TIN TỨC MÔI TRƯỜNG

Vĩnh Phúc: Triển khai xây dựng hệ thống thu gom nước thải khu dân cư và vệ sinh môi trường

đăng 20:02, 14 thg 5, 2019 bởi Trần Ngọc Toàn   [ đã cập nhật 20:03, 14 thg 5, 2019 ]

    Sáng 13/5, tại huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc, Tỉnh uỷ, HĐND, UBND và UB MTTQ Việt Nam tỉnh Vĩnh Phúc đã tổ chức Lễ phát động cuộc vận động xây dựng hệ thống thu gom nước thải khu dân cư và vệ sinh môi trường, xây dựng nông thôn kiểu mẫu.

    Trước thực trạng ô nhiễm môi trường đang là vấn đề bức xúc hiện nay ở nông thôn, Tỉnh uỷ, UBND tỉnh chỉ đạo huyện Vĩnh Tường thí điểm, làm mẫu xây dựng, cải tạo hệ thống cống, rãnh thoát nước khắc phục ô nhiễm môi trường tại xã Nghĩa Hưng và xã Tam Phúc để từ đó làm cơ sở ban hành cơ chế chính sách nhân ra diện rộng, góp phần cải tạo môi trường nâng cao chất lượng cuộc sống cho người dân.

bi-thu-tinh-Vinh-Phuc-Hoang-Thi-Thuy-Lan

    Qua thực tế triển khai, chủ trương đã nhận được sự đồng tình ủng hộ của nhân dân, mặc dù cơ chế tỉnh chỉ hỗ trợ tối đa vật liệu cho hạng mục cống rãnh. Nhân dân 2 xã Nghĩa Hưng và Tam Phúc đã đóng góp tiền, ngày công làm thêm nhiều hạng mục khác như chi phí thuê nhân công kỹ thuật, máy móc, đổ bê tông mặt đường, hiến đất... Phần đóng góp của người dân chiếm 51,4%, tỉnh chỉ hỗ trợ 48,6% chi phí thực hiện chương trình.

    Theo báo cáo của UBND huyện Vĩnh Tường, thực trạng hệ thống cống, rãnh thoát nước tại xã Tam Chúc hiện có 11,3 km rãnh; trong đó rãnh đã cứng hoá đã có nắp đậy là 4,31 km, rãnh chưa được cứng hoá là 6,99 km. Tổng số ao tiếp nhận nước thải trong khu dân cư của xã là 2 ao, tương đương diện tích 10.000m2.

    Đối với xã Nghĩa Hưng, tổng chiều dài hệ thống cống, rãnh thoát nước là 23,9 km; trong đó có 5,2 km rãnh đã cứng hoá có nắp đậy, 13,3 km rãnh đã cứng hoá nhưng chưa có nắp đậy và 5,4 km rãnh chưa được cứng hoá. Tổng số ao tiếp nhận nước thải trong khu dân cư tại xã là 30 ao, tương đương diện tích 41.856m2.

    Việc triển khai xây dựng hệ thống xử lý nước thải khu dân cư, cải tạo hệ thống cống, rãnh thoát nước khắc phục ô nhiễm môi trường đã làm thay đổi diện mạo nông thôn, môi trường được cải thiện rõ rệt, nước thải được thu gom, giảm mùi hôi thối, môi trường sạch sẽ, nhân dân các ngõ, thôn phấn khởi, đồng thuận cao.

bi-thu-tham-nguoi-dan

    Hiệu quả trong việc xây dựng, cải tạo hệ thống cống, rãnh thoát nước thải tại 2 xã Tam Phúc và Nghĩa Hưng làm điểm là cơ sở thuận lợi để tiếp tục khơi dậy tinh thần đoàn kết, ý thức cộng đồng ở khu dân cư trong công tác bảo vệ môi trường. Để phát huy kết quả đạt được, ông Trần Việt Cường, Chủ tịch UBND huyện Vĩnh Tường đã có những đề nghị tại buổi lễ: “Đề nghị tỉnh Vĩnh Phúc có cơ chế hỗ trợ cho 1 km rãnh thoát nước với các loại hình kích thước khác nhau để làm cơ sở cho việc thanh quyết toán. Ngoài ra đề nghị tỉnh hỗ trợ kinh phú cải tạo hồ, ao chứa theo dự án cụ thể theo luật đầu tư công, với cơ chế hỗ trợ: Tỉnh 70%, huyện 20% và xã 10%”.

    Nguồn: nongnghiep.vn

Đà Nẵng bêu tên loạt khách sạn, nhà hàng xả thải nước bẩn ra biển

đăng 01:36, 13 thg 5, 2019 bởi Trần Ngọc Toàn   [ đã cập nhật 01:39, 13 thg 5, 2019 ]

    Ngày 12/5, Sở TN&MT Đà Nẵng đã có công văn kiến nghị UBND TP chỉ đạo các cấp, ngành chức năng liên quan xem xét, xử lý vi phạm của nhiều khách sạn, nhà hàng ven biển các quận Sơn Trà, Ngũ Hành Sơn. Hàng loạt khách sạn dọc tuyến biển TP Đà Nẵng bị phát hiện xả thải ra môi trường, nhiều khách sạn xây vượt số phòng cho phép.

khach-san-xa-nuoc-thai-ban-ra-bien


    Cụ thể, đề nghị TP chuyển Thanh tra Sở TN&MT xem xét, xử lý vi phạm hành chính đối với 13 khách sạn vi phạm về xả thải gây ô nhiễm môi trường gồm: Balcona Đà Nẵng (thông số NH4+-N vượt 2,3 lần, Coliforms vượt 8,6 lần); Risemount Premier Đà Nẵng (thông số NH4+-N vượt 3,1 lần; Coliforms vượt 4,6 lần); Parosand Đà Nẵng (thông số BOD5 vượt 1,9 lần; NH4+-N vượt 3,9 lần).

    KS Paris Deli và Luxtery (bổ sung hạng mục so với báo cáo đánh giá tác động môi trường (ĐTM) đã được phê duyệt); Sea Castle 2 (không vận hành hệ thống xử lý nước thải); Lê Hoàng (xây dựng hệ thống xử lý nước thải khách sạn có công suất thấp).

    KS Hùng Anh, Zentimeter và Parze Ocean (đều có công nghệ xử lý được phê duyệt ĐTM là hiếu khí, nhưng thực tế chỉ xây dựng bể tự hoại, bể lắng lọc trước khi đấu nối); KS Misa và Sea Front (chưa xây dựng hệ thống xử lý nước thải).

Khach-san-tai-Da-Nang


    Sở TN&MT cũng đề nghị TP chuyển UBND quận Ngũ Hành Sơn xử lý theo thẩm quyền đối với 16 cơ sở trên địa bàn này không có giấy phép hoặc văn bản thỏa thuận đấu nối thoát nước.

    Chuyển UBND quận Sơn Trà xử lý theo thẩm quyền đối với 12 cơ sở lưu trú và 11 nhà hàng trên địa bàn chưa có hồ sơ môi trường; 8 cơ sở lưu trú và 3 nhà hàng thực hiện không đúng cam kết tại hồ sơ môi trường.

    Đồng thời, Sở cũng đề nghị chuyển quận này xử lý theo thẩm quyền đối với 10 cơ sở có khai thác nước dưới đất nhưng không đăng ký.

    Đặc biệt, Sở đề nghị chuyển quận Ngũ Hành Sơn kiểm tra, xử lý 4 KS xây dựng số phòng lưu trú tăng thêm so với hồ sơ đánh giá tác động môi trường gồm: KS Golden Star (xây tăng từ 49 phòng lưu trú lên 60 phòng), Aria Grand Hotel (từ 40 lên 73 phòng), Aria (từ 48 lên 69 phòng) và Queen’s Finger Hotel (từ 49 lên 54 phòng).

    Nguồn: vietnamnet.vn

Phạt hơn 400 triệu đồng hành vi xả nước thải ra biển Mỹ Khê

đăng 19:15, 7 thg 5, 2019 bởi Môi trường TNT   [ đã cập nhật 19:16, 7 thg 5, 2019 ]

    Thời gian qua, biển Mỹ Khê, Đà Nẵng liên tục bị nước thải đen ngòm, bốc mùi hôi thối “bức tử” gây sạt lở bờ biển, ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến mỹ quan và môi trường du lịch của thành phố. 

    Ngày 6/5, UBND Thành phố Đà Nẵng đã ra quyết định xử phạt hành chính đối với 1 cá nhân và 1 doanh nghiệp trên địa bàn do có hành vi xả nước thải vượt quy chuẩn kỹ thuật cho phép từ ra môi trường. Văn phòng UBND TP. Đà Nẵng cho biết, Chủ tịch UBND Thành phố vừa ra quyết định xử phạt hành chính 1 cá nhân và 1 doanh nghiệp vì hành vi xả nước thải vượt quy chuẩn kỹ thuật ra môi trường với số tiền hơn 400 triệu đồng.

xa-thai-o-nhiem-moi-truong


    Cụ thể, xử phạt Công ty CP Paris Deli (có trụ sở tại 236 Võ Nguyên Giáp, phường Phước Mỹ, quận Sơn Trà) vì đã có hành vi xả nước thải có chứa thông số môi trường thông thường vào môi trường vượt chuẩn kỹ thuật cho phép từ 3 đến 5 lần.

    Doanh nghiệp này xả nước có thông số BOD5 (nhu cầu ôxy sinh hóa) vượt quy chuẩn đến 4,2 lần; phạt tăng thêm 30% đối với một thông số vượt quy chuẩn từ 2 đến dưới 5 lần (NH4+- vượt gấp 3,7 lần). Theo quy định, TP. Đà Nẵng đã quyết định xử phạt hành chính với mức phạt tiền là 273 triệu đồng. Đồng thời quyết định còn buộc công ty chi trả kinh phí kiểm định với số tiền 996.000 đồng.

    Ngoài ra, UBND TP. Đà Nẵng còn yêu cầu công ty vi phạm phải xử lý nước thải đạt quy chuẩn kỹ thuật tại cột B QCVN 14:2008/BTNMT quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về nước thải sinh hoạt trước khi xả ra môi trường và báo cáo kết quả khắc phục hậu quả về Phòng Cảnh sát môi trường. Thời hạn thực hiện các biện pháp khắc phục là 90 ngày, kể từ ngày nhận quyết định xử phạt.

    Trước đó, UBND TP Đà Nẵng cũng ra quyết định xử phạt hành chính với số tiền 136,5 triệu đồng đối với ông Đinh Văn Mai (ngụ đường Lê Hữu Khánh, phường Khuê Mỹ, quận Ngũ Hành Sơn) vì đã có hành vi xả nước thải có chứa thông số môi trường thông thường vào môi trường vượt quy chuẩn kỹ thuật về chất thải từ 10 lần trở lên, trong đó thông số BOD5 vượt gấp 31 lần. Ngoài ra, ông Mai còn phải chi trả kinh phí kiểm định với số tiền 609.000 đồng cho Phòng Cảnh sát môi trường.

    Thời gian qua, biển Mỹ Khê, Đà Nẵng liên tục bị nước thải đen ngòm, bốc mùi hôi thối “bức tử” gây sạt lở bờ biển, ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến mỹ quan và môi trường du lịch của thành phố.

    Để bảo vệ một trong 6 bãi biển đẹp nhất hành tinh, Đà Nẵng sẽ tiếp tục hoàn chỉnh quy định liên quan đến công tác quản lý xử lý nước thải, như quy định về thủ tục đấu nối thoát nước; quy định chi tiết về quy cách hố ga đấu nối, xả thải; có quy định cụ thể với các nhà hàng, quán ăn diện tích dưới 200 m2 khu vực ven biển phía đông; nghiên cứu giải pháp lắp đặt đồng hồ kiểm soát lượng nước thải của các cơ sở kinh doanh thải ra môi trường.

    Đồng thời, TP. Đà Nẵng đang đầu tư dự án hệ thống thu gom nước thải riêng với nước mưa ở khu vực này để dẫn nước thải về các hồ xử lý, không cho nước thải theo nước mưa tràn ra biển như hiện nay.

    Nguồn: suckhoedoisong.vn

Uống nước thải đã xử lý trước mặt Bộ trưởng TN-MT

đăng 20:58, 2 thg 5, 2019 bởi Môi trường TNT   [ đã cập nhật 21:01, 2 thg 5, 2019 ]

    Chiều 2-5, Bộ trưởng Bộ TN-MT Trần Hồng Hà đến nhà máy xử lý nước thải KCN Sóng Thần 2 (thị xã Dĩ An, tỉnh Bình Dương) để tìm hiểu công nghệ xử lý nước thải của ông Huỳnh Uy Dũng (thường gọi là ông Dũng "lò vôi").  Để minh chứng nhà máy của mình xử lý nước thải rất tốt, ông Dũng "lò vôi" tự tin uống một ly nước thải sau xử lý trước mặt Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN-MT).

    Bộ trưởng cho biết vừa qua, báo chí đưa tin nhiều về nhà máy xử lý nước thải của ông Dũng nên ông muốn trực tiếp tìm hiểu tính hiệu quả của nhà máy. Bộ trưởng đề nghị ông Dũng "lò vôi" cho gặp kỹ sư, chuyên gia của nhà máy để hỏi sâu những vấn đề kỹ thuật, cách xử lý nước thải... Ông Dũng "lò vôi" đáp rằng nhà máy có một số kỹ sư đang làm việc nhưng toàn bộ công nghệ xử lý nước thải này do ông nghiên cứu ra, ông có thể trình bày trước bộ trưởng.    Ông Dũng cho biết hiện nay, nhà máy của ông một ngày xử lý hơn 7.000 m3 nước thải của các doanh nghiệp trong KCN Sóng Thần 2. Đáng chú ý, trong KCN này có rất nhiều nhà máy dệt nhuộm, xi mạ có loại nước thải rất khó xử lý nhưng ông Dũng khẳng định mình "xử đẹp". Đặc biệt, ông Dũng chia sẻ công nghệ xử lý của ông có nhiều điểm khác biệt là dùng vi sinh, không dùng hóa chất, nước sau xử lý được các nhà máy trong KCN tái sử dụng phục vụ sản xuất.
    
    Bộ trưởng Trần Hồng Hà đánh giá ý tưởng tái sử dụng nước thải sau xử lý của ông Dũng là táo bạo, đặc biệt trong bối cảnh nguồn tài nguyên nước ngày càng hạn hẹp. Bộ trưởng khẳng định cơ quan nhà nước tôn trọng "bản quyền", công nghệ xử lý của ông Dũng. Tuy nhiên, để có thể đưa ra đánh giá chính xác, khách quan về công nghệ xử lý này, bộ trưởng cho rằng cơ quan quản lý nhà nước có trách nhiệm thực hiện việc thẩm định chi tiết và công bố sau. 

tiep-Bo-truong


    Bộ trưởng nói: "Công nghệ này thành công thì KCN này không còn nước thải ra môi trường nữa. Đó là việc đáng ghi nhận, đánh giá cao. Trong thời gian tới, cơ quan chức năng nhà nước có trách nhiệm đánh giá cụ thể công nghệ này trên phương diện kỹ thuật, phương diện chất lượng an toàn môi trường, phương diện hiệu quả kinh tế".

    Nhà máy xử lý nước thải của ông Dũng rất rộng nhưng Bộ trưởng Bộ TN-MT yêu cầu dẫn đến khảo sát vị trí nào, ông cũng "chiều". Ông Dũng khẳng định toàn bộ nhà máy không hề có bất cứ đường ống ngầm nào xả lén ra môi trường. Trước khi chia tay Bộ trưởng Bộ TN-MT, ông Dũng "lò vôi" lấy nước thải sau khi xử lý của nhà máy uống trước mặt bộ trưởng như một cách khẳng định mình tận tâm với môi trường.

hop-bao


    Trao đổi với phóng viên, ông Dũng "lò vôi" chia sẻ mình không phải là kỹ sư hóa nhưng tự mày mò nghiên cứu xử lý nước thải. Nguyên nhân là vì ông có cảm giác "mắc nợ" do ngày trước ông là người tiên phong mở KCN. Dù đóng góp của mô hình KCN là rất lớn về mặt kinh tế nhưng nó cũng gây tác hại nhiều cho môi trường. 

    Ông Dũng tâm sự: "Bảo vệ môi trường cũng là bảo vệ tương lai, bảo tồn giống nòi của mình. Nó quan trọng lắm, tôi bây giờ đáng lẽ đến tuổi đi nghỉ mát, đi chơi rồi nhưng phải đầu tư nghiên cứu xử lý nước thải là vì vậy". Ông Dũng cho biết bất kỳ KCN nào trên cả nước bị ô nhiễm mà chủ đầu tư có thiện chí hợp tác thì ông sẽ tới xây dựng nhà máy, dùng công nghệ của mình xử lý, phục hồi môi trường cho khu vực đó.

    Bộ trưởng Trần Hồng Hà đặt ra nhiều câu hỏi quanh quy trình xử lý nước thải, như kiểm soát nước thải đầu vào, công nghệ xử lý, quá trình vận hành… Bộ trưởng lưu ý rút kinh nghiệm các sự cố môi trường từng xảy ra, cần có bể dự phòng cho sự cố, kiểm tra các doanh nghiệp có "cống ngầm" xả thải trộm  hay không…

    Đại diện Sở Tài nguyên và môi trường tỉnh Bình Dương cho biết nhà máy xử lý nước thải KCN Sóng Thần 2 được mở rộng đã giảm áp lực cho kênh Ba Bò, là con kênh ô nhiễm nổi tiếng một thời của TP.HCM và Bình Dương. 

    Các trạm quan trắc cho thấy sau khi nhà máy xử lý đi vào hoạt động, nước thải đầu ra đạt chuẩn quy định. Với việc chủ đầu tư muốn nâng thêm chất lượng nước thải sau xử lý, có thể cung cấp lại cho các nhà máy là vấn đề mới, sẽ được các cơ quan chuyên môn tiếp tục xem xét, thẩm định.

    Bộ trưởng Trần Hồng Hà yêu cầu Tổng cục môi trường, Sở Tài nguyên và môi trường tỉnh Bình Dương phối hợp chặt chẽ với chủ đầu tư để có ý kiến chính thức, thể hiện bằng số liệu cụ thể để đánh giá về công nghệ "biến nước thải công nghiệp thành nước sạch" mà doanh nhân Huỳnh Uy Dũng đề xuất.

khu-xu-ly-nuoc-thai-Dung-lo-voi


    Nhân rộng mô hình "nhà vệ sinh sạch"

    Cũng trong ngày 2-5, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và mtrường Trần Hồng Hà đã thăm và làm việc với Hiệp hội Nhà vệ sinh Việt Nam tại thành phố Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương.

    Ông Lê Văn Hiệp - chủ tịch Hiệp hội - đã giới thiệu tới bộ trưởng và đoàn công tác mô hình cabin nhà vệ sinh tự động và kế hoạch thực hiện cuộc "cách mạng nhà vệ sinh sạch" bằng nguồn vốn xã hội hóa.

    Bộ trưởng đánh giá cao ý nghĩa xã hội chương trình mà Hiệp hội Nhà vệ sinh Việt Nam đang theo đuổi và cho biết bộ sẽ tiếp tục có các buổi làm việc với hiệp hội về các nội dung cụ thể của kế hoạch này.

Rợn người: Hơn 300 thai nhi bị bỏ theo rác thải ở Cà Mau

đăng 20:30, 24 thg 4, 2019 bởi Môi trường TNT   [ đã cập nhật 20:31, 24 thg 4, 2019 ]

    Hơn 300 thai nhi bị bỏ theo lượng rác thải tập kết về nhà máy xử lý rác thải ở Cà Mau. Công ty này vừa có đơn cầu cứu UBND tỉnh Cà Mau. Chánh Văn phòng UBND tỉnh Cà Mau Nguyễn Đức Thánh vừa ký văn bản truyền đạt ý kiến của Chủ tịch UBND tỉnh này về việc kiểm tra, xác minh về tình trạng xác thai nhi tại Nhà máy xử lý rác thải TP Cà Mau.

bai-rac-Ca-Mau

    Theo đó, văn bản gửi UBND TP Cà Mau đề nghị đơn vị này chủ trì, phối hợp với các cơ quan đơn vị liên quan kiểm tra, xác minh về tình trạng thai nhi bị bỏ theo lượng rác thải tập kết về nhà máy xử lý rác thải.
 
    Trước đó, ông Tô Hoài Dân - Tổng giám đốc Công ty TNHH Xây dựng - Thương mại -Du lịch Công Lý (Công ty Công Lý) chủ đầu tư Nhà máy xử lý rác thải TP Cà Mau có tờ trình hỗ trợ xử lý tình trạng trên.
 
    Công ty Công Lý cho biết, đang gặp tình trạng nhức nhối là thai nhi bị bỏ theo lượng rác thải hàng ngày tập kết về nhà máy.
 
    Tính từ khi đi vào hoạt động đến nay đã phát hiện hơn 300 thai nhi. Nhà máy đã phải thực hiện chôn cất các thai nhi trên trong khuôn viên nhà máy. Tuy nhiên, đến nay quỹ đất này không còn chỗ chôn cất, mà hỏa thiêu thì đơn vị không có kinh phí.
 
    Trước thực tế này, công ty trình UBND tỉnh xem xét hỗ trợ chi phí chôn cất cho thai nhi đồng thời kiểm tra, kiểm soát rác từ đầu nguồn để giảm thiểu việc thai nhi theo xe rác vào nhà máy.

    Nguồn: tinmoitruong.vn

Hồi sinh dòng sông Tô Lịch

đăng 03:03, 22 thg 4, 2019 bởi Môi trường TNT   [ đã cập nhật 03:04, 22 thg 4, 2019 ]

    Các chuyên gia Nhật Bản hứa hẹn khi đưa công nghệ mới vào cải tạo sông Tô Lịch thì sau 3 ngày vận hành sẽ không còn mùi hôi thối, sau 2 tháng, phần lớn chất thải và bùn dưới lòng sông sẽ bị phân hủy. Đoàn chuyên gia Nhật Bản do TS Tadashi Yamamura - chuyên gia môi trường Liên Hiệp Quốc, Chủ tịch Tổ chức Xúc tiến thương mại - môi trường Nhật Bản - dẫn đầu, mới đây đã có buổi làm việc với Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và bày tỏ mong muốn hỗ trợ Hà Nội xử lý ô nhiễm sông Tô Lịch bằng công nghệ tiên tiến nhất của Nhật Bản.

 
    Theo TS Tadashi Yamamura, phía Nhật Bản dự kiến mang thiết bị hiện đại, sử dụng công nghệ bio-nano, tốc độ xử lý siêu nhanh đặt dưới sông Tô Lịch để làm sạch lòng sông. Với đề nghị tài trợ miễn phí thí điểm xử lý ô nhiễm một đoạn sông Tô Lịch và một góc hồ Tây bằng công nghệ mới, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hoan nghênh và cho rằng đây là một ý tưởng tốt. Thủ tướng đề nghị các chuyên gia Nhật Bản và Công ty CP Cải thiện môi trường Nhật Việt (JVE) làm việc cụ thể với Bộ Tài nguyên và Môi trường cùng UBND TP Hà Nội để nghiên cứu, quyết định phương án.
 
song-To-Lich-o-nhiem

    Dự kiến, JVE sẽ là đơn vị trực tiếp giám sát việc thi công làm sạch môi trường nước ở dự án cải tạo sông Tô Lịch của chuyên gia môi trường Liên Hiệp Quốc. Đại diện JVE cho biết công nghệ trên bao gồm 2 phần: công nghệ sục khí nano và tấm vật liệu bioreactor.
 
    Ông Nguyễn Tuấn Anh, Chủ tịch HĐQT JVE, khẳng định công nghệ mới sẽ giúp Hà Nội giải quyết được vấn đề của sông Tô Lịch. "Trước kia, để làm sạch được sông Tô Lịch, phải ngắt hoàn toàn hệ thống nước thải chảy vào sông, kết hợp với việc nạo vét. Tuy nhiên, với công nghệ mới này, nguồn ô nhiễm vẫn có thể được xử lý mà không cần tách nước thải" - đại diện JVE nói.
 
    Trước đó, các chuyên gia Nhật Bản cho biết để đưa ra được hướng giải quyết cho sông Tô Lịch, họ đã phải điều tra, khảo sát trong vòng 2 năm. Công nghệ bio-nano đã được ứng dụng, xử lý nước thải thành công hơn 300 điểm ô nhiễm ở khắp Nhật Bản và nhiều nước châu Á như Ấn Độ, Indonesia, Thái Lan.
 
    Theo TS Yamamura, công nghệ mới hoàn toàn tự nhiên, không có chất độc hại, ngoài ra còn giúp giảm thiểu chi phí xây dựng nhà máy, bảo trì thiết bị như các công nghệ trước đây. Công nghệ này xử lý tận gốc nguồn gây ra ô nhiễm, mùi hôi, phân giải toàn bộ lớp bùn tầng đáy mà không cần nạo vét cơ học. "Khi đưa công nghệ vào thử nghiệm, hứa hẹn sau 3 ngày sẽ không còn mùi hôi thối và sau 2 tháng thì phần lớn chất thải và bùn dưới lòng sông sẽ bị phân hủy" - TS Yamamura nói.
 
    Nhiều phương án đã thất bại
 
    Theo ước tính của các chuyên gia môi trường, mỗi ngày có khoảng 15 triệu m3 nước thải sinh hoạt chưa qua xử lý đổ vào sông Tô Lịch. Những năm qua, nhiều kế hoạch nhằm cải tạo, hồi sinh dòng sông "chết" đã được TP Hà Nội triển khai nhưng đều không mang lại hiệu quả. Nổi bật trong các kế hoạch này là dự án Nhà máy Xử lý nước thải Yên Xá có công suất 270.000 m3/ngày đêm, được khởi công vào tháng 10-2016, bằng nguồn vốn ODA của Nhật Bản.
 
    Tuy nhiên, khúc mắc lớn nhất cản trở việc xử lý triệt để nguồn ô nhiễm ở con sông này là lượng bùn - chất thải khổng lồ dưới lòng sông khó xử lý nếu chưa ngắt được nước thải chảy vào. Theo TS Đào Trọng Tứ, Giám đốc Trung tâm Phát triển bền vững tài nguyên nước và thích nghi biến đổi khí hậu, sông Tô Lịch cũng như nhiều con sông khác ở Hà Nội đang phải hứng chịu hàng trăm ngàn mét khối nước thải mỗi ngày.
 
    Ngày 19-4, ông Võ Tiến Hùng, Chủ tịch Công ty Thoát nước Hà Nội, cho biết đơn vị đã xây dựng phương án và đề xuất UBND TP Hà Nội xem xét, phê duyệt thực hiện dự án đầu tư xây dựng trạm bơm bổ cập nước hồ Tây và cải thiện chất lượng nước sông Tô Lịch. Theo ông Hùng, đề án trên với mục tiêu bổ cập nước (trạm bơm có công suất cấp nước 156.000 m3/ngày đêm) nhằm duy trì ổn định mực nước hồ Tây, thay rửa liên tục cải thiện chất lượng nước hồ, bảo đảm sự phát triển ổn định, bền vững cho các loại thủy sinh trong hồ. Việc cải thiện chất lượng nước sông Tô Lịch qua việc điều tiết nước từ hồ Tây qua 2 cửa xả Hồ Tây A và Hồ Tây B.
 
    Theo PGS-TS Trần Hồng Côn, Khoa Hóa Trường ĐH Khoa học Tự nhiên Hà Nội, về lý thuyết có 3 điểm cần lưu ý và dứt khoát phải làm, nếu không làm được sẽ không thể biến sông Tô Lịch thành dòng sông sạch. "Thứ nhất, phải tách và xử lý toàn bộ lượng nước đang thải vào sông Tô Lịch, cách này bắt buộc phải làm. Thứ hai, phải luôn giữ được mực nước của sông Tô Lịch từ 1,5 m trở lên bởi bản thân dòng nước cũng có chức năng tự làm sạch. Thứ ba, công tác quản lý phải bảo đảm, không để dân vứt rác vào sông, nếu không, sẽ lại trở về ô nhiễm như cũ. Nếu làm được 3 điểm trên thì dòng sông Tô Lịch sẽ luôn xanh - sạch - đẹp" - ông Trần Hồng Côn nói. 
 
    Với chiều dài khoảng 14 km, sông Tô Lịch chảy qua địa phận 6 quận, huyện: Ba Đình, Cầu Giấy, Đống Đa, Thanh Xuân, Hoàng Mai, Thanh Trì. Điểm bắt đầu từ phường Nghĩa Đô, quận Cầu Giấy, điểm cuối đổ ra sông Nhuệ. Từ nhiều năm nay, nước sông Tô Lịch luôn trong tình trạng ô nhiễm nghiêm trọng, bốc mùi hôi thối do phải gánh lượng nước thải lớn chưa qua xử lý và rác sinh hoạt của người dân.

    Nguồn: tinmoitruong.vn

Áp dụng xử lý nước thải bằng công nghệ lọc RO

đăng 18:52, 17 thg 4, 2019 bởi Môi trường TNT   [ đã cập nhật 19:00, 17 thg 4, 2019 ]

    Công ty TNHH AB Mauri Việt Nam vừa tổ chức buổi tham quan, giới thiệu nhà máy sản xuất men và phụ gia, đặc biệt là khâu xử lý nước với công nghệ lọc RO. 

    Công ty TNHH AB Mauri Việt Nam đang sử dụng công nghệ xử lý nước thải bằng công nghệ lọc RO - hay còn gọi công nghệ thẩm thấu ngược. Công nghệ này hoạt động theo nguyên lý thẩm thấu ngược, tự động xử lý và loại bỏ hoàn toàn chất có hại trong nước. Đặc biệt, hệ thống lọc RO xử lý được những kim loại nặng có trong nước với tổng giá trị đầu tư hơn 10 triệu USD

xu-ly-nuoc-thai-bang-cong-nghe-RO

    10 năm trước, tại Công ty TNHH AB Mauri Việt Nam đã xảy ra sự cố về môi trường, ảnh hưởng đến người dân nuôi cá trên sông La Ngà. Khi đó, công ty này sử dụng công nghệ xử lý nước thải kỵ khí nên sau sự cố công ty đã phải thay đổi hoàn toàn công nghệ. Hiện hệ thống xử lý nước thải tập trung của công ty đã đầu tư hoàn chỉnh, gồm: hệ thống thu gom, xử lý và thoát nước thải. 

    Giám sát chất lượng nước thải ngay ở miệng cống xả thải, Sở Tài nguyên - Môi trường tỉnh Đồng Nai gắn hệ thống quan trắc tự động. Qua đó, các thông số như độ pH, TSS, lưu lượng, độ màu, COD, nhiệt độ trong nước thải luôn được theo dõi 24/7 và lấy thông số 5 phút/lần. Chất lượng nước thải sau xử lý bằng công nghệ thẩm thấu ngược phải đạt tiêu chuẩn cột A (quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về nước thải công nghiệp QCVN 40:2011/BTNMT) mới được Sở Tài nguyên - Môi trường tỉnh Đồng Nai ghi nhận.

    Ông Ngô Chơn Trí, Giám đốc điều hành Công ty AB Mauri Việt Nam, chia sẻ: “Chúng tôi đầu tư nhiều công nghệ hiện đại vào sản xuất, đặc biệt với hệ thống công nghệ lọc RO thì các yếu tố về an toàn môi trường luôn được đảm bảo. Bên cạnh đó, kết quả giám sát chất lượng không khí ở khu vực xung quanh công ty vào ngày 19-10-2018 cho thấy tất cả các thông số đều đạt so với quy chuẩn QCVN 06:2009/BTNMT. Đây là quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về một số chất độc hại trong không khí xung quanh”.

    Nâng cao trách nhiệm cộng đồng, Công ty AB Mauri Việt Nam còn tham gia nhiều hoạt động xã hội, đáng chú ý là công trình “Hệ thống lọc nước tinh khiết” dành cho học sinh Trường Tiểu học Trần Hưng Đạo ở địa phương. 

    Với những thay đổi lớn trong xử lý nước thải, UBND tỉnh Đồng Nai đã cấp giấy phép khai thác và sử dụng nước mặt hồ Trị An cho Công ty AB Mauri Việt Nam nhằm phục vụ nhu cầu sản xuất. “Ngoài phục vụ nhu cầu sản xuất, công ty cũng có kế hoạch chia sẻ miễn phí nguồn nước sạch này cho cộng đồng địa phương. Đây cũng là cách để giải quyết phần nào sự thiếu hụt nước sạch của người dân La Ngà trong mùa khô”, ông Ngô Chơn Trí cho biết thêm.

    Nguồn: sggp.org.vn

Trang trại lợn công nghệ cao "bức tử" môi trường

đăng 20:37, 16 thg 4, 2019 bởi Trần Ngọc Toàn   [ đã cập nhật 20:37, 16 thg 4, 2019 ]

    Sau khi báo điện tử Dân trí đăng tải bài viết "Trang trại lợn công nghệ cao "bức tử" môi trường, dân yêu cầu dừng hoạt động". Ngày 15/4, PV Dân trí đã trao đổi nhanh với ông Đậu Phi Châu - Chủ tịch UBND Tân Sơn và được ông Châu cho biết, đã lập đoàn kiểm tra, báo cáo lên huyện.

    Lập đoàn kiểm tra báo cáo cấp trên - Trả lời của ông Đậu Phi Châu - Chủ tịch UBND xã Tân Sơn, huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An với PV Dân trí về sự việc "Trang trại lợn công nghệ cao "bức tử" môi trường, dân yêu cầu dừng hoạt động". 

nuoc-thai-gay-o-nhiem

    "Sau khi Báo Dân trí đăng tải bài viết phản ánh về tình trạng trang trại chăn nuôi lợn sinh sản công nghệ cao của Công ty TNHH đầu tư và Xây dựng thương mại Đức Minh gây ô nhiễm, thì đồng chí Phó Bí thư Huyện ủy Quỳnh Lưu đã lên kiểm tra rồi. Về phía xã chúng tôi đã hai lần vào kiểm tra, một lần trước khi bài báo đăng và một lần mới đây khi bài báo Dân trí đăng tải thì Ban vệ sinh môi trường của xã lập đoàn vào kiểm tra, có báo cáo với huyện (lên UBND huyện Quỳnh Lưu)", ông Đậu Phi Châu cho biết.

    Cũng theo ông Đậu Phi Châu, sau khi báo Dân trí đăng tải bài viết, đích thân ông cùng một số cán bộ của xã đã gặp kỹ sư trang trại chăn nuôi lợn sinh sản công nghệ cao của công ty TNHH đầu tư và Xây dựng thương mại Đức Minh để xác minh làm rõ.

    Ông Châu nói thêm: "Chúng tôi đã gặp và mời cô kỹ sư chăn nuôi phụ trách trại lợn này đi khảo sát, chụp ảnh và làm văn bản với nhau. Đây cũng là mục tiêu của tỉnh, là mô hình kinh tế mà Nhà nước mình đang kêu gọi. Và mong muốn của địa phương cũng như toàn dân heo thì vẫn nuôi kinh tế vẫn phát triển nhưng môi trường vẫn tốt là được. Sau đó tôi cũng đã điện thoại trực tiếp cho tổng giám đốc của trại lợn này rồi và nói rõ quan điểm: Dù tỉnh cho phép, nhưng phía các ông (trang trại lợn) làm sao thì làm, nhưng làm ảnh hưởng đến môi trường dân không đồng ý thì mọi chuyện sẽ về số mo thôi".

    Như Dân trí đã thông tin: Thời gian gần đây người dân xóm 8, xã Tân Sơn, huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An phản ánh trang trại chăn nuôi lợn sinh sản công nghệ cao của công ty TNHH đầu tư và Xây dựng thương mại Đức Minh "bất ngờ" gây ô nhiễm môi trường khiến họ ăn ngủ, sinh hoạt dường như bị đảo lộn.

dong-chay-di-quanh-tuong

    Ghi nhận thực tế của PV Dân trí là có cơ sở. Cụ thể bao quanh trang trại lợn này là bức tường bằng gạch táp -lô dài hàng trăm mét có độ cao xấp xỉ 2 - 2,5m ngăn cách trại lợn với vùng đất xung quanh. Đi qua vùng trồng keo của người dân, men theo bức tường, chúng tôi tiếp cận điểm nước thải rỉ ra từ trại lợn.

    Đây là vị trí mà bức tường vẫn liền mạch nhưng ở phần móng thì không bị xây bít lại. Một khoảng hở với chiều rộng khoảng 3m, cao 1m được rào lại bằng lưới thép. Phía bên trong cỏ dại mọc um tùm, dòng nước thải chăn nuôi lợn từ khu đất của trại lợn rỉ ra qua tấm lưới thép, chảy vào con đập nhỏ bên cạnh vùng trồng keo.

    Con đập nhỏ cạnh trại lợn thuộc vùng đất trồng keo của gia đình bà Nguyễn Thị Hạnh, đập rộng hàng trăm m2 được phủ lên một lớp bèo tấm màu xanh nhạt. Chỗ nào không có bèo, bằng mắt thường cũng nhận thấy màu nước thải đen sì, bọt nước sủi tăm nổi lấm tấm.

nguon-nuoc-bi-o-nhiem

    Theo lời người dẫn đường, nước từ đập nước nhỏ của bà Hạnh chảy qua đoạn cống nhỏ đặt dưới đường đi, từ đó dòng nước này chảy xuôi, theo con nước đi qua nhiều vùng của xã Tân Sơn rồi đổ vào đập nước 3/2. Đập nước 3/2 là đập lớn, đây là nguồn nước người dân thường dùng để tưới tiêu, sinh hoạt.

    Cách đây không lâu, người dân xã Tân Sơn bỗng thấy màu nước thải ở trong trại lợn chảy ra đen đặc, sủi bọt, bốc mùi. Rồi thấy công nhân trại lợn lắp máy bơm lấy nước từ ao nước của một gia đình ở sát trại, bơm vào pha loãng cho chảy đi theo dòng. Sự việc trên khiến nhiều người dân hồ nghi quá trình hoạt động của trang trại này xuất hiện vấn đề.

    Tìm hiểu thực địa, điều khiến người dân sở tại lo lắng là không biết việc cấp phép thiết kế xây dựng cho trang trại chăn nuôi lợn sinh sản công nghệ cao này có tính đến việc diện tích trại lợn ôm luôn dòng chảy tự nhiên trong khuôn viên của nó.

    Bởi nguồn nước theo dòng chảy từ đập Hàng Tổng (huyện Yên Thành) lại chảy trong phần đất của trang trại rồi đi ra phía hạ nguồn. Lo lắng của người dân không phải là vô căn cứ bởi sau bức tường của trại chăn nuôi, nơi kề đập nước nhỏ của người dân thì nước trong đập này có màu, mùi của chất thải từ chăn nuôi lợn.

nguoi-dan-Tan-Son

    Bà Hồ Thị Xuyên, trú xóm 3, xã Tân Sơn, có vùng trại trồng keo ở xóm 8, sát trang trại lợn, cho biết: “Khi chưa có trang trại lợn chúng tôi đi chăm keo, chăn trâu hay lội ruộng gì cũng rửa ráy tay chân thoải mái. Nhưng từ khi trang trại lợn đi vào hoạt động, thì rửa cái tay cái chân cũng thấy mẩn ngứa, không ai còn dám múc nước lên rửa mặt nữa. Ngay cả con trâu con bò cũng không uống nước này, phải múc từ giếng lên thì mới chịu uống”.

    Nhiều người đặt câu hỏi, nếu trang trại chăn nuôi đúng theo quy mô đàn lợn tối đa, thì không biết ảnh hưởng của nó sẽ đến mức độ nào? Câu hỏi này của người dân chúng tôi xin được gửi đến lãnh đạo tỉnh Nghệ An xem xét.

    Được biết, trang trại chăn nuôi lợn công nghệ cao này do công ty TNHH đầu tư và Xây dựng thương mại Đức Minh trụ sở chính ở tỉnh Bình Dương. Tổng mức đầu tư 220 tỷ đồng, được xây dựng trên diện tích hơn 20 ha, dự án có quy mô nuôi hơn 1400 con lợn giống, mỗi năm sẽ cung cấp ra thị trường 6.000 con lợn. Công nghệ nuôi được công bố là toàn bộ phân chuồng sau khi được xử lý sẽ hút ra ngoài cho vào máy ép thành phân khô.

    Nguồn: dantri.com.vn

Làm sạch sông Tô Lịch bằng công nghệ Nhật Bản

đăng 20:31, 12 thg 4, 2019 bởi Môi trường TNT   [ đã cập nhật 20:32, 12 thg 4, 2019 ]

    Chiều 11/4, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp đoàn chuyên gia Nhật Bản về môi trường do tiến sĩ Tadashi Yamamura - chuyên gia Liên hợp quốc về môi trường, Chủ tịch Tổ chức xúc tiến thương mại - môi trường Nhật Bản dẫn đầu.

    Chuyên gia Nhật Bản nói "với máy sục khí công nghệ bio-nano, chỉ sau ba ngày, mùi ô nhiễm ở sông Tô Lịch sẽ giảm nhiều". 

Thu-tuong-Nguyen-Xuan-Phuc-tiep-tien-sy-Tadashi

    Tại cuộc gặp, ông Tadashi Yamamura đề xuất tài trợ miễn phí thiết bị công nghệ bio-nano, thí điểm xử lý ô nhiễm một đoạn sông Tô Lịch và một góc hồ Tây. 

    Nhật Bản sẽ mang thiết bị có tốc độ xử lý siêu nhanh đặt dưới lòng sông Tô Lịch. Công nghệ này gồm máy sục khí công nghệ nano sử dụng vật liệu thiên nhiên. Chuyên gia cho biết, chỉ sau ba ngày, mùi ô nhiễm sẽ giảm nhiều.
 
    Tiến sĩ Tadashi Yamamura khẳng định đã điều tra, khảo sát trong hai năm để đưa ra đề nghị trên. Ông hi vọng công nghệ hiện đại này sẽ hỗ trợ tích cực cho Việt Nam trong vấn đề xử lý nước thải.
 
    Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá đề xuất của nhóm chuyên gia Nhật Bản "là ý tưởng tốt, rất thiết thực với Việt Nam"; đồng thời đánh giá cao phía Nhật Bản đã vận động kinh phí thực hiện việc này bằng nguồn vốn xã hội hoá. Lãnh đạo Chính phủ đề nghị các chuyên gia Nhật Bản làm việc cụ thể với Bộ Tài nguyên Môi trường, TP Hà Nội để nghiên cứu, quyết định phương án làm sạch sông Tô Lịch. Thủ tướng tin tưởng, công nghệ mới sẽ thành công trong xử lý nước thải, nguồn nước ô nhiễm ở Hà Nội và các địa phương khác. 
 
cong-nhan-vot-rac-tren-song-To-Lich

    Sau khi thực hiện, Bộ Tài nguyên Môi trường tổng kết, đánh giá, báo cáo Thủ tướng xem xét để quyết định chủ trương.
 
    Sông Tô Lịch dài khoảng 14 km, chảy qua các quận Ba Đình, Cầu Giấy, Đống Đa, Thanh Xuân, Hoàng Mai, Thanh Trì của TP Hà Nội. Từ nhiều năm nay, nước sông Tô Lịch bị ô nhiễm nghiêm trọng, bốc mùi hôi thối. 

    Nguồn: tinmoitruong.vn

Trung Quốc thúc đẩy hàng trăm dự án điện than mới

đăng 19:59, 28 thg 3, 2019 bởi Môi trường TNT   [ đã cập nhật 20:00, 28 thg 3, 2019 ]

    Theo báo cáo mới ra ngày hôm nay của tổ chức Hòa Bình Xanh Ấn Độ (GreenPeace India), Sierra Club và tổ chức Giám sát Năng lượng Toàn cầu (Global Energy Minitor), năm 2018 là năm thứ 3 liên tiếp số lượng dự án điện than triển khai trên toàn cầu giảm mạnh.

    Báo cáo, Bùng nổ và Thoái trào 2019: Giám sát các Nhà máy Điện than Toàn cầu, là khảo sát thường niên lần thứ 5 đối với các dự án nhiệt điện than. Kết quả chính của báo cáo gồm: so với năm trước, công suất điện than năm 2018 giảm 20% tỷ lệ cấp phép mới (53% trong vòng 3 năm qua), giảm 39% hoạt động khởi công (84% trong vòng 3 năm qua), và giảm 24% hoạt động tiền xây dựng (69% trong vòng 3 năm qua).

    Số nhà máy đóng cửa tiếp tục tăng với tốc độ kỷ lục. Đối với toàn cầu năm 2018 được ghi nhận là năm có số nhà máy đóng cửa nhiều thứ 3 so với các năm khác. Trong số đó, Mỹ chiếm một nửa (17.614 MW, tương đương 45 tổ máy) bất chấp nỗ lực ngăn cản của chính quyền Trump.

dien-than-xa-khoi-trang

 
    Sự suy giảm đối với hầu hết các chỉ số tăng trưởng của điện than cho thấy môi trường chính trị, kinh tế ngày càng thắt chặt đối với các nhà sản xuất trong ngành này, bao gồm các thắt chặt tài chính của hơn 100 tổ chức cũng như kế hoạch chấm dứt hoạt động của các nhà máy nhiệt điện than tại 31 quốc gia.
 
    Một ngoại lệ rõ ràng đi ngược lại xu hướng giảm phát triển nhiệt điện than trên toàn cầu chính là Trung Quốc. Tại đây, ảnh chụp vệ tinh cho thấy chủ đầu tư đã âm thầm tái thi công hàng tá dự án đang tạm dừng hoạt động. Báo cáo mới đây của Hội đồng Điện tử Trung Quốc, cơ quan đại diện cho các công ty điện của nước này đã đề xuất hạn mức công suất mới cho ngành điện than Trung Quốc là 1.300 gigawatt. Mức điều chỉnh này sẽ cho phép bổ sung 290 gigawatt công suất điện than mới vào lưới điện quốc gia – nhiều hơn cả tổng công suất điện than của Mỹ (259 gigawatt).
 
    Các tổ chức tài chính của Trung Quốc cũng đang nổi lên là nguồn cấp vốn hàng đầu cho các nhà máy nhiệt điện than mới bên ngoài lãnh thổ quốc gia này.
 
    Báo cáo Bùng nổ và Thoái trào 2019 đưa ra cảnh báo rằng mục tiêu khí hậu sẽ không thể hoàn thành nếu không dừng ngay việc mở rộng các nhà máy mới và đẩy nhanh việc đóng cửa các nhà máy đang vận hành. 
 
    “Từ năm 2015, công suất điện than mới đã giảm 60%” Christine Shearer, Nhà Nghiên cứu và Phân tích của Tổ chức Giám sát Năng lượng Toàn cầu (Global Energy Monitor) cho biết. “Tuy nhiên chỉ riêng các nhà máy điện than đang vận hành cũng đã không phù hợp với mục tiêu giữ mức tăng nhiệt độ của trái đất dưới 2oC. Vì vậy chúng ta cần nhanh chóng dừng sử dụng điện than trong thập kỷ tới để đạt được mục tiêu Paris về khí hậu.”
 
    "Khi giá của các giải pháp năng lượng sạch và tái tạo như gió và mặt trời tiếp tục giảm xuống thấp hơn nhiên liệu hóa thạch, viễn cảnh than trở thành nguồn năng lượng của quá khứ trên toàn cầu chỉ còn là vấn đề về thời gian,” theo Neha Mathew-Shah, đại diện công lý môi trường của Chương trình Quốc tế, Sierra Club. “Mỹ đang trên đà xóa bỏ hoàn toàn điện than và chuyển sang 100% năng lượng sạch tới năm 2030, và chúng ta đang ở thời điểm quyết định để thúc đẩy và hỗ trợ các phong trào cộng đồng chuyển dịch từ than sang năng lượng sạch một cách công bằng, đặc biệt là các quốc gia ở Bán cầu Nam." 
 
    “Hiện tại chính phủ Trung Quốc đang bắt đầu xây dựng các mục tiêu năng lượng cho thập kỷ tới, vì vậy các chủ đầu tư đang vận động để bổ sung thêm hàng trăm dự án nhiệt điện than. Mặc dù điều này không làm phá vỡ cam kết của Trung Quốc đối với Thỏa thuận Paris, nhưng chỉ thêm một dự án điện than được xây dựng thiếu kiểm soát thì chúng ta gần như không thể đạt được mục tiêu giảm phát thải cần thiết để tránh những thảm kịch của tình trạng nóng lên toàn cầu. Mục tiêu năng lượng của Trung Quốc có ảnh hưởng quan trọng tới phát thải của toàn cầu nhiều hơn quyết định chính sách của bất cứ quốc gia nào,” theo Lauri Myllyvirta, Trưởng nhóm phân tích của Chương trình Ô nhiễm không khí tại GreenPeace.

    Nguồn: tinmoitruong.vn

1-10 of 161