TIN TỨC MÔI TRƯỜNG

Lấy mẫu phân tích đánh giá mức độ ô nhiễm do xả khí tại Cà Mau

đăng 03:49, 15 thg 5, 2018 bởi Môi trường TNT   [ đã cập nhật 03:50, 15 thg 5, 2018 ]

    Theo thông tin từ Công ty Khí Cà Mau, vừa qua, tại Trạm tiếp bờ của Công ty Khí Cà Mau vừa xảy ra sự cố. Địa điểm xảy ra sự cố nằm ở vị trí ấp Mũi Tràm B, xã Khánh Bình Tây Bắc, huyện Trần Văn Thời và gây ảnh hưởng đến 25 hộ dân trong phạm vi 300m quanh đó. Theo đại diện của Công ty Khí, vào khoảng 23 giờ 25 phút ngày 7/5, do gặp sự cố nên Nhà máy Xử lý khí Cà Mau dừng vận hành, làm cho máy nén tại Trạm tiếp bờ cũng dừng vận hành để thực hiện công tác bảo dưỡng thiết bị. Trong quá trình dừng vận hành thiết bị tại Trạm thì có xả khí ra môi trường qua thiết bị xả nguội. 


mau-khi-thai-tai-ca-mau

 
    Theo phản ảnh của người dân sống trong khu vực trên, vào rạng sáng 8/5, không khí có mùi lạ, khó chịu, có lớp nhờn phủ trên lá cây trồng, rau màu, nhà cửa... 
 
    Trước thông tin của người dân, đại diện Công ty Khí Cà Mau cho rằng: Mùi hôi gây khó chịu có thể là mùi của khí H2S có lẫn trong thành phần khí, còn chất nhờn bám trên lá cây, vật dụng nhà cửa có thể là hydrocacbon nặng. Trước khi dừng vận hành máy nén, ca trực có kiểm tra các thiết bị đo mức lỏng thì vẫn báo mức 0%. 
 
    Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Cà Mau đã tiến hành lấy 3 mẫu nước mặt, 2 mẫu không khí xung quanh khu vực ảnh hưởng để phân tích các thông số môi trường làm cơ sở đánh giá mức độ ô nhiễm. 
 
    Được biết, đây là thứ hai (lần thứ nhất xảy ra vào tháng 10/2017) xảy ra sự cố như trên kể từ vận hành vào năm 2006.

    Nguồn: tinmoitruong.vn

Thanh tra Bộ TN&MT: Đề nghị báo chí cấp tin vi phạm pháp luật tài nguyên, môi trường

đăng 01:32, 16 thg 4, 2018 bởi Môi trường TNT   [ đã cập nhật 01:35, 16 thg 4, 2018 ]

    Thanh tra Bộ Tài nguyên và Môi trường đề nghị các cơ quan báo chí phối hợp, cung cấp các thông tin có dấu hiệu vi phạm pháp luật về tài nguyên và môi trường tại các tỉnh: Bắc Ninh, Bắc Kạn, Thái Nguyên, Quảng Nam, Bình Định, Đồng Nai, Cần Thơ, Cà Mau và TP Hồ Chí Minh…Đây là các địa phương có tên trong kế hoạch thanh tra năm 2018.

    Cung cấp thông tin tại cuộc họp báo định kỳ quý 1/2018 của Bộ Tài nguyên và Môi trường, đại diện Thanh tra Bộ cho biết, năm 2018 sẽ tiến hành thanh tra trách nhiệm quản lý nhà nước về tài nguyên và môi trường của UBND 4 tỉnh Bắc Kạn, Bắc Ninh, Quảng Nam và Cà Mau.

 
pho-tranh-thanh-tra-Le-Vu-Tuan-Anh
    
    Việc quản lý, sử dụng đất 19 khu công nghiệp, cụm công nghiệp, khu kinh tế ở  5 tỉnh Thái Nguyên, Cần Thơ, Đồng Nai, Bắc Ninh, Bình Định và TP Hồ Chí Minh cũng sẽ được thanh tra. Các cơ sở sản xuất kinh doanh có nguy cơ gây ô nhiễm môi trường cao như: dệt nhuộm, xi mạ, nhiệt điện...sẽ là đối tượng tập trung thanh tra.
 
    Trong lĩnh vực khoáng sản, cơ quan này sẽ tập trung thanh tra và giám sát hoạt động của các tổ chức có hoạt động thăm dò khai thác khoáng sản do Bộ cấp phép.
 
    Đối với lĩnh vực tài nguyên nước sẽ thanh tra việc thực hiện vận hành điều tiết của các hồ chứa quy định tại các Quy trình vận hành liên hồ chứa đã được Thủ tưởng Chính phủ ban hành; việc chấp hành các quy định của pháp luật về tài nguyên nước trong việc tuân thủ các nội dung quy định của Giấy phép khai thác, sử dụng nước mặt đối với các hồ chứa thủy điện, thủy lợi trên các lưu vực sông; thanh tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về tài nguyên nước trong việc tuân thủ các nội dung quy định của giấy phép khai thác, sử dụng nước mặt đối với các hồ chứa thủy điện, thủy lợi.

    Ngoài ra, các đơn vị trực thuộc Bộ sẽ tăng cường thanh tra, kiểm tra đột xuất đối với các tổ chức, cá nhân khi phát hiện có dấu hiệu vi phạm và pháp luật về tài nguyên và môi trường hoặc được cấp có thẩm quyền giao; thực hiện kiểm tra việc thực hiện các kết luận thanh tra đã ban hành trong các năm trước.
 
    Năm 2017, các đơn vị trực thuộc Bộ đã tiến hành 119 cuộc thanh tra, kiểm tra đối với 915 tổ chức trên địa bàn 56 tỉnh, thành phố; triển khai 28 cuộc kiểm tra việc thực hiện kết luận thanh tra và tổ chức 2 đoàn giám sát hoạt động của đoàn thanh tra.
 
    Qua thanh tra, kiểm tra đã xử phạt vi phạm hành chính đối với 323 tổ chức với tổng số tiền trên 35 tỷ, kiến nghị truy thu nộp ngân sách 730 triệu đồng.

    Nguồn: tinmoitruong.vn

Du khách nước ngoài bức xúc vì nước đen ngòm, hôi thối xả ra biển Mũi Né

đăng 00:59, 7 thg 4, 2018 bởi Môi trường TNT   [ đã cập nhật 00:59, 7 thg 4, 2018 ]

    Ngày 6/4, ông Phạm Văn Nam, Phó chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận, đã có văn bản hỏa tốc gửi Sở Tài nguyên và Môi trường yêu cầu khẩn trương kiểm tra, xác minh thông tin phản ánh hệ thống xả thải xả nước đen ngòm ra biển tại khu du lịch Sài Gòn - Mũi Né. Du khách nước ngoài tại Mũi Né bức xúc việc nước thải đen ngòm, có mùi hôi xả thẳng ra biển ngay tại một khu du lịch lớn.

nguon-xa-thai-den

 
    Trước đó, một huấn luyện viên lướt ván đã đăng lên Facebook phản ánh về tình trạng các ống nước thải xả nước đen ngòm xuống biển Mũi Né. Theo người này, nguồn nước thải này đã làm nước biển tại khu vực có màu đen và hôi thối. Sự việc được hàng nghìn người chia sẻ, trong đó có nhiều du khách nước ngoài. Nhiều người bức xúc trước việc trung tâm du lịch lớn như Hàm Tiến - Mũi Né không có hệ thống xử lý nước thải mà lại thải ra biển, hủy hoại môi trường.

nuoc-thai-ra-bien

 
    Sau khi nhận được phản ánh, UBND tỉnh Bình Thuận cùng Sở TN&MT, Phòng cảnh sát môi trường tổ chức kiểm tra thực tế. Tại thời điểm kiểm tra, đoàn xác định vị trí xả thải nêu trên bắt nguồn từ hệ thống thoát nước trên đường Nguyễn Đình Chiểu qua Khu du lịch Sài Gòn - Mũi Né. Vị trí cửa xả không còn hiện tượng nước màu đen, mùi hôi như thông tin phản ánh. Tuy nhiên, trong nước xả ra biển có một ít “bợn đục”.

khu-vuc-o-nhiem

 
    UBND tỉnh Bình Thuận giao Sở TN&MT phối hợp với Phòng Cảnh sát môi trường - Công an tỉnh, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, UBND TP Phan Thiết khẩn trương kiểm tra, xác minh, làm rõ nguyên nhân và đề xuất giải pháp khắc phục triệt để vụ việc trên, không để sự việc nêu trên tiếp tục xảy ra làm ảnh hưởng đến môi trường biển, môi trường du lịch của tỉnh.

    Nguồn: tinmoitruong.vn

Đổi mới công tác thanh tra, kiểm tra về tài nguyên và môi trường

đăng 21:47, 23 thg 3, 2018 bởi Môi trường TNT   [ đã cập nhật 21:48, 23 thg 3, 2018 ]

    Chiều 15/3, tại Vĩnh Long, Bộ Tài nguyên và Môi trường tổ chức Hội nghị tập huấn nghiệp vụ và triển khai công tác thanh tra, kiểm tra ngành Tài nguyên và Môi trường năm 2018. Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà cho rằng, năm 2018, công tác thanh tra, kiểm tra cần thực hiện đúng chủ trương của Chính phủ là tăng cường công tác quản lý nhưng tạo điều kiện để tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp và khắc phục tình trạng cùng một đối tượng nhưng có quá nhiều lực lượng chức năng tiến hành thanh tra, kiểm tra, đồng thời  không gây gánh nặng lên xã hội và doanh nghiệp. 
 
anh-dai-dien

    Bộ trưởng Trần Hồng Hà đề nghị, công tác thanh tra, kiểm tra cần có sự đổi mới về cách thức và phương pháp thực hiện. Thanh tra, kiểm tra chuyên đề cần lựa chọn những vấn đề dài hạn để giải quyết, đồng thời tổ chức, bố trí lực lượng đảm bảo phục vụ công tác thanh tra đột xuất theo yêu cầu của Trung ương, địa phương và những vấn đề bức xúc hiện nay. Bên cạnh đó, hệ thống thanh tra phải có sự phối hợp nhịp nhàng, đồng bộ từ trung ương đến các địa phương; công tác thanh tra, kiểm tra được triển khai theo hướng giảm bớt gánh nặng về thanh tra, theo tinh thần “xây - chống”, góp phần giúp các địa phương tập trung hoàn thiện cơ chế, chính sách pháp luật, nhất là lĩnh vực quản lý tài nguyên đất đai. Ngoài ra, công tác thanh tra, kiểm tra cần tập trung dồn sức, phối hợp xử lý khiếu nại, tố cáo đông người, vừa bảo đảm công tác quản lý nhà nước của ngành, vừa ổn định tình hình an ninh, trật tự xã hội tại các địa phương. 
 
    Chánh Thanh tra Bộ Tài nguyên và Môi trường Lê Quốc Trung cho biết: Tuy công tác thanh tra, kiểm tra tại các địa phương đã được tăng cường nhưng chỉ mới tập trung ở lĩnh vực đất đai, môi trường, khoáng sản và tài nguyên nước. Số cuộc thanh tra, kiểm tra ở các lĩnh vực khí tượng thủy văn, đo đạc và bản đồ, biển và hải đảo, thanh tra trách nhiệm của UBND các cấp vẫn còn hạn chế, chưa đáp ứng yêu cầu. Đặc biệt là lĩnh vực đo đạc và bản đồ vẫn còn 82% số sở chưa đưa nội dung này vào trong kế hoạch thanh tra, kiểm tra hàng năm. Công tác quản lý nhà nước lĩnh vực đất đai vẫn còn những tồn tại như việc lập và điều chỉnh quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất cấp tỉnh còn chậm; thực hiện các chỉ tiêu sử dụng đất cao hơn và không đúng với chỉ tiêu trong quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất được phê duyệt; giao đất, cho thuê đất khi chưa lập danh mục dự án công trình được phê duyệt... Ngoài ra, việc theo dõi, đôn đốc, kiểm tra việc thực hiện các kết luận thanh tra còn hạn chế dẫn đến tình trạng một số tổ chức, cá nhân sau thanh tra, kiểm tra chậm hoặc không thực hiện nghiêm các kết luận. 
 
    Năm 2017, toàn ngành đã tổ chức 2.475 cuộc thanh tra, kiểm tra đối với 7.735 tổ chức, cá nhân; qua đó đã xử phạt vi phạm hành chính đối với 1.313 tổ chức, cá nhân với số tiền hơn 134,9 tỷ đồng, kiến nghị truy thu nộp ngân sách nhà nước 14 tỷ đồng và kiến nghị thu hồi 3.509 ha đất, 50 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở, tài sản khác gắn liền với đất.
 
    Trong đó, lực lượng chức năng phát hiện 30% số đối tượng được thanh tra, kiểm tra có vi phạm pháp luật đất đai (tăng 12% so với năm 2016), chủ yếu về sử dụng đất không đúng mục đích, không sử dụng đất hoặc tiến độ thực hiện chậm so với tiến độ ghi trong dự án được duyệt, lấn chiếm đất đai, chưa thực hiện nghĩa vụ tài chính… Lĩnh vực môi trường đã phát hiện 33% số đối tượng được thanh tra, kiểm tra có vi phạm (giảm 22% so với năm 2016); xử phạt vi phạm hành chính 700 tổ chức, cá nhân với số tiền 82 tỷ đồng...

Hai nhà máy thép xin tồn tại, đòi bồi thường tại Đà Nẵng

đăng 23:07, 8 thg 3, 2018 bởi Môi trường TNT   [ đã cập nhật 23:09, 8 thg 3, 2018 ]

    Lãnh đạo hai nhà máy thép Dana Ý và Dana Úc, xã Hòa Liên, huyện Hòa Vang, Đà Nẵng cùng gửi đơn lên Bí thư và Chủ tịch Đà Nẵng kiến nghị về thiệt hại do bị đóng cửa đột ngột. Chiều 6-3, ông Nguyễn An, Phó tổng giám đốc Công ty CP thép Dana Úc, xác nhận đơn vị vừa gửi đơn kiến nghị lên lãnh đạo TP Đà Nẵng.


nha-may-thep-Dana-Uc
    
    Bà Nguyễn Thị Xuân, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Công ty CP thép Dana Úc, người ký đơn, cho hay việc ra thông báo dừng hoạt động đột ngột của chính quyền đã ảnh thưởng rất lớn đến đời sống của gần 500 lao động đang làm việc tại nhà máy. Đồng thời kéo theo hệ lụy rất lớn, đưa doanh nghiệp đến bờ phá sản.
 
    “Đề nghị chính quyền TP xem xét lại quyết định đóng cửa nhà máy. Vì theo thăm dò dư luận của chúng tôi với người dân tại hai thôn Vân Dương 1 và Vân Dương 2 thì đa số thuận theo chủ trương là muốn di dời và bố trí tái định cư”, bà Xuân viết. Bà Xuân cũng kiến nghị lãnh đạo TP cử các ban, ngành giám sát cho nhà máy sản xuất hết lượng nguyên liệu, phế liệu còn tồn đọng đã nhập về công ty (khoảng 22.000 tấn thép phế liệu) để giải quyết tạm thời đời sống của gần 500 lao động.
 
nha-may-thep-Dana-Y

    “Về phía chúng tôi sẵn sàng hợp tác và đồng hành cùng với chính quyền để sớm triển khai công tác giải tỏa đền bù, di dời dân theo chủ trương cũ. Cam kết trong quá trình hoạt động sẽ đảm bảo môi trường, không ảnh hưởng đến các hộ dân trong và ngoài phạm vi bị ảnh hưởng cũng như các hộ dân đã được tái định cư. Chúng tôi sẽ vận động người dân ký cam kết trước chính quyền và hai nhà máy sẽ không có bất kỳ khiếu kiện hay phản đối nào đối với hoạt động của hai nhà máy về  vấn đề môi trường”, đơn kiến nghị nêu.
 
    Công ty này cũng đề nghị TP Đà Nẵng xem xét bồi thường thiệt hại do thông báo ngừng sản xuất gây ra.
Cùng ngày, Công ty CP Thép Dana Ý cũng có văn bản kiến nghị tương tự gửi lãnh đạo TP Đà Nẵng. Hiện, công ty này có hơn 1.000 lao động.
 
    “Tổng thiệt hại tạm tính khi ngừng hoạt động và di dời nhà máy khoảng 1.800 tỉ đồng, chưa tính đến hệ thống điện như biến thế 110kV do ngành điện đầu tư, chi phí bảo hiểm cho công nhân, trả lương cho công nhân trong thời gian ngừng sản xuất”, ông Huỳnh Văn Tân, Tổng giám đốc Công ty CP Thép Dana Ý, nói.
 
    Như đã thông tin, ngày 2-3, UBND TP Đà Nẵng phát đi thông báo chấm dứt hoạt động hai nhà máy thép nói trên.
 
    “Với quan điểm TP tập trung phát triển kinh tế - xã hội theo hướng bền vững, thực hiện tốt mục tiêu xây dựng TP môi trường, lãnh đạo TP thống nhất chủ trương không để nhà máy thép Dana Úc và Dana Ý tiếp tục hoạt động tại thôn Vân Dương, xã Hòa Liên. Đồng thời, thống nhất hủy bỏ chủ trương giải tỏa, di dời các hộ dân tại khu vực lân cận hai nhà máy”, thông báo nêu.

    Nguồn: tinmoitruong.vn

Giám sát, đảm bảo môi trường tại Nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân, Bình Thuận

đăng 18:38, 28 thg 2, 2018 bởi Môi trường TNT   [ đã cập nhật 18:39, 28 thg 2, 2018 ]

    Nhằm kiểm soát chặt chẽ môi trường tại Trung tâm Điện lực Vĩnh Tân (huyện Tuy Phong), UBND tỉnh Bình Thuận đã chỉ đạo quyết liệt các cơ quan chức năng và chủ đầu tư tập trung triển khai giải pháp đảm bảo môi trường, không để ảnh hưởng đến đời sống và sinh hoạt của người dân tại khu vực. Nhiều biện pháp được triển khai đồng bộ, qua đó hạn chế tình trạng ô nhiễm môi trường. Thời gian qua, việc ô nhiễm môi trường tại Nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân luôn là vấn đề gây bức xúc, đòi hỏi phải có hướng giải quyết triệt để. Từ khi xây dựng và đi vào hoạt động, Nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân đã gây ra một số vụ ô nhiễm nghiêm trọng, ảnh hưởng đến đời sống người dân xung quanh. 

nhiet-dien-vinh-tan

    Theo đó, tháng 4/2015, do một thời gian dài sống trong cảnh ô nhiễm khói bụi, người dân đã kéo ra Quốc lộ 1A (đoạn qua xã Vĩnh Tân) chặn các xe chở tro xỉ yêu cầu phải giải quyết tình trạng ô nhiễm, gây nên tình trạng kẹt xe và mất an ninh trật tự. Tháng 2/2017, nước từ bãi thải xỉ của Nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân đã gây ngập úng, ô nhiễm nguồn nước làm cây trồng lâu năm và hoa màu bị chết, nước giếng nhiễm mặn, ảnh hưởng đến đời sống người dân… 
 
    Theo Sở Tài nguyên và Môi trường Bình Thuận, tại Trung tâm Điện lực Vĩnh Tân hiện có 5 dự án nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân (Vĩnh Tân 1, 2, 3, 4 và 4 mở rộng) và 1 cảng tổng hợp Vĩnh Tân. Trong các nhà máy nhiệt điện, hiện có Nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân 2 và 4 đi vào hoạt động, Nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân 1 và Cảng tổng hợp Vĩnh Tân đang tiến hành xây dựng. Bãi thải tro, xỉ của Nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân 2 (Nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân 4 đang dùng chung bãi thải tro, xỉ) dự kiến sẽ được lấp đầy theo thiết kế vào năm 2019. Do đó, vấn đề tiêu thụ tro, xỉ của Nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân 2, Nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân 4 và khi cả 5 nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân (dự kiến tổng lượng tro, xỉ phát sinh khoảng 3,3 triệu tấn/năm) đi vào hoạt động sẽ rất phức tạp. 
 
    Để giám sát môi trường tại đây, từ tháng 9/2014, UBND tỉnh Bình Thuận đã thành lập Tổ công tác theo dõi việc thực hiện công tác bảo vệ môi trường đối với các dự án tại Vĩnh Tân. Việc phối hợp theo dõi, giám sát các biện pháp bảo vệ môi trường của các nhà máy được Tổ công tác thực hiện thường xuyên. Từ tháng 12/2017 đến tháng 2/2018, Tổ công tác đã tổ chức 11 đợt giám sát việc thực hiện các công trình, biện pháp bảo vệ môi trường các dự án tại Trung tâm điện lực Vĩnh Tân; phối hợp Cục Môi trường miền Nam làm việc với chủ đầu tư các dự án tại Trung tâm điện lực Vĩnh Tân; phối hợp đoàn kiểm tra của Tổng cục Môi trường kiểm tra việc xác nhận hoàn thành công trình bảo vệ môi trường Tổ máy số 2, Nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân 4. 
 
    Theo báo cáo của Sở Tài nguyên và Môi trường Bình Thuận, trong thời gian qua, chủ đầu tư các dự án đã triển khai thực hiện các ý kiến chỉ đạo của UBND tỉnh, các sở, ngành trong việc thực hiện các công trình, biện pháp bảo vệ môi trường trong giai đoạn xây dựng, vận hành. Đến nay, đã hoàn thành việc lắp đặt hệ thống quan trắc tự động nước thải, khí thải, camera giám sát, thiết bị lấy mẫu tự động nước thải theo yêu cầu của Quyết định phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường và các quy định hiện hành; đã truyền dữ liệu quan trắc tự động nước thải về hệ thống tiếp nhận của Sở Tài nguyên và Môi trường Bình Thuận. Bên cạnh đó, các chủ đầu tư đã thi công nâng tầng đê bao bãi thải xỉ, đảm bảo an toàn cho bãi xỉ trong mùa mưa, thực hiện quy trình thu gom, vận chuyển, chôn lấp tro xỉ theo quy trình đã được UBND tỉnh chấp thuận, không phát tán bụi khi có gió lớn, lốc xoáy. 
 
    Nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân đã tích cực thực hiện các biện pháp để giảm thiểu sự ô nhiễm môi trường như: xây dựng trạm xử lý nước thải sinh hoạt, nước thải sau xử lý được nhập chung với nước thải công nghiệp sau khi xử lý để tiếp tục lắng, lọc và tái sử dụng tưới tro, xỉ. Ngoài ra, để xử lý tình trạng khói, bụi xỉ theo gió phát tán trong môi trường, nhà máy đã lắp đặt hệ thống xử lý khí thải Nox, thiết bị lọc bụi tĩnh điện và hệ thống khử SOx cho các tổ máy riêng biệt. Khí thải sau khi xử lý được thải ra ngoài môi trường qua hai ống khói. Đối với phần xỉ than sau khi đốt sẽ được tập trung tại bãi, tưới nước và phủ bạt… qua đó hạn chế tình trạng ô nhiễm môi trường. 
 
    Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận Phạm Văn Nam cho biết: Nhằm đảm bảo môi trường tại Trung tâm Điện lực Vĩnh Tân, tỉnh Bình Thuận cũng đã kiến nghị Trung ương đưa Trung tâm Điện lực Vĩnh Tân vào chương trình giám sát đặc biệt và thành lập Tổ giám sát môi trường tại khu vực này. Tỉnh cũng kiến nghị Bộ Tài nguyên và Môi trường triển khai việc rà soát, lập báo cáo đánh giá tác động môi trường tổng thể cho toàn bộ các dự án tại Trung tâm Điện lực Vĩnh Tân, kể cả việc giải nhiệt nước làm mát của các nhà máy khi thải vào môi trường. Từ đó, đưa ra các giải pháp phòng chống, giảm thiểu ô nhiễm môi trường, sự cố môi trường cho phù hợp với thực tế tại khu vực. 
 
    Ngoài ra, tỉnh Bình Thuận chỉ đạo Tổ giám sát môi trường tăng cường kiểm tra, giám sát chặt chẽ việc thực hiện các biện pháp bảo vệ môi trường của các dự án tại Trung tâm Điện lực Vĩnh Tân; đặc biệt là quá trình vận chuyển, đổ đất thải từ các công trình xây dựng cũng như các vấn đề phát sinh khác có nguy cơ gây ô nhiễm môi trường... kịp thời xử lý các hành vi vi phạm theo quy định pháp luật; tăng cường kiểm tra, giám sát chặt chẽ việc thực hiện các biện pháp bảo vệ môi trường trong quá trình xây dựng, vận hành các nhà máy. Về lâu dài, các sở, ngành liên quan phải phối hợp đề xuất giải pháp đảm bảo an sinh cho người dân tại hai xã Vĩnh Hảo và Vĩnh Tân; thường xuyên nắm thông tin phản ánh của người dân liên quan đến hoạt động của các dự án tại Trung tâm Điện lực Vĩnh Tân để kịp thời xử lý.

    Nguồn: tinmoitruong.vn

Phát thải khí nhà kính do hoạt động giao thông vận tải

đăng 23:55, 23 thg 2, 2018 bởi Môi trường TNT   [ đã cập nhật 23:57, 23 thg 2, 2018 ]

    Giao thông vận tải là một trong những hoạt động chủ yếu phát thải khí nhà kính (tác nhân gây nên sự nóng lên toàn cầu), lớn thứ 3 sau ngành năng lượng và nông nghiệp, chiếm 18,38% tổng lượng khí nhà kính thải vào bầu khí quyển hàng năm. Để giảm lượng phát thải này, ngành Giao thông Vận tải đã và đang định hướng phát triển theo hướng đồng bộ, bền vững, thân thiện với môi trường, nhằm giảm thiểu và ứng phó hiệu quả với biến đổi khí hậu.

    Theo thống kê của Viện Chiến lược và Phát triển Gao thông Vận tải (Bộ Giao thông Vận tải), trong giai đoạn 2011- 2016, các hoạt động giao thông vận tải ở Việt Nam tiêu thụ một lượng lớn năng lượng, chiếm 30% tổng nhu cầu năng lượng quốc gia, 60% tổng nhiên liệu tiêu thụ và tăng 10% mỗi năm. Trong đó, vận tải đường bộ tiêu thụ năng lượng lớn nhất, chiếm khoảng 68% tổng nhiên liệu của ngành; 90% nhiên liệu cho giao thông vận tải là xăng và dầu diesel (chỉ 0,3% nhiên liệu sạch). Với việc tiêu thụ số lượng lớn nhiên liệu, các hoạt động giao thông vận tải đã phát thải lượng lớn khí nhà kính, làm gia tăng biến đổi khí hậu. Hiện nay, trung bình mỗi năm hoạt động giao thông vận tải phát thải khoảng 30 triệu tấn CO2. Trong đó phát thải giao thông đường bộ chiếm 86%, đường sắt, đường thủy và đường hàng không chiếm 14%. 
 
khi-thai-tu-giao-thong-van-tai

    Quá trình hoạt động của các phương tiện giao thông thải lượng lớn các chất như bụi, CO, NOx, SOx, hơi xăng dầu, bụi chì, benzen… gây ô nhiễm môi trường không khí. Cụ thể, nồng độ bụi trong không khí (quý 2/2016) ở các thành phố như: Hà Nội, Hồ Chí Minh, Hải Phòng, Đà Nẵng… tại các nút giao thông cao hơn tiêu chuẩn cho phép từ 3 - 5 lần; nồng độ khí CO, NO2 trung bình ngày ở một số nút giao thông lớn đã vượt tiêu chuẩn cho phép từ 1,2 - 1,5 lần. 
 
    Thống kê cũng cho thấy, sự phát thải của các phương tiện cơ giới đường bộ phụ thuộc nhiều vào chất lượng các loại xe. Đối với ô tô, xe máy qua nhiều năm sử dụng có chất lượng thấp, hiệu quả sử dụng nhiên liệu thấp, nồng độ chất độc hại, bụi trong khí xả cao… là nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng. Trong đó, xe máy là nguồn đóng góp chính các loại khí ô nhiễm, đặc biệt là khí thải CO. Xe tải và xe khách các loại lại thải nhiều NO2. Ngoài ra, tiếng ồn phát sinh từ các hoạt động giao thông cũng đóng vai trò chủ yếu trong việc gây ô nhiễm môi trường. 

    Bà Phạm Thị Huế, Đại học Công nghệ Giao thông vận tải cho biết: Để giảm tác động xấu của các hoạt động giao thông vận tải tới môi trường, Bộ Giao thông Vận tải khuyến khích thực hiện các chương trình, dự án về cải thiện hiệu quả việc sử dụng nhiên liệu phương tiện giao thông. Trong đó, phải kể đến Dự án hệ thống quản lý điều khiển phương tiện sinh thái (EMS) được triển khai tại Hà Nội năm 2017, với các hoạt động bao gồm nâng cao kỹ năng điều khiển phương tiện và ý thức điều khiển phương tiện sinh thái cho các lái xe taxi. Đồng thời, một hệ thống quản lý điều khiển phương tiện EMS sẽ được lắp đặt trên các xe taxi để theo dõi, giám sát và đánh giá tính khả thi cũng như hiệu quả giảm khí thải một cách chính xác. Theo kết quả tính toán, trong trường hợp có 1.000 xe taxi tham gia điều khiển phương tiện EMS sẽ giúp tăng 10% hiệu quả sử dụng nhiên liệu, nhờ đó, sẽ giảm khoảng 1.000 tấn CO2/năm. 
 
    Ngoài ra, Bộ Giao thông Vận tải cũng đang triển khai Dự án nghiên cứu việc chuyển đổi sử dụng nhiên liệu từ diesel sang khí nén thiên nhiên (CNG) đối với phương tiện cơ giới đường bộ, trước tiên là xe buýt trên cả nước. Hiện Dự án đã được triển khai thí điểm tại Thành phố Hồ Chí Minh, với 50 xe buýt mã số 01 sử dụng nhiên liệu CNG, có lộ trình hoạt động dài gần 9 km tuyến Bến Thành - Chợ Lớn. Theo nhận xét của Sở Giao thông Vận tải Thành phố Hồ Chí Minh, thời gian hoạt động thử nghiệm xe buýt chạy bằng CNG cho thấy, động cơ vận hành êm, các khí thải độc hại giảm từ 53 - 63%, khí CO2 gây hiệu ứng nhà kính giảm 20%, không có bụi và khói đen, nhiên liệu được đốt cháy triệt để, đặc biệt là tiết kiệm 30 - 40% nhiên liệu. Dự kiến đến đầu năm 2018, Thành phố Hồ Chí Minh sẽ đầu tư 800 xe buýt sử dụng CNG. 
 
    Để đến năm 2020 cả nước sẽ có 5 - 20% số xe buýt và xe taxi sử dụng nhiên liệu khí thiên nhiên nén (CNG), khí dầu mỏ hóa lỏng (LPG) và năng lượng mặt trời (theo Quyết định số 1456/QĐ-BGTVT về Kế hoạch hành động ứng phó với biến đổi khí hậu của Bộ Giao thông Vận tải giai đoạn 2016 - 2020), trong thời gian tới, ngành cần triển khai những giải pháp trọng tâm, trọng điểm tiếp theo. Đó là Quy hoạch phát triển hệ thống cơ sở hạ tầng giao thông vận tải theo hướng giảm thiểu ô nhiễm môi trường. 
 
    Như vậy, vấn đề đặt ra là cần quy hoạch mạng lưới đường ở các khu vực trọng điểm, nhất là các thành phố lớn để tạo điều kiện thuận lợi cho người tham gia giao thông. Đồng thời, chú trọng lồng ghép công tác giảm nhẹ phát thải khí nhà kính vào các quy hoạch, kế hoạch, dự án đầu tư, phát triển giao thông vận tải. Ngoài ra, cần xây dựng các cơ chế, chính sách, khuyến khích sử dụng các phương tiện giao thông tiết kiệm năng lượng. 
 
    Thực hiện chương trình kiểm tra phát thải các phương tiện giao thông với việc tăng cường các trạm và tuần tra, kiểm soát trên đường để bảo đảm xe máy trong quá trình sử dụng luôn được bảo dưỡng, sửa chữa và kiểm tra đúng thời hạn về tiêu chuẩn khí thải khi tham gia giao thông đường bộ. Xe thuộc phạm vi, đối tượng quy định nhưng không thực hiện kiểm tra khí thải, không có giấy chứng nhận sẽ bị xử lý vi phạm hành chính. 
 
    Ứng dụng công nghệ giao thông thông minh, công nghệ vận tải xanh để giảm phát thải khí nhà kính trong lưu thông và vận chuyển hàng hóa. Mặt khác, phải rà soát, từng bước loại bỏ công nghệ, phương tiện, thiết bị kém hiệu quả, không thân thiện với môi trường. Tổ chức thí điểm và triển khai nhân rộng ứng dụng năng lượng tái tạo, công nghệ ít tiêu hao năng lượng (pin năng lượng mặt trời, đèn led...) vào các hạng mục chiếu sáng, báo hiệu giao thông. 
 
    Ngành Giao thông Vận tải cũng cần ban hành chính sách khuyến khích các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp trong và ngoài nước tham gia tài trợ về tài chính cho việc giảm nhẹ phát thải khí nhà kính. Cũng như tăng cường công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho các tổ chức, cá nhân về các hoạt động giảm nhẹ phát thải khí nhà kính trong giao thông vận tải. Phổ biến thông tin đến các doanh nghiệp vận tải, lái xe và người tham gia giao thông về các giải pháp giảm nhẹ phát thải khí nhà kính, như hạn chế phương tiện cá nhân, sử dụng nhiên liệu sinh học, nhiên liệu sạch...

Điện Biên: Vỡ bể chứa chất thải của nhà máy chế biến tinh bột sắn, ô nhiễm nghiêm trọng suối Nậm Núa

đăng 20:20, 19 thg 1, 2018 bởi Môi trường TNT   [ đã cập nhật 20:21, 19 thg 1, 2018 ]

    Rạng sáng 15/1, bể chứa chất thải của Nhà máy chế biến tinh bột sắn thuộc Công ty cổ phần tinh bột Hồng Diệp – Điện Biên (bản Pá Hẹ, xã Hẹ Muông, huyện Điện Biên) bị vỡ. Sự cố này đã khiến hàng trăm m3 chất thải từ bể chứa chảy trực tiếp xuống dòng suối Nậm Núa gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng.

    Nước suối chuyển màu đen, có mùi hôi thối, đe dọa đến môi trường thủy sinh trên suốt chiều dài hàng chục km của suối Nậm Núa từ xã Núa Ngam đến lòng hồ thủy điện Nậm Núa (xã Pa Thơm, huyện Điện Biên). Trên chiều dài hàng chục km của suối Nậm Núa đã xảy ra tình trạng nhiều loài cá chết hàng loạt, nổi trắng mặt nước. Người dân địa phương và khu vực lân cận đổ xô về đây để bắt, vớt cá. 

dan-bat-ca-tren-suoi

    Ghi nhận của phóng viên vào sáng 15/1, trên dọc chiều dài hơn chục km của suối Nậm Núa chảy qua địa bàn 2 xã Hẹ Muông và Núa Ngam (huyện Điện Biên), nước suối trở nên đục ngầu, bọt kết váng nổi hai bên bờ suối. Đặc biệt, các loại thủy sinh lớn nhỏ, cá sinh sống trong suối bị chết nổi trắng. Hàng trăm người dân trên địa bàn và một số xã, bản lân cận đã đổ dồn về để thu lượm, vớt cá chết. 
 
    Anh Cút Thành Biên, người dân bản Ten Núa, xã Núa Ngam, huyện Điện Biên cho biết: "Từ sáng sớm người dân đã thấy cá nổi lên theo dòng nước. Cá nhỏ, cá to đều chết. Nước ô nhiễm, đen ngòm và bốc mùi hôi thối nên cá không thể sống sót." 
 
    Ông Lò Văn Chung, bản Yên, xã Sam Mứn, huyện Điện Biên cho biết thêm: Hiện tượng cá chết hàng loạt và nước suối đổi màu đã khiến nhiều người dân trên địa bàn rất lo lắng bởi đây là dòng suối cung cấp nước sinh hoạt và tưới tiêu cho hầu hết ruộng đồng của bà con. Ngoài ra nước suối Nậm Núa còn được nhân dân các thôn, bản sinh sống dọc con suối sử dụng để chăn nuôi, lấy nước vào ao nuôi trồng thủy sản, phục vụ một số nhu cầu sinh hoạt đời thường của hàng nghìn hộ dân trên địa bàn lân cận. 
 
    Sau khi nhận được thông tin về tình trạng trên, lực lượng Cảnh sát môi trường (Công an tỉnh Điện Biên), Chi cục Bảo vệ môi trường (Sở Tài nguyên và Môi trường) đã phối hợp với UBND huyện Điện Biên, các phòng, đơn vị chuyên môn tiến hành kiểm tra, lấy mẫu nước suối xét nghiệm và tạm đình chỉ hoạt động của nhà máy chế biến tinh bột sắn. Cùng với đó, cơ quan chức năng yêu cầu Công ty cổ phần tinh bột Hồng Diệp – Điện Biên ngừng việc thu mua sắn củ. Qúa trình kiểm tra thực địa và làm việc với Công ty cổ phần tinh bột Hồng Diệp – Điện Biên, cơ quan chức năng xác nhận, hàng trăm khối chất thải chảy ra suối Nậm Núa từ bể chứa chất thải của nhà máy chế biến bột sắn của công ty chưa qua hệ thống xử lý, chứa trong bể đất được đào thô sơ, thủ công. Nhà máy chưa xây dựng xong hệ thống xử lý chất thải, vẫn trong quá trình hoàn thiện thủ tục hành chính và cơ sở vật chất. 
 
    Trung tá Nguyễn Tuấn Bắc, Phó Trưởng phòng Cảnh sát Môi trường - Công an tỉnh Điện Biên cho biết: Vào ngày 11/1, Phòng Cảnh sát Môi trường cũng đã phối hợp với Chi cục Bảo vệ Môi trường kiểm tra việc xây dựng các hệ thống xử lý nước thải của Công ty cổ phần tinh bột Hồng Diệp – Điện Biên. Qua kiểm tra, Công ty này chưa xây dựng xong hệ thống xử lý nước thải nên lực lượng chức năng yêu cầu doanh nghiệp hoàn thiện các thủ tục trước khi đi vào hoạt động. 
 
    Theo ông Cao Đăng Nghị - Phó Chủ tịch UBND xã Núa Ngam, trước sự cố này, xã tổ chức tuyên truyền cho người dân không nên chăn thả gia súc, gia cầm. Còn về sản xuất nông nghiệp, nông dân cần hạn chế tối đa việc sử dụng nguồn nước đang bị ô nhiễm, không nên cho vào ruộng đồng. 
 
    Ông Bùi Hải Bình - Phó Chủ tịch UBND huyện Điện Biên khẳng định sẽ kiên quyết yêu cầu nhà máy dừng hoạt động để hoàn thiện các thủ tục pháp lý theo đúng quy định của pháp luật, cụ thể là hoàn thiện dự án, thủ tục đất đai, cam kết bảo vệ môi trường trước khi đi vào hoạt động. Sai phạm của Công ty cổ phần tinh bột Hồng Diệp – Điện Biên là đã không thực hiện đúng quy trình khi tự ý đào những hố chứa giáp suối Nậm Núa, hoạt động xả thải không qua hệ thống xử lý và các hệ thống bể chứa lắng, lọc mà thải trực tiếp ra môi trường; công ty hoạt động vào ban đêm và chất thải vượt quá giới hạn nên đã gây vỡ bờ bể chứa đào thủ công. Huyện sẽ tiếp tục chỉ đạo các phòng, ban, cơ quan chuyên môn tích cực phối hợp cùng các đơn vị liên quan và các xã trong vùng ảnh hưởng giám sát chặt chẽ hoạt động của công ty này.

    Theo: tinmoitruong.vn

Bộ TN&MT "đặc cách" cho Formosa xả thải vượt chuẩn?

đăng 02:33, 26 thg 11, 2017 bởi Trần Ngọc Toàn   [ đã cập nhật 02:34, 26 thg 11, 2017 ]

    Hệ quả là nồng độ độc hại trong khí thải của Formosa đang vượt ngưỡng nhiều lần so với quy chuẩn Việt Nam. Mặc dù Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về khí thải công nghiệp sản xuất thép năm 2013 (QCVN 51:2013/BTNMT) quy định hàm lượng oxy tham chiếu là 7%, Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) lại cho phép Formosa áp dụng hàm lượng oxy tham chiếu lên 15%. 

he-thong-ong-khoi

 
    Ngày 9/1/2014, nguyên Thứ trưởng Bộ TN&MT, Bùi Cách Tuyến ký công văn số 68, cho phép Công ty TNHH Gang thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh (Formosa Hà Tĩnh) sử dụng hàm lượng oxy tham chiếu trong giai đoạn thiêu kết là 15%, trong lúc QCVN 51:2013 là 7%. Giải thích về công văn nói trên, đại diện Bộ TN&MT, ông Lê Hoài Nam, Cục trưởng Cục Kiểm soát ô nhiễm thừa nhận đây là một văn bản cá biệt. Nói về việc “đặc cách” cho Formosa Hà Tĩnh xé rào pháp luật Việt Nam, không chịu sự điều chỉnh của QCVN, ông Nam cho biết ngày 10/12/2013, Formosa Hà Tĩnh có văn bản gửi Tổng cục Môi trường, xin ý kiến chỉ đạo về quy trình thiêu kết trong QCVN 51:2013/BTNMT. Formosa Hà Tĩnh cho rằng, các tiêu chuẩn kiểm soát khí thải đối với các nước có ngành gang thép phát triển đều có quy định riêng, đặc thù về hàm lượng oxy tham chiếu cho công đoạn này là 15%.
 
    Ngoài ra, Tổng cục Môi trường cũng đã thu thập, nghiên cứu, biên dịch các quy định của nước ngoài liên quan đến khí thải công nghiệp cho thấy họ đều áp dụng hàm lượng oxy tham chiếu 15%. Đồng thời, các chuyên gia về quản lý chất lượng không khí JICA Nhật Bản cũng đề xuất hàm lượng oxy tham chiếu là 15%. “Với những căn cứ và lý do trên, Tổng cục Môi trường đã trình Thứ trưởng Bùi Cách Tuyến ký văn bản cá biệt, hướng dẫn Công ty TNHH Gang thép Hưng nghiệp Formosa Hà Tĩnh kiểm soát các thông số trong khí thải của công đoạn thiêu kết ở mức hàm lượng oxy tham chiếu là 15%” – ông Nam trả lời.

ong-khoi-tai_Formosa
 
    Khí thải của Formosa vượt ngưỡng nhiều lần
 
    Ngày 6/11, ông Phan Lam Sơn, Phó giám đốc Sở TN&MT Hà Tĩnh ký công văn số 3384, gửi Bộ TN&MT đề nghị xem xét, chỉ đạo việc Formosa Hà Tĩnh đang xả khí thải vượt ngưỡng QCVN 51:2013. Công văn có nội dung: Gần đây, theo kết quả quan trắc khí thải hàng ngày của Viện Công nghệ Môi trường (đơn vị được Bộ TN&MT giao thực hiện giám sát môi trường Dự án Formosa), tại xưởng thiêu kết cho thấy: Tại cột kết quả phân tích có đưa ra 2 giá trị kết quả đo khí thải lò thiêu kết, trong đó một cột kết quả tính toán theo hàm lượng oxy tham chiếu là 7% và một cột kết quả tính toán theo hàm lượng oxy tham chiếu là 15%.
 
    Qua kết quả đo và so sánh với với cột B1 – QCVN 51:2013/BTNMT, cho thấy kết quả phân tích thông số SO2, NOx, nếu tính toán theo hàm lượng oxy tham chiếu là 7%, có nhiều thời điểm vượt giới hạn cho phép 1,07 – 2,47 lần; Nếu tính toán theo hàm lượng oxy tham chiếu là 15%, thì nằm trong giới hạn cho phép.
 
    Theo quy định tại Bảng 1 và Bảng 2 của QCVN 51:2013/BTNMT – Quy chuẩn quốc gia về khí thải công nghiệp sản xuất thép “Hàm lượng oxy tham chiếu trong khí thải công nghiệp sản xuất thép là 7%” thì kết quả quan trắc khí thải thông số SO2, NOx tại lò thiêu kết của Formosa có nhiều thời điểm vượt giới hạn cho phép. “Sở TN&MT Hà Tĩnh thấy rằng, Công ty Formosa đang sử dụng các loại nguyên liệu đầu vào như hiện nay nhưng khí thải tại lò thiêu kết có nhiều thời điểm vượt quy chuẩn như đã nêu trên, do đó trường hợp Công ty Formosa tái sử dụng các loại bùn, bụi mà chưa đầu tư hệ thống khử Lưu huỳnh, Nitơ, Dioxin (theo báo cáo của Formosa dự kiến đến năm 2020 mới thi công xong), thì việc xử lý khí thải tại xưởng thiêu kết sẽ không đảm bảo theo QCVN 51:2013/BTNMT” – công văn của Sở TN&MT Hà Tĩnh nếu rõ.
 
    Sửa đổi QCVN 51:2013 vì Formosa?
 
    Theo thông tin mà Tiền Phong có được, hiện Bộ TN&MT đang giao Tổng cục Môi trường biên soạn một quy chuẩn kỹ thuật quốc gia mới (QCVN 51: 2017/BTNMT) về khí thải công nghiệp sản xuất thép, thay thế quy chuẩn của năm 2013 (QCVN 51:2013/BTNMT). Theo đó, quy chuẩn mới vẫn cơ bản giữ nguyên các thông số kỹ thuật về khí thải công nghiệp trong sản xuất thép, nhưng lại thay đổi hàm lượng oxy tham chiếu từ 7% (QCVN 51;2013) lên 15% (QCVN 51:2017).
 
    Việc thay đổi này khiến dư luận nghi ngờ Bộ TN&MT đang chạy theo Formosa, làm lợi cho doanh nghiệp, bỏ mặc môi trường bị hủy hoại vì ô nhiễm.
 
    Cơ sở của việc nghi ngờ này là ngày 16/8/2017, Formosa Hà Tĩnh có công văn số 1708049, gửi Bộ TN&MT báo cáo về việc lắp đặt bổ sung hệ thống công trình bảo vệ môi trường khử lưu huỳnh, khử Nitơ, và khử Dioxin tại xưởng thiêu kết. Và dự kiến hoàn thành hệ thống thứ nhất vào năm 2020, hệ thống thứ 2 vào năm 2021.
 
    Mốc thời gian năm 2020 trong QCVN sửa đổi và trong báo cáo lắp đặt bổ sung hệ thống bảo vệ môi trường của Formosa liệu có liên quan đến nhau? Lý giải điều này, một chuyên gia trong ngành thép cho biết: “Với hệ thống xử lý khí thải hiện nay của Formosa không thể đáp ứng yêu cầu của QCVN 51:2013, đồng nghĩa với việc doanh nghiệp này phải đóng cửa đến năm 2020, khi mà hệ thống bảo vệ môi trường bổ sung của họ hoàn thành thì mới được vận hành sản xuất.
 
    Nếu vẫn để Formosa áp dụng văn bản “đặc cách” của ông Bùi Cách Tuyến, Bộ TN&MT sẽ bị các nhà sản xuất thép khác kiện vì ưu ái Formosa, đồng thời các cơ quan chức năng phát hiện; còn bắt Formosa áp dụng theo QCVN 51:2013, thì chắc chắn Formosa vi phạm pháp luật bảo vệ môi trường của Việt Nam”.
 
    Kết quả quan trắc khí thải hàng ngày tại Dự án Formosa Hà Tĩnh của Viện Công nghệ Môi trường trong năm 2017 cho thấy thông số SO2 và NOx liên tục vượt quy chuẩn quốc gia về khí thải: Ngày 2/7 vượt 1,07 lần; ngày 24/7 vượt 2,47 lần; ngày 26/7 vượt 2,13 lần; ngày 23/8 vượt 1,6 lần; ngày 21/8 vượt 1,59 lần; ngày 23/9 vượt 1,71 lần; ngày 26/9 vượt 1,84 lần; ngày 27/10 vượt 2,03 lần…

    Nguồn: tinmoitruong.vn

Sơn La: Cần sớm có giải pháp khả thi xử lý ô nhiễm nguồn nước tại thành phố

đăng 19:20, 14 thg 11, 2017 bởi Môi trường TNT   [ đã cập nhật 19:21, 14 thg 11, 2017 ]

    Từ đầu tháng 11 đến nay, cuộc sống của hơn 12 nghìn hộ dân ở thành phố Sơn La, tỉnh Sơn La bị đảo lộn do ô nhiễm nguồn nước ở khu vực đầu nguồn. Tình trạng này đã tái diễn nhiều năm khi vào vụ thu hoạch cà phê nhưng tỉnh Sơn La vẫn chưa có giải pháp xử lý triệt để. Từ khi nguồn nước sạch bị cắt, người dân ở thành phố Sơn La buộc phải tìm đủ mọi cách để có nước sinh hoạt. Khắp thành phố, ở đâu cũng thấy cảnh người dân xếp hàng mua và xin nước sạch về sử dụng. Chưa bao giờ người dân ở thành phố Sơn La lại sống trong tình trạng thiếu nước kéo dài như hiện nay. 
 
    Ông Nguyễn Văn Điền, ở thành phố Sơn La bày tỏ: Từ 4 giờ mọi người đã phải đến các điểm có nguồn nước ngầm để giặt, lấy nước về dùng. Những lúc cao điểm có tới hàng trăm người xếp hàng lấy nước. Theo đại diện Công ty cổ phần cấp nước Sơn La, do nguồn nước bị ô nhiễm nặng nên Công ty buộc phải cắt nước nhiều ngày. Toàn bộ hệ thống xử lý nước sạch gần như ngừng hoạt động. Hiện Công ty đang cố gắng xử lý nước từ đầu nguồn và liên tục xả thô. 
 
o-nhiem-nguon-nuoc

    Ông Bùi Văn Đính - Tổng Giám đốc Công ty cổ phần cấp nước Sơn La cho biết, đến nay nhà máy nước vẫn chưa hoạt động trở lại bình thường do nguồn nước không đảm bảo. Thực hiện chỉ đạo của tỉnh Sơn La, Công ty đã có những giải pháp tạm thời cấp nước luân chuyển từ nguồn nước chưa bị ô nhiễm hỗ trợ địa bàn có nguồn nước bị ô nhiễm. Chính vì vậy đã ảnh hưởng tới trên 20.000 hộ dân trong thành phố.
 
    Để tìm hiểu nguyên nhân gây ô nhiễm nguồn nước của thành phố, phóng viên đã tìm đến một cơ sở chế biến cà phê thuộc bản Hôm, xã Chiềng Cọ thuộc thành phố Sơn La. Chủ cơ sở này cho biết, chế biến cà phê tươi bắt buộc phải dùng nước để tẩy rửa, lọc hạt. Trung bình mỗi ngày, cơ sở chế biến trên 10 tấn cà phê tươi và cần 20 m3 nước. Tại cơ sở này, chỉ có một bể chứa nước thải rộng khoảng 40 m2, không có bạt chống thấm khiến nước thải chảy đến đâu tự ngấm đến đó. Ngay sau cơ sở chế biến này là khu vực đầu nguồn của con suối chảy ra hang Tát Tòng. Đây là nguồn cung cấp nước chính cho thành phố Sơn La. 
 
    Theo thống kê, tại khu vực đầu nguồn cấp nước của thành phố Sơn La có 6 cơ sở chế biến cà phê. Tất cả những cơ sở này đều không tuân thủ quy định về bảo vệ môi trường, không xử lý nước thải, hệ thống lưu trữ nước thải không đảm bảo yêu cầu kỹ thuật, nước thải ngấm trực tiếp xuống đất. 
 
    Ông Quàng Văn Long - Phó Chủ tịch UBND xã Chiềng Cọ, thành phố Sơn La cho biết, hiện mỗi ngày lượng cà phê sản xuất tại địa bàn lên đến hàng chục tấn do 2 doanh nghiệp và một số hộ dân nhỏ lẻ chế biến. Nhưng các doanh nghiệp này hoạt động cả ngày lẫn đêm nên rất khó kiểm soát. Ngoài ra người dân còn lấy vỏ cà phê về làm phân bón cho cây trồng, khi trời mưa vỏ cà phê trôi xuống sông, suối gây ô nhiễm môi trường. 
 
    Vẫn loay hoay tìm giải pháp 
 
    Từ năm 2012 đến nay, cứ vào vụ thu hoạch cà phê nguồn nước ở thành phố Sơn La bị ô nhiễm do nước thải trong quá trình sơ chế cà phê tại các xã, phường khu vực đầu nguồn nước, gồm: Chiềng Cọ, Chiềng Đen, Chiềng An thuộc thành phố Sơn La và các xã Bon Phặng, Muổi Nọi (huyện Thuận Châu). 
 
    Tuy vậy, tỉnh Sơn La vẫn chưa tìm được giải pháp xử lý tình trạng này. Hiện tỉnh chỉ mới có các giải pháp tạm thời như thành lập đoàn kiểm tra, đình chỉ những cơ sở chế biến cà phê không có hệ thống xử lý chất thải, không tuân thủ quy định của Luật Bảo vệ môi trường; luân phiên cấp nước cho người dân tại các khu vực trong thành phố Sơn La. 
 
    Ông Nguyễn Quang Thiên, Chi cục trưởng Chi cục bảo vệ môi trường - Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Sơn La cho biết, trước mắt, đơn vị yêu cầu những cơ sở có hồ chứa nước thải nguy cơ gây ô nhiễm phải khắc phục; đồng thời yêu cầu tháo dỡ tất cả đường ống xả thải trực tiếp. Bên cạnh đó, tăng cường công tác kiểm tra, giám sát các hộ vi phạm... 
 
    Theo Phó Chủ tịch UBND tỉnh Sơn La Bùi Đức Hải, tỉnh đã giao Trung tâm y tế dự phòng phối hợp với Công ty cổ phần cấp nước Sơn La lấy mẫu xét nghiệm 2 lần/ngày. Khi các chỉ số chất lượng nước được đảm bảo sẽ cho cấp nước trở lại. Đề cập về các giải pháp lâu dài, ông Bùi Đức Hải cho rằng trước đây tại Sơn La, công trình hồ chứa nước bản Mòng, thuộc xã Hua La, thành phố Sơn La được triển khai xây dựng nhằm bổ sung nguồn nước sạch cho thành phố. Công trình do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn làm chủ đầu tư. Khi thực hiện công trình, tỉnh Sơn La cũng đã đặt vấn đề triển khai dự án lắp trạm thu nước để sản xuất nước sạch cho thành phố Sơn La. Theo đó, sẽ xây dựng nhà máy nước Nậm La với công suất tối đa 18.000m3/ngày đêm, hiện công trình đang trong quá trình tạm dừng thi công. 
 
    Khi công trình hồ chứa nước bản Mòng tiếp tục được triển khai, tỉnh Sơn La sẽ đốc thúc đơn vị liên quan khẩn trương hoàn thành dự án nhà máy nước Nậm La. Về lâu dài, tỉnh cũng sẽ tính toán bảo vệ nguồn nước ở khu vực hồ bản Mòng, tránh tái diễn ô nhiễm nguồn nước.

    Theo: tinmoitruong.vn

1-10 of 127