã hình thành khu đô thị Gamuda city với nhiều hạng mực như biệt thự, chung cư cao cấp…

    Báo cáo của Kiểm toán Nhà nước (KTNN) về hoạt động xây dựng và việc quản lý, sử dụng vốn đầu tư dự án đầu tư xây dựng Nhà máy XLNT Yên Sở đã chỉ ra con số chênh lệch lên tới 147,8 triệu USD và hơn 20,6 tỉ đồng. Trong đó, chi phí xây dựng sau khi kiểm toán giảm tới 44,8 triệu USD.

     KTNN đề nghị UBND thành phố Hà Nội chỉ đạo các cơ quan chức năng kiểm tra, kết luận các nội dung kiến nghị xử lý tài chính khác số tiền hơn 86,8 triệu USD để quyết toán và thanh lý hợp đồng với nhà đầu tư theo đúng quy định, tránh thất thoát ngân sách, tài sản công.

    Đại diện Sở Xây dựng Hà Nội cho biết, nhà máy XLNT Yên Sở đã được bàn giao đưa vào quản lý vận hành năm 2013. Công suất hiện nay là 200.000m3/ngđ, hiện đang thu góp và xử lý nước thải đô thị khu vực quận Hoàn Kiếm, Hai Bà Trưng, một phần quận Hoàng Mai, quận Thanh Xuân qua sông Kim Ngưu và sông Sét. “Nước thải đầu ra sau xử lý xả ra hạ lưu sông Kim Ngưu và hồ điều hòa số 1 Yên Sở”, đại diện Sở cho hay.

    Việc xả thải trực tiếp ra sông, đoạn dẫn về nhà máy XLNT dài là nguyên nhân dẫn đến việc ô nhiễm tại các con sông ngày càng nghiêm trọng. Để giải quyết vấn đề này, Hà Nội đã yêu cầu làm hệ thống thu gom dọc các tuyến sông trên theo hình thức BT.  "Khi hoàn thành hệ thống thu gom, nước các dòng sông Sét, Kim Ngưu, Lừ sẽ được cải thiện”, đại diện Sở Xây dựng cho hay.

    KTS Trần Huy Ánh, Hội Kiến trúc sư thành phố Hà Nội nhận định các dự án XLNT ở Hà Nội chưa phát huy hiệu quả. KTS Ánh đề xuất một mô hình mới, trong đó cam kết rõ ràng trách nhiệm người xả thải và người chịu trách nhiệm XLNT, kèm theo các điều kiện tài chính tường minh. Lúc đó, XLNT sẽ là ngành kinh tế rất có triển vọng, nó sẽ gạt bỏ những thiết chế trung gian, lửng lơ vô trách nhiệm ra ngoài rìa để đón nhận vô số mô hình thông minh, giải pháp kỹ thuật sáng tạo trong hoạt động thu gom và XLNT hiệu quả.


    Nguồn: www.tienphong.vn/xa-hoi/du-an-bt-ve-xu-ly-nuoc-thai-doanh-nghiep-luong-loi-1757556.tpo

Quảng Ninh: Tài trợ gần 12 tỷ yên cải thiện hệ thống nước thải tại TP Hạ Long

đăng 00:00, 26 thg 11, 2020 bởi Trần Ngọc Toàn   [ đã cập nhật 00:00, 26 thg 11, 2020 ]

    Ngày 25-11, Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) đã ký với Chính phủ nước CHXHCN Việt Nam hiệp định vốn vay ODA trị giá 11,891 tỷ yên cho dự án “Thoát nước và xử lý nước thải TP Hạ Long". Đây là khoản vay lần 2 cho dự án "Thoát nước và xử lý nước thải TP Hạ Long", với mục tiêu góp phần bảo đảm vệ sinh môi trường TP Hạ Long, đồng thời giảm thiểu nước thải sinh hoạt thành phố chảy xuống vịnh Hạ Long, di sản thiên nhiên thế giới đã được UNESCO công nhận.

Vịnh Hạ Long

    Hiệp định có thời gian cho vay 40 năm, trong đó ân hạn 10 năm; lãi suất hạng mục chính 0,3%/năm, hạng mục dịch vụ tư vấn 0,01%/năm; do UBND thành phố Hạ Long (Quảng Ninh) thực hiện.

    Theo đó, dự án sẽ triển khai xây dựng nhà máy xử lý nước thải và hệ thống đường ống dẫn nước thải tại TP Hạ Long (Quảng Ninh), thông qua đó nâng cao năng lực xử lý nước thải của thành phố. Dự án góp phần thực hiện mục tiêu phát triển bền vững (SDGs), nhằm cải thiện điều kiện vệ sinh công cộng trên vịnh Hạ Long và TP Hạ Long, đồng thời hỗ trợ phát triển bền vững tại tỉnh Quảng Ninh.

 Dự kiến tiến độ thực hiện dự án, trong tháng 3-2021, sẽ phát hành thư mời thầu dịch vụ tư vấn (giám sát thi công…), tháng 5-2021, sẽ công bố gói thầu cạnh tranh quốc tế CP-1 đầu tiên thuộc hạng mục xây lắp, phấn đấu hoàn thành dự án trong tháng 6-2025, khi cơ sở bắt đầu đi vào hoạt động.


    Nguồn:nhandan.com.vn/tin-tuc-xa-hoi/tai-tro-gan-12-ty-yen-cai-thien-he-thong-nuoc-thai-tai-tp-ha-long-625739/

Kiểm soát chặt nước thải sinh hoạt ra lưu vực sông Nhuệ - Đáy

đăng 00:48, 19 thg 11, 2020 bởi Trần Ngọc Toàn   [ đã cập nhật 00:49, 19 thg 11, 2020 ]

    Ngày 9/11, Quốc hội tiếp tục chất vấn việc thực hiện các nghị quyết giám sát chuyên đề và chất vấn trong nhiệm kỳ khóa XIV, một số Nghị quyết của nhiệm kỳ khóa XIII. Theo Bộ trưởng Bộ TN&MT Trần Hồng Hà, để khắc phục tình trạng ô nhiễm các dòng sông, quan trọng nhất là kiểm soát các nguồn thải, đặc biệt nước thải sinh hoạt.

Bộ trưởng Trần Hồng Hà trả lời chất vấn

    Đây là hoạt động chất vấn cuối cùng của nhiệm kỳ khóa XIV (diễn ra trong các ngày 6, 9 và 10/11), nhằm đánh giá toàn diện kết quả triển khai các yêu cầu của Quốc hội thời gian qua. 

    Trả lời đại biểu Trần Tất Thế (đoàn Hà Nam) về ô nhiễm môi trường tại lưu vực sông Nhuệ - Đáy, Bộ trưởng Trần Hồng Hà cho biết, tình trạng ô nhiễm là thực trạng chung không chỉ đối với lưu vực sông này mà còn của nhiều lưu vực sông khác do nước thải chưa được xử lý trước khi thải ra môi trường. Bộ trưởng cho biết, các cơ quan quản lý đã đánh giá và nhận diện được các nguồn thải trên lưu vực sông Nhuệ - Đáy. Các nguồn thải chủ yếu là ô nhiễm hữu cơ từ nước thải sinh hoạt diễn ra trong hầu hết các lưu vực, từ nguồn thải của các tỉnh, thành phố của sông Nhuệ - Đáy.

    Hiện nay, Chính phủ cũng như các địa phương đã đầu tư trên 20.000 tỷ để thực hiện để giám sát đầu tư các trạm quan trắc môi trường trên địa bàn như: Hà Nội, Hà Nam, Hòa Bình đã đầu tư để xử lý nạo vét, cũng như trồng lại rừng đầu nguồn.

    Theo Bộ trưởng Trần Hồng Hà, bài toán quan trọng nhất hiện nay là kiểm soát nước thải sinh hoạt, còn với các khu công nghiệp, làng nghề ở Hà Nội đã bước đầu được đầu tư hệ thống xử lý; dự kiến năm 2021, một số công trình sẽ hoàn thành.

    Hiện nay, ở Hà Nam, cũng đầu tư 3 trạm xử lý nước thải. Còn ở Nam Định, tăng vốn đầu tư để đầu tư các trạm xử lý về nước thải đối với các công trình chất thải rắn, đầu tư các trạm để xử lý nước thải trước khi thải ra môi trường.

    Giải pháp trước mắt, theo Bộ trưởng Trần Hồng Hà là điều tiết trạm bơm, xử lý nước thải từ xử lý ô nhiễm sông Tô Lịch và sẽ vận hành trạm cống Thanh Liệt, trạm bơm Yên Sở, trong đó, có việc đưa nước thải pha loãng ra sông Hồng cũng như hút nước sông Hồng pha loãng đối với đoạn ô nhiễm ở Hà Nam.

    Về lâu dài cần thực hiện nghiêm túc theo Luật Bảo vệ môi trường 2020, trong đó, đối với những khu vực quá tải, kiên quyết không cho nước thải ra, xây dựng cơ chế đối tác công tư để xử lý nước thải sinh hoạt.


    Nguồn: baotainguyenmoitruong.vn/phai-kiem-soat-chat-nuoc-thai-sinh-hoat-ra-luu-vuc-song-nhue-day-315480.html

Cần quan tâm đúng mức tới nước thải sinh hoạt ở nông thôn

đăng 20:29, 4 thg 11, 2020 bởi Môi trường TNT   [ đã cập nhật 20:29, 4 thg 11, 2020 ]

    Hiện nay, nước thải sinh hoạt và nước thải chăn nuôi ở các vùng nông thôn đa phần thải trực tiếp ra môi trường hoặc là tự thấm mà chưa được thu gom, xử lý triệt để đạt quy chuẩn kỹ thuật về môi trường. Đã xuất hiện những “dòng sông chết” do lượng nước thải lớn gây ô nhiễm, ảnh hưởng nghiêm trọng đến cảnh quan, sức khỏe, sinh hoạt, và hoạt động sản xuất của người dân.

    Tại phiên phiên thảo luận các vấn đề liên quan tới tình hình phát triển kinh tế - xã hội Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XIV, ngày 4-11, đại biểu Vũ Thị Nguyệt (Hưng Yên) đã đề cập đến thực trạng ô nhiễm môi trường do nước thải trong sinh hoạt và chăn nuôi ở khu vực nông thôn ở nhiều địa phương. Theo đại biểu, Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới đã mang lại hạ tầng nông thôn phát triển mạnh mẽ, làm thay đổi bộ mặt ở nhiều vùng nông thôn.

Hop Quoc hoi khoa XIV

    Tuy nhiên, bên cạnh những mặt đã đạt được, các vùng nông thôn vẫn còn rất nhiều các vấn đề cần được quan tâm và cần sớm có phương án giải quyết để nâng cao chất lượng đời sống của người dân, trong đó có vấn đề ô nhiễm nguồn nước tại các khu vực nông thôn.

    Riêng đối với rác thải sinh hoạt, hiện nay các địa phương đã có nhiều giải pháp từ phân loại, thu gom, xử lý nhưng đối với nước thải thì hiện nay, lượng nước thải ở khu vực nông thôn thải ra môi trường rất lớn, gây ô nhiễm môi trường sống, làm ô nhiễm các dòng sông, nguồn nước dùng trong sinh hoạt và cả sản xuất nông nghiệp.

    “Thực tế, khi về các vùng nông thôn thì không khó để có thể thấy tình trạng nước thải sinh hoạt chảy tràn ra đường, ao hồ, sông ngòi, vừa xấu về hình ảnh và vừa gây khó chịu do mùi, rất nhiều hệ thống kênh mương có chiều dài vài km cũng có tình trạng như vậy. Hình ảnh những con sông êm đềm, xanh ngát đã dần dần thay thế bằng những dòng sông chết, bởi chúng phải hứng chịu chất thải sinh hoạt, chất thải chăn nuôi của người dân, bên cạnh nước thải từ các khu công nghiệp, khu chế xuất và khu làng nghề. Lượng nước thải này ngấm xuống đất làm ô nhiễm không chỉ nước mặt mà đối với cả nước ngầm, tồn tại từ năm này sang năm khác, ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe, sinh hoạt, môi trường sinh thái cũng như sản xuất của người dân”, đại biểu Vũ Thị Nguyệt phản ánh.

    Hiện nay, nước thải sinh hoạt và nước thải chăn nuôi chỉ có một phần nhỏ là được xử lý, còn đa phần là thải trực tiếp ra môi trường hoặc tự thấm mà chưa được thu gom, xử lý triệt để đạt quy chuẩn kỹ thuật về môi trường. Nhiều cuộc giám sát về chất lượng nước mặt của các cơ quan chức năng cho thấy có nhiều thông số nguy hại vượt quy chuẩn quốc gia về môi trường. Dẫn số liệu nghiên cứu của Viện Nước tưới tiêu và môi trường ở một địa phương về nước mặt, nước ngầm và hệ thống tưới tiêu cho thấy ở ao, hồ, đại biểu cho biết, có khoảng 13% mẫu nước ô nhiễm ở mức độ nghiêm trọng và không sử dụng được cho một mục đích nào, 25% chỉ sử dụng được cho mục đích giao thông thủy lợi, có 48% có thể sử dụng được cho mục đích tưới tiêu và chỉ có khoảng 18% có thể sử dụng được cho mục đích cấp nước sinh hoạt. Đối với nguồn nước ngầm thì các chỉ tiêu về xitrat, mangan, sắt, chì đều vượt các ngưỡng tiêu chuẩn.

    “Đây không phải là con số đại diện cho tình trạng nguồn nước chung trên cả nước nhưng cũng là những con số rất có ý nghĩa để chúng ta phải suy ngẫm. Bởi ở nông thôn thì đây là nguồn nước chính phục vụ cho tưới tiêu, cây trồng cũng như phục vụ cho sản xuất nông nghiệp”, bà Nguyệt cho biết.

    Tình trạng ô nhiễm nguồn nước ở nông thôn có tác động rất lớn tới cuộc sống của người dân, về cảnh quan môi trường, về nguồn nước sinh hoạt, và nhất là ảnh hưởng tới cây trồng, nuôi trồng thủy sản. Mặc dù, đây là nguồn ô nhiễm chất hữu cơ nhưng khi lượng chất hữu cơ này vượt quá khả năng tiếp nhận nguồn nước thì sẽ tiêu thụ hết hết lượng ôxy, dẫn đến các loài thủy sản không có ôxy và bị chết. Tình trạng cá chết hoặc giảm năng suất, chất lượng của các loài thủy sản cũng là khá phổ biến.

    Số liệu điều tra ở vùng có ô nhiễm cho thấy, phụ nữ ở các khu vực này mắc các bệnh về phụ khoa và da liễu tăng. Tỷ lệ người dân mắc các bệnh về đường tiêu hóa, ung thư tăng và thực tế chúng ta cũng từng nghe nói tới các làng ung thư.

    Nguyên nhân, theo đại biểu, là có cả yếu tố khách quan và chủ quan, trong đó, do lượng rác thải và mức độ ô nhiễm của nguồn nước thải ngày nay càng tăng; nước thải sinh hoạt ở khu vực nông thôn hầu như chưa được xử lý mà đều để tự ngắm hoặc là đổ thẳng ra môi trường; đầu tư cơ sở hạ tầng ở nông thôn chưa được quan tâm ở các giai đoạn trước đây, rất nhiều địa phương chưa có hệ thống thu gom và xử lý nước thải sinh hoạt cũng như là nước thải trong chăn nuôi.

    Bên cạnh đó, người dân chưa thực sự ý thức được trách nhiệm và vai trò trong việc quản lý nguồn nước thải cũng như chưa được hướng dẫn một cách đầy đủ các biện pháp để xử lý các nguồn nước thải này; tình trạng các hộ chăn nuôi lớn vẫn còn nằm xen kẽ ở trong các khu dân cư. Công nghệ và chính sách hỗ trợ đầu tư xây dựng các công trình xử lý nước thải và cơ chế vận hành của các công trình này thì còn hạn chế.

    Trước thực trạng môi trường nông thôn bị rác thải sinh hoạt, chăn nuôi gây ô nhiễm thì người dân cũng hết sức bức xúc và nhiều lần kiến nghị tới các cấp chính quyền. Đặc biệt là, trong các buổi tiếp xúc cử tri của nhiều đoàn đại biểu Quốc hội thì cử tri cũng phản ánh nội dung này.

    Thực tế ở các địa phương thì chính quyền cũng đã vào cuộc, cũng đã có bước đầu xử lý nước thải ở khu vực nông thôn như là mô hình xử lý nước thải theo hộ hoặc một số hộ gia đình. Một số loại mô hình xử lý bước đầu cho kết quả khả quan thì số lượng còn rất là ít, còn một số các loại mô hình khác cho hiệu quả thấp do cách vận hành chưa đúng, chưa bài bản cũng như là thiếu nguồn lực để có thể duy trì các công trình này.

    Để giải quyết được thực trạng trên, góp phần xây dựng các mục tiêu về nông thôn mới một cách bền vững hơn, đại biểu kiến nghị, cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền để nâng cao nhận thức và trách nhiệm của người dân trong việc kiểm soát nguồn nước thải từ chính gia đình cũng như từ khu vực xung quanh.

    Chính quyền các địa phương cần có phương án và quyết liệt di dời các hộ chăn nuôi còn xen kẽ trong các vùng dân cư ra khu vực tập trung riêng để thuận tiện cho việc thu gom cũng như là xử lý nước thải về chăn nuôi.

    Ngoài ra, theo đại biểu, cần áp dụng công nghệ tiên tiến phù hợp và nhà nước cần phải hỗ trợ kinh phí để xây dựng các công trình thu gom, xử lý nước thải và đặc biệt là hỗ trợ kinh phí để có thể duy trì vận hành các công trình này.


    Nguồn: nhandan.com.vn/vi-moi-truong-xanh/can-quan-tam-dung-muc-toi-nuoc-thai-sinh-hoat-o-nong-thon-623197/

Thiếu hệ thống xử lý nước thải ở đô thị, khu dân cư

đăng 21:29, 19 thg 10, 2020 bởi Trần Ngọc Toàn   [ đã cập nhật 21:29, 19 thg 10, 2020 ]

    Hiện nay, trên địa bàn tỉnh chỉ có 1 công trình xử lý nước thải hoàn thành và đưa vào sử dụng tại TP.Biên Hòa. Tuy nhiên, công trình này lại chưa kết nối với nguồn nước thải từ các hộ gia đình mà đang bơm nước suối lên xử lý. Việc thiếu hụt hạ tầng kỹ thuật xử lý nước thải đô thị; sử dụng công nghệ xử lý không phù hợp; đấu nối, thu gom và xử lý nước thải còn gặp nhiều khó khăn đang dẫn tới nhiều hệ lụy về môi trường mà phổ biến là ô nhiễm nguồn nước và ngập nước.

    * Hơn 98% nước thải đô thị chưa được xử lý

    Theo thống kê của Sở TN-MT, hiện tổng lượng nước thải ở các đô thị trên địa bàn tỉnh khoảng 289 ngàn m3/ngày đêm. Trong đó, TP.Biên Hòa 116 ngàn m3/ngày đêm, TP.Long Khánh 15,5 ngàn m3/ngày đêm, còn lại các đô thị khác. Hiện chỉ hơn 1% nước thải sinh hoạt được thu gom, xử lý theo quy định; hơn 98% còn lại đang được xả trực tiếp ra môi trường, tiềm ẩn nhiều nguy cơ về môi trường.

Nước sinh hoạt chưa qua xử lý từ hộ gia đình

    Tính đến thời điểm hiện tại, toàn tỉnh có 1 nhà máy xử lý nước thải sinh hoạt tập trung duy nhất đi vào hoạt động. Đó là Trạm xử lý nước thải số 1, đặt tại P.Hố Nai (TP.Biên Hòa). Theo thiết kế ban đầu, trạm có công suất xử lý 9,5 ngàn m3 nước/ngày đêm. Nước thải sinh hoạt của khoảng 75 ngàn người dân thuộc các phường: Tân Biên, Tân Hòa, Hố Nai sẽ được kết nối xử lý tại trạm. Nhưng đến nay, dự án mới hoàn thành và đưa vào sử dụng giai đoạn 1A, công suất xử lý tối đa 3 ngàn m3 nước/ ngày đêm.

    Đại diện Ban quản lý Trạm xử lý nước thải số 1 cho biết, giai đoạn 1A của dự án đã hoàn thiện và đưa vào sử dụng từ năm 2018 nhưng đến nay chưa có hệ thống đường ống dẫn nước thải sinh hoạt từ các hộ gia đình đến trạm nên trạm này tạm thời bơm nước từ suối Săn Máu lên xử lý đạt chuẩn sau đó xả ngược ra môi trường. Trung bình mỗi ngày, trạm xử lý được khoảng 3 ngàn m3 nước, bằng 1/10 tổng lượng nước thải sinh hoạt đổ ra suối Săn Máu.

    Ông Trần Quang Trung, Giám đốc Trung tâm Dịch vụ công ích TP.Biên Hòa cho biết, địa phương đang chờ tỉnh triển khai giai đoạn 1B nâng công suất xử lý lên 9,5 ngàn m3 nước/ngày đêm và xây dựng giai đoạn 2 nâng công suất xử lý lên 19 ngàn m3/ngày đêm; chờ đầu tư tuyến ống thu gom nước thải của các hộ dân vùng lân cận về trạm xử lý.

TP.Long Khánh cũng được quy hoạch dự án hệ thống thoát nước và xử lý nước thải sinh hoạt từ năm 2016. Địa phương đã lập báo cáo nghiên cứu khả thi, quy hoạch đất làm dự án nhưng hiện tại vẫn chờ vốn ODA từ Chính phủ Hàn Quốc.

    Hiện nay, nước thải sinh hoạt ở các đô thị trên địa bàn tỉnh đang được các hộ gia đình xử lý sơ bộ qua bể tự hoại sau đó theo các tuyến cống ra môi trường hoặc ngấm xuống đất, một số xả thẳng vào hệ thống thoát nước bề mặt. Nguyên nhân là do chưa có hạ tầng thoát nước thải. Bà Trần Thu Hạnh, Trưởng phòng Quản lý đô thị H.Nhơn Trạch cho biết, ở Nhơn Trạch, hệ thống thoát nước thải và nước mưa chưa được tách riêng; các trạm xử lý nước thải lớn chưa hoàn thiện. Không chỉ hạ tầng thoát nước thải, hạ tầng thoát nước mưa cũng chưa theo kịp với tốc độ đô thị hóa.

    * Ưu tiên nguồn lực cho dự án thoát nước

    Xử lý nước thải đô thị là một trong những vấn đề quan tâm của tỉnh phương vì nằm trong tiêu chí nâng cấp đô thị. Hiện Đồng Nai đang mời gọi các doanh nghiệp trong nước và nước ngoài đầu tư vào 6 dự án thoát nước, xử lý nước thải cho các khu đô thị. Trong đó có dự án hệ thống thoát nước và xử lý nước thải TP.Biên Hòa có vốn đầu tư 329 triệu USD; dự án thoát nước, xử lý nước thải cho đô thị Nhơn Trạch có tổng vốn đầu tư khoảng 153 triệu USD.

    Ông Nguyễn Minh Hoàng, Phó giám đốc Sở Xây dựng cho rằng, hầu hết các đô thị trên địa bàn tỉnh đều thiếu dự án xử lý nước thải, công trình thoát nước mưa. Theo quy định của Luật Xây dựng, chỉ có đô thị đặc biệt trực thuộc Trung ương mới có quy hoạch thoát nước (bao gồm nước mưa, nước thải). Để hoàn thành tiêu chí và phát triển đô thị, các địa phương lồng ghép công trình, dự án thoát nước và xử lý nước thải vào quy hoạch của huyện, sử dụng nguồn vốn ngân sách đầu tư theo từng năm.

    Ông Huỳnh Tấn Lộc, Phó chủ tịch UBND TP.Biên Hòa cho biết, tới đây thành phố có thêm dự án hệ thống thoát nước và xử lý nước thải công suất 52 ngàn m3/ngày đêm. Dự án được kỳ vọng giải quyết nước thải cho 9 phường. Dự án đã được phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường và đang triển khai thiết kế bản vẽ, giải phóng mặt bằng.

    Bên cạnh việc đầu tư hạ tầng, các địa phương cũng quan tâm lựa chọn công nghệ xử lý nước thải đô thị phù hợp. Mới đây, Sở KH-CN đã thẩm định công nghệ xử lý nước thải bằng bùn hoạt tính tuần hoàn đối với 2 dự án thoát nước đô thị. Đó là, dự án Hệ thống thoát nước và xử lý nước thải TT.Long Thành giai đoạn ưu tiên quy mô công suất khoảng 1 ngàn m3/ngày đêm và dự án Hệ thống thoát nước và xử lý nước thải TT.Trảng Bom giai đoạn ưu tiên quy mô xử lý nước 1 ngàn m3/ngày đêm. Công nghệ này có ưu điểm: chi phí đầu tư thấp; diện tích chiếm đất nhỏ; chất lượng đầu ra đạt quy định.

    Theo phản ánh của các địa phương, khó khăn hiện nay không chỉ ở việc bố trí nguồn vốn đầu tư công trình, công nghệ xử lý nước thải mà thách thức lớn là đầu tư đường ống và đấu nối nước thải từ các hộ gia đình vào hệ thống thu gom nước tập trung. Người dân chưa có ý thức và còn e dè với việc thu gom, xử lý và tái sử dụng nước thải sinh hoạt.

    Theo các chuyên gia, một trong những giải pháp đảm bảo tăng trưởng xanh ở các đô thị là phải ưu tiên nguồn lực cho hạ tầng thoát nước, xử lý nước thải; áp dụng công nghệ, kỹ thuật phù hợp để xử lý và tái sử dụng nước bùn thải hiệu quả; tạo cơ chế thông thoáng để xã hội hóa các công trình, dự án xử lý nước thải đô thị.


    Nguồn: www.baodongnai.com.vn/kinhte/202010/thieu-he-thong-xu-ly-nuoc-thai-o-do-thi-3026534/

Nhật sắp thải nước từ nhà máy điện hạt nhân Fukushima xuống biển

đăng 01:50, 17 thg 10, 2020 bởi Trần Ngọc Toàn   [ đã cập nhật 01:51, 17 thg 10, 2020 ]

    Hôm 16-10, AFP đưa tin chính quyền Nhật sẽ cho thải hơn 1 triệu tấn nước đã qua xử lý từ sự cố của nhà máy điện hạt nhân Fukushima xuống biển, trong một hoạt động làm sạch phóng xạ dài hơi có thể kéo dài suốt nhiều thập kỷ. Động thái xả thải này diễn ra bất chấp sự phản đối mạnh mẽ của những ngư dân địa phương.

    Việc xả nước xử lý nhà máy đã được lọc để giảm nồng độ phóng xạ, sẽ được tiến hành từ đầu năm 2022, theo các tờ báo như Nikkei cho biết.

    Số nước này từng được sử dụng để làm mát nhà máy sau sự cố động đất – sóng thần năm 2011. Quyết định cũng chấm dứt nhiều năm bàn thảo về cách thức xử lý chất lỏng của sự cố Fukushima. Trước đó các giải pháp được đưa ra bao gồm xả nước ra biển hay xử lý cho số nước này bốc hơi.
Nước thải từ nhà máy hạt nhân


    Tính đến tháng trước, có khoảng 1,23 triệu tấn nước thải xử lý sự cố được chứa ở nhà máy này.

    Các nhà hoạt động môi trường và ngư dân phản đối kịch liệt vì lo ngại lượng phóng xạ dù thấp, còn tồn đọng trong lượng nước này sẽ ảnh hưởng đến hải sản và các sản phẩm nông nghiệp khác trong vùng.

    Hàn Quốc – quốc gia láng giềng đã ban lệnh cấm nhập khẩu hải sản ở khu vực quanh nhà máy, trước thông tin này cũng đã lặp lại quan ngại của họ về những tác động đến môi trường.

    Với công nghệ hiện nay, hầu hết các đồng vị phóng xạ đã được loại bỏ bằng một quá trình lọc mở rộng, nhưng một phần còn lại, chứa chất phóng xạ Tritium không thể được loại bỏ bằng công nghệ hiện có.

    Hồi tháng 1, ban chuyên gia của chính phủ Nhật khuyên rằng đổ nước xử lý ra biển là một lựa chọn khả thi vì phương pháp này cũng được sử dụng tại các lò phản ứng hạt nhân bình thường.

    Theo các chuyên gia, Tritium chỉ gây hại cho con người với liều lượng rất lớn. Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế cũng cho rằng nước được lọc đúng cách có thể được pha loãng với nước biển và sau đó được thải ra đại dương một cách an toàn.

    Tờ Yomiuri cho biết nước sẽ được pha loãng bên trong cơ sở trước khi được thải ra để nó ít cô đặc hơn 40 lần, với toàn bộ quá trình này mất 30 năm.

    Nước đã qua xử lý hiện được giữ trong một nghìn bể chứa khổng lồ tại nhà máy Fukushima Daiichi, nơi các lò phản ứng với lõi chất phóng xạ đã bị tan chảy gần một thập kỷ trước sau trận sóng thần do động đất gây ra.

    Công ty điều hành nhà máy - TEPCO đang xây dựng thêm các bể chứa, nhưng tất cả sẽ đầy sức chứa vào giữa năm 2022.

    Nguồn: congan.com.vn/quoc-te/thoi-su-quoc-te/nhat-sap-thai-nuoc-xu-ly-tu-nha-may-dien-hat-nhan-fukushima-xuong-bien_101405.html

Gấp rút hoàn thành nhà máy xử lý nước thải cho Khu du lịch Quốc gia Sa Pa

đăng 20:19, 11 thg 10, 2020 bởi Trần Ngọc Toàn   [ đã cập nhật 20:20, 11 thg 10, 2020 ]

    Hiện nay, chủ đầu tư và nhà thầu thi công dự án nhà máy xử lý nước thải Sa Pa đang gấp rút hoàn thành những hạng mục cuối cùng để đưa công trình vào sử dụng trong tháng 10/2020. Dự án nhà máy xử lý nước thải Sa Pa có tổng mức đầu tư gần 210 tỷ đồng, do Ban ODA tỉnh Lào Cai làm chủ đầu tư. 

Nhà máy xử lý nước thải cho Sapa


    Dự án gồm có 2 hợp phần xây dựng là trạm xử lý nước thải khu Đông Bắc và trạm xử lý nước thải khu Tây Nam thị xã Sa Pa với tổng công xuất xử lý 7500 m3/ ngày, đêm. Trong đó, Trạm Tây Nam được xây dựng nằm trong thung lũng Mường Hoa, có công xuất xử lý 5.000m3 nước thải sinh hoạt/ ngày, đêm. Nước thải sau khi xử lý đạt tiêu chuẩn cột A theo QCVN 40:2011/BTNMT và sẽ xả vào nguồn tiếp nhận là suối Mường Hoa. Trạm xử lý nước thải khu dân cư Đông Bắc được xây dựng cạnh cầu 32 cách quốc lộ 4D khoảng 25m với công suất xử lý là 2.500m3 ngày, đêm. Nước thải sau khi xử lý đạt tiêu chuẩn cột A theo QCVN 40:2011/BTNMT, sẽ xả vào nguồn tiếp nhận là suối Hồ.

    Cả 2 trạm xử lý nước thải đều được sử dụng công nghệ AO có sử dụng tác giá thể lơ lửng MBBR để tăng hiệu quả xử lý dây chuyền xử lý theo quy trình: Nước thải đầu vào trạm bơm -> Thiết bị tách rác -> Thiết bị tách cát -> Bể trung gian -> Bể ANOXIC -> Bể BMBR -> Bể AEROTEN -> Bể hòa trộn -> Bể lắng -> Khử trùng -> Nguồn tiếp nhận...

    Sau gần 24 tháng được thi công liên tục, đến nay, dự án nhà máy xử lý nước thải Sa Pa đã cơ bản hoàn thành, dự kiến sẽ bàn giao và đưa vào sử dụng trong tháng 10/2020. Dự án hứa hẹn sẽ góp phần quan trọng vào việc làm sạch hệ thống nước thải cho Khu du lịch quốc gia Sa Pa và giảm thiểu ô nhiễm môi trường tại các vùng hạ lưu sông Hồng, tạo môi trường trong sạch, bảo vệ sức khỏe cộng đồng.


    Nguồn: baotainguyenmoitruong.vn/gap-rut-hoan-thanh-nha-may-xu-ly-nuoc-thai-cho-khu-du-lich-quoc-gia-sa-pa-311750.html

Hải Phòng: Sông Rế “oằn mình” gánh chịu nước thải sinh hoạt

đăng 18:32, 21 thg 9, 2020 bởi Trần Ngọc Toàn   [ đã cập nhật 18:32, 21 thg 9, 2020 ]

    Nguồn nước sông Rế vừa phục vụ tưới tiêu nông nghiệp, vừa cung cấp nước ngọt để sản xuất nước sạch cho hơn 1 triệu người dân trên địa bàn TP Hải Phòng. Nhưng hiện nay, sông Rế đang phải “oằn mình” hứng chịu những dòng nước thải sinh hoạt chưa qua xử lý từ các khu dân cư, nguy cơ ô nhiễm nghiêm trọng. Sông Rế là tuyến kênh trục chính của hệ thống thủy lợi An Kim Hải, có chiều dài 11,6km, xuất phát từ kênh trục An Kim Hải tại cống Hà Liên và kết thúc tại cống Cái Tắt (xã An Đồng, huyện An Dương, TP Hải Phòng). Nguồn nước sông Rế không chỉ có chức năng tưới tiêu phục vụ sản xuất nông nghiệp, mà còn cung cấp nước thô cho sản xuất nước sạch và phục vụ phòng chống thiên tai, lũ lụt, hạn hán…

    Tuy nhiên, một vài năm trở lại đây, nguồn nước sông Rế có nguy cơ bị ô nhiễm, nhiều chỉ tiêu sinh, hóa tăng cao, đặc biệt về mùa mưa như: Hữu cơ, amoni, nitrit, sắt… 

Ô nhiễm Sông Rế - Hải Phòng

    Theo thông tin từ Công ty TNHH MTV khai thác công trình thủy lợi An Hải (Công ty Thủy lợi An Hải - đơn vị quản lý, khai thác, vận hành sông Rế): Hiện nay, tình trạng đáng lo là việc xả nước thải sinh hoạt của khu dân cư ra sông Rế. Chỉ tính riêng khu vực được giao quản lý, Công ty đã thống kê được có 800 hộ dân sinh sống 2 bên bờ hằng ngày xả rác, nước thải trực tiếp xuống sông.

    Ông Trần Quang Hoạt, Chủ tịch HĐQT Công ty Thủy lợi An Hải nhận định, khu vực nổi cộm nhất hiện nay là điểm xả nước thải sinh hoạt tại khu Quỳnh Hoàng (xã Nam Sơn) và thị trấn An Dương thuộc huyện An Dương. Khi nói về biện pháp xử lý, ông Hoạt cho biết, Công ty thường xuyên tăng cường thau đảo, tháo cống để lấy nước vào hệ thống, thực hiện nghiêm quy trình vận hành và đắp một số điểm chảy thẳng ra sông Rế để hạn chế gây ô nhiễm. Đồng thời, đơn vị phối hợp với một số địa phương lắp đặt máy bơm loại nhỏ để bơm tiêu nước thải có nguy cơ đổ xuống sông Rế. Dự kiến năm 2021, công ty sẽ lắp máy bơm loại nhỏ, công suất khoảng 100 khối/giờ để bơm nước đẩy về kênh qua xã Đồng Thái, xã An Đồng (huyện An Dương) đổ ra kênh Bạch Mai rồi tiêu ra cống Luồn.

    Tuy nhiên, ông Bùi Thế Tiễn - Trưởng phòng Quản lý nước Công ty Thủy lợi An Hải lại cho rằng: Công ty thường xuyên phối hợp với cơ quan chức năng đi kiểm tra các doanh nghiệp có hoạt động xả thải ra công trình thủy lợi. Chỉ tính riêng trong năm 2019, Công ty đã phối hợp, kiểm tra 45 doanh nghiệp. Kết quả, có 1 doanh nghiệp vi phạm, bị thành phố xử phạt hành chính. Còn trong 6 tháng đầu năm 2020, do dịch COVID-19 nên thành phố không thành lập đoàn đi kiểm tra. Tuy nhiên, là đơn vị có chức năng quản lý sông Rế, Công ty cũng tiến hành kiểm tra 15 doanh nghiệp và cơ bản đều chấp hành tốt.

    Mặt khác, Công ty Thủy lợi An Hải còn thuê Phòng Kiểm tra chất lượng (Công ty CP Cấp nước Hải Phòng) lấy mẫu để kiểm tra hằng ngày. Nếu phát hiện chỉ số nào vượt, Công ty sẽ tiến hành thau đảo ngay để bảo đảm chất lượng nước. Do đó, các chỉ số đo được tại nguồn nước sông Rế không vượt quy chuẩn và bảo đảm chất lượng.

    Qua tìm hiểu chúng tôi được biết: Trước đây, Viện Khoa học Thủy lợi đề xuất Công ty Thủy lợi An Hải xây dựng điểm xử lý nước thải tại làng nghề xã Tân Tiến. Tuy nhiên, do chưa làm bao giờ nên đơn vị này đã đề xuất Viện Khoa học Thủy lợi tìm một doanh nghiệp có kinh nghiệm về lĩnh vực này để làm thí điểm. Nếu hiệu quả thì đơn vị sẽ đề xuất UBND TP Hải Phòng phê duyệt thêm một số điểm khác, ví dụ như điểm xử lý nước thải tại xã Nam Sơn.

    Theo ông Cao Văn Quý, Phó Tổng Giám đốc Công ty CP Cấp nước Hải Phòng cho biết: “Nguồn nước sông Rế cung cấp nước thô cho hai nhà máy nước của công ty là Nhà máy nước An Dương (công suất 200.000m3/ngày) và Nhà máy nước Vật Cách 2 (công suất 20.000m3/ngày). Do đó, trong trường hợp nguồn nước sông Rế bị ô nhiễm, việc xử lý nước của công ty sẽ gặp nhiều khó khăn".

    Cụ thể, công ty phải sử dụng nhiều chủng loại hóa chất để xử lý, liều lượng tăng cao dẫn đến chi phí sản xuất lớn. Đồng thời, Nhà máy nước An Dương được viện trợ của Chính phủ Nhật Bản một bể lọc sinh học BFC xử lý chất hữu cơ và hợp chất Nito, trong trường hợp ô nhiễm quá cao sẽ không vận hành được bể lọc này. Mặt khác, Nhà máy nước An Dương có công suất lớn, trong tình huống khẩn cấp, việc hỗ trợ từ các nhà máy khác chỉ đáp ứng được một phần sẽ gây khó khăn lớn cho việc cấp nước sạch cho thành phố.

    Ngoài ra, ông Quý cũng chỉ ra một số khu vực có khả năng gây ô nhiễm cho nguồn nước sông Rế như: Kênh Bắc Nam Hùng (bao gồm nước thải tại các xã Bắc Sơn, Nam Sơn, phường Hùng Vương); Kênh nhánh An Kim Hải, nước thải tại các xã An Đồng, Lê Lợi, Đặng Cương; Các hộ dân sinh sống dọc hai bên bờ sông và một số kênh thoát nước thải từ các khu dân cư của xã Nam Sơn, An Đồng, thị trấn An Dương; Các nghĩa trang, nghĩa địa gần bờ sông tại phường Hùng Vương và các xã Lê Lợi, Tân Tiến, Lê Thiện thuộc huyện An Dương cũng đang ngày đêm xả nước thải gây ô nhiễm cho nguồn nước Sông Rế.

    "Theo chúng tôi, để bảo vệ môi trường an toàn, bền vững cho các con sông nước ngọt của thành phố nói chung và sông Rế nói riêng, các cơ quan chức năng và UBND TP Hải Phòng cần sớm có giải pháp xử lý tổng thể, ngăn chặn các nguồn thải có khả năng gây ô nhiễm môi trường nước, không khí. Đặc biệt, thành phố phải tính tới việc xây dựng các công trình thu gom, xử lý triệt để 100% nguồn nước thải từ các khu dân cư, bảo đảm các tiêu chuẩn kỹ thuật trước khi thải ra môi trường. Đây cũng là những tiêu chí cần và đủ để Hải Phòng trở thành một thành phố thông minh, văn minh, hiện đại vào năm 2025 - 2030 như Nghị quyết 45 của Bộ Chính trị đề ra", ông Cao Văn Quý, Phó Tổng Giám đốc Công ty CP Cấp nước Hải Phòng nói.


    Nguồn: baovephapluat.vn/phap-luat-ban-doc/dieu-tra-theo-don-thu/song-re-oan-minh-ganh-chiu-nuoc-thai-sinh-hoat-94840.html

1-10 of 227