TIN TỨC MÔI TRƯỜNG

Xử lý cơ bản dầu tràn trên sông Kinh Thầy - Hải Dương

đăng 18:38, 3 thg 3, 2019 bởi Môi trường TNT   [ đã cập nhật 18:56, 3 thg 3, 2019 ]

    Được sự hỗ trợ khẩn trương của Trung tâm ứng phó sự cố môi trường Việt Nam sau hơn 2 ngày triển khai, 90% lượng dầu tràn trên sông Kinh Thầy được thu hồi.

    Trước đó, khoảng 16 giờ 30 phút ngày 22/2, sau khi tiếp dầu, Trạm xăng nổi trên sông Kinh Thầy, biển hiệu HD 1355 của gia đình anh Nguyễn Đăng Tuấn (trú tại xã Nam Hưng, huyện Nam Sách, tỉnh Hải Dương) đã bị lật nghiêng và bị chìm. Khoảng 23 giờ cùng ngày, trạm xăng này được trục vớt. Sự cố không gây thiệt hại về người nhưng đã gây nên hiện tượng tràn dầu, đe dọa việc nuôi hàng nghìn cá lồng của người dân địa phương.

khoanh-vung-su-co-tran-dau

    Theo ông Phạm Văn Sơn, Giám đốc Trung tâm Ứng phó sự cố môi trường Việt Nam, việc để tràn dầu đã loang trên khoảng sông dài trên 1km. Khu vực này có hàng trăm lồng nuôi cá của người dân. Ngay sau khi khẩn trương khảo sát, sáng 23-2, Trung tâm đã sử dụng phao ngăn quây chặn từ hai phía thượng lưu và hạ lưu để cô lập dầu loang. Dùng phao ngăn từng khu vực để hạn chế dầu loang rộng. Đây là loại phao vừa ngăn dầu vừa hút tất cả những lượng dầu được gom lại.

ho-nuoi-ca-bi-tran-dau

 
    "Đối với lượng dầu bị quẩn trong các lồng cá, Trung tâm ứng phó sự cố môi trường Việt Nam cử 12 cán bộ, nhân viên có kinh nghiệm chia làm 6 nhóm hướng dẫn cho người dân cách thu hồi dầu tràn, phát cho các chủ lồng cá những vật liệu thấm hút chuyên dụng để thấm dầu. Một phần ít dầu vẫn còn quẩn trong bèo và các lồng cá, chúng tôi huy động nhân lực dọn tất cả bèo nổi trên sông để xử lý ô nhiễm dầu một cách triệt để nhất. Sau hơn 2 ngày tích cực thu hồi, 90% dầu tràn ở đây đã được thu hồi" - ông Sơn cho biết.
    
    Để tránh ô nhiễm môi trường làm chết cá, các hộ nuôi cá lồng một mặt huy động các máy bơm để đẩy lượng dầu ra khỏi khu vực lồng cá, mặt khác, tiến hành tăng cường máy sục khí để cung cấp oxy cho cá. Các hộ cũng huy động lực lượng vớt toàn bộ bèo tây xung quanh lồng để xử lý dầu tràn được triệt để. Ngày 25/2, cơ quan chuyên môn và người dân địa phương vẫn đang tích cực nỗ lực bằng nhiều biện pháp để hạn chế thấp nhất những ảnh hưởng xấu môi trường do sự cố tràn dầu trên sông Kinh Thầy gây ra.

may-chuyen-dung-thu-hoi-dau

 
    Cũng theo Trung tâm Ứng phó sự cố môi trường Việt Nam, tỉnh Hải Dương chưa thực hiện kế hoạch ứng phó sự cố tràn dầu. Việc thẩm định kế hoạch ứng phó tràn dầu cho doanh nghiệp, hộ cá thể kinh doanh xăng dầu còn nhiều vướng mắc.

    Nguồn: tinmoitruong.vn

Biển Đà Nẵng: Xuất hiện nước đen ngòm và bốc mùi hôi bất thường

đăng 02:05, 14 thg 2, 2019 bởi Trần Ngọc Toàn   [ đã cập nhật 02:05, 14 thg 2, 2019 ]

    Trước tình trạng nước biển đen ngòm như nước thải kéo dài gần 4 km tại vịnh Đà Nẵng, ông Tô Văn Hùng (Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường TP Đà Nẵng) cho biết đơn vị đang chờ kết quả lấy mẫu.

nuoc-tai-cua-song-Phu-Loc
Nước đen tại cửa sông Phú Lộc

    Sáng 14-2, ông Mai Mã, Giám đốc Công ty Thoát nước và Xử lý nước thải TP Đà Nẵng, cho biết đơn vị vừa tiến hành lấy mẫu nước biển tại khu vực biển Thanh Khê và Liên Chiểu nằm trong vịnh Đà Nẵng để tìm nguyên nhân sau khi người dân phản ánh tình trạng nước biển tại khu vực này chuyển thành màu đen và bốc mùi hôi bất thường, khiến người dân lo lắng.

    Theo đó, Công ty Thoát nước và Xử lý nước thải TP Đà Nẵng đã tiến hành lấy mẫu tại 3 vị trí bờ biển kéo dài 4 km đi qua địa bàn quận Thanh Khê và Liên Chiểu. Theo ông Mã, kết quả sẽ có sớm nhất (trong 2 – 3 ngày đến) sau khi một đơn vị tiến hành xét nghiệm các mẫu nước để tìm ra nguyên nhân.
 
nuoc-bien-mau-den

    Theo người dân, tình trạng nước biển đen ngòm bắt đầu xảy ra từ chiều ngày10 và kéo dài đến tận sáng 14-2 nhưng vẫn chưa chấm dứt. Giải thích về tình trạng trên, ông Mã cho rằng nước biển đen ngòm có thể là do một lượng lớn nước thải chưa qua xử lý từ các khu vực như: bãi rác Khánh Sơn, kênh Khe Cạn, Đa Cô, khu phố chợ Hòa Khánh… được gom ra sông Phú Lộc và chảy thẳng ra cửa xả Phú Lộc rồi ra biển gây ô nhiễm.

    "Vì do chưa được thu gom, xử lý nên tình trạng nước thải chảy thẳng ra biển vẫn đang tiếp diễn và chưa có số liệu thống kê. Riêng đối với Trạm xử lý nước thải Phú Lộc, mỗi ngày xử lý được hơn 40.000 m3, trước khi cho xả ra sông Phú Lộc theo quy định" – ông Mã thông tin.

    Nguồn: tinmoitruong.vn

Công ty môi trường bị phạt gần 2 tỉ đồng do vi phạm môi trường

đăng 02:24, 8 thg 1, 2019 bởi Môi trường TNT   [ đã cập nhật 02:25, 8 thg 1, 2019 ]

    Bộ Tài nguyên môi trường xử phạt Urenco 6 Hà Nội - đơn vị quản lý, vận hành bãi rác Xuân Sơn (Hà Nội) - gần 2 tỉ đồng về 4 hành vi vi phạm quy định bảo vệ môi trường.

    Sáng 28-12, ông Hoàng Văn Thức - phó tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường - cho biết Tổng cục vừa quyết định xử phạt Công ty TNHH MTV Môi trường Đô thị Hà Nội - chi nhánh Xuân Sơn (Urenco 6) với số tiền hơn 1,95 tỉ đồng.
 
duong-ri-rac-chay-ra-he-thong-cong-bao-quanh

    Ông Thức cho biết qua thanh tra, Tổng cục Môi trường xác định Urenco 6 Hà Nội có 4 vi phạm chính. 
 
    Đó là thực hiện không đúng một trong những nội dung của báo cáo đánh giá tác động môi trường đã được phê duyệt; vận hành không đúng quy trình với công trình bảo vệ môi trường; xả nước thải có chứa thông số môi trường - amoni vượt quy chuẩn cho phép; và bố trí khu vực lưu giữ chất thải nguy hại không đáp ứng về kỹ thuật.
 
    Tổng cục Môi trường yêu cầu Urenco 6 Hà Nội có giải pháp khắc phục kịp thời.
 
    Trước đó, Tổng cục Môi trường trong quá trình thanh tra đã phát hiện Urenco 6 có hành vi xả thải trái phép ra môi trường.
 
    Theo Cục Bảo vệ môi trường miền Bắc, quá trình Tổng cục Môi trường thanh tra đột xuất việc chấp hành pháp luật về bảo vệ môi trường đối với các cơ sở trên địa bàn huyện Ba Vì và thị xã Sơn Tây trước đây đã không phát hiện ra hành vi vi phạm của Urenco 6.
 
    Đoàn thanh tra cũng đã nhiều lần tổ chức khảo sát đột xuất cả thời điểm ban đêm tại các cống xả thải từ bãi rác Xuân Sơn xả ra ngoài môi trường nhưng cũng không phát hiện ra, mặc dù thông tin người dân cung cấp là có. 
 
    Vì vậy, đoàn thanh tra đã phải gia hạn thời hạn thanh tra và đến đêm 23-10 thì bắt quả tang hành vi xả thải trái phép.
 
    Trước vi phạm trên, Urenco Hà Nội đã tạm đình chỉ công tác 1 tháng với ông Nguyễn Thanh Hà - giám đốc - và ông Trần Kim Tấn - phó giám đốc chi nhánh Urenco 6.

    Nguồn: tinmoitruong.vn

Nhà máy đường Tuy Hòa - nước thải có 7 thông số vượt quy chuẩn

đăng 01:46, 28 thg 12, 2018 bởi Môi trường TNT   [ đã cập nhật 01:47, 28 thg 12, 2018 ]

    Liên quan đến việc Nhà máy đường Tuy Hòa, thuộc Công ty Cổ phần mía đường Tuy Hòa (xã Hòa Phú, huyện Tây Hòa, tỉnh Phú Yên) xả thải ra môi trường khiến người dân bức xúc, ngày 26/12, bà Lê Đào An Xuân, Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Phú Yên cho biết, đã có báo cáo về những vi phạm và kết quả kiểm nghiệm nước thải.

    Kết quả phân tích mẫu nước thải tại điểm xả ra môi trường (ngày 17/12/2018) so với QCVN 40:2011/BTNMT - Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về nước thải công nghiệp cho thấy có 7/12 thông số vượt quy chuẩn. Cụ thể, màu vượt 3,8 lần; BOD vượt 1,99 lần; COD vượt 1,21 lần; Clo dư vượt 16,35 lần; tổng P vượt 1,7 lần, CN- vượt 3 lần; Coliforms vượt 1,28 lần. Điều này đã vi phạm Khoản 2, Điều 100, Luật Bảo vệ môi trường 2014.
 
nuoc-thai-nha-may-duong

    Ngoài ra, Công ty Cổ phần mía đường Tuy Hòa đã không thực hiện đúng nội dung báo cáo ĐTM (đánh giá tác động môi trường) đã được phê duyệt. Cụ thể, Công ty sử dụng nước dịch hèm sau xử lý kỵ khí (bể Biogas) để tưới vào khu đất hiện đã ngưng trồng mía. Điều này vi phạm Điều 26, Luật Bảo vệ môi trường 2014.
 
    Hiện Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Phú Yên đã ra các quyết định xử lý vi phạm hành chính theo quy định của pháp luật; đình chỉ việc dùng hèm sau xử lý kỵ khí của phân xưởng cồn để bón cho mía, làm phân vi sinh tại khu vực trồng mía thực nghiệm của Công ty.
 
    Ngoài ra, cơ quan chức năng của tỉnh Phú Yên tiếp tục theo dõi, giám sát việc thực hiện các biện pháp khắc phục sau vi phạm và yêu cầu bảo vệ môi trường theo quy định của pháp luật.

    Nguồn: tinmoitruong.vn

Đề xuất dẫn nước sông Hồng "cứu" hồ Tây

đăng 20:13, 20 thg 12, 2018 bởi Môi trường TNT   [ đã cập nhật 20:15, 20 thg 12, 2018 ]

    “Hồ Tây có thể biến thành hồ chết, nếu vấn đề ô nhiễm không được cải thiện và nếu mực nước hồ tiếp tục giảm, hệ sinh thái trong hồ sẽ bị ảnh hưởng”, ông Hùng nói và cho rằng việc bổ cập nước cho hồ là hết sức cần thiết. Tại buổi tọa đàm "Đề xuất giải pháp bổ cập nước hồ Tây nhằm cải thiện chất lượng nước hồ một cách bền vững" do Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội (Thoát nước Hà Nội) tổ chức, đơn vị này đã đề xuất bổ sung nước từ sông Hồng để cải thiện môi trường nước hồ Tây.
 
cong-nhan-vot-ca-chet-ho-tay

    Công ty Thoát nước Hà Nội cho rằng đây là phương án khả thi nhất. “Giải pháp bổ cập nước hồ sẽ làm hồ Tây trở thành hồ nước lưu thông, luôn duy trì được mực nước ổn định cao, cải thiện chất lượng nước, tạo cảnh quan môi trường và khai thác du lịch mặt nước", Công ty Thoát nước đề xuất.
 
    Lý giải cho đề xuất, Công ty thoát nước cho rằng bản chất hồ Tây là một đoạn của sông Hồng xưa, do quá trình ngưng đọng sau khi sông đổi dòng chảy mà thành. Kết quả quan trắc chất lượng nước sông Hồng lấy tại vị trị dự kiến dẫn nước về hồ Tây tháng 10 đến tháng 12.2018 cho thấy, nước sông Hồng đạt tiêu chuẩn cho phép đối với nước mặt.
 
    Đồng tình với ý kiến của Công ty Thoát nước Hà Nội, PGS Trần Đức Hạ - Viện trưởng Viện nghiên cứu cấp thoát nước và môi trường đồng ý với đề xuất lấy nước sông Hồng cung cấp và làm sạch Hồ Tây.
 
    Tuy nhiên, ông Hạ nhấn mạnh, quy trình đưa nước sông Hồng vào hồ Tây được ông Hạ đề nghị cần phải tính toán kỹ việc xử lý nước vì đây là hồ cảnh quan, khu vui chơi giải trí của người dân.
 
    Theo Công ty Thoát nước Hà Nội, để bổ sung nước sông Hồng cho hồ Tây, Công ty sẽ đầu tư xây dựng trạm bơm đặt ở sát mép sông, làm tuyến ống xả dẫn nước từ trạm bơm qua ngõ 464 Âu Cơ, qua đê, đi theo đường Lạc Long Quân, vào ngõ 612 Lạc Long Quân và đi vào lòng mương tiêu cạnh công viên nước hồ Tây. 
 
    Ngoài ra, công ty sẽ tận dụng tuyến mương tiêu để làm bể lắng cát thô và xây dựng bể lắng cát tinh trong hồ cạnh công viên nước trước khi đưa nước vào hồ. Song, Công ty Thoát nước Hà Nội không đưa ra lộ trình thực hiện giải pháp trên cũng như kinh phí thực hiện.
 
    Ông Võ Tiến Hùng - Chủ tịch Công ty Thoát nước Hà Nội cho biết, Hồ Tây đang đối mặt với vấn đề cạn kiệt mực nước do sự bốc hơi và thẩm thấu ngầm. Hiện nay, mưa là nguồn bổ cập nước tự nhiên duy nhất vào hồ.
 
    Vào mùa khô, lượng nước mưa ít trong khi lượng nước bốc hơi và thẩm thấu ngầm cao, đồng thời hiện tượng biến đổi khí hậu, nắng nóng kéo dài dẫn đến việc mất cân bằng, gây nguy cơ cạn kiệt mực nước trong hồ.
Ngoài ra, môi trường nước hồ Tây đang bị ô nhiễm hữu cơ nghiêm trọng. “Hồ Tây có thể biến thành hồ chết, nếu vấn đề ô nhiễm không được cải thiện và nếu mực nước hồ tiếp tục giảm, hệ sinh thái trong hồ sẽ bị ảnh hưởng”, ông Hùng nói và cho rằng việc bổ cập nước cho hồ là hết sức cần thiết.

ong-Vo-Tien-Hung
 

    Tuy nhiên, ý tưởng trên của Công ty Thoát nước không mới. Năm 2001, TP.Hà Nội đã lên kế hoạch thực hiện dự án "Nâng cao chất lượng nước hồ Tây" với chi phí dự kiến 32 triệu USD, trong đó có hạng mục thay nước hồ Tây bằng nước sông Hồng.
 
    Tại thời điểm đó, các nhà khoa học cho rằng chất lượng nước hồ Tây tương đối sạch, việc chi hàng triệu USD để cải tạo chất lượng nước quá tốn kém. Việc thay nước hồ sẽ ảnh hưởng đến hệ sinh thái của hồ... Trước phản ứng phản ứng dữ dội của các nhà khoa học và dư luận, việc thay nước đã không được thực hiện.
 
    Hồ Tây là hồ nước ngọt tự nhiên lớn nhất nằm ở phía tây bắc trung tâm TP.Hà Nội. Hồ có diện tích hơn 500 ha với chu vi hơn 17km, là một phần của sông Hồng cũ sau khi chuyển dòng.
 
    Trong tháng 10, 11, 12.2018, Công ty Thoát nước Hà Nội đã lấy mẫu nước hồ Tây (tại khu vực phố Nhật Chiêu) để phân tích. Kết quả cho thấy nước hồ đang trong tình trạng ô nhiễm hữu cơ, các chỉ số COD, BOD5 đều vượt quy chuẩn Việt Nam. Chỉ tiêu về hàm lượng amoni cũng vượt quy chuẩn cho phép. Hàm lượng tảo (Chlorophylla) cao và có xu hướng tăng lên. Từ kết quả quan trắc, Công ty Thoát nước cho rằng môi trường nước hồ Tây đang bị ô nhiễm, mực nước cạn kiệt theo thời gian và hồ có thể biến thành hồ chết nếu vấn đề ô nhiễm không được cải thiện.

    Nguồn: tinmoitruong

Hoài Đức (Hà Nội): Minh Khai mong muốn đẩy nhanh tiến độ CCN làng nghề

đăng 01:21, 27 thg 11, 2018 bởi Môi trường TNT   [ đã cập nhật 01:24, 27 thg 11, 2018 ]

    Huyện Hoài Ðức, Hà Nội có 12 làng nghề được thành phố công nhận làng nghề truyền thống. Nước thải từ nhiều làng nghề đang gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng, trong khi các dự án xử lý nước thải tại địa phương lại triển khai chậm tiến độ. Cùng chung hoàn cảnh với nhiều xã khác của huyện, Minh Khai là một trong những xã có làng nghề chế biến nông sản truyền thống nhưng chưa có hệ thống xử lý nước thải tập trung và chưa được quy hoạch làng nghề. Điều này ảnh hưởng không nhỏ đến môi trường và cuộc sống của người dân.

    Vào những ngày cao điểm tập trung sản xuất cuối năm ở xã Minh Khai, những phên miến, bánh phở, bún khô phơi ở khắp cánh đồng trong xã mà không hề che chắn. Hàng trăm phên phơi ngoài đồng khiến cánh đồng vốn là nơi có màu xanh rì của lúa bỗng hóa màu trắng xóa. Không khí trong khắp xã nồng nặc mùi chua nồng đặc trưng.

bun-mien-phoi-kho

    “Quanh năm suốt tháng chúng tôi phải sống trong bầu không khí có mùi chua của miến, bún… Vẫn biết là mùi này không nhiều thì ít cũng ảnh hưởng đến sức khỏe nhưng những người nông dân bám ruộng, làm giàu trên chính mảnh đất quê hương như chúng tôi đâu còn cách nào khác ngoài chấp nhận!” – bà Nguyễn Thị Mai, một người dân trong xã than phiền.

    Theo ông Nguyễn Văn M. – sống ở xã Minh Khai, thời gian gần đây, nhiều hộ làm nghề phơi các phên miến, bún ở ngoài cánh đồng nhưng vì là làng nghề và phơi với số lượng lớn nên mùi chua vẫn thoang thoảng khắp đường làng, ngõ xóm. Ông M. cũng như rất nhiều người dân khác mong muốn làng nghề sớm có hệ thống xử lý nước thải và sớm được quy hoạch vào CCN làng nghề.

nuoc-thai-mau-duc

 
    Mong sớm triển khai CCN làng nghề Dương Liễu


    Trao đổi với PV, bà Đỗ Thị Nhiên – Phó Chủ tịch UBND xã Minh Khai cho biết: Hiện trên toàn xã Minh Khai có hơn 40 hộ sản xuất miến, mỗi hộ thuê khoảng 3 -4 công nhân tráng bánh và tiêu thụ khoảng 1 tấn bột miến một ngày. Ngoài ra còn 180 hộ làm bún và phở khô, mỗi hộ sản xuất khoảng vài tạ gạo một ngày; và hơn 20 hộ làm bánh kẹo.

    Về mức độ ô nhiễm, theo bà Đỗ Thị Nhiên, 10 năm trước, ô nhiễm môi trường quá nặng vì có các hộ chế biến tinh bột, dong, sắn, không chỉ gây ô nhiễm trong xã mà còn ảnh hưởng đến nhiều xã khác của huyện Hoài Đức. Tuy nhiên, nhờ công tác quản lý, tuyên truyền, vận động thường xuyên của UBND xã Minh Khai nên khoảng 5 năm nay không còn các hộ sản xuất, chế biến củ sắn, củ dong, nhờ đó ô nhiễm cũng đã giảm thiểu hơn.

nuoc-thai-khong-luu-thong

    Về hệ thống xử lý nước thải, bà Đỗ Thị Nhiên cho biết: “UBND huyện Hoài Đức và UBND xã Minh Khai luôn quan tâm đến hệ thống rãnh tiêu thoát nước, xây dựng kênh tiêu nước thải. Nếu 3 năm về trước có mưa to sẽ gây ngập úng trong khu dân cư nhưng giờ đây không ngập nữa bất kể mưa nhỏ hay mưa to và kể cả ở khu đồng bãi”.

    Cụ thể, theo bà Đỗ Thị Nhiên, UBND xã đã đề nghị huyện cho làm rãnh tiêu thoát nước trong khu dân cư; đề xuất của xã đã được huyện phê duyệt và hiện đang trong quá trình bắt đầu khảo sát.
    
    “Nhà máy xử lý nước thải Cầu Ngà được xây dựng đã góp phần xử lý nước thải trong khu dân cư. Sắp tới nước thải sẽ được chuyển hết về cầu Ngà để xử lý đến rãnh tiêu thoát nước. Hiện nhà máy xử lý nước thải Cầu Ngà đang xây dựng giai đoạn 2 ở xã Dương Liễu, dự kiến tháng tới sẽ triển khai ở xã Minh Khai và năm 2019 sẽ hoàn thiện” – bà Đỗ Thị Nhiên cho biết.

    Về việc quy hoạch cụm công nghiệp (CCN) làng nghề, bà Đỗ Thị Nhiên cho biết: UBND xã Minh Khai đã đề nghị khu sản xuất CCN làng nghề lâu rồi, được huyện mở rộng CCN làng nghề Dương Liễu cho Minh Khai nhưng chưa được triển khai. Do đó, xã mong muốn sớm triển khai CCN làng nghề Dương Liễu, nhằm giúp sản xuất làng nghề tập trung, tránh ô nhiễm và phòng chống cháy nổ.

    Nguồn: baotainguyenmoitruong.vn

Bắt nguyên Phó Giám đốc Sở TN-MT Bến Tre

đăng 01:26, 9 thg 11, 2018 bởi Môi trường TNT   [ đã cập nhật 01:27, 9 thg 11, 2018 ]

    Nguyên Phó Giám đốc Sở Tài nguyên- Môi trường tỉnh Bến Tre bị bắt và khám xét nhà riêng vì cấp phép cho một doanh nghiệp nhập hơn 500 container phế liệu vào Việt Nam. Ngày 5-11, Công an tỉnh Bến Tre xác nhận với phóng viên vừa phối hợp Cục Cảnh sát kinh tế, Bộ Công an bắt và khám xét nhà riêng ông Đoàn Văn Phúc, nguyên Phó Giám đốc Sở Tài nguyên-Môi trường tỉnh Bến Tre (hiện là Phó Chủ tịch Hội nông dân tỉnh) và ông Trương Văn Em - Chi Cục trưởng Chi cục Bảo vệ môi trường Bến Tre.

Bị can Đoàn Văn Phúc (trái); Trương Văn Em


    Cả hai bị khởi tố về tội "Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ".
 
    Ông Phúc đã cấp phép cho một công ty "ma" nhập hơn 500 container phế liệu từ nước ngoài vào Việt Nam. Cụ thể, Công ty TNHH sản xuất kinh doanh dịch vụ xây dựng Hồng Việt (trụ sở tại TP HCM) không có nhà xưởng, máy móc, dây chuyền tái chế, sản xuất phế liệu nhưng vẫn được  tỉnh Bến Tre cấp phép nhập phế liệu từ nước ngoài.
 
    Hiện Bộ Công an tập trung lực lượng điều tra các tổ chức, cá nhân liên quan đến vụ án để thu hồi tài sản, xử lý nghiêm trước pháp luật.

    Nguồn: tinmoitruong.vn

Hai công nhân tử vong trong công ty xử lý chất thải tại Long An

đăng 19:36, 21 thg 10, 2018 bởi Môi trường TNT   [ đã cập nhật 19:37, 21 thg 10, 2018 ]

    Trong quá trình sửa chữa hệ thống máy móc tại công ty cổ phần môi trường đô thị Trái Đất Xanh (Long An), hai công nhân tử vong tại chỗ, một công nhân khác bị thương đang được điều trị.

    Ngày 19-10, ông Hoa Thanh Niên - phó giám đốc Sở Lao động thương binh và xã hội Long An - cho biết, thanh tra Sở này đã lập biên bản ghi nhận vụ tai nạn tại Công ty cổ phần môi trường đô thị Trái Đất Xanh (nằm trong KCN Xuyên Á, xã Mỹ Hạnh Bắc, Đức Hoà, Long An) khiến 2 người tử vong và 1 người khác bị thương.

cong-ty-trai-dat-xanh

 
    Theo thông tin ban đầu, tai nạn xảy ra vào lúc 10h ngày 15-10. 
 
    Hai công nhân Nguyễn Văn S. (41 tuổi, ngụ An Giang) và Trần Văn H. (35 tuổi, ngụ An Giang) trong quá trình sửa chữa hệ thống máy móc tại công ty thì bị ngạt khí dẫn đến tử vong. Công nhân Nguyễn Văn C. (59 tuổi) cũng bị ngạt khí trong vụ việc, hiện đang được điều trị tại Bệnh viện đa khoa Xuyên Á.
 
    Đây là công ty được cấp phép hoạt động trong lĩnh vực thu gom, vận chuyển, xử lý chất thải. Hiện các cơ quan chức năng tỉnh Long An đang tiếp tục điều tra, làm rõ vụ việc.

    Nguồn: tinmoitruong.vn

Nước thải từ Cụm công nghiệp Cát Trinh gây ô nhiễm trường học

đăng 02:14, 15 thg 10, 2018 bởi Môi trường TNT   [ đã cập nhật 02:15, 15 thg 10, 2018 ]

    Theo phản ánh của ông Nguyễn Ngọc Trắc, Hiệu trưởng Trường THCS Cát Trinh, thôn Phú Kim, xã Cát Trinh, huyện Phù Cát (Bình Định), từ hơn 1 tháng nay mùi hôi thối từ kênh Đồng Đế do nguồn nước thải ra từ Cụm công nghiệp Cát Trinh bên hông Trường THCS Cát Trinh bốc lên nồng nặc, gây khó chịu cho các học sinh và giáo viên.

nguon-nuoc-kenh-bi-o-nhiem
Nguồn nước kênh bị ô nhiễm


    Đỉnh điểm là vào chiều 12/10, mùi hôi thối đậm đặc khiến các học sinh và giáo viên ngồi trong phòng học phải mang khẩu trang. Ngay cả giếng nước sinh hoạt của trường cũng bốc mùi ô nhiễm, khiến trường phải cấm các học sinh và giáo viên trong trường sử dụng nguồn nước này.

    “Ban Giám hiệu Trường THCS Cát Trinh đã có văn bản báo cáo sự việc đến UBND xã Cát Trinh, Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Phù Cát về tình trạng ô nhiễm môi trường ở đây. Ban quản lý Cụm công nghiệp Cát Trinh cũng đến trường làm việc, lấy các mẫu nước giếng, nước kênh đi xét nghiệm nhưng không báo lại kết quả cho trường. Hiện giáo viên, phụ huynh đang rất bức xúc, đề nghị các cơ quan chức năng sớm giải quyết nguồn ô nhiễm này để đảm bảo sức khoẻ và tâm lý cho hơn 822 học sinh"-ông Trắc kiến nghị.
 
    Ngoài ra hàng trăm hộ dân thôn Phú Kim sống gần Cụm công nghiệp Cát Trinh cũng không chịu nổi vì mùi hôi từ kênh Đồng Đế. Tình trạng hôi thối ngày càng đậm đặc khiến tôm cá trong kênh Đồng Đế chết hàng loạt. Hiện các giếng nước của các gia đình trong khu vực có màu vẩn đục và mùi hôi nên không thể dùng được.
     
    Cụm công nghiệp Cát Trinh có 3 đơn vị đang hoạt động trong các lĩnh vực may mặc, dệt, nhuộm, in… Chiều 13/10, ông Đặng Trung Thành, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bình Định cho biết Sở đã báo cáo UBND tỉnh Bình Định về việc ô nhiễm môi trường tại xã Cát Trinh để chỉ đạo hướng giải quyết. “Sau khi nhận được báo cáo từ huyện Phù Cát, Sở đã cử bán bộ đến xã Cát Trinh để đi kiểm tra. Thực tế là tại khu vực này có ô nhiễm môi trường.” – Ông Thành khẳng định.

    Nguồn: tinmoitruong.vn

Chung tay làm "sống lại" sông Cầu Bây, Hà Nội

đăng 02:54, 3 thg 10, 2018 bởi Môi trường TNT

    Cầu Bây từng là con sông thơ mộng, với nhiều tôm, cá, cung cấp nguồn nước tưới tiêu cho hàng trăm ha canh tác của người dân quận Long Biên và huyện Gia Lâm (Hà Nội). Tuy nhiên, quá trình đô thị hóa khiến nguồn nước sông Cầu Bây bị ô nhiễm nghiêm trọng, đến mức trở thành con "sông chết", ảnh hưởng tới sản xuất nông nghiệp và sinh hoạt của người dân. Sông Cầu Bây được hình thành từ những năm 1960, bắt nguồn từ hồ Kim Quan, phường Việt Hưng chảy qua các phường Phúc Lợi, Sài Đồng, Thạch Bàn, quận Long Biên và thị trấn Trâu Quỳ, các xã Đa Tốn, Kiêu Kị, huyện Gia Lâm, đổ vào hệ thống sông Bắc Hưng Hải tại cống Xuân Thụy với chiều dài khoảng 13,9km. 

    Những năm trước đây, Cầu Bây là con sông chính phục vụ tưới tiêu cho 400 ha đất canh tác nông nghiệp của hai địa phương kể trên. Bên cạnh đó, sông  cũng làm nhiệm vụ thoát nước khi hai địa phương bị mưa lớn, gây úng ngập. Song với làn sóng thu hút phát triển công nghiệp của quận Long Biên, nhiều nhà máy, doanh nghiệp mọc lên, đi kèm với đó là tốc độ đô thị hóa nhanh khiến dòng sông dần bị ô nhiễm nghiêm trọng. Khúc sông chảy qua địa phận quận Long Biên được xem là đoạn có nhiều doanh nghiệp trực tiếp xả nước thải chưa qua xử lý xuống sông. 

song-cau-bay
Sông Cầu Bây

 
    Tại khu vực tổ 6, phường Sài Đồng (Long Biên) nước sông luôn trong tình trạng đen ngòm, bốc mùi hôi thối. Nhiều hôm trời nắng nóng, mặt nước sủi bọt, phía trên là từng đàn ruồi muỗi bu bám. Nhiều loài sinh vật trước kia đã từng sinh sống trên khúc sông này nhưng nay do nước bị ô nhiễm đã không còn xuất hiện.
 
    Người dân ở phía cuối nguồn (Gia Lâm) cũng chịu cảnh ô nhiễm do nước thải từ đầu nguồn (Long Biên) đổ về. Để ngăn chặn nước bẩn, kèm theo rác, xác động vật chết... chính quyền huyện Gia Lâm đã phải dùng biện pháp đóng cửa cống đoạn qua thị trấn Trâu Quỳ để ngăn nước bẩn nhưng cũng không làm cho tình hình ô nhiễm giảm đi. 
 
    Ông Lê Quang Thoại, Tổ phó Tổ dân phố An Lạc, thị trấn Trâu Quỳ (Gia Lâm) bức xúc, trước kia cả một vùng rau, cây ăn trái sử dụng nước sông Cầu Bây để tưới. Tuy nhiên, hiện nay, người dân không thể lấy nước sông để chăm sóc cây, phục vụ sản xuất nông nghiệp.
 
    Nhiều hộ gia đình đã cố thử dụng nước sông Cầu Bây để tưới cho cây nhưng chỉ sau vài ngày cây héo dần rồi chết, ông Thoại kể.
 
    Xuôi về xã Đa Tốn (Gia Lâm) nước sông Cầu Bây vẫn là một màu đen kịt như được cô đặc, bốc mùi tanh, thối. Những cơn gió to mang hơi thối trải khắp thôn, xóm. Chỉ cho chúng tôi trạm bơm tưới đang nằm khô, do lâu ngày không vận hành vì nước bẩn, ông Đặng Văn Hùng và Lê Văn Bạch, người dân thôn Lê Xá (Đa Tốn) cho biết, người dân không thể dùng nước sông để phục vụ sản xuất nông nghiệp. Một số diện tích đất nông nghiệp không thể gieo trồng do nguồn nước ô nhiễm quá nặng…
 
    Những ngày cuối năm ít mưa, nước sông càng bốc mùi khó chịu, mặt sông không còn nhìn thấy nước mà chỉ có ruồi muỗi ở trên.Nhiều gia đình sống gần sông luôn phải đối mặt với các căn bệnh như viêm mũi, viêm họng do hàng ngày phải hứng chịu mùi hôi thối từ sông Cầu Bây, ông Lê Văn Bạch than thở.
 
    * Chung tay xử lý ô nhiễm sông Cầu Bây
 
    Ô nhiễm môi trường sông Cầu Bây đã ở mức báo động cao, nguy cơ ảnh hưởng lớn đến sức khỏe và sản xuất nông nghiệp của hàng nghìn người dân. Tuy nhiên, việc xử lý ô nhiễm môi trường của tuyến sông này cũng không dễ dàng, chưa có sự phối hợp giữa các quận, huyện và cơ quan chức năng.
 
    Lượng rác thải phát sinh trên địa bàn Long Biên và Gia Lâm ngày càng lớn, khó kiểm soát, nhất là nước thải chưa qua xử lý. Phần lớn nước thải được đổ về các con sông như: Cầu Bây, Thiên Đức, sông Giàng... Chỉ tính riêng huyện Gia Lâm, mỗi ngày, sông Cầu Bây tiếp nhận khoảng 3.14 m3 nước thải khu dân cư qua 26 điểm xả chính của khoảng 31.047 người. Trong đó, nước thải sinh hoạt khoảng 2.826 m3, nước thải chăn nuôi khoảng 15 m3, nước thải sản xuất khoảng 300 m3. Trước thực trạng này, mới đây, huyện Gia Lâm đã phát động phong trào dọn vệ sinh sông Cầu Bây. Theo đó, huyện này đã huy động 1.000 người gồm: Các tầng lớp nhân dân, tổ chức tôn giáo, học sinh, sinh viên... thực hiện thu dọn rác ở dọc bên hai bờ sông; dùng phương tiện cơ giới vét bùn khơi thông dòng chảy. Tại những khu vực đất trống, sau khi đã thu dọn rác, Hội liên hiệp Phụ nữ huyện Gia Lâm tổ chức trồng cây hoa, tạo cảnh quan môi trường.
 
    Theo ông Nguyễn Ngọc Thuần, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Gia Lâm, việc phát động người dân tham gia dọn vệ sinh sông Cầu Bây nhằm nâng cao ý thức giữ gìn vệ sinh chung của toàn dân và sự chung tay góp sức từ cộng đồng. Có như vậy môi trường mới thực sự bền vững và đảm bảo các tiêu chí nông thôn mới.
 
    Việc làm của huyện Gia Lâm để cứu sông Cầu Bây là rất đáng ghi nhận, tuy nhiên, huyện này ở cuối nguồn con sông nên dù có dọn sạch đi chăng nữa nước, rác bẩn từ đầu nguồn dồn về cũng sẽ làm sông Cầu Bây bị ô nhiễm. Vì vậy, để giải cứu môi trường sông Cầu Bây cần có cơ chế phối hợp đồng bộ giữa các địa phương và các sở, ngành của thành phố.
 
    Đại diện phòng Tài nguyên và Môi trường quận Long Biên cho biết, trước tình trạng ô nhiễm sông Cầu Bây, hiện nay phía quận rất muốn chỉnh trang hai bên bờ sông, tổ chức nạo vét lòng sông nhưng do không có kinh phí nên chưa triển khai được theo kế hoạch. 
 
    Nói về việc ngặn chặn hành vi xả thải chưa qua xử lý ra sông Cầu Bây, ông Phạm Ngọc Hân, Giám đốc Xí nghiệp Đầu tư phát triển thủy lợi Gia Lâm thông tin, đơn vị chỉ có chức năng thống kê, báo cáo và kiến nghị chính quyền địa phương, Sở Tài nguyên Môi trường xử lý các điểm xả thải theo thẩm quyền. Tuy nhiên, công tác phối hợp xử lý giữa các đơn vị là rất hạn chế. Điều này thể hiện qua số liệu thống kê những điểm xả thải không phép trong nhiều năm qua chỉ tăng chứ không giảm.
 
    Để nâng cao hiệu quả xử lý ô nhiễm môi trường sông Cầu Bây, ông Nguyễn Ngọc Thuần, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân huyện Gia Lâm nêu ý kiến, thành phố cần sớm chấp thuận chủ trương nạo vét lòng sông Cầu Bây và xử lý môi trường bằng nguồn vốn duy tu, duy trì của thành phố. Phía huyện Gia Lâm sẽ chỉnh trang mái hai bên bờ sông bằng nguồn ngân sách địa phương.

    Nguồn: tinmoitruong.vn

1-10 of 150