TIN TỨC MÔI TRƯỜNG

'Tôi thử uống bia tái chế từ phân và nước thải'

đăng 01:17, 6 thg 9, 2019 bởi Trần Ngọc Toàn   [ đã cập nhật 01:17, 6 thg 9, 2019 ]

    Ở mức độ nào đó, tôi biết đây là nước sạch. Nhưng tôi vẫn ám ảnh khi tưởng tượng mình sắp uống một ngụm bia được làm từ thứ nước trong các bể chứa lộ thiên có mùi kinh khủng kia. Zing.vn lược dịch bài viết của tác giả Andrew Gebhart  từ trang công nghệ Cnet về trải nghiệm uống bia làm từ nước thải.

    Tay tôi run lên khi tôi đưa một ly Reuse Brew lên môi. Bình thường, tôi không ngại uống bia. Thế nhưng khi uống loại bia có tên Reuse Brew, được làm từ nước thải tái chế, tôi khá e dè. Trong đầu tôi vẫn nghĩ nó sẽ ổn, vị sẽ ngon nhưng tôi vẫn đấu tranh tư tưởng rằng nó được làm từ chất thải.

bia-lam-tu-nuoc-thai

    Tôi đang ở Berlin, Đức để tham dự sự kiện triển lãm công nghệ IFA. Tiện thể, tôi ghé thăm một trong những nơi xử lý nước thải của thành phố này.

    Bia làm từ nước thải của 1,3 triệu người: Nhà máy xử lý nước thải đặc biệt này hợp tác với một công ty công nghệ nước có tên Xylem để biến bia Reuse Brew thành một phần của dự án đặc biệt. Dự án giúp nâng cao nhận thức cộng đồng và sự quan tâm của công chúng đối với nước tái chế.

    Khi tham quan nhà máy, tôi có cơ hội nhìn thấy tất cả công đoạn lọc nước, bao gồm cả những hồ chứa lộ thiên với toàn phân và bùn. Mùi phát ra từ những hồ chứa này là thứ kinh khủng nhất từ nhỏ đến giờ tôi từng ngửi.

    Nó giống tôi đang đứng trong một căn phòng nơi có 1 triệu người vừa đi vệ sinh. Và đúng như nghĩa đen, nơi đây xử lý nước thải của 1,3 triệu người dân Berlin. Trong chuyến tham quan này, tôi thấy được các công nghệ hấp dẫn liên quan đến quy trình xử lý nước thải. Trong đó có một cỗ máy tạo ra ozone, phân hủy chất thải ở cấp độ phân tử. Một cỗ máy khác sử dụng bộ lọc carbon chuyên dụng để loại bỏ 99,999% các chất ô nhiễm và hóa chất.

    Bia Reuse Brew chỉ là dự án thử nghiệm nhưng giúp mọi người cởi mở hơn với nước thải đã qua xử lý. Ảnh: CNET.
Ở mức độ nào đó, tôi biết đây là nước sạch. Nhưng tôi vẫn ám ảnh khi tưởng tượng mình sắp uống một ngụm bia được làm từ thứ nước trong các bể chứa lộ thiên có mùi kinh khủng kia.

    Thế nhưng bia rất tuyệt. Đó là một loại bia có màu nâu mạch nha với hoa bia và carbonate cân bằng độc đáo. Nó được ủ như các loại bia truyền thông khác của Đức. Mặc dù bia Reuse Brew chỉ là một dự án thử nghiệm nhưng công nghệ đằng sau nó có ý nghĩa quan trọng đối với tương lai của bia nói riêng và nước uống nói chung.

may-loc-nuoc-thai


    "Thực tế, hầu hết thành phố đều phụ thuộc quá nhiều vào một nguồn nước. Nước có lẽ là thành phần quan trọng nhất trong chuỗi cung ứng cho một thành phố", Joe Vessey, Giám đốc Tiếp thị của Xylem nói với tôi về sự cần thiết của các dự án như Reuse Brew. 

    Theo Vessey, vài năm trước, các thành phố như Sao Paolo (Brazil), Cape Town (Nam Phi) và lưu vực sông Hằng từng phải đối mặt với tình trạng thiếu nước. Nó đe dọa đến nguồn nước sạch của hàng triệu con người.

    Các thành phố có thể trả tiền để nhập khẩu nước sạch hoặc nước biển khử muối để uống. Thế nhưng, cả hai giải pháp trên đều tốn kém gấp nhiều lần việc tái chế nước.

    "Chúng tôi thấy rõ rằng nước thải ngày càng được coi là một nguồn tài nguyên quý giá", Jens Scheideler, Giám đốc Toàn cầu của thương hiệu Reuse tại Xylem.

    Các dự án tương tự đã được triển khai ở nhiều nơi như California và Singapore. Các cơ sở xử lý nước thường xuyên hợp tác với Xylem và nhiều công ty công nghệ tương tự để tìm ra các giải pháp hiệu quả.

    Thế nhưng, vấn đề lớn nhất khi sử dụng nước tái chế chính là tâm lý. Tôi đã phải tự thuyết phục mình rất nhiều trước khi uống thứ nước từng là chất thải của con người. Nhưng may mắn thay, thức nước tôi uống là bia. Nó kích thích tôi thử nghiệm một thứ vừa ngon vừa có lợi cho môi trường.

    Bia là một phần quan trọng trong văn hóa Đức. Tại quốc gia này, Reinheitsrideot - luật về độ tinh khiết rất nghiêm ngặt. Luật này có từ những năm 1500 và bia tái chế Reuse Brew đã đáp ứng các tiêu chuẩn. Ngoài ra, Bộ Y tế Liên bang Đức và các trường đại học địa phương thực hiện nhiều phân tích về chính loại bia này. Tất cả đã đều đồng ý về sự an toàn của sản phẩm.

    Bên cạnh bia, Xylem và Reuse cũng làm rượu vang và vodka bằng nước tái chế. Họ đã hợp tác với Manchester City tại giải Ngoại hạng Anh để biến nước mưa được lấy từ sân vận động thành bia Heineken, phục vụ tại các trận đấu.

    Ngoài các yếu tố về công nghệ và lòng tin, tên gọi của loại nước đã qua xử lý cũng ảnh hưởng đến thành công của dự án. Tại San Diego, người ta gọi nước tái chế là "nước tinh khiết". Ở Singapore, thuật ngữ "NEWater" được dùng để gọi nước qua xử lý. Hai thuật ngữ trên sẽ giúp dự án thành công.

    Trước đây, nước tái chế được gọi là "toilet to tap" (nước nhà vệ sinh đến nước uống). Theo Vessey, tên gọi này có thể giết chết các dự án tái chế nước.

    Nguồn: ictnews.vn

Đà Nẵng: Chi gần 1.500 tỉ đồng giải quyết cảnh nước thải tràn ra bãi biển

đăng 21:36, 26 thg 8, 2019 bởi Môi trường TNT   [ đã cập nhật 21:38, 26 thg 8, 2019 ]

    Đà Nẵng quyết định đầu tư 1.447 tỉ đồng xây dựng hệ thống thu gom nước thải sinh hoạt ven biển phía Đông và nâng cấp công suất Trạm xử lý nước thải Sơn Trà để giải quyết tình trạng nước thải bẩn xả tràn ra biển mỗi khi có mưa. Ngày 26-8, UBND TP Đà Nẵng cho biết vừa có quyết định phê duyệt dự án cải thiện môi trường nước phía Đông (thuộc quận Sơn Trà) với tổng mức đầu tư lên tới 1.447 tỉ đồng.

thi-cong-ong-thu-gom-nuoc-thai

    Dự án thực hiện từ năm 2018 - 2020 nhằm khắc phục tình trạng nước thải sinh hoạt xả ra bãi biển Sơn Trà.

    Theo đó sẽ xây dựng hệ thống cống bao thu gom toàn bộ nước thải và một phần nước mưa. Hạn chế nước mưa chảy tràn ra các khu vực bãi tắm trong mùa khô, bảo đảm môi trường, cảnh quan và hoạt động du lịch.

    Đồng thời, nâng cấp công suất Trạm xử lý nước thải Sơn Trà để đảm bảo xử lý nước thải tập trung đến năm 2030. Công trình này sử dụng công nghệ xử lý nước thải sinh học. Công suất vận hành bình thường 40.000m3/ngày và 100.000m3/ngày khi trời mưa.

    Trong trường hợp lượng mưa vượt công suất xử lý, các bơm nước mưa sẽ tự động bơm xả ra âu thuyền Thọ Quang. Dự án cũng bao gồm cải tạo các cửa xả, ngăn không cho nước biển và cát chảy ngược vào hệ thống thoát nước. Xây dựng tuyến cống chuyển tải nước thải và nước mưa từ đường Hoàng Sa về Trạm xử lý nước thải Sơn Trà.

    Dự án do Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông TP Đà Nẵng quản lý thực hiện.

    Trước đó, tình trạng nước thải sinh hoạt đen kịt xả ra bãi biển Đà Nẵng thường xuyên xảy ra sau những đợt mưa lớn, gây lo ngại cho hoạt động du lịch và môi trường biển Đà Nẵng.

    Nguồn: tuoitre.vn

Tăng cường giám sát môi trường qua hệ thống quan trắc tự động tại các KCN tại Quảng Ninh

đăng 19:54, 22 thg 8, 2019 bởi Môi trường TNT   [ đã cập nhật 19:57, 22 thg 8, 2019 ]

    Công tác bảo vệ môi trường nhất là tại các khu công nghiệp (KCN) luôn được tỉnh Quảng Ninh xác định với phương châm mang tính “sống còn” đó là phát triển sản xuất phải gắn với bảo vệ môi trường. Thời gian qua, Sở TN&MT Quảng Ninh đã triển khai nhiều giải pháp quyết liệt trong việc đôn đốc, giám sát các doanh nghiệp trong việc đầu xây dựng các trạm xử lý nước thải tập trung, cũng như lắp đặt hệ thống quan trắc tự động góp phần bảo vệ môi trường tại các KCN.

    Hiện nay trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh có 5 KCN đang hoạt động và đều đã đầu tư lắp đặt hệ thống xử lý nước thải tập trung đảm bảo thu gom toàn bộ nước thải phát sinh tại các KCN. Cụ thể, 5 KCN gồm: Cái Lân, Hải Yên, Đông Mai, Việt Hưng, Texhong Hải Hà. Trong đó có những KCN lớn, thu hút hàng trăm doanh nghiệp vào sản xuất kinh doanh với hàng chục vạn công nhân, người lao động làm việc tại đây.

tram-xu-ly-nuoc-thai-khu-cong-nghiep


    Điển hình như KCN Cái Lân, tại TP Hạ Long là KCN được hình thành và xây dựng sớm nhất của tỉnh Quảng Ninh, ngay từ năm 2002, Chủ đầu tư KCN Cái Lân là Công ty CP Xi măng và Xây dựng Quảng Ninh đã đầu tư xây dựng hạ tầng và triển khai xây dựng trạm xử lý nước thải giai đoạn I với quy mô 2.000 m3/ngày đêm. Hiện nay, Trạm xử lý nước thải tập trung KCN giai đoạn I được vận hành ổn định với công suất khoảng 500-700 m3/ngày đêm, đảm bảo thu gom, xử lý toàn bộ lượng nước thải phát sinh từ KCN Cái Lân giai đoạn I. Tiếp đó, năm 2018, Đề án đầu tư, nâng cấp, hoàn thiện kết cấu hạ tầng và đổi mới quản lý vận hành KCN Cái Lân đã được UBND tỉnh Quảng Ninh phê duyệt. Cụ thể, UBND tỉnh Quảng Ninh đã chỉ đạo thành lập tổ công tác gồm đại diện các sở, ngành liên quan hướng dẫn Công ty CP Xi măng và Xây dựng Quảng Ninh thực hiện các nội dung liên quan, trong đó có nhiệm vụ đầu tư trạm xử lý nước thải tập trung đảm bảo cho hoạt động của KCN với công suất khoảng 6.000 m3/ngày đêm, nâng tổng công suất lên 8.000 m3/ngày đêm.

    Hay như với KCN Texhong Hải Hà, tại huyện Hải Hà, theo quy hoạch, Trạm xử lý nước thải tập trung của KCN Texhong Hải Hà (giai đoạn 1) gồm 5 mô-đun 10.000m3/ngày đêm(5x10.000m3/ngày đêm) và 1 mô-đun 6.000m3/ngày đêm. Từ tháng 6/2016, Công ty TNHH KCN Texhong Việt Nam vận hành trạm 6.000m3/ngày đêm. Hiện Công ty TNHH KCN Texhong Việt Nam đã xây dựng xong 1 trạm xử lý nước thải công suất 10.000 m3/ngày đêm, đang trong quá trình vận hành thử nghiệm.

    Song song với việc đôn đốc các KCN xây dựng hoàn thiện các Trạm xử lý nước thải, thời gian qua, Sở TN&MT Quảng Ninh đã quyết liệt trong việc yêu cầu các KCN, doanh nghiệp lắp đặt hệ thống quan trắc tự động nước thải công nghiệp tại các KCN. Đến nay đã có 4/5 KCN hoàn thành việc lắp đặt trạm quan trắc tự động nước thải công nghiệp. Cụ thể như: KCN Cái Lân KCN Việt Hưng, KCN Texhong Hải Hà giai đoạn 1 đã hoàn thành việc lắp đặt trạm quan trắc tự động nước thải KCN và truyền dữ liệu trực tiếp, liên tục về Sở Tài nguyên và Môi trường. Còn KCN Hải Yên đã lắp đặt hệ thống quan trắc tự động, hiện đang thực hiện các yêu cầu kỹ thuật để kết nối dữ liệu trực tiếp, liên tục về Sở Tài nguyên và Môi trường. Đối với KCN Đông Mai, chủ đầu tư hạ tầng KCN sẽ được đầu tư đồng thời trong quá trình xây dựng Trạm xử lý nước thải giai đoạn I và hoàn thành trong năm 2019.

tram-xu-ly-nuoc-thai-tap-trung


    Tuy nhiên, sau một thời gian đi vào hoạt động, nảy sinh một số khó khăn, do hoạt động quan trắc tự động là loại hình mới, trong quá trình vận hành của các cán bộ tại các KCN chưa vận hành đảm bảo theo đúng hướng dẫn của nhà sản xuất, quy trình chuẩn vì thế hầu hết các đơn vị đều gặp các sự cố dẫn đến kết quản quan trắc không phản ánh đúng tình trạng xả thải của các đợn vị.Thậm chí, dữ liệu quan trắc môi trường tự động truyền về Sở TN&MT còn vượt giới hạn cho phép như: Công ty TNHH KCN Texhong Việt Nam, Công ty CP Phát triển khu công nghiệp Việt Hưng...

    Trao đổi với PV, Phó Giám đốc Sở TN&MT Quảng Ninh, ông Phạm Văn Cường cho biết, để khắc phục các tồn tại nêu trên và đảm bảo hoạt động quan trắc môi trường tự động kịp thời thời theo dõi giám sát hoạt động xả khí thải, nước thải theo đúng quy định. Thời gian qua, Sở TN&MT Quảng Ninh đã ban hành nhiều văn bản hướng dẫn các đơn vị sản xuất, kinh doanh dịch vụ thuộc đối tượng phải lắp đặt hệ thống quan trắc môi trường tự động truyền dữ liệu về đơn vị. Đối với trạm quan trắc môi trường tự động tại các KCN, khẩn trương hoàn thành việc lắp đặt hệ thống quan trắc môi trường tự động, truyền số liệu liên tục về Sở đúng thời hạn theo quy định. Với công trình bảo vệ môi trường, phải vận hành hệ thống xử lý khí thải, nước thải theo đúng quy trình vận hành của hệ thống, ghi chép đầy đủ nhận ký vận hành.Đồng thời, Sởsẽ tổ chức giám sát đột xuất hoạt động vận hành hệ thống xử lý nước thải, khí thải và hệ thống quan trắc môi trường tự động và kiên quyết xử lý các hành vi vi phạm theo đúng quy định của pháp luật.

    Nguồn: baotainguyenmoitruong.vn

Singapore xây hệ thống đường nước thải ngầm “siêu tốc”

đăng 20:17, 18 thg 8, 2019 bởi Môi trường TNT   [ đã cập nhật 20:18, 18 thg 8, 2019 ]

    Chính phủ Singapore đang đầu tư 10 tỷ đô-la Singapore (tương đương 7,2 tỷ USD) để xây dựng tuyến đường ống nước thải ngầm "siêu tốc". Tuyến đường ống nước thải ngầm “siêu tốc” nói trên có đường kính từ 3-6m và được lắp đặt ở độ sâu 35-55m so với mặt đất. Hệ thống đường ống này sẽ tiếp nhận nước thải từ các hộ gia đình và các nhà máy, và sau đó đưa tới các nhà máy xử lý; nước thải sau khi được xử lý sẽ được sử dụng chủ yếu cho mục đích công nghiệp và làm mát không khí. 

vinh-Marina


    Theo ông Ng Joo Hee, Giám đốc điều hành Ủy ban Công ích Singapore, đối với Singapore thì nước đã qua sử dụng là một nguồn nước hữu ích và không được lãng phí. Tuyến đường ống nước thải ngầm này có chiều dài 90 km, dự kiến được hoàn tất vào năm 2025, sẽ giúp nâng tỷ lệ nước thải được tái sử dụng sau khi qua khâu xử lý trong tổng nhu cầu nước của Singapore từ con số 40% hiện nay. 

    Chính phủ Singapore hy vọng đến năm 2060, tỷ lệ này sẽ tăng lên 85% nhu cầu nước của “đảo quốc Sư tử”, nhờ hoạt động “tái chế” nước thải và khử mặn nước biển. 

    Singapore – một quốc gia khan hiếm tài nguyên thiên nhiên, trong đó có nước ngọt – đang đầu tư mạnh mẽ để nâng cao tỷ lệ tự cung, tự cấp nước sạch và giảm bớt sự phụ thuộc vào nguồn cung nước từ nước láng giềng Malaysia.

    Theo Hiệp định Nước năm 1962 mà Singapore và Malaysia đã ký kết, Singapore được quyền mua 250 triệu gallon (945 triệu lít) nước/ngày từ sông Johor của Malaysia với giá 0,03 ringgit (0,7 xu Mỹ)/1.000 gallon. 

    Tuy vậy, Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad, người đã trở lại vị trí điều hành đất nước Malaysia từ tháng 5/2018, đã yêu cầu nâng giá nước cung cấp cho Singapore do cho rằng mức giá trên là không hợp lý.

    Singapore và Malaysia đã không đạt được thỏa thuận về giá nước, do đó không loại trừ khả năng việc ngừng cung cấp nước cho Singapore có thể sẽ xảy ra./. 

    Nguồn: bnews.vn

Giải pháp mới về xử lý nước thải cho khu chế xuất và khu công nghiệp

đăng 20:19, 16 thg 8, 2019 bởi Môi trường TNT   [ đã cập nhật 20:20, 16 thg 8, 2019 ]

    Ngày 16/8, Ban Quản lý các Khu chế xuất và Công nghiệp TP.HCM (Hepza) cho biết, đơn vị vừa tiếp nhận công nghệ về giải pháp xử lý nước thải toàn diện bằng công nghệ cơ điện. Theo ông Nguyễn Hoàng Năng - Trưởng ban Hepza, đây là giải pháp rất hữu ích cho các doanh nghiệp trong khu chế xuất, khu công nghiệp ứng dụng công nghệ mới trong xây dựng hệ thống xử lý nước thải khu công nghiệp, đảm bảo các tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật quy định về bảo vệ môi trường. 

mo-hinh-xu-ly-nuoc-thai

    Ngoài ra, lượng bùn thải phát sinh từ quá trình xử lý nước thải có thể sử dụng làm chất đốt công nghiệp. Giải pháp xử lý nước thải này sử dụng đến 9 công nghệ về cơ điện và nhiệt điện khác nhau để phá hủy tất cả hóa chất, ký sinh trùng, vi khuẩn, trích xuất các kim loại nặng đến 99%, giảm lượng oxy cần thiết cung cấp cho vi sinh vật để oxy hóa các chất hữu cơ xuống còn ít hơn 3% so với ban đầu.

    Đặc biệt, công nghệ này không sử dụng hóa chất xử lý, do đó nguồn nước thải ra bên ngoài không chứa chất ô nhiễm. Trong hệ thống không cần phải thay bộ lọc, tự động nó sẽ thu gom các chất cặn bã và nén chúng thành một loại tạp chất có thể dùng để đốt. Qua xử lý, hệ thống này thu về toàn bộ là nước sạch.“Doanh nghiệp sẽ không tốn phí thủy lợi. Hiện nay, phía thủy lợi yêu cầu doanh nghiệp trả thêm phí xả thải ra môi trường, trong khi doanh nghiệp vừa phải tốn phí xử lý nước thải, như vậy phải trả đến 2 lần phí, do đó, nếu tái sử dụng lại nguồn nước đã qua xử lý thì sẽ không tốn phí này. Công nghệ này cũng không tốn diện tích đất” - ông Nguyễn Hoàng Năng cho biết thêm.

Đường ống bí mật, công ty ở Thái Nguyên tuồn chất thải ra sông Cầu

đăng 20:53, 12 thg 8, 2019 bởi Môi trường TNT   [ đã cập nhật 20:57, 12 thg 8, 2019 ]

    Cục Cảnh sát môi trường (Bộ Công an) vừa bắt quả tang công ty CP Giấy Hoàng Văn Thụ (Thái Nguyên) xả nước thải không qua xử lý ra môi trường. Sau nhiều ngày trinh sát mật phục, 20h30 ngày 8/8, Phòng 3 - Cục Cảnh sát môi trường đã bắt quả tang công ty CP Giấy Hoàng Văn Thụ (phường Quán Triều, TP Thái Nguyên) có hành vi xả nước thải không qua xử lý ra môi trường. 

cong-an-lam-viec-voi-cong-ty-giay

    Tại thời điểm phát hiện, công ty đã cho lắp đặt 1 đường ống nhựa mềm, đường kính 10cm, chiều dài 100m, bơm nước thải từ bể gom nước thải ra hố ga cuối cùng, xả ra sông Cầu, bỏ qua hàng loạt công đoạn xử lý.

    Cục Cảnh sát môi trường đã thu mẫu nước thải để kiểm định. Ông Khuất Duy Hà, quản lý bộ phận bốc xếp và môi trường thừa nhận đã chỉ đạo công nhân thực hiện việc bơm nước thải không qua xử lý ra sông Cầu.

    Ngay sau khi phát hiện vi phạm, Cục Cảnh sát môi trường phối hợp với Sở TN&MT, Phòng Cảnh sát môi trường Công an tỉnh Thái Nguyên kiểm tra toàn diện công tác chấp hành pháp luật về bảo vệ môi trường của công ty giấy trên. Vụ việc đang được đoàn kiểm tra tiếp tục làm rõ.

    Nguồn: vietnamnet.vn

Tống nước thải chưa xử lý ra môi trường

đăng 02:09, 6 thg 8, 2019 bởi Trần Ngọc Toàn   [ đã cập nhật 02:09, 6 thg 8, 2019 ]

    Hơn nửa năm qua, toàn bộ nước thải chưa xử lý của dự án khu nghỉ dưỡng Nghĩa Thuận (Quảng Ngãi) vẫn tống thẳng ra môi    trường. Sau khi hoàn tất thủ tục và tiến hành thi công, đầu tháng 12/2018, công ty Hà - Mỹ Á đã tiến hành khai trương và đưa khu nghỉ dưỡng Nghĩa Thuận (giai đoạn 1, với tổng vốn đầu tư theo đăng ký là 120 tỷ đồng) vào hoạt động, gồm các hạng mục như hợp phần công viên nước và cảnh quan, nhà hàng, hồ bơi, khu tắm bùn...

nuoc-thai-chay-tran-be-mat


    Điều đáng nói là dù đưa vào hoạt động đã hơn nửa năm, nhưng đến thời điểm này chủ đầu tư vẫn chưa làm hệ thống xử lý nước thải. Theo đó toàn bộ nước thải trong quá trình sử dụng và vận hành các hạng mục của dự án, được chủ đầu tư là công ty Hà - Mỹ Á tống thẳng ra khu vực đất trống nằm gần đó.

    Ông Võ Hữu Tĩnh - Phó Tổng giám đốc công ty Hà - Mỹ Á thừa nhận: "Theo ký kết giữa công ty với đơn vị thi công làm hệ thống xử lý nước thải, lẽ ra hạng mục này đã hoàn thành và bàn giao vào gần giữa tháng 6 vừa qua. Nhưng do đơn vị thi công làm quá chậm nên hiện hệ thống nước thải vẫn chưa làm xong".

    Tuy nhiên theo ông Tĩnh, khách vào đây chủ yếu là đi tham quan rồi về, còn hoạt động dịch vụ ăn uống cũng chưa có gì nên lượng nước thải sinh hoạt, sử dụng của các hạng mục khác không nhiều lắm.

pho-GD-so-TNMT-Quang-Ngai


    Sáng 6/8, trả lời PV Dân Việt về vấn đề trên, ông Nguyễn Quốc Tân - Phó Giám đốc Sở TNMT tỉnh Quảng Ngãi cho biết: Ông vừa nghe được thông tin này. Hiện sở đang chỉ đạo kiểm tra và sẽ có câu trả lời cụ thể cho phóng viên sau".

    Về câu hỏi: "Nếu phản ánh dự án khu nghỉ dưỡng Nghĩa Thuận không có hệ thống xử lý nước thải nhưng đã hoạt động 6 tháng nay là đúng, quan điểm của sở TNMT như thế nào?", ông Tân khẳng định: "Việc này là không thể chấp nhận được, sở sẽ xử lý nghiêm khắc vi phạm trên theo quy định hiện hành".

    Liên quan đến khu nghỉ dưỡng Nghĩa Thuận, trả lời nghi ngờ dự án xây dựng khi chưa được cấp phép, ông Nguyễn Công Hoàng - Phó giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Quảng Ngãi cho biết: "Đối chiếu quy định hiện hành, việc cấp phép xây dựng cho dự án thuộc thẩm quyền của huyện Tư Nghĩa". Tuy nhiên khi chúng tôi gọi điện thoại để đăng ký làm việc, ông Lê Trung Thành - Chủ tịch UBND huyện này không nghe máy.

mot-goc-chua-nuoc-thai-chua-xu-ly

    Được biết dự án khu sinh thái, nghỉ dưỡng tắm bùn suối nước nóng (gọi tắt là DA khu nghỉ dưỡng) Nghĩa Thuận, do Công ty CP đầu tư Hà – Mỹ Á làm chủ đầu tư có diện tích 15,6ha, tổng vốn trên 223 tỷ đồng được xây dựng tại thôn Mỹ Thạnh Bắc, xã Nghĩa Thuận, huyện Tư Nghĩa.

    Cùng với các ưu đãi khác, chính quyền tỉnh Quảng Ngãi đã ra quyết định đầu tư tuyến đường nối Tỉnh lộ ĐT.623B vào dự án khu nghỉ dưỡng của công ty Hà - Mỹ Á, với chiều dài 1.400m; bề rộng nền đường 26m, mặt đường 14 m, tổng vốn đầu tư 70 tỷ đồng từ nguồn ngân sách tỉnh.

    Với lý do đưa ra việc thực hiện hỗ trợ làm cơ sở hạ tầng nói chung để thu hút đầu tư là đúng nhưng ở những vị trí và khu vực khó khăn, còn vị trí thuận lợi (sát khu vực dân cư và cận kề trung tâm thành phố) như dự án khu nghỉ dưỡng  Nghĩa Thuận của công ty Hà Mỹ Á, mà tỉnh chi ngân sách đến 70 tỷ đồng để hỗ trợ làm đường thì quá khó hiểu, khiến người dân không khỏi băn khoăn, bức xúc.

    Nguồn: danviet.vn

Nước thải tấn công vịnh Hạ Long, Bái Tử Long

đăng 19:51, 4 thg 8, 2019 bởi Trần Ngọc Toàn   [ đã cập nhật 19:51, 4 thg 8, 2019 ]

    Mỗi ngày, hàng chục nghìn mét khối nước thải không qua xử lý được đổ thẳng ra môi trường, uy hiếp nghiêm trọng vịnh Hạ Long, Bái Tử Long (Quảng Ninh). Bờ vịnh Hạ Long, Bái Tử Long kéo dài hơn 30 km từ TP.Hạ Long đến TP.Cẩm Phả (Quảng Ninh) nhưng có tới hàng trăm cống nước thải xả trực tiếp ra môi trường, trong đó có cả nước thải nhiễm kim loại nặng từ các khai trường của ngành than trút xuống vịnh Bái Tử Long.

nuoc-thai-chua-qua-xu-ly-do-ra-bien
Nước thải chưa qua xử lý đổ ra biển

    Ghi nhận của PV Thanh Niên tại TP.Cẩm Phả, từ khu vực P.Quang Hanh đến P.Mông Dương có trên 20 cống thoát nước hằng ngày đổ hơn 20.000 m3 nước thải ra vịnh Bái Tử Long. Ở khu 4, P.Cẩm Trung, TP.Cẩm Phả, cống nước thải dài gần 500 m luôn có màu đen kịt, kèm theo mùi hôi thối. Bà Phó Thị Huyền (70 tuổi, khu 6, P.Cẩm Trung, TP.Cẩm Phả) cho biết: “Nước thải sinh hoạt của hàng nghìn hộ dân đều tập trung về đây rồi cứ thế xả ra biển. Vào ngày mưa, nước thải ồ ạt đổ về kèm theo đủ các loại rác rưởi, xác động vật… Không thể chịu nổi mùi hôi thối”.

nuoc-thai-do-ra-vinh-bai-tu-long
Nước thải đổ ra vịnh Bái Tử Long

    Tuy nhiên, đây vẫn chưa phải là nơi bị ảnh hưởng nghiêm trọng nhất. Theo ghi nhận, môi trường tại khu vực P.Quang Hanh và cụm công nghiệp Cẩm Thịnh (P.Cẩm Thịnh, TP.Cẩm Phả), nước thải nhiễm kim loại nặng từ hoạt động sàng rửa than đổ trực tiếp vào hệ thống cống của khu dân cư và cứ thế hòa vào dòng chảy, đổ ra biển. Ông Trần Văn Vũ (ở khu 3, P.Cẩm Trung, TP.Cẩm Phả) ngao ngán nói: “Đó là nguyên do trước đây ven bờ vịnh Bái Tử Long có rất nhiều rừng ngập mặn nhưng đến nay không còn. Vịnh không chỉ bị "bức tử" bởi đủ loại nước thải mà còn bị xâm lấn. Người dân chúng tôi đã nhiều lần kiến nghị nhưng đâu lại vào đó”.

    Tình trạng tương tự cũng diễn ra tại vịnh Hạ Long. Nước thải của hàng nghìn hộ dân cũng như hệ thống khách sạn, nhà hàng cứ thế đổ trực tiếp ra biển. Vào những ngày mưa lớn, nước biển chuyển từ màu xanh sang màu nâu, kèm theo mùi hôi thối. Dọc bờ biển Hạ Long với chiều dài hơn 10 km, nay đã vắng bóng rừng ngập mặn. Một số nơi còn sót lại chút rừng thì cây cũng đang bị lụi tàn và chết dần.

    Nguồn: thanhnien.vn

KĐT Thanh Hà: Nước thải hôi thối chảy lênh láng hầm gửi xe, nhiều cư dân bức xúc

đăng 19:46, 7 thg 7, 2019 bởi Môi trường TNT   [ đã cập nhật 19:51, 7 thg 7, 2019 ]

    Khoảng 22h tối 5/7, nhiều người dân khu đô thị Thanh Hà, phường Phú Lương, Hà Đông, Hà Nội bức xúc khi ống dẫn nước thải của khu đô thị bị vỡ, nước thải tràn ra khắp hầm để xe của khu chưng cư HH03 E. Thời điểm trên, cả khu hầm để xe ngập ngụa trong mùi hôi thối của nước thải, sự việc kéo dài nhiều tiếng đồng hồ nhưng không được giải quyết. Tại hầm gửi xe, những khu vực bị ngập nước thải còn có những váng cục màu trắng có mùi hôi thối, khó chịu.

nuoc-thai-tang-ham-chay-tran-tang-ham

    Anh Đức Hoàng, một cư dân tòa nhà cho biết, khi anh xuống hầm để lấy xe thì thấy nước ngập lênh láng dưới hầm. Ban đầu, anh Hoàng nghĩ do trời mưa hệ thống thoát nước không tốt nên hầm bị ngập. Tuy nhiên, khi đi đến chỗ để xe anh thấy nước chảy xuống ồ ạt từ hệ thống ống dẫn nước thải dưới hầm.

    Còn anh Hữu Minh (trú tại Mỹ Đình, Hà Nội) cho hay, đêm 5/7, anh xuống khu đô thị Thanh Hà thăm nhà người bạn mới mua nhà ở đây. Tuy nhiên, sau đó khoảng 22h đêm khi anh xuống hầm gửi xe lấy xe ra về thì chứng kiến cảnh tượng kinh hãi trên từ đường ống dấn đến hệ thống xử lý nước thải tòa nhà.

duong-nuoc-ong-vo


    “Hầm gửi xe bị  ngập nước, cứ nghĩ là nước bình thường từ hệ thống bể nước bị tràn ra, tôi vẫn lội nước ra chỗ lấy xe nhưng khi đi được vài bước thấy nền nhà trơn trượt, trên mặt nước có nhiều ‘vật thể lạ’ màu trắng cộng thêm mùi hôi thối. Nghi rằng đây là nước thải nhưng do cả khu hầm ngập khá nhiều nên dù biết nước rất bẩn và hôi thối tôi vẫn phải cố lội nước đi qua. Tôi lội nhanh ra xe đi ra khỏi hầm”, anh Hữu Minh kể.

    Cũng theo anh Hữu Minh, khi ra đến cửa hầm gửi xe, anh có hỏi bảo vệ tòa nhà rằng nước bị rò ri dưới hầm là nước bể phốt hay nước gì thì được bảo vệ cho biết: “đó là nước từ ống dẫn nước thải bị bục”.

nuoc-thai-hoi-thoi

    Cũng trong đêm 5/7, nhiều người dân khu đô thị Thanh Hà cũng tỏ ra bức xúc về sự việc trên. Hiện vẫn chưa rõ nguyên nhân bục đường ống nước thải khu đô thị Thanh Hà do đâu.

    Liên quan đến sự việc này, một đại diện truyền thông của Khu đô thị Thanh Hà cho biết đang kiểm tra và sẽ thông tin lại sau.

    Nguồn: saostar.vn

Bệnh viện cải tạo nâng cấp hệ thống nước thải, dân kêu trời vì hôi thối

đăng 00:31, 1 thg 7, 2019 bởi Môi trường TNT

    Công trình nâng cấp hệ thống xử lý nước thải của Bệnh viện Phụ sản – Nhi Đà Nẵng (phường Khuê Mỹ, quận Ngũ Hành Sơn, TP Đà Nẵng) khiến người dân địa phương bức xúc vì mùi hôi thối khó chịu trong hơn 15 ngày qua. Chiều 27/6, có mặt tại tổ 34 (thuộc phường Khuê Mỹ, quận Ngũ Hành Sơn, TP Đà Nẵng), phóng viên Báo Công lý ghi nhận tình trạng hôi thối khó chịu khắp khu vực. Hầu hết nhà dân quanh đây đều đóng kín cửa vì không chịu nổi mùi hôi bốc ra từ khuôn viên bệnh viện Phụ Sản nhi – Đà Nẵng.

benh-vien-nang-cap

    Quan sát tại hiện trường, công trình đang thi công tại hệ thống xử lý nước thải của bệnh viện Phụ - Sản nhi Đà Nẵng có diện tích khoảng 100m2, nằm tại phần khuôn viên phía sau khu khám, chữa bệnh. Tại công trình xuất hiện nhiều ụ cát nghi là phân sình được hốt từ bể phốt, được công nhân đổ cát và phủ bạt xanh nhằm giảm thiểu mùi. Tuy nhiên, dù cách xa khu vực bệnh viện gần 2km nhưng nhiều người vẫn bịt mũi, nhăn mặt vì mùi hôi theo gió bay lại.

    Theo bà Lê Thị Hường, chủ quán giải khát tại kiệt 45 đường K20, mùi hôi khó chịu đã kéo dài hơn nửa tháng nay, kể từ khi bệnh viện bắt đầu cho người đến cải tạo hệ thống bể phốt trong khuôn viên.

    “Phía bệnh viện cho công nhân đào, móc lên hàng đống phân sình đen nghịt rồi tấp hết phần đất trống. Gió đưa mùi hôi thối bay khắp nơi khiến dân cư xung quanh ai cũng xây xẩm mặt mày. Thối cỡ này thì làm gì còn ai dám đến uống nước nữa”, bà Hường chia sẻ.

    Thấy sự xuất hiện của phóng viên, người dân tổ 34 tụ tập lại càng đông, ai cũng phản ánh bức xúc vì phải chịu cảnh hôi thối bất kể đêm ngày. Tiếp lời bà Hường, bà Huỳnh Thị Tài (người dân ngụ tổ 35 phường Khuê Mỹ) cho biết, cả nhà bà gồm 4 người lớn và 1 trẻ nhỏ đành phải “di tản” vì không chịu nổi mùi hôi mà bể phốt của bệnh viện đem lại.

    “Mùi thối xộc thẳng vào mũi khiến nhà tôi phải đóng cửa cả ngày. Vợ chồng, con cái phải tìm chỗ ở tạm cả vì ở đây thì không chịu nổi. Ngay cả đứa cháu ngoại của tôi cũng đã phải nhập viện cách đây vài ngày”, bà Tài bức xúc.

    Trao đổi với phóng viên, bác sĩ Trần Đình Vinh, Giám đốc Bệnh viện Phụ sản – Nhi Đà Nẵng cho biết đây là công trình cải tạo hệ thống xử lý nước thải tại đơn vị. Trước đó vào năm 2016, vì số lượng bệnh nhân tăng lên liên tục, gây áp lực dẫn đến quá tải trong hệ thống xử lý nước thải tại bệnh viện nên ban lãnh đạo bệnh viện đã có tờ trình lên UBND TP Đà Nẵng xin nâng cấp công trình nói trên. Tuy nhiên, mãi cho đến tháng 6 vừa rồi dự án mới đi vào hoạt động.

    “Tuy rằng bệnh viện không phải là chủ đầu tư, chỉ đóng vai trò nghiệm thu sau khi công trình hoàn tất theo kiểu “chìa khóa trao tay”, nhưng ban lãnh đạo cũng đã đoán trước tình trạng hôi thối trên nên trước khi công trình thi công đã cùng với lãnh đạo phường Khuê Mỹ, cán bộ quận Ngũ Hành Sơn xuống tận nơi thông báo trước cho người dân chuẩn bị tinh thần”, ông Vinh cho biết.

u-cat-gan-he-thong-xu-ly-nuoc-thai


    Thông tin thêm về vụ việc, ông Lê Tấn Nghĩa, Chủ tịch UBND phường Khuê Mỹ cho biết công trình đang trong giai đoạn 1. Ở giai đoạn này, công nhân sẽ phát lộ toàn bộ hệ thống cống nước thải của bệnh viện, sau đó sẽ tiến hành sục rửa rồi cải tạo.

    “Theo dự kiến thì khoảng 2 đến 5 ngày nữa sẽ xong giai đoạn 1, trong vòng 10 ngày sẽ hoàn thiện toàn bộ dự án. Lúc đó hệ thống xử lý nước thải của bệnh viện sẽ được nâng cấp, mùi hôi thối chắc sẽ được hạn chế. Người dân cần bình tĩnh vì chỉ khoảng 15 ngày nữa dự án sẽ xong”, ông Nghĩa khẳng định.

    Trước câu trả lời của lãnh đạo, nhiều người dân vẫn tỏ ý chưa thỏa mãn. Bởi câu chuyện mới chỉ dừng lại ở mức độ cảm thông cho địa phương và cá nhân bệnh viện, tuy nhiên, những tổn thất về sức khỏe và kinh tế của hàng trăm hộ dân quanh khu vực vẫn còn bị bỏ ngỏ.

    Nguồn: congly.vn

1-10 of 175