TIN TỨC MÔI TRƯỜNG

Thu gom nước thải không đúng thiết kế sẽ bị phạt tới 130 triệu đồng

đăng 21:23, 4 thg 4, 2020 bởi Trần Ngọc Toàn   [ đã cập nhật 21:23, 4 thg 4, 2020 ]

    Xả nước thải vào nguồn nước không đúng vị trí, toạ độ quy định trong giấy phép; hoặc không đúng chế độ, phương thức quy định trong giấy phép sẽ bị phạt tiền từ 100 - 120 triệu đồng. Đó là một trong những quy định về xử phạt hành chính trong lĩnh vực tài nguyên nước và khoáng sản mà Chính phủ vừa ban hành. Theo Nghị định số 36/2020/NĐ-CP, những hành vi như không thực hiện chế độ báo cáo về hoạt động xả nước thải vào nguồn nước; không báo cáo kịp thời trong trường hợp có sự cố ô nhiễm nguồn nước do hành vi xả nước thải gây ra; không báo cáo trung thực, đầy đủ về hoạt động xả nước thải vào nguồn nước cho cơ quan có thẩm quyền thì bị phạt tiền từ 5 - 10 triệu đồng.

Cống thoát nước thải

    Một trong các hành vi vi phạm quy định của giấy phép xả nước thải vào nguồn nước sẽ bị phạt tiền từ 120 - 130 triệu đồng, như: Thu gom nước thải không đúng thiết kế theo quy định của giấy phép; vận hành hệ thống xử lý nước thải không đúng quy trình vận hành theo quy định của giấy phép; không chuẩn bị nhân lực, trang bị các phương tiện, thiết bị cần thiết để ứng phó, khắc phục sự cố gây ô nhiễm nguồn nước; tự ý cho tổ chức, cá nhân khác xả nước thải vào hệ thống thu gom, xử lý nước thải do mình đầu tư, quản lý, vận hành không đúng quy định của giấy phép.

    Hành vi xả nước thải vào nguồn nước có hàm lượng chất ô nhiễm vượt quá giới hạn quy định trong giấy phép thì áp dụng xử phạt theo quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường, đồng thời áp dụng mức phạt tiền từ 10 - 15 triệu đồng, tước quyền sử dụng giấy phép xả nước thải vào nguồn nước trong thời hạn từ 3 - 6 tháng, buộc thực hiện các biện pháp khắc phục tình trạng ô nhiễm, suy thoái, cạn kiệt nguồn nước.

    Nguồn: khoahocdoisong.vn/thu-gom-nuoc-thai-khong-dung-thiet-ke-se-bi-phat-toi-130-trieu-dong-140143.html

Xả nước thải độc hại trực tiếp vào nguồn nước: Phạt tới 250 triệu đồng

đăng 19:40, 31 thg 3, 2020 bởi Trần Ngọc Toàn   [ đã cập nhật 19:40, 31 thg 3, 2020 ]

    Mức phạt tiền tối đa đối với một hành vi vi phạm hành chính trong lĩnh vực tài nguyên nước là 250 triệu đồng đối với cá nhân và 500 triệu đồng đối với tổ chức. Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 36/2020/NĐ-CP quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực tài nguyên nước và khoáng sản.

    Trong đó, mức phạt tiền tối đa đối với một hành vi vi phạm hành chính trong lĩnh vực tài nguyên nước là 250 triệu đồng đối với cá nhân và 500 triệu đồng đối với tổ chức.

o-nhiem-nguon-nuoc

    Nghị định quy định cụ thể mức phạt đối với hành vi vi phạm các quy định về phòng, chống ô nhiễm, suy thoái, cạn kiệt nguồn nước. Theo đó, phạt tiền từ 220-250 triệu đồng đối với hành vi xả nước thải độc hại trực tiếp vào nguồn nước.

    Đối với hành vi không thực hiện biện pháp chống thấm, chống tràn ao, hồ, khu chứa nước thải trong trường hợp nước thải không chứa chất thải nguy hại sẽ bị phạt tiền từ 3-5 triệu đồng.

    Phạt tiền từ 10-15 triệu đồng đối với hành vi sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, thuốc thú y và các loại hoá chất khác trong trồng trọt, chăn nuôi, nuôi trồng thuỷ sản không bảo đảm quy chuẩn kỹ thuật gây ô nhiễm nguồn nước.

    Phạt tiền từ 30-50 triệu đồng đối với một trong các hành vi vi phạm:

    Không có phương án phòng, chống ô nhiễm, suy thoái, cạn kiệt nguồn nước khi xây dựng các khu kinh tế, khu công nghiệp, khu chế xuất, khu công nghệ cao, cụm công nghiệp, khu đô thị, khu dân cư tập trung, khu du lịch, vui chơi, giải trí, tập trung, tuyến giao thông đường thuỷ, đường bộ, công trình ngầm, công trình cấp, thoát nước, công trình khai thác khoáng sản, nhà máy điện, khu chứa nước thải và cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ, các công trình khác có nguy cơ gây ô nhiễm, suy thoái, cạn kiệt nguồn nước;

    Không có phương án, trang thiết bị, nhân lực bảo đảm phòng ngừa, hạn chế ô nhiễm nước biển khi hoạt động trên biển.

    Phạt tiền từ 50-70 triệu đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau: Không có biện pháp bảo đảm an toàn để rò rỉ, thất thoát dẫn đến gây ô nhiễm nguồn nước của cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ, khai khoáng và các hoạt động sản xuất khác sử dụng hoá chất độc hại; không thực hiện biện pháp chống thấm, chống tràn đối với ao, hồ chứa nước thải, khu chứa nước thải đối với nước thải chứa chất thải nguy hại.

    Phạt tiền từ 200-220 triệu đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau:

    Bơm hút nước, tháo khô trong hoạt động khai thác mỏ, xây dựng công trình dẫn đến hạ thấp mực nước dưới đất gây cạn kiệt nguồn nước.

    Không thực hiện các biện pháp hạn chế, khắc phục theo chỉ đạo của cơ quan thực hiện nhiệm vụ quản lý nhà nước về tài nguyên nước có thẩm quyền khi bơm hút nước, tháo khô trong hoạt động khai thác mỏ, xây dựng công trình dẫn đến hạ thấp mực nước dưới đất gây cạn kiệt nguồn nước.

    Nghị định nêu rõ, các mức phạt tiền trên là mức phạt đối với cá nhân. Mức phạt đối với hộ kinh doanh áp dụng như đối với cá nhân. Mức phạt tiền đối với tổ chức gấp 2 lần mức phạt tiền đối với cá nhân.

    Nghị định có hiệu lực từ ngày 10.5.2020.

    Nguồn: thiennhien.net/2020/03/31/phat-toi-250-trieu-dong-neu-xa-khi-thai-doc-hai-truc-tiep-vao-nguon-nuoc/

Hà Nội: Ô nhiễm nguồn nước tại làng nghề Triều Khúc

đăng 20:00, 17 thg 3, 2020 bởi Môi trường TNT   [ đã cập nhật 20:01, 17 thg 3, 2020 ]

    Chỉ nằm cách trung tâm Hà Nội chừng 10km nhưng làng nghề tái chế chất thải xã Tân Triều, huyện Thanh Trì lại xảy ra tình trạng ô nhiễm nghiêm trọng về nguồn nước và hơn ai hết, chính người dân làng nghề đang phải gánh chịu những hậu quả. Theo ghi nhận của phóng viên Kinh tế & Đô thị tại làng nghề tái chế chất thải Triều Khúc (Thanh Trì), rác thải sản xuất được tập kết khắp mọi nơi, từ nhà xưởng đến đường giao thông… gây mất mỹ quan đô thị, ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường sống của người dân. Mặc dù, các cơ sở tái chế lớn đều được đưa ra ngoài khu dân cư nhưng những bãi tập kết thu mua phế liệu vẫn tràn lan bên đường. Nhìn chung, quy trình sản xuất của làng nghề này vẫn theo phương pháp thủ công. Các chất thải tập hợp được cơ sở phân loại, rồi xay rửa (hoặc xay khô), không có hệ thống sấy mà được phơi khô ngoài trời và đưa vào thùng chứa tạo hạt.

    Đáng nói, trong quá trình hoạt động, nước thải phát sinh không qua xử lý, chảy thẳng ra môi trường gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống của người dân. Anh Nguyễn Văn Tuyển – người dân làng Triều Khúc cho biết: “Một số hộ kinh doanh nhỏ lẻ vẫn chất đầy phế liệu từ nhựa, rác thải sản xuất trong nhà, đổ bừa bãi ra vỉa hè, đồng ruộng… Nước ở kênh mương, ao hồ luôn đen kịt, xen lẫn mùi hóa chất, mùi nước thải chưa qua xử lý rất nồng nặc, khó chịu, nhất là vào những hôm trời nắng”.

Ô nhiễm làng nghề Triều Khúc

    Xã Tân Triều có 2 làng: Triều Khúc và Yên Xá, trong đó, làng Triều Khúc từ lâu đã nổi tiếng với nghề thu gom phế thải, lông vũ, tái chế nhựa. Từ thập niên 90 của thế kỷ trước trở lại đây, các ngành nghề phụ với mức thu nhập cao từ Triều Khúc cũng bắt đầu lan sang làng Yên Xá, vốn trước đây là làng thuần nông. Hiện nay, xã có đến gần 200 cơ sở sản xuất thuộc 8 ngành nghề khác nhau, gồm: Thu mua phế liệu, sơ chế lông vũ, tái chế nhựa, nhuộm hấp chỉ, xay xát nhựa phế liệu, sản xuất nước uống đóng chai, rút chỉ đồng. Trong đó, đông nhất vẫn là nghề xay xát và tái chế nhựa.

    Đại diện UBND xã Tân Triều cho biết, sự phát triển đa ngành nghề, nhất là hoạt động xay xát, tái chế nhựa phế liệu, sơ chế lông vũ, nhuộm hấp chỉ… đang khiến môi trường của làng bị ô nhiễm. “Toàn bộ nước thải của các cơ sở sản xuất trong làng đều được xả thẳng ra môi trường khiến hệ thống nước mặt xung quanh Triều Khúc bị ô nhiễm nặng. Hầu hết ao, hồ trong làng đều không thể nuôi được cá do tiếp nhận một lượng nước thải lớn. Ngay cạnh trụ sở UBND xã, đầu ra của cống nước thải chung của xã, nước cũng đen ngòm và thường xuyên bốc mùi, nhất là vào những ngày nắng nóng” – đại diện UBND xã Tân Triều cho hay.

    Ông Vũ Văn Lên – cán bộ Trạm Y tế xã Tân Triều cho biết, vào thập niên 90 của thế kỷ trước, người dân làng Triều Khúc làm nghề thu gom lông vũ và tái chế chất thải nên chỉ có người làng Triều Khúc bị bệnh ung thư. Thời gian gần đây, cả người dân làng Yên Xá cũng bị ảnh hưởng. Để khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường tại các làng nghề tái chế chất thải, Sở TN&MT Hà Nội đã đưa ra một số đề xuất giải pháp kỹ thuật. Trong đó, về vấn đề xử lý nước thải, đối với từng hộ gia đình, có thể xây một hố ga lắng sơ bộ các chất lơ lửng nhằm giảm lượng bùn ở cống rãnh thoát nước chung. Sau đó, toàn bộ lượng nước thải được dẫn ra các ao, hồ tự nhiên.

    Người dân có thể tận dụng các ao hồ để xử lý nước thải bằng phương pháp sinh học. Về xử lý khí thải, giảm thiểu ô nhiễm môi trường không khí tại các cơ sở tái chế nhựa, cần lắp đặt hệ thống quạt thông gió trong các nhà xưởng sản xuất và sau đó loại bỏ ô nhiễm hữu cơ bằng tháp than hoạt tính trước khi xả vào môi trường. “Bên cạnh đó, cần đẩy mạnh tuyên truyền nâng cao ý thức người dân. Một khi, người dân làng nghề tái chế chất thải hiểu được những tác hại trong sản xuất gây ra với chính họ và cộng đồng thì sẽ thay đổi nhận thức trong bảo vệ môi trường làng nghề. Đồng thời, cần tăng cường công tác quản lý, kiểm tra, giám sát của chính quyền sở tại, kiên quyết xử lý vi phạm thì mới mong đảm bảo môi trường sống cho người dân nơi đây” - đại diện Sở TN&MT Hà Nội nhấn mạnh.

    Nguồn: kinhtedothi.vn/o-nhiem-nguon-nuoc-tai-lang-nghe-trieu-khuc-378081.html

Hàng loạt hồ nuôi tôm chưa đảm bảo hệ thống xử lý nước thải

đăng 21:29, 10 thg 3, 2020 bởi Môi trường TNT   [ đã cập nhật 21:31, 10 thg 3, 2020 ]

    Hàng chục hồ nuôi tôm ven biển tại xã Bảo Ninh (TP. Đồng Hới), Hải Ninh (huyện Quảng Ninh) và Ngư Thủy Bắc (huyện Lệ Thủy) của tỉnh Quảng Bình chưa đảm bảo hệ thống thu gom, hồ xử lý nước thải mà hầu hết nước thải đang xả trực tiếp ra biển. Theo phản ánh của người dân, sau khi sử dụng nước để nuôi tôm, nhiều chủ hồ đã xả nước thải trực tiếp ra biển mà không thông qua bất kỳ hệ thống xử lý nào. Nước thải được xả liên tục cả ngày lẫn đêm, có màu đen, đặc quánh, bốc mùi hôi nồng nặc.
nuoc-thai-nuoi-tom

    Dọc bờ biển xã Bảo Ninh, TP. Đồng Hới; xã Hải Ninh, huyện Quảng Ninh và Ngư Thủy Bắc, huyện Lệ Thủy kéo dài hơn 30km có hàng chục hồ nuôi hồ nuôi tôm. Dọc bờ biển có nhiều điểm xả nước thải không qua hồ lắng, hệ thống xử lý nước thải nuôi tôm tại những hồ nuôi tôm chảy theo mương dẫn hoặc ống cống chảy ra biển. Đặc biệt là tại xã Hải Ninh, huyện Quảng Ninh dọc bờ biển có trên 30 hộ không có hồ xử lý nước thải, bên cạnh đó nhiều hộ khác có hồ xử lý nước thải nhưng cũng đã xuống cấp. Phần lớn các hồ nuôi nối ống nhựa cỡ lớn, đặt dưới cát để xả nước thải. Đáng nói, tại đây còn có một cống xả rộng hơn 5m gom nước thải từ hàng loạt hồ tôm để lộ thiên rồi xả thẳng ra biển.

    Tại những kênh rãnh thoát nước thải từ hồ nuôi tôm của những hộ gia đình nước thải có màu đen ngòm, chảy ào ạt khiến bọt sùi đầy cả con kênh. Dọc theo kênh, mương thoát nước thải này chất thải bám những lớp dày như bùn, bốc mùi hôi thối.

    Trao đổi với PV, ông Phạm Văn Liệu - Chủ tịch xã Hải Ninh cho biết: “Hiện nay tại địa phương có khoảng 30 đơn vị nuôi tôm với diện tích mặt hồ hơn 35ha. Việc xả nước thải ra môi trường, chính quyền địa phương cũng đã nắm và nhiều lần phối hợp với cơ quan chức năng kiểm tra, nhắc nhở, xử lý. Ngoài việc phối hợp với cơ quan chức năng kiểm tra xử lý vi phạm khi có phản ánh thì địa phương cũng thường xuyên nắm tình hình, nhắc nhở và yêu cầu các đơn vị viết cam kết bảo vệ môi trường. Tuy nhiên, khi có lực lượng chức năng thì người nuôi đều chấp hành tốt nhưng sau đó họ lại lén lút xả thải nên cũng không quản lý hết được”.

ao-o-nhiem
    

    Tình trạng hồ nuôi tôm xả nước thải trực tiếp ra biển mà không qua xử lý diễn ra trong thời gian dài gây nên tình trạng ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến các điểm du lịch dọc bãi biển Quảng Bình. Trao đổi với PV, ông Phan Xuân Hào - Chi cục trưởng Chi cục Bảo vệ môi trường tỉnh Quảng Bình cho biết: “Nuôi tôm trước đây nó nóng sốt, sau này hiệu quả không mấy nữa, với lại đòi hỏi kỹ thuật cao nên giảm quy mô lại, người dân xin làm nhưng quy mô nhỏ lẻ nên cấp huyện cấp phép kế hoạch bảo vệ môi trường.

    Do vậy quá trình xử lý chất thải họ không quan tâm đầu tư, nhiều hồ huyện cấp không có ao xử lý nước thải. Còn những dự án tỉnh cấp phép hồ xử lý nước thải phải đảm bảo từ 10 đến 15% diện tích ao nuôi ngoài ao lắng. Nước thải từ ao nuôi xả ra hệ thống ao xử lý nhưng hầu như quy mô nhỏ là họ không làm hồ xử lý. Hiện nay mỗi ngày họ xả trong vòng một tiếng đồng hồ để xử lý 10% nước thải ở ao nuôi, con tôm rất nhạy cảm, nước nuôi tôm phải đảm bảo không con tôm sẽ chết, do vậy nước nuôi tôm mà ô nhiễm khi thải ra thì con tôm cũng sẽ bị chết rồi”.

xa-nuoc-thai-ho-nuoi-tom

    Ông Hào cũng cho biết thêm, khi thải nước ra thì kéo theo những phần thức ăn, vỏ tôm, những tế bào… không xử lý để lâu sẽ gây ra ô nhiễm ngay. “Ao lắng, sẽ có nhiệm vụ tích trữ trong 5 ngày để lắng lại sau đó mới xử lý, khử trùng xả ra ngoài” - ông Hào nói thêm.

    Ông Phan Xuân Hào còn cho biết, các biện pháp trước mắt sau quá trình kiểm tra yêu cầu buộc những hộ nuôi tôm phải có hồ xử lý nước thải, tối thiểu phải có 1-2 hồ chứa và xử lý. “Trước khi xả ra biển thì phải bơm qua hồ này khoảng 5 ngày, khử khuẩn, triệt khuẩn bằng các biện pháp thì mới được xả ra môi trường. Quy trình này là theo khuyến cáo của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn” - ông Hào nói.

    Cũng theo ông Hào, đến thời điểm này đã kiểm tra, lấy mẫu phân tích, sau khi có mẫu phân tích ao nào ô nhiễm sẽ tiến hành xử phạt, có bằng chứng ô nhiễm là xử lý. Quan điểm là phải làm nghiêm, còn trường hợp đất cho thuê thương mại dịch vụ du lịch nhưng lại nuôi tôm sẽ kiểm tra, theo chỉ đạo của Giám đốc Sở xem xét yêu cầu dừng, cấm nuôi tôm và phải chuyển đổi sử dụng đúng mục đích.

    Nguồn: baotainguyenmoitruong.vn/hang-loat-ho-nuoi-tom-chua-dam-bao-he-thong-xu-ly-nuoc-thai-299653.html

Quản lý, kiểm soát chặt chẽ các loại hình nước thải công nghiệp

đăng 19:41, 2 thg 3, 2020 bởi Môi trường TNT   [ đã cập nhật 19:41, 2 thg 3, 2020 ]

    Thời gian gần đây, Bộ Tài nguyên và Môi trường (Bộ TN&MT) đã tập trung nguồn lực quản lý, kiểm soát chặt chẽ loại hình nước thải công nghiệp, đặc biệt là nước thải phát sinh từ các Khu công nghiệp (KCN).

    Hiện nay, cả nước có 251 KCN đã đi vào hoạt động có phát sinh chất thải (không tăng so với năm 2017). Hoạt động kiểm soát, giảm thiểu ô nhiễm môi trường tại các KCN đã có chuyển biến tích cực. Trên phạm vi cả nước, đã có 221/251 KCN đang hoạt động có hệ thống xử lý nước thải tập trung đạt quy chuẩn kỹ thuật về môi trường, đạt khoảng 88% (tăng 8% so với năm 2017), trong đó các địa phương có số lượng KCN lớn như TP Hồ Chí Minh, TP Hà Nội, Bình Dương, Bà Rịa - Vũng Tàu, Đồng Nai, Long An, Quảng Ninh, Bắc Ninh... tỷ lệ này đều đạt 100%. Đã có 121/251 KCN lắp đặt thiết bị quan trắc nước thải tự động, liên tục đạt tỷ lệ trên 42%.

xu-ly-nuoc-thai-cong-nghiep

    Nhìn chung, nhiều địa phương đã chú trọng lựa chọn, thu hút các dự án công nghệ cao, dự án có tỷ lệ đầu tư về môi trường lớn, một số địa phương đã bước đầu thực hiện việc phòng ngừa, kiểm soát ô nhiễm môi trường trong quá trình thu hút đầu tư thông qua việc lựa chọn những ngành nghề, dự án đầu tư có hàm lượng công nghệ cao, công nghệ tiên tiến, công nghệ sạch. Đối với các cơ sở sản xuất, nhà máy riêng lẻ, hầu hết đã và đang được kiểm soát chặt chẽ việc xả nước thải vào nguồn nước thông qua việc quản lý, xác nhận hoàn thành công trình bảo vệ môi trường và cấp giấy phép xả nước thải vào nguồn nước.

    Tuy nhiên, một thực tế thấy rằng, hiện nay còn chưa kiểm soát được đầy đủ, triệt để các hoạt động gây phát sinh ô nhiễm các dòng sông từ nước thải sinh hoạt, nước thải từ các làng nghề và ô nhiễm từ các hoạt động sản xuất nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản.

Kon Tum: Khu dân cư “kêu cứu” vì trại gà ô nhiễm

đăng 19:16, 28 thg 2, 2020 bởi Môi trường TNT   [ đã cập nhật 19:17, 28 thg 2, 2020 ]

    Mùi hôi thối từ phân, nước thải của các trại chăn nuôi gà phát tán khiến hàng chục hộ dân sinh sống tại tổ 10, phường Duy Tân (TP. Kon Tum) phải “kêu cứu”. Thời gian gần đây, nhiều hộ dân sống tại tổ 10, phường Duy Tân (TP.Kon Tum) đang phải “kêu cứu” khi có khoảng 8 - 10 trang trại chăn nuôi gà với quy mô lớn nằm trong khu dân cư gây ô nhiễm, bốc mùi hôi thối… Các trại gà này đang ảnh hưởng trực tiếp đến sinh hoạt cũng như sức khỏe của người dân.

bai-tap-ket-phan-ga-gay-mui-hoi

    Trao đổi với phóng viên Báo điện tử DANVIET.VN, bà Nguyễn Thị L. (ngụ tổ 10, phường Duy Tân, TP. Kon Tum) bức xúc cho biết, nhiều năm qua, gia đình bà phải sống trong cảnh khổ sở, cuộc sống bị đảo lộn khi các trại gà nơi đây xả thải ra môi trường, tập kết phân thành đống to ngay trong khu dân cư bốc mùi hôi thối.

    “Hơn một năm qua, mỗi lần ăn cơm gia đình tôi phải nín thở để ăn. Cửa nhà dường như phải đóng kín mít 24/24 vì mùi hôi quá nồng nặc bốc lên. Thậm chí ruồi, muỗi từ các bãi phân, trại gà bay vào nhà như tra tấn chúng tôi”, bà L. cho biết.

    Theo ông Lê Đình Y. (ngụ tổ 10, phường Duy Tân, TP. Kon Tum), phân gà của các trang trại nơi đây được tập kết thành đống to nhưng không che đậy, không rắc vôi, khử mùi nên dẫn đến hôi thối, gây ô nhiễm không khí. “Gia đình tôi có con nhỏ, hàng ngày phải sống chung với bầu không khí ô nhiễm thế này, tôi lo ngại sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe các cháu”, ông Y. lo ngại. Cũng theo ông Y., trước sự việc trên, gia đình ông và nhiều hộ dân đã nhiều lần có ý kiến với chủ trại gà nhưng tình trạng ô nhiễm vẫn không thay đổi. “Mới đây tôi có kiến nghị lên tổ dân phố và sẽ tiếp tục làm đơn lên phường”, ông Y. nói.

bai-tap-ket-phan-ga-khong-che-day

    Trao đổi với phóng viên Báo điện tử DANVIET.VN, ông Đặng Minh Biên - Chủ tịch UBND phường Duy Tân, TP.Kon Tum cho biết, khu vực tổ 10 tập trung khoảng 8 -10 trại gà, số lượng chăn nuôi khoảng 16.000 con. UBND phường đã nhận được phản ánh của người dân và đã nhiều lần cử cán bộ thú y xuống tiêu độc khử trùng. Giờ dân tiếp tục phản ánh, UBND phường sẽ tiếp thu, sẽ chỉ đạo tổ công tác chuyên môn xuống kiểm tra, yêu cầu các hộ chăn nuôi phải khắc phục ngay tình trạng ô nhiễm, xử lý nước thải trang trại và khí thải trên, tránh ảnh hưởng đến môi trường cũng như sức khỏe của người dân.

    Cũng theo ông Biên, thời gian tới UBND phường sẽ tiếp tục kiểm tra, phối hợp với các ngành chức năng của thành phố như Phòng Kinh tế, Quản lý đô thị… nghiên cứu bố trí, sắp xếp các hộ chăn nuôi này ở vị trí phù hợp. Nếu tình trạng ô nhiễm kéo dài thì sẽ yêu cầu các hộ chăn nuôi di dời đến chỗ quy hoạch tập trung của nhà nước.

    Nguồn: danviet.vn/ban-doc/kon-tum-khu-dan-cu-keu-cuu-vi-trai-ga-o-nhiem-1062491.html

Đồng Tháp: Cải tiến công nghệ xử lý nước thải tập trung khu công nghiệp Sa Đéc

đăng 00:45, 24 thg 2, 2020 bởi Môi trường TNT   [ đã cập nhật 00:46, 24 thg 2, 2020 ]

    Khu công nghiệp Sa Đéc cải tiến công nghệ xử lý nước thải tập trung góp phần nâng cao hiệu suất, vận hành hệ thống thu gom, thoát nước mưa và xử lý nước thải của KCN Sa Đéc, giảm thiểu tác động xấu đến môi trường. Hiện KCN Sa Đéc có 30 doanh nghiệp đăng ký hoạt động gắn với với 42 dự án đầu tư, tổng vốn đầu tư 4.762,7 tỉ đồng. Năm 2019, tổng doanh thu của các DN ở KCN Sa Đéc ước đạt 13.437 tỉ đồng, tăng 3% so với năm trước, giá trị xuất khẩu ước đạt 185 triệu USD, giảm 5% so với năm trước.

    Các dự án đầu tư vào KCN Sa Đéc tập trung ở những lĩnh vực như: công nghiệp chế biến lương thực thực phẩm, công nghiệp hàng tiêu dùng, công nghiệp nhựa chất dẻo, công nghiệp cơ khí, và các ngành sản xuất, dịch vụ khác. Chính từ đặc thù này nên nhiều năm qua lãnh đạo các cấp của tỉnh Đồng Tháp luôn chú trọng đến yêu cầu bảo đảm phát triển công nghiệp đi đôi với bảo vệ môi trường. Trong đó, nâng cấp và cải tạo hệ thống xử lý chất thải là một trong những yêu cầu cấp bách để đáp ứng với yêu cầu phát triển của Khu công nghiệp Sa Đéc trong thời gian sắp tới. KCN Sa Đéc đã đầu tư hoàn chỉnh nhà máy xử lý nước thải tập trung với công suất tổng cộng 8.500 m3/ngày đêm, bước đầu đáp ứng nhu cầu về xử lý nước thải sinh hoạt cũng như sản xuất của KCN.

le-khoi-cong-tram-xu-ly-nuoc-thai

    Ngày 13.2.2020, Công ty cổ phần Đầu tư Phát triển nhà và Khu công nghiệp Đồng Tháp (HIDICO) đã tiến hành Lễ khởi công Cải tiến công nghệ xử lý nước thải tập trung Khu C&C mở rộng khu công nghiệp Sa Đéc, TP.Sa Đéc, tỉnh Đồng Tháp. Dự án được thực hiện nhằm mục tiêu tuân thủ pháp luật về bảo vệ môi trường và Báo cáo đánh giá tác động môi trường được Bộ Tài nguyên - Môi trường phê duyệt (ngày 31.12.2019), cũng như đáp ứng tốt hơn nhu cầu về việc tiếp nhận và xử lý nước thải có nồng độ ô nhiễm cao hơn của các doanh nghiệp, phục vụ lâu dài cho Khu công nghiệp Sa Đéc.

    Dự án gồm các hạng mục chính là nâng cấp, điều chỉnh công nghệ Module 1 (công suất 1.500 m3/ngày đêm) và Module 2 (công suất 1.500 m3/ngày đêm) với tổng công suất xử lý nước thải công nghiệp là 3.000 m3/ngày đêm nằm trong Nhà máy xử lý nước thải tập trung khu C và C mở rộng Khu công nghiệp Sa Đéc. Bên cạnh đó, HIDICO cũng sẽ tiến hành lắp đặt hệ thống quan trắc môi trường tự động để kiểm soát liên tục lưu lượng và các thông số của Nhà máy xử lý nước thải tập trung.

le-khoi-cong

    Tổng vốn đầu tư của dự án là 30.000.000.000 đồng (ba mươi tỉ đồng), gồm vốn tự có của HIDICO và vốn vay ưu đãi từ Quỹ bảo vệ môi trường Việt Nam. Dự án sau khi đưa vào hoạt động sẽ góp phần nâng cao hiệu suất quản lý, vận hành hệ thống thu gom, thoát nước mưa và xử lý nước thải của KCN Sa Đéc, giảm thiểu tác động xấu đến môi trường, đặc biệt là nguồn nước phục vụ sản xuất và sinh hoạt phía ngoài hàng rào khu công nghiệp.

    Nguồn: thanhnien.vn/ban-can-biet/cai-tien-cong-nghe-xu-ly-nuoc-thai-tap-trung-khu-cong-nghiep-sa-dec-dong-thap-1182493.html

Nước thải sinh hoạt có nguy cơ lây nhiễm thứ cấp Virus Corona 2019

đăng 01:02, 13 thg 2, 2020 bởi Trần Ngọc Toàn   [ đã cập nhật 01:03, 13 thg 2, 2020 ]

    Các nhà khoa học Anh vừa công bố kết quả nghiên cứu mới nhất và cảnh báo về một phương thức nguy cơ lây nhiễm của nCoV 2019. Khoảng 10% người mắc viêm phổi cấp do nCoV 2019 ở các bệnh viện tại Vũ Hán có triệu chứng tiêu chảy, nôn. Nước thải là đường lây nhiễm thứ cấp của virus nCoV 2019. Phân và nước tiểu là nguồn lây lan mầm bệnh, tương tự như SARS. Các nhà khoa học Anh vừa công bố kết quả nghiên cứu mới nhất và cảnh báo về một phương thức nguy cơ lây nhiễm của nCoV 2019.

virut-corona

    Nhiều bằng chứng đã cho thấy dịch bệnh về viêm phổi cấp SARS ở Hồng Kông năm 2003 có thể đã lây lan qua hệ thống kỹ thuật trong các chung cư cao tầng (đường ống thoát nước, thông gió, các hộp kỹ thuật…).

    Trong khi cộng đồng đang tập trung vào các biện pháp phòng tránh dịch bệnh lây lan qua không khí, qua tiếp xúc, những bằng chứng trên cho thấy tầm quan trọng và sự cần thiết phải quan tâm cả đến con đường lây lan mầm bệnh của virus nCoV cũng như các mầm bệnh khác qua đường phân – miệng, qua môi trường nước, đất, thức ăn, côn trùng, ... Trong khi tỷ lệ nhà tiêu không hợp vệ sinh hay phóng uế bừa bãi và tỷ lệ nước thải chưa được thu gom và xử lý ở các đô thị Việt Nam còn cao, nguy cơ xâm nhập của mầm bệnh từ các chất bài tiết của người nhiễm bệnh ra môi trường, vào chuỗi thức ăn, là rất cao.


    Cần áp dụng ngay các biện pháp kiểm soát sự lây lan mầm bệnh như:

    1) Bên cạnh các biện pháp đeo khẩu trang, rửa tay bằng xà phòng và thực hành vệ sinh cá nhân tốt, người dân cần triệt để thực hiện việc ăn chín, uống sôi, không ăn rau sống, gỏi cá, … nhất là ở các vùng có tái sử dụng nước thải trong tưới rau, nuôi cá.

    2) Ở những khu vực có tái sử dụng nước thải trong tưới rau, nuôi cá, người nông dân có biện pháp bảo hộ lao động và vệ sinh cá nhân tốt; Không bón rau bằng phân tươi; Không tưới trực tiếp vào lá, quả ăn trực tiếp; Không tưới rau bằng nước thải trước khi thu hoạch ít nhất 2 tuần.

    3) Các Công ty Thoát nước, chính quyền và cộng đồng dân cư phối hợp để vệ sinh nơi ở, đường phố, khơi thông cống rãnh, nạo vét bùn cặn, tiêu thoát nước thải tốt, tránh để nước thải tù đọng, ngập úng, … Ở các đô thị có xảy ra mưa lớn, ngập úng, cần tăng cường tuyên truyền cho người dân các biện pháp vệ sinh cá nhân, tránh tiếp xúc với nước thải, vệ sinh và tẩy trùng kỹ nhà cửa sau khi nước rút.

    4) Các Công ty Thoát nước tăng cường các biện pháp quản lý vận hành và tăng liều lượng Clo hay các biện pháp khử trùng khác tại các Trạm xử lý nước thải; Có biện pháp bảo hộ lao động, tuyên truyền thực hành vệ sinh cá nhân tốt cho cán bộ, công nhân vận hành, có nguy cơ phơi nhiễm khi tiếp xúc với nước thải và với aerosol khi làm việc trên mạng lưới thoát nước, các trạm bơm, các nhà máy xử lý nước thải, …

nha-may-xu-ly-nuoc-thai

    5) Các Công ty Môi trường đô thị tăng cường các biện pháp bảo hộ lao động tốt cho cán bộ, công nhân vận hành khi thu gom, vận chuyển và xử lý rác, bùn, phân bùn, …

    6) Tại các bệnh viện, các công trình công cộng, các tòa nhà chung cư, nơi tập trung đông người, cần đặc biệt quan tâm đến các khu vệ sinh, đảm bảo có đủ nước rửa sạch, xà phòng rửa tay, quét dọn vệ sinh và tẩy trùng thường xuyên. Các khu vệ sinh, các bể tự hoại, hệ thống cống rãnh thoát nước hay các trạm xử lý nước thải có thể là các ổ chứa mầm bệnh, cần đặc biệt lưu ý quan tâm.

    7) Chính quyền thành phố có biện pháp kiểm soát chặt chẽ các xe hút phân bùn bể tự hoại, nhất là bùn bể tự hoại từ các bệnh viện, bệnh viện dã chiến, nhà ga, bến tàu xe, …, phải chở phân bùn đến nơi xử lý đúng quy định, tránh tình trạng thải trộm bừa bãi phân bùn; Trong giai đoạn này, nếu chưa cần thiết thì không tiến hành hút phân bùn bể tự hoại. Sau đợt dịch, nhất thiết phải có biện pháp xử lý an toàn đối với loại chất thải này.

    8) Các Công ty Cấp nước tăng cường liều lượng Clo khử trùng trước khi cấp nước vào mạng lưới; Tăng cường kiểm soát mạng lưới đường ống truyền dẫn và phân phối, khắc phục các điểm rò rỉ, vỡ ống để hạn chế tối đa sự thâm nhập của nước thải vào đường ống cấp nước.


Kiểm tra việc đấu nối, xử lý nước thải nhà hàng, khách sạn ven biển tại Đà Nẵng

đăng 22:51, 28 thg 1, 2020 bởi Trần Ngọc Toàn   [ đã cập nhật 22:52, 28 thg 1, 2020 ]

    Để kiểm soát nước thải, nước ngầm cục bộ của từng cơ sở vào hệ thống thoát nước, UBND TP. Đà Nẵng vừa có văn bản về việc yêu cầu kiểm tra việc sử dụng nước dưới đất, đấu nối thoát nước, xử lý nước thải của các nhà hàng, khách sạn ven biển phía đông (quận Sơn Trà và Ngũ Hành Sơn). Theo đó, Sở Tài nguyên và Môi trường TP. Đà Nẵng chủ trì, tổng hợp kết quả xử lý vi phạm về sử dụng nước dưới đất, đấu nối thoát nước, xử lý nước thải của các nhà hàng, khách sạn ven biển, báo cáo về UBND thành phố trước ngày 30 hằng tháng; đồng thời, tổ chức hậu kiểm các cơ sở đã xử lý vi phạm, đôn đốc việc khắc phục hậu quả đối với các cơ sở xử lý vi phạm đến hết tháng 6/2020.

nuoc-thai-den-ngom-qua-cac-song

    Giao Sở Xây dựng dự thảo Quy chế quản lý đô thị về kiến trúc, hạ tầng kỹ thuật đô thị đặc thù đối vói khu vực ven biển phía Đông thành phố trong tháng 4-2020. Đồng thời, ứng dụng thiết bị giám sát phục vụ công tác quản lý hệ thống thoát nước tại các cửa xả ven biển; Xây dựng cơ sở dữ liệu quản lý đấu nối thoát nước.

    Giao Công an thành phố tiếp tục phối hợp trong công tác phát hiện, xử lý các vi phạm về thoát nước. Trường hợp phát hiện vi phạm, xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật. Giao UBND các quận Sơn Trả và Ngũ Hành Sơn tiếp tục tổ chức kiểm tra, điều tra dứt điểm đối với các cơ sở thuộc phân cấp quản lý; gửi kết quả về Sở Tài nguyên và Môi trường định kỳ để tổng hợp báo cáo UBND thành phố. Thời gian qua, hệ thống thoát nước ven biển phía Đông TP hay xảy ra tình trạng quá tải nước thải trong hệ thống, dẫn đến hiện tượng tràn nước thải ra biển tại các cửa xả ven biển, đặc biệt khu vực cửa xả Mỹ An, Mỹ Khê và Furama, gây ảnh hưởng đến người dân, du khách.

    Nguồn: baotainguyenmoitruong.vn

Quảng Ngãi: Đầu tư 2.800 tỷ đồng xử lý nước thải sinh hoạt tập trung

đăng 19:53, 6 thg 1, 2020 bởi Môi trường TNT   [ đã cập nhật 19:56, 6 thg 1, 2020 ]

    Từ nay đến năm 2025, tỉnh Quảng Ngãi sẽ đầu tư khoảng 2.800 tỷ đồng xây dựng hệ thống thu gom và 14 trạm xử lý nước thải sinh hoạt tập trung tại 8 khu vực đô thị. Theo đó, tỷ lệ nước thải được thu gom, xử lý tập trung đạt hơn 70% tổng lượng nước thải sinh hoạt đô thị toàn tỉnh.

he-thong-xu-ly-nuoc-thai-sinh-hoat


    Trước mắt, UBND tỉnh Quảng Ngãi phê duyệt chủ trương đầu tư Dự án Hệ thống thu gom, xử lý nước thải tập trung của thành phố Quảng Ngãi với tổng mức đầu tư khoảng 300 tỷ đồng.

    Dự án do Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông làm chủ đầu tư, thực hiện giai đoạn 2020- 2022. Dự án sử dụng hệ thống thu gom nước hiện hữu, xây dựng thêm một số trục dẫn thu gom nước thải từ cầu Trường Xuân đến đập dâng hạ lưu sông Trà Khúc và các hạng mục đầu mối khác gồm: trạm xử lý nước thải, trạm bơm, cụm điều tiết./.

1-10 of 197