TIN TỨC MÔI TRƯỜNG

Bắt nguyên Phó Giám đốc Sở TN-MT Bến Tre

đăng 01:26, 9 thg 11, 2018 bởi Môi trường TNT   [ đã cập nhật 01:27, 9 thg 11, 2018 ]

    Nguyên Phó Giám đốc Sở Tài nguyên- Môi trường tỉnh Bến Tre bị bắt và khám xét nhà riêng vì cấp phép cho một doanh nghiệp nhập hơn 500 container phế liệu vào Việt Nam. Ngày 5-11, Công an tỉnh Bến Tre xác nhận với phóng viên vừa phối hợp Cục Cảnh sát kinh tế, Bộ Công an bắt và khám xét nhà riêng ông Đoàn Văn Phúc, nguyên Phó Giám đốc Sở Tài nguyên-Môi trường tỉnh Bến Tre (hiện là Phó Chủ tịch Hội nông dân tỉnh) và ông Trương Văn Em - Chi Cục trưởng Chi cục Bảo vệ môi trường Bến Tre.

Bị can Đoàn Văn Phúc (trái); Trương Văn Em


    Cả hai bị khởi tố về tội "Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ".
 
    Ông Phúc đã cấp phép cho một công ty "ma" nhập hơn 500 container phế liệu từ nước ngoài vào Việt Nam. Cụ thể, Công ty TNHH sản xuất kinh doanh dịch vụ xây dựng Hồng Việt (trụ sở tại TP HCM) không có nhà xưởng, máy móc, dây chuyền tái chế, sản xuất phế liệu nhưng vẫn được  tỉnh Bến Tre cấp phép nhập phế liệu từ nước ngoài.
 
    Hiện Bộ Công an tập trung lực lượng điều tra các tổ chức, cá nhân liên quan đến vụ án để thu hồi tài sản, xử lý nghiêm trước pháp luật.

    Nguồn: tinmoitruong.vn

Hai công nhân tử vong trong công ty xử lý chất thải tại Long An

đăng 19:36, 21 thg 10, 2018 bởi Môi trường TNT   [ đã cập nhật 19:37, 21 thg 10, 2018 ]

    Trong quá trình sửa chữa hệ thống máy móc tại công ty cổ phần môi trường đô thị Trái Đất Xanh (Long An), hai công nhân tử vong tại chỗ, một công nhân khác bị thương đang được điều trị.

    Ngày 19-10, ông Hoa Thanh Niên - phó giám đốc Sở Lao động thương binh và xã hội Long An - cho biết, thanh tra Sở này đã lập biên bản ghi nhận vụ tai nạn tại Công ty cổ phần môi trường đô thị Trái Đất Xanh (nằm trong KCN Xuyên Á, xã Mỹ Hạnh Bắc, Đức Hoà, Long An) khiến 2 người tử vong và 1 người khác bị thương.

cong-ty-trai-dat-xanh

 
    Theo thông tin ban đầu, tai nạn xảy ra vào lúc 10h ngày 15-10. 
 
    Hai công nhân Nguyễn Văn S. (41 tuổi, ngụ An Giang) và Trần Văn H. (35 tuổi, ngụ An Giang) trong quá trình sửa chữa hệ thống máy móc tại công ty thì bị ngạt khí dẫn đến tử vong. Công nhân Nguyễn Văn C. (59 tuổi) cũng bị ngạt khí trong vụ việc, hiện đang được điều trị tại Bệnh viện đa khoa Xuyên Á.
 
    Đây là công ty được cấp phép hoạt động trong lĩnh vực thu gom, vận chuyển, xử lý chất thải. Hiện các cơ quan chức năng tỉnh Long An đang tiếp tục điều tra, làm rõ vụ việc.

    Nguồn: tinmoitruong.vn

Nước thải từ Cụm công nghiệp Cát Trinh gây ô nhiễm trường học

đăng 02:14, 15 thg 10, 2018 bởi Môi trường TNT   [ đã cập nhật 02:15, 15 thg 10, 2018 ]

    Theo phản ánh của ông Nguyễn Ngọc Trắc, Hiệu trưởng Trường THCS Cát Trinh, thôn Phú Kim, xã Cát Trinh, huyện Phù Cát (Bình Định), từ hơn 1 tháng nay mùi hôi thối từ kênh Đồng Đế do nguồn nước thải ra từ Cụm công nghiệp Cát Trinh bên hông Trường THCS Cát Trinh bốc lên nồng nặc, gây khó chịu cho các học sinh và giáo viên.

nguon-nuoc-kenh-bi-o-nhiem
Nguồn nước kênh bị ô nhiễm


    Đỉnh điểm là vào chiều 12/10, mùi hôi thối đậm đặc khiến các học sinh và giáo viên ngồi trong phòng học phải mang khẩu trang. Ngay cả giếng nước sinh hoạt của trường cũng bốc mùi ô nhiễm, khiến trường phải cấm các học sinh và giáo viên trong trường sử dụng nguồn nước này.

    “Ban Giám hiệu Trường THCS Cát Trinh đã có văn bản báo cáo sự việc đến UBND xã Cát Trinh, Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Phù Cát về tình trạng ô nhiễm môi trường ở đây. Ban quản lý Cụm công nghiệp Cát Trinh cũng đến trường làm việc, lấy các mẫu nước giếng, nước kênh đi xét nghiệm nhưng không báo lại kết quả cho trường. Hiện giáo viên, phụ huynh đang rất bức xúc, đề nghị các cơ quan chức năng sớm giải quyết nguồn ô nhiễm này để đảm bảo sức khoẻ và tâm lý cho hơn 822 học sinh"-ông Trắc kiến nghị.
 
    Ngoài ra hàng trăm hộ dân thôn Phú Kim sống gần Cụm công nghiệp Cát Trinh cũng không chịu nổi vì mùi hôi từ kênh Đồng Đế. Tình trạng hôi thối ngày càng đậm đặc khiến tôm cá trong kênh Đồng Đế chết hàng loạt. Hiện các giếng nước của các gia đình trong khu vực có màu vẩn đục và mùi hôi nên không thể dùng được.
     
    Cụm công nghiệp Cát Trinh có 3 đơn vị đang hoạt động trong các lĩnh vực may mặc, dệt, nhuộm, in… Chiều 13/10, ông Đặng Trung Thành, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bình Định cho biết Sở đã báo cáo UBND tỉnh Bình Định về việc ô nhiễm môi trường tại xã Cát Trinh để chỉ đạo hướng giải quyết. “Sau khi nhận được báo cáo từ huyện Phù Cát, Sở đã cử bán bộ đến xã Cát Trinh để đi kiểm tra. Thực tế là tại khu vực này có ô nhiễm môi trường.” – Ông Thành khẳng định.

    Nguồn: tinmoitruong.vn

Chung tay làm "sống lại" sông Cầu Bây, Hà Nội

đăng 02:54, 3 thg 10, 2018 bởi Môi trường TNT

    Cầu Bây từng là con sông thơ mộng, với nhiều tôm, cá, cung cấp nguồn nước tưới tiêu cho hàng trăm ha canh tác của người dân quận Long Biên và huyện Gia Lâm (Hà Nội). Tuy nhiên, quá trình đô thị hóa khiến nguồn nước sông Cầu Bây bị ô nhiễm nghiêm trọng, đến mức trở thành con "sông chết", ảnh hưởng tới sản xuất nông nghiệp và sinh hoạt của người dân. Sông Cầu Bây được hình thành từ những năm 1960, bắt nguồn từ hồ Kim Quan, phường Việt Hưng chảy qua các phường Phúc Lợi, Sài Đồng, Thạch Bàn, quận Long Biên và thị trấn Trâu Quỳ, các xã Đa Tốn, Kiêu Kị, huyện Gia Lâm, đổ vào hệ thống sông Bắc Hưng Hải tại cống Xuân Thụy với chiều dài khoảng 13,9km. 

    Những năm trước đây, Cầu Bây là con sông chính phục vụ tưới tiêu cho 400 ha đất canh tác nông nghiệp của hai địa phương kể trên. Bên cạnh đó, sông  cũng làm nhiệm vụ thoát nước khi hai địa phương bị mưa lớn, gây úng ngập. Song với làn sóng thu hút phát triển công nghiệp của quận Long Biên, nhiều nhà máy, doanh nghiệp mọc lên, đi kèm với đó là tốc độ đô thị hóa nhanh khiến dòng sông dần bị ô nhiễm nghiêm trọng. Khúc sông chảy qua địa phận quận Long Biên được xem là đoạn có nhiều doanh nghiệp trực tiếp xả nước thải chưa qua xử lý xuống sông. 

song-cau-bay
Sông Cầu Bây

 
    Tại khu vực tổ 6, phường Sài Đồng (Long Biên) nước sông luôn trong tình trạng đen ngòm, bốc mùi hôi thối. Nhiều hôm trời nắng nóng, mặt nước sủi bọt, phía trên là từng đàn ruồi muỗi bu bám. Nhiều loài sinh vật trước kia đã từng sinh sống trên khúc sông này nhưng nay do nước bị ô nhiễm đã không còn xuất hiện.
 
    Người dân ở phía cuối nguồn (Gia Lâm) cũng chịu cảnh ô nhiễm do nước thải từ đầu nguồn (Long Biên) đổ về. Để ngăn chặn nước bẩn, kèm theo rác, xác động vật chết... chính quyền huyện Gia Lâm đã phải dùng biện pháp đóng cửa cống đoạn qua thị trấn Trâu Quỳ để ngăn nước bẩn nhưng cũng không làm cho tình hình ô nhiễm giảm đi. 
 
    Ông Lê Quang Thoại, Tổ phó Tổ dân phố An Lạc, thị trấn Trâu Quỳ (Gia Lâm) bức xúc, trước kia cả một vùng rau, cây ăn trái sử dụng nước sông Cầu Bây để tưới. Tuy nhiên, hiện nay, người dân không thể lấy nước sông để chăm sóc cây, phục vụ sản xuất nông nghiệp.
 
    Nhiều hộ gia đình đã cố thử dụng nước sông Cầu Bây để tưới cho cây nhưng chỉ sau vài ngày cây héo dần rồi chết, ông Thoại kể.
 
    Xuôi về xã Đa Tốn (Gia Lâm) nước sông Cầu Bây vẫn là một màu đen kịt như được cô đặc, bốc mùi tanh, thối. Những cơn gió to mang hơi thối trải khắp thôn, xóm. Chỉ cho chúng tôi trạm bơm tưới đang nằm khô, do lâu ngày không vận hành vì nước bẩn, ông Đặng Văn Hùng và Lê Văn Bạch, người dân thôn Lê Xá (Đa Tốn) cho biết, người dân không thể dùng nước sông để phục vụ sản xuất nông nghiệp. Một số diện tích đất nông nghiệp không thể gieo trồng do nguồn nước ô nhiễm quá nặng…
 
    Những ngày cuối năm ít mưa, nước sông càng bốc mùi khó chịu, mặt sông không còn nhìn thấy nước mà chỉ có ruồi muỗi ở trên.Nhiều gia đình sống gần sông luôn phải đối mặt với các căn bệnh như viêm mũi, viêm họng do hàng ngày phải hứng chịu mùi hôi thối từ sông Cầu Bây, ông Lê Văn Bạch than thở.
 
    * Chung tay xử lý ô nhiễm sông Cầu Bây
 
    Ô nhiễm môi trường sông Cầu Bây đã ở mức báo động cao, nguy cơ ảnh hưởng lớn đến sức khỏe và sản xuất nông nghiệp của hàng nghìn người dân. Tuy nhiên, việc xử lý ô nhiễm môi trường của tuyến sông này cũng không dễ dàng, chưa có sự phối hợp giữa các quận, huyện và cơ quan chức năng.
 
    Lượng rác thải phát sinh trên địa bàn Long Biên và Gia Lâm ngày càng lớn, khó kiểm soát, nhất là nước thải chưa qua xử lý. Phần lớn nước thải được đổ về các con sông như: Cầu Bây, Thiên Đức, sông Giàng... Chỉ tính riêng huyện Gia Lâm, mỗi ngày, sông Cầu Bây tiếp nhận khoảng 3.14 m3 nước thải khu dân cư qua 26 điểm xả chính của khoảng 31.047 người. Trong đó, nước thải sinh hoạt khoảng 2.826 m3, nước thải chăn nuôi khoảng 15 m3, nước thải sản xuất khoảng 300 m3. Trước thực trạng này, mới đây, huyện Gia Lâm đã phát động phong trào dọn vệ sinh sông Cầu Bây. Theo đó, huyện này đã huy động 1.000 người gồm: Các tầng lớp nhân dân, tổ chức tôn giáo, học sinh, sinh viên... thực hiện thu dọn rác ở dọc bên hai bờ sông; dùng phương tiện cơ giới vét bùn khơi thông dòng chảy. Tại những khu vực đất trống, sau khi đã thu dọn rác, Hội liên hiệp Phụ nữ huyện Gia Lâm tổ chức trồng cây hoa, tạo cảnh quan môi trường.
 
    Theo ông Nguyễn Ngọc Thuần, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Gia Lâm, việc phát động người dân tham gia dọn vệ sinh sông Cầu Bây nhằm nâng cao ý thức giữ gìn vệ sinh chung của toàn dân và sự chung tay góp sức từ cộng đồng. Có như vậy môi trường mới thực sự bền vững và đảm bảo các tiêu chí nông thôn mới.
 
    Việc làm của huyện Gia Lâm để cứu sông Cầu Bây là rất đáng ghi nhận, tuy nhiên, huyện này ở cuối nguồn con sông nên dù có dọn sạch đi chăng nữa nước, rác bẩn từ đầu nguồn dồn về cũng sẽ làm sông Cầu Bây bị ô nhiễm. Vì vậy, để giải cứu môi trường sông Cầu Bây cần có cơ chế phối hợp đồng bộ giữa các địa phương và các sở, ngành của thành phố.
 
    Đại diện phòng Tài nguyên và Môi trường quận Long Biên cho biết, trước tình trạng ô nhiễm sông Cầu Bây, hiện nay phía quận rất muốn chỉnh trang hai bên bờ sông, tổ chức nạo vét lòng sông nhưng do không có kinh phí nên chưa triển khai được theo kế hoạch. 
 
    Nói về việc ngặn chặn hành vi xả thải chưa qua xử lý ra sông Cầu Bây, ông Phạm Ngọc Hân, Giám đốc Xí nghiệp Đầu tư phát triển thủy lợi Gia Lâm thông tin, đơn vị chỉ có chức năng thống kê, báo cáo và kiến nghị chính quyền địa phương, Sở Tài nguyên Môi trường xử lý các điểm xả thải theo thẩm quyền. Tuy nhiên, công tác phối hợp xử lý giữa các đơn vị là rất hạn chế. Điều này thể hiện qua số liệu thống kê những điểm xả thải không phép trong nhiều năm qua chỉ tăng chứ không giảm.
 
    Để nâng cao hiệu quả xử lý ô nhiễm môi trường sông Cầu Bây, ông Nguyễn Ngọc Thuần, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân huyện Gia Lâm nêu ý kiến, thành phố cần sớm chấp thuận chủ trương nạo vét lòng sông Cầu Bây và xử lý môi trường bằng nguồn vốn duy tu, duy trì của thành phố. Phía huyện Gia Lâm sẽ chỉnh trang mái hai bên bờ sông bằng nguồn ngân sách địa phương.

    Nguồn: tinmoitruong.vn

Lào Cai: Vỡ đập 40.000 m3 chất thải, dùng 500 tấn vôi để trung hòa axit

đăng 19:29, 11 thg 9, 2018 bởi Môi trường TNT   [ đã cập nhật 19:32, 11 thg 9, 2018 ]

    Liên quan đến vụ vỡ đập chứa bãi thải gyps tại Công ty cổ phần DAP số 2-Vinachem (huyện Bảo Thắng, tỉnh Lào Cai), Cục Hóa chất (Bộ Công thương) vừa có báo cáo về sự việc.

    Theo đó, khoảng 12 giờ 5 ngày 7-9, đập chứa bãi thải của công ty này bị vỡ, ước tính khoảng 40.000 m3 nước róc từ bãi thải Gyps tràn ra ngoài (pH =2), chảy qua đường tỉnh lộ 151 về suối Mã Ngan. Dòng nước đã cuốn trôi một phần nhà và đồ dùng của 2 hộ dân và ảnh hưởng đến khoảng 35 hộ dân nằm dọc hai bên đường tỉnh lộ 151.

    Vị trí thân đê bị vỡ đã có hiện tượng thấm do lớp vải địa kỹ thuật lót đáy bị hở tại các mối nối. Nước thấm ra thời gian dài làm cho bờ đê bị yếu dần. Trước đó, khu vực huyện Bảo Thắng có mưa lớn, mực nước trong thân đê dâng cao bất thường, tăng khoảng 80 cm so với bình thường, làm tăng áp lực, xuất hiện vết nứt và quá sức tải của đập, dẫn đến vỡ một phần thân đập.

vo-dap-tai-Lao-Cai
Vỡ đập tại Lào Cai

    Ngay sau khi xảy ra sự cố, công ty và chính quyền địa phương đã thông tin đến các hộ dân và các cơ quan xử lý nước ven 2 bờ suối ngừng sử dụng nước để sinh hoạt và sản xuất, mặt khác, do đường nước thoát sau khi vỡ đập chỉ theo đường suối nên đến nay chưa có thiệt hại nhiều về hoa màu, lưu lượng nước suối và sông Hồng cao nên nước tải nhanh được pha loãng.
 
    Theo đánh giá ban đầu, mức độ thiệt hại tài sản không lớn; Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai đã chủ trì cuộc họp và chỉ đạo Công ty thực hiện một số nhiệm vụ cấp bách, tối cùng ngày UBND tỉnh Lào Cai đã báo cáo Văn phòng Chính phủ và các cơ quan hữu quan.
 
    Sáng 8-9, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai đã họp với đại diện Bộ Công Thương, Bộ Tài nguyên về Môi trường, Tập đoàn HCVN, Công ty DAP ...  tiếp tục có mặt tại hiện trường để nắm bắt tình hình, chỉ đạo các công việc, đến thời điểm hiện nay, các lực lượng đã cơ bản khống chế được sự cố và kiểm soát tình hình.
 
    Về công tác khắc phục, lực lượng ứng phó đã sử dụng khoảng 500 tấn vôi bột rắc tại nhiều điểm dọc các suối lân cận để trung hòa axit trong nước Gyps. Tại thời điểm 10 giờ sáng ngày 8-9, độ pH (do Sở Tài nguyên và Môi trường đo) đo được đã đảm bảo xấp xỉ bằng 7 (mức trung tính).
 
    Trước đó, trong đêm 7-9, công ty đã hàn đắp được thân đê, lu lèn tạm thời. Tới thời điểm hiện nay, phần thân đê tạm (đoạn bị vỡ) đã cao bằng ½ chiều cao bờ đê cũ và đang tiếp tục gia cố. Lượng nước trong bãi gyps tại khu vực đê vỡ đã rút hết.
 
    Cùng với đó, UBND tỉnh Lào Cai đã chủ trì chỉ đạo các lực lượng chức năng (công an, bộ đội, chính quyền địa phương,...) phối hợp với lực lượng cứu hộ của DAP và một số doanh nghiệp khu vực lân cận để bảo vệ hiện trường, hỗ trợ di dời người và tài sản đến khu vực an toàn, hỗ trợ tiền cho các gia đình bị ảnh hưởng.
 
    Thời gian tới, công ty sẽ tiếp tục gia cố khu vực đê vỡ đồng thời tiếp tục giám sát các vị trí xung yếu khác để chủ động ứng phó, mặt khác, tiếp tục theo dõi, xử lý nguồn nước đảm bảo an toàn, hoàn thành việc thống kê thiệt hại để có phương án đền bù thích hợp.
 
    Về lâu dài, Tập đoàn Hóa chất Việt Nam chỉ đạo, rà soát hệ thống đê, đập của bãi chứa gyps; khẩn trương xây dựng phương án gia cố thân đập, xây dựng hồ điều hòa, xem xét lại thiết kế, kết cấu thân đập để đảm bảo an toàn bãi thải gyps.
 
    Khẩn trương làm việc với Bộ Tài nguyên và Môi trường và Bộ, ngành liên quan về việc bổ sung Báo cáo Đánh giá tác động môi trường đối với khu vực bãi thải gyps, trong đó có công trình hồ chứa nước róc với sức chứa khoảng 100.000 m3.

    Nguồn: tinmoitruong.vn

Xử phạt 2 công ty vi phạm trong lĩnh vực môi trường tại Phú Yên

đăng 21:02, 3 thg 9, 2018 bởi Môi trường TNT   [ đã cập nhật 21:03, 3 thg 9, 2018 ]

    Ủy ban nhân dân tỉnh Phú Yên đã ban hành 2 quyết định xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực môi trường đối với 2 công ty tại Khu công nghiệp An Phú (thành phố Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên). Theo đó, Quyết định số 1705/QĐ-XPVPHC, ngày 27/8/2018, xử phạt Công ty trách nhiệm hữu hạn chế biến thương mại hải sản xuất nhập khẩu Yong Li số tiền 180 triệu đồng; buộc Công ty này tạm ngừng vận hành công trình bảo vệ môi trường thử nghiệm đến khi có văn bản chấp thuận của cơ quan phê duyệt đánh giá tác động môi trường về việc kéo dài thời gian vận hành thử nghiệm; lập hồ sơ báo cáo kết quả hoàn thành công trình bảo vệ môi trường trình cơ quan có thẩm quyền kiểm tra, xác nhận hoàn thành công trình bảo vệ môi trường.
 
thuy-san-hai-tinh


    Quyết định số 1706/QĐ-XPVPHC, ngày 27/8/2018, xử phạt Công ty trách nhiệm hữu hạn thủy sản Hải Tinh số tiền 133 triệu đồng; buộc Công ty này thực hiện các biện pháp khắc phục việc xử lý nước thải đạt quy chuẩn kỹ thuật theo quy định.
 
    Trước đó, Thanh tra Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Phú Yên đã kiểm tra và xác định Công ty trách nhiệm hữu hạn chế biến thương mại hải sản xuất nhập khẩu Yong Li chưa được xác nhận hoàn thành các công trình xử lý chất thải (hệ thống xử lý nước thải). Tuy nhiên, Công ty vẫn vận hành hệ thống khi chưa được cơ quan có thẩm quyền cho phép.
 
    Tiến hành thanh tra tại Công ty trách nhiệm hữu hạn thủy sản Hải Tinh, đoàn thanh tra đã lấy mẫu phân tích và phát hiện trong nước thải, thông số Clo dư vượt quy chuẩn cho phép 8,76 lần. So sánh với tiêu chuẩn quy định tiếp nhận nước thải về trạm xử lý nước thải của Khu công nghiệp An Phú vượt 776% (dựa theo Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia QCVN 40:2011/BTNMT - Nước thải công nghiệp).

    Nguồn: tinmoitruong.vn

Công ty Cổ phần Xây dựng hạ tầng khu công nghiệp Cần Thơ bị phạt 540 triệu đồng do xả nước thải vượt quy chuẩn

đăng 00:10, 31 thg 8, 2018 bởi Trần Ngọc Toàn   [ đã cập nhật 00:10, 31 thg 8, 2018 ]

    Ngày 27/8, UBND thành phố Cần Thơ đã ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty Cổ phần Xây dựng hạ tầng khu công nghiệp Cần Thơ (địa chỉ số 102, đường 30/4, phường An Phú, quận Ninh Kiều) vì hành vi xả nước thải vượt quy chuẩn, với số tiền phạt 540 triệu đồng. 

    Theo quyết định xử phạt do ông Đào Anh Dũng, Phó Chủ tịch UBND thành phố Cần Thơ ký, ngoài số tiền phạt 540 triệu đồng, thành phố còn buộc Công ty Cổ phần Xây dựng hạ tầng khu công nghiệp Cần Thơ thực hiện các biện pháp khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường và báo cáo kết quả khắc phục  về Sở Tài nguyên và Môi trường thành phố Cần Thơ. 

    Ngoài ra, doanh nghiệp này còn phải chịu kinh phí trưng cầu giám định, kiểm định, đo đạc và phân tích mẫu môi trường với số tiền gần 6,5 triệu đồng. 
 
xa-thai-vuot-quy-chuan
Anh minh hoa.

    Trước đó, ngày 20/6/2018, đoàn kiểm tra công tác bảo vệ môi trường của thành phố Cần Thơ đã tiến hành đã kiểm tra thực tế tại nhà máy xử lý nước thải tập trung ở khu công nghiệp Trà Nóc II (phường Phước Thới, quận Ô Môn, Cần Thơ) của Công ty Cổ phần Xây dựng hạ tầng khu công nghiệp Cần Thơ. Tại đây, đoàn kiểm tra đã phát hiện có hành vi xả nước thải có chứa các thông số môi trường thông thường vào môi trường vượt quy chuẩn kỹ thuật về chất thải từ 1,1 lần đến 1,5 lần trong trường hợp thải lượng nước thải từ 5.000m2/ngày (24 giờ) trở lên. 
 
    Hành vi này bị xử phạt theo quy định tại điểm y, khoản 2, điều 13, Nghị định số 155/2016/NĐ-CP ngày 18/11/2016 của Chính phủ quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường. 
 
    Công ty Cổ phần Xây dựng hạ tầng khu công nghiệp Cần Thơ là chủ đầu tư các khu công nghiệp Trà Nóc I (phường Trà Nóc, quận Bình Thủy) và Trà Nóc II (phường Phước Thới, quận Ô Môn). Thời gian qua, việc bảo vệ môi trường tại các khu công nghiệp này vẫn còn nhiều bất cập.

   Nguoonf: tinmoitruong.vn

Mức phạt đến hơn nửa tỷ đồng, doanh nghiệp tại Bắc Giang đã "bức tử" môi trường như thế nào?

đăng 01:56, 19 thg 8, 2018 bởi Trần Ngọc Toàn   [ đã cập nhật 01:56, 19 thg 8, 2018 ]

    “Vô tư” xả thải vượt quy chuẩn ra môi trường với nhiều tình tiết tăng nặng, Công ty CP phát triển công nghệ nông thôn vừa mới đây đã bị Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang “tuýt còi” với mức phạt trên 600 triệu đồng. Ngày 16/8/2018, Chủ tịch UBND TP.Bắc Giang đã ký Quyết định số 1261/QĐ-XPVPHC về việc xử phạt vi phạm hành chính về bảo vệ môi trường đối với Công ty cổ phần phát triển công nghệ nông thôn, có địa chỉ tại xã Lạc Hồng, huyện Văn Lâm, tỉnh Hưng Yên.

quyet-dinh-xu-phat


    Theo quy định tại điểm c khoản 6 Điều 13 Nghị định số 155/2016/NĐ-CP ngày 18/11/2016 của Chính phủ quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường, Công ty này đã có hành vi xả nước thải vượt quy chuẩn kỹ thuật về chất thải từ 10 lần trở lên trong trường hợp thải lượng nước thải từ 10m3/ngày (24 giờ) đến dưới 20m3/ngày tại dự án thôn Đồng Chòi, xã Long Sơn, huyện Sơn Động, “nước thải chăn nuôi của Công ty cổ phần phát triển công nghệ nông thôn lấy tại điểm xả nước thải từ bể biogas thải ra môi trường có thông số BOD5vượt 1,06 lần, COD vượt 1,01 lần, Tổng chất rắn lơ lửng vượt 2,56 lần, Tổng coliform vượt 920 lần so với giá trị Cmaxcột B QCVN 62-MT:2016/BTNMT – quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về nước thải chăn nuôi, lưu lượng nước thải là 18m3/ngày”.

    Căn cứ điểm d khoản 6 Điều 13 Nghị định số 155/2016/NĐ-CP ngày 18/11/2016 của Chính phủ quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường, Công ty đã có hành vi xả nước thải vượt quy chuẩn kỹ thuật về chất thải từ 10 lần trở lên trong trường hợp thải lượng nước thải từ 20m3/ngày đến dưới 40m3/ngày tại dự án thôn Đẫng, xã Long Sơn, huyện Sơn Động “nước thải chăn nuôi của Công ty cổ phần phát triển công nghệ nông thôn lấy tại điểm xả nước thải từ hồ chứa thải ra môi trường có thông số BOD5 vượt 2,79 lần, COD vượt 2,67 lần, tổng Coliform vượt 920 lần so với giá trị Cmaxcột B QCVN 62-MT:016/BTNMT – Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về nước thải chăn nuôi, lưu lượng nước thải là 39m3/ngày”.

    Với những vi phạm trên, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang đã quyết định tổng mức phạt của công ty này là 641 triệu đồng, trong đó:

    - Phạt 210 triệu đồng đối với hành vi xả nước thải vượt quy chuẩn kỹ thuật về chất thải từ 10 lần trở lên trong trường hợp thải lượng nước thải từ 10m3/ngày đến dưới 20m3/ngày tại dự án thôn Đồng Chòi, xã Long Sơn, huyện Sơn Động.

    - Phạt tăng thêm 30% của mức phạt tiền đối với hành vi xả nước thải vượt quy chuẩn kỹ thuật về chất thải đối với thông số Tổng chất rắn lơ lửng vượt 2,56 lần, tương ứng với số tiền phạt 63 triệu đồng; quy định tại khoản 7 Điều 13 Nghị định số 155/2016/NĐ-CP ngày 18/11/2016 của Chính phủ quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường.

    - Phạt 230 triệu đồng đối với hành vi xả nước thải vượt quy chuẩn kỹ thuật về chất thải từ 10 lần trở lên trong trường hợp thải lượng nước thải từ 20m3/ngày đến dưới 40m3/ngày tại dự án thôn Đẫng, xã Long Sơn, huyện Sơn Động.

    - Phạt tăng thêm 60% của mức phạt tiền đối với hành vi xả nước thải vượt quy chuẩn kỹ thuật về chất thải đối với thông số BOD5 vượt 2,79 lần và thông số COD vượt 2,67 lần, tương ứng với số tiền phạt 138 triệu đồng; quy định tại khoản 7 điều 13 Nghị định số 155/2016/NĐ-CP ngày 18/11/2016 của Chính phủ quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường.

Quyet-dinh-xu-phat


    Về biện pháp khắc phục hiệu quả, Quyết định xử phạt yêu cầu Công ty này phải chấm dứt ngay các hành vi vi phạm nêu trên; thực hiện lắp đặt, vận hành hệ thống xử lý nước thải chăn nuôi đảm bảo nước thải được xử lý theo quy định trước khi thải ra môi trường; báo cáo bằng văn bản kết quả khắc phục vi phạm gửi về Sở TNMT tỉnh Bắc Giang, UBND huyện Sơn Động, UBND xã Long Sơn xong trước ngày 01/11/2018 để kiểm tra, giám sát theo quy định.

    Vấn đề ngăn chặn nguy cơ ô nhiễm môi trường từ hoạt động sản xuất công nghiệp là một trong những vấn đề được Tỉnh ủy - UBND tỉnh Bắc Giang đặc biệt quan tâm và có những chỉ đạo sát sao với chính quyền các cấp và các sở ngành chuyên môn.

    Mới đây, do không có báo cáo đánh giá tác động môi trường được phê duyệt theo quy định đối với hoạt động sản xuất và gia công linh kiện điện tử, điện thoại di động nhưng Công ty TNHH MCSP vẫn đi vào hoạt động sản xuất bình thường. Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang đã ký quyết định xử phạt doanh nghiệp này 300 triệu đồng.

    Theo đó, ngày 16/7/2018, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang, ông Nguyễn Văn Linh đã ký Quyết định xử phạt số 1073/QĐ-XPVPHC đối với Công ty TNHH MCSP Vina có địa chỉ tại khu công nghiệp Song Khê - Nội Hoàng, huyện Yên Dũng, tỉnh Bắc Giang vì không có báo cáo đánh giá tác động môi trường được phê duyệt theo quy định đối với hoạt động sản xuất và gia công linh kiện điện tử, điện thoại di động.

    Với tình tiết giảm nhẹ là công ty này đã thành thật khai báo hành vi vi phạm, phối hợp cung cấp các hồ sơ, tài liệu có liên quan và đến ngày 06/7/2018 đã ký hợp đồng với đơn vị tư vấn lập báo cáo đánh giá tác động môi trường, cam kết chấp hành các quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường theo quy định.

    Theo Quy định tại điểm d khoản 4 Điều 11 Nghị định số 155/2016/NĐ-CP ngày18/11/2016 của Chính phủ quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường, Công ty này phải chịu mức phạt là 300 triệu đồng. Bên cạnh đó, Công ty này được yêu cầu phải đình chỉ hoạt động trong 06 tháng kể từ ngày ban hành Quyết định này để khắc phục vi phạm.

    Về biện pháp khắc phục hiệu quả, Chủ tịch tỉnh Bắc Giang yêu cầu Công ty phải tạm dừng hoạt động để khắc phục hành vi vi phạm nêu trên theo quy định; báo cáo bằng băn bản về kết quả khắc phục vi phạm gửi về Sở TNMT, Ban quản lý các KCN tỉnh Bắc Giang, Công an tỉnh, UBND huyện Yên Dũng để kiểm tra, giám sát.

    Quyết định cũng nêu rõ, Công ty TNHH MCSP phải nghiêm chỉnh chấp hành Quyết định xử phạt này, nếu quá thời hạn mà không tự nguyện chấp hành thì sẽ bị cưỡng chế thi hành theo quy định của pháp luật.

    Nguồn: tinmoitruong.vn

Dân chặn cổng nhà máy rác bởi không chịu nổi mùi hôi thối tại Hà Tĩnh

đăng 01:01, 13 thg 8, 2018 bởi Môi trường TNT   [ đã cập nhật 01:03, 13 thg 8, 2018 ]

    Cho rằng nhà máy xử lý rác thải gây ra mùi hôi thối ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường sống, sáng 11.8, người dân xã Kỳ Tân, huyện Kỳ Anh (Hà Tĩnh) đã mang bẫy ruồi, băng rôn và dựng rạp chặn xe chở rác ra vào nhà máy. Theo người dân ở thôn Nam Xuân Sơn (xã Kỳ Tân), từ năm 2015 đến nay, khi nhà máy xử lý rác thải của Công ty TNHH một thành viên Chế biến rác thải sinh hoạt Hoành Sơn (thuộc Công ty TNHH Môi trường Phú Hà) đi vào hoạt động, hơn 40 hộ dân thuộc thôn này ở cạnh nhà máy phải ngửi mùi hôi thối và ruồi nhặng xuất phát từ nhà máy.

dan-chan-cong-nha-may-rac

 
    Tình trạng trên kéo dài 3 năm nay khiến cuộc sống của 40 hộ dân bị đảo lộn, nỗi lo bệnh tật ngày càng gia tăng. Ông Nguyễn Tiến Phừng (SN 1962, trú thôn Nam Xuân Sơn) cho biết từ khi nhà máy xử lý rác thải trên đi vào hoạt động, hằng ngày xe tập kết rác về đây gây ra mùi hôi thối nồng nặc, ruồi nhặng rất nhiều bay ra xung quanh và vào các nhà dân.
 
    “Ngoài ra, khói của lò đốt rác tỏa ra khu dân cư, phát tán trong không khí khiến chúng tôi không chịu được, lúc nào cũng cảm thấy khó thở. Chúng tôi đã có kiến nghị lên chính quyền địa phương và các quan chức năng nhiều lần, mong muốn được di dời đến nơi ở mới nhưng đến nay vẫn chưa được đáp ứng. Chúng tôi không dám sửa sang nhà cửa bị xuống cấp trong khi mùa mưa bão đang đến”, ông Phừng nói.

    Người dân ở đây cho hay, theo quy định của Bộ Tài nguyên - Môi trường thì nhà máy xử lý rác thải phải xây cách đường quốc lộ 600m, cách khu dân cư tối thiểu 500m. Thế nhưng tại đây, Công ty TNHH MTV Chế biến rác thải sinh hoạt Hoành Sơn lại xây dựng nhà máy có chung hành lang với đường quốc lộ 12C và chỉ cách vườn nhà dân thôn Nam Xuân Sơn một bức tường rào. Có hộ dân cách nhà máy xử lý rác trên chỉ 10m.
 
dan-dung-rap-truoc-cong-nha-may-rac

    Vì đã nhiều lần kiến nghị nhưng không được giải quyết triệt để, sáng 11.8, người dân mang theo băng rôn, các tấm bẫy dính đầy ruồi nhặng và dựng rạp trước cổng Công ty TNHH MTV Chế biến rác thải sinh hoạt Hoành Sơn để chặn xe chở rác vào nhà máy xử lý. Nguyện vọng của người dân ở đây là nhà máy nhanh chóng được di dời ra khỏi khu vực bị ảnh hưởng để sớm ổn định cuộc sống.
 
    Công an xã Kỳ Tân và Công an huyện Kỳ Anh phải triển khai lực lượng đến cổng nhà máy xử lý rác này để ổn định tình hình an ninh trật tự. Ông Hoàng Chí Thức, Giám đốc Công ty TNHH môi trường Phú Hà cho biết việc di dời người dân đến nơi ở mới là trách nhiệm của chính quyền địa phương.
 
    Ông Thức nói rằng lộ trình di dời các hộ này đang được chính quyền tỉnh Hà Tĩnh xây dựng phương án. Công ty TNHH Môi trường Phú Hà cam kết hỗ trợ toàn bộ hạ tầng khu ở mới cho các hộ dân di dời với khoảng 14 - 15 tỉ đồng, việc hỗ trợ sẽ thực hiện khi chính quyền cấp đất.
 
    Quan điểm của ông Thức là rất ủng hộ phương án di dời các hộ dân, còn nhà máy xử lý rác hoạt động đảm bảo môi trường. Ông Nguyễn Minh Diễn, Trưởng phòng TN-MT huyện Kỳ Anh cho hay huyện này đã thành lập đoàn khảo sát, lập dự toán, lên phương án bồi thường tái định cư di dời hơn 40 hộ dân chịu ảnh hưởng bởi dự án nhà máy xử lý rác thải của Công ty TNHH MTV Chế biến rác thải sinh hoạt Hoành Sơn và đã trình UBND tỉnh Hà Tĩnh. Việc di dời là từ nguồn kinh phí của tỉnh và do tỉnh quyết định.

    Nguồn: tinmoitruong.vn

Thả xe tăng xuống biển để bảo vệ môi trường

đăng 00:05, 8 thg 8, 2018 bởi Môi trường TNT

    Tổ chức bảo vệ môi trường ở Li Băng muốn tạo môi trường sống cho các sinh vật và “thiên đường” cho dịch vụ lặn biển. Theo BBC ngày 29.7, tổ chức bảo vệ môi trường Những người bạn của Bờ biển Sidon (FCS) tại Li Băng vừa thả 10 chiếc xe tăng và xe bọc thép cũ xuống Địa Trung Hải nhằm tạo môi trường sống cho sinh vật biển.

tha-xe-tang-xuong-bien

 
    Hình ảnh những chiếc xe thả xuống biển tại một vị trí chỉ cách thành phố Sidon khoảng 3 km thu hút rất nhiều người đến xem. FCS cho biết sáng kiến này nhằm tạo một “công viên dưới nước” và đã được quân đội Li Băng cung cấp các xe cũ.
 
    “Đây sẽ là một thiên đường cho các thợ lặn và nơi các sinh vật biển có thể sinh sôi nảy nở”, ông Kamel Kozbar thuộc FCS nói và cho biết rong biển sẽ sớm bao phủ các xe.
 
tha-xe-tang-xuong-bien-2

    Li Băng có đường bờ biển dài khoảng 200 km tại Địa Trung Hải nhưng luôn phải loay hoay giải quyết vấn đề ô nhiễm rác trên các bãi biển. Ngay tại Sidon, một bãi rác khổng lồ nằm chắn cả một khu vực cạnh bãi biển dù thành phố vừa khánh thành cơ sở xử lý rác thải mới.
 
    Theo ông Kozbar, những chiếc xe tăng được đặt với tháp pháo hướng về Israel ở phía nam thể hiện “sự đoàn kết với người dân Palestine”. Hình ảnh cho thấy xe trang bị các tháp pháo hiếm gặp và chỉ thấy ở các mẫu do Pháp sản xuất.

1-10 of 144