TIN TỨC MÔI TRƯỜNG

Thiếu hệ thống xử lý nước thải ở đô thị, khu dân cư

đăng 21:29, 19 thg 10, 2020 bởi Trần Ngọc Toàn   [ đã cập nhật 21:29, 19 thg 10, 2020 ]

    Hiện nay, trên địa bàn tỉnh chỉ có 1 công trình xử lý nước thải hoàn thành và đưa vào sử dụng tại TP.Biên Hòa. Tuy nhiên, công trình này lại chưa kết nối với nguồn nước thải từ các hộ gia đình mà đang bơm nước suối lên xử lý. Việc thiếu hụt hạ tầng kỹ thuật xử lý nước thải đô thị; sử dụng công nghệ xử lý không phù hợp; đấu nối, thu gom và xử lý nước thải còn gặp nhiều khó khăn đang dẫn tới nhiều hệ lụy về môi trường mà phổ biến là ô nhiễm nguồn nước và ngập nước.

    * Hơn 98% nước thải đô thị chưa được xử lý

    Theo thống kê của Sở TN-MT, hiện tổng lượng nước thải ở các đô thị trên địa bàn tỉnh khoảng 289 ngàn m3/ngày đêm. Trong đó, TP.Biên Hòa 116 ngàn m3/ngày đêm, TP.Long Khánh 15,5 ngàn m3/ngày đêm, còn lại các đô thị khác. Hiện chỉ hơn 1% nước thải sinh hoạt được thu gom, xử lý theo quy định; hơn 98% còn lại đang được xả trực tiếp ra môi trường, tiềm ẩn nhiều nguy cơ về môi trường.

Nước sinh hoạt chưa qua xử lý từ hộ gia đình

    Tính đến thời điểm hiện tại, toàn tỉnh có 1 nhà máy xử lý nước thải sinh hoạt tập trung duy nhất đi vào hoạt động. Đó là Trạm xử lý nước thải số 1, đặt tại P.Hố Nai (TP.Biên Hòa). Theo thiết kế ban đầu, trạm có công suất xử lý 9,5 ngàn m3 nước/ngày đêm. Nước thải sinh hoạt của khoảng 75 ngàn người dân thuộc các phường: Tân Biên, Tân Hòa, Hố Nai sẽ được kết nối xử lý tại trạm. Nhưng đến nay, dự án mới hoàn thành và đưa vào sử dụng giai đoạn 1A, công suất xử lý tối đa 3 ngàn m3 nước/ ngày đêm.

    Đại diện Ban quản lý Trạm xử lý nước thải số 1 cho biết, giai đoạn 1A của dự án đã hoàn thiện và đưa vào sử dụng từ năm 2018 nhưng đến nay chưa có hệ thống đường ống dẫn nước thải sinh hoạt từ các hộ gia đình đến trạm nên trạm này tạm thời bơm nước từ suối Săn Máu lên xử lý đạt chuẩn sau đó xả ngược ra môi trường. Trung bình mỗi ngày, trạm xử lý được khoảng 3 ngàn m3 nước, bằng 1/10 tổng lượng nước thải sinh hoạt đổ ra suối Săn Máu.

    Ông Trần Quang Trung, Giám đốc Trung tâm Dịch vụ công ích TP.Biên Hòa cho biết, địa phương đang chờ tỉnh triển khai giai đoạn 1B nâng công suất xử lý lên 9,5 ngàn m3 nước/ngày đêm và xây dựng giai đoạn 2 nâng công suất xử lý lên 19 ngàn m3/ngày đêm; chờ đầu tư tuyến ống thu gom nước thải của các hộ dân vùng lân cận về trạm xử lý.

TP.Long Khánh cũng được quy hoạch dự án hệ thống thoát nước và xử lý nước thải sinh hoạt từ năm 2016. Địa phương đã lập báo cáo nghiên cứu khả thi, quy hoạch đất làm dự án nhưng hiện tại vẫn chờ vốn ODA từ Chính phủ Hàn Quốc.

    Hiện nay, nước thải sinh hoạt ở các đô thị trên địa bàn tỉnh đang được các hộ gia đình xử lý sơ bộ qua bể tự hoại sau đó theo các tuyến cống ra môi trường hoặc ngấm xuống đất, một số xả thẳng vào hệ thống thoát nước bề mặt. Nguyên nhân là do chưa có hạ tầng thoát nước thải. Bà Trần Thu Hạnh, Trưởng phòng Quản lý đô thị H.Nhơn Trạch cho biết, ở Nhơn Trạch, hệ thống thoát nước thải và nước mưa chưa được tách riêng; các trạm xử lý nước thải lớn chưa hoàn thiện. Không chỉ hạ tầng thoát nước thải, hạ tầng thoát nước mưa cũng chưa theo kịp với tốc độ đô thị hóa.

    * Ưu tiên nguồn lực cho dự án thoát nước

    Xử lý nước thải đô thị là một trong những vấn đề quan tâm của tỉnh phương vì nằm trong tiêu chí nâng cấp đô thị. Hiện Đồng Nai đang mời gọi các doanh nghiệp trong nước và nước ngoài đầu tư vào 6 dự án thoát nước, xử lý nước thải cho các khu đô thị. Trong đó có dự án hệ thống thoát nước và xử lý nước thải TP.Biên Hòa có vốn đầu tư 329 triệu USD; dự án thoát nước, xử lý nước thải cho đô thị Nhơn Trạch có tổng vốn đầu tư khoảng 153 triệu USD.

    Ông Nguyễn Minh Hoàng, Phó giám đốc Sở Xây dựng cho rằng, hầu hết các đô thị trên địa bàn tỉnh đều thiếu dự án xử lý nước thải, công trình thoát nước mưa. Theo quy định của Luật Xây dựng, chỉ có đô thị đặc biệt trực thuộc Trung ương mới có quy hoạch thoát nước (bao gồm nước mưa, nước thải). Để hoàn thành tiêu chí và phát triển đô thị, các địa phương lồng ghép công trình, dự án thoát nước và xử lý nước thải vào quy hoạch của huyện, sử dụng nguồn vốn ngân sách đầu tư theo từng năm.

    Ông Huỳnh Tấn Lộc, Phó chủ tịch UBND TP.Biên Hòa cho biết, tới đây thành phố có thêm dự án hệ thống thoát nước và xử lý nước thải công suất 52 ngàn m3/ngày đêm. Dự án được kỳ vọng giải quyết nước thải cho 9 phường. Dự án đã được phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường và đang triển khai thiết kế bản vẽ, giải phóng mặt bằng.

    Bên cạnh việc đầu tư hạ tầng, các địa phương cũng quan tâm lựa chọn công nghệ xử lý nước thải đô thị phù hợp. Mới đây, Sở KH-CN đã thẩm định công nghệ xử lý nước thải bằng bùn hoạt tính tuần hoàn đối với 2 dự án thoát nước đô thị. Đó là, dự án Hệ thống thoát nước và xử lý nước thải TT.Long Thành giai đoạn ưu tiên quy mô công suất khoảng 1 ngàn m3/ngày đêm và dự án Hệ thống thoát nước và xử lý nước thải TT.Trảng Bom giai đoạn ưu tiên quy mô xử lý nước 1 ngàn m3/ngày đêm. Công nghệ này có ưu điểm: chi phí đầu tư thấp; diện tích chiếm đất nhỏ; chất lượng đầu ra đạt quy định.

    Theo phản ánh của các địa phương, khó khăn hiện nay không chỉ ở việc bố trí nguồn vốn đầu tư công trình, công nghệ xử lý nước thải mà thách thức lớn là đầu tư đường ống và đấu nối nước thải từ các hộ gia đình vào hệ thống thu gom nước tập trung. Người dân chưa có ý thức và còn e dè với việc thu gom, xử lý và tái sử dụng nước thải sinh hoạt.

    Theo các chuyên gia, một trong những giải pháp đảm bảo tăng trưởng xanh ở các đô thị là phải ưu tiên nguồn lực cho hạ tầng thoát nước, xử lý nước thải; áp dụng công nghệ, kỹ thuật phù hợp để xử lý và tái sử dụng nước bùn thải hiệu quả; tạo cơ chế thông thoáng để xã hội hóa các công trình, dự án xử lý nước thải đô thị.


    Nguồn: www.baodongnai.com.vn/kinhte/202010/thieu-he-thong-xu-ly-nuoc-thai-o-do-thi-3026534/

Nhật sắp thải nước từ nhà máy điện hạt nhân Fukushima xuống biển

đăng 01:50, 17 thg 10, 2020 bởi Trần Ngọc Toàn   [ đã cập nhật 01:51, 17 thg 10, 2020 ]

    Hôm 16-10, AFP đưa tin chính quyền Nhật sẽ cho thải hơn 1 triệu tấn nước đã qua xử lý từ sự cố của nhà máy điện hạt nhân Fukushima xuống biển, trong một hoạt động làm sạch phóng xạ dài hơi có thể kéo dài suốt nhiều thập kỷ. Động thái xả thải này diễn ra bất chấp sự phản đối mạnh mẽ của những ngư dân địa phương.

    Việc xả nước xử lý nhà máy đã được lọc để giảm nồng độ phóng xạ, sẽ được tiến hành từ đầu năm 2022, theo các tờ báo như Nikkei cho biết.

    Số nước này từng được sử dụng để làm mát nhà máy sau sự cố động đất – sóng thần năm 2011. Quyết định cũng chấm dứt nhiều năm bàn thảo về cách thức xử lý chất lỏng của sự cố Fukushima. Trước đó các giải pháp được đưa ra bao gồm xả nước ra biển hay xử lý cho số nước này bốc hơi.
Nước thải từ nhà máy hạt nhân


    Tính đến tháng trước, có khoảng 1,23 triệu tấn nước thải xử lý sự cố được chứa ở nhà máy này.

    Các nhà hoạt động môi trường và ngư dân phản đối kịch liệt vì lo ngại lượng phóng xạ dù thấp, còn tồn đọng trong lượng nước này sẽ ảnh hưởng đến hải sản và các sản phẩm nông nghiệp khác trong vùng.

    Hàn Quốc – quốc gia láng giềng đã ban lệnh cấm nhập khẩu hải sản ở khu vực quanh nhà máy, trước thông tin này cũng đã lặp lại quan ngại của họ về những tác động đến môi trường.

    Với công nghệ hiện nay, hầu hết các đồng vị phóng xạ đã được loại bỏ bằng một quá trình lọc mở rộng, nhưng một phần còn lại, chứa chất phóng xạ Tritium không thể được loại bỏ bằng công nghệ hiện có.

    Hồi tháng 1, ban chuyên gia của chính phủ Nhật khuyên rằng đổ nước xử lý ra biển là một lựa chọn khả thi vì phương pháp này cũng được sử dụng tại các lò phản ứng hạt nhân bình thường.

    Theo các chuyên gia, Tritium chỉ gây hại cho con người với liều lượng rất lớn. Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế cũng cho rằng nước được lọc đúng cách có thể được pha loãng với nước biển và sau đó được thải ra đại dương một cách an toàn.

    Tờ Yomiuri cho biết nước sẽ được pha loãng bên trong cơ sở trước khi được thải ra để nó ít cô đặc hơn 40 lần, với toàn bộ quá trình này mất 30 năm.

    Nước đã qua xử lý hiện được giữ trong một nghìn bể chứa khổng lồ tại nhà máy Fukushima Daiichi, nơi các lò phản ứng với lõi chất phóng xạ đã bị tan chảy gần một thập kỷ trước sau trận sóng thần do động đất gây ra.

    Công ty điều hành nhà máy - TEPCO đang xây dựng thêm các bể chứa, nhưng tất cả sẽ đầy sức chứa vào giữa năm 2022.

    Nguồn: congan.com.vn/quoc-te/thoi-su-quoc-te/nhat-sap-thai-nuoc-xu-ly-tu-nha-may-dien-hat-nhan-fukushima-xuong-bien_101405.html

Gấp rút hoàn thành nhà máy xử lý nước thải cho Khu du lịch Quốc gia Sa Pa

đăng 20:19, 11 thg 10, 2020 bởi Trần Ngọc Toàn   [ đã cập nhật 20:20, 11 thg 10, 2020 ]

    Hiện nay, chủ đầu tư và nhà thầu thi công dự án nhà máy xử lý nước thải Sa Pa đang gấp rút hoàn thành những hạng mục cuối cùng để đưa công trình vào sử dụng trong tháng 10/2020. Dự án nhà máy xử lý nước thải Sa Pa có tổng mức đầu tư gần 210 tỷ đồng, do Ban ODA tỉnh Lào Cai làm chủ đầu tư. 

Nhà máy xử lý nước thải cho Sapa


    Dự án gồm có 2 hợp phần xây dựng là trạm xử lý nước thải khu Đông Bắc và trạm xử lý nước thải khu Tây Nam thị xã Sa Pa với tổng công xuất xử lý 7500 m3/ ngày, đêm. Trong đó, Trạm Tây Nam được xây dựng nằm trong thung lũng Mường Hoa, có công xuất xử lý 5.000m3 nước thải sinh hoạt/ ngày, đêm. Nước thải sau khi xử lý đạt tiêu chuẩn cột A theo QCVN 40:2011/BTNMT và sẽ xả vào nguồn tiếp nhận là suối Mường Hoa. Trạm xử lý nước thải khu dân cư Đông Bắc được xây dựng cạnh cầu 32 cách quốc lộ 4D khoảng 25m với công suất xử lý là 2.500m3 ngày, đêm. Nước thải sau khi xử lý đạt tiêu chuẩn cột A theo QCVN 40:2011/BTNMT, sẽ xả vào nguồn tiếp nhận là suối Hồ.

    Cả 2 trạm xử lý nước thải đều được sử dụng công nghệ AO có sử dụng tác giá thể lơ lửng MBBR để tăng hiệu quả xử lý dây chuyền xử lý theo quy trình: Nước thải đầu vào trạm bơm -> Thiết bị tách rác -> Thiết bị tách cát -> Bể trung gian -> Bể ANOXIC -> Bể BMBR -> Bể AEROTEN -> Bể hòa trộn -> Bể lắng -> Khử trùng -> Nguồn tiếp nhận...

    Sau gần 24 tháng được thi công liên tục, đến nay, dự án nhà máy xử lý nước thải Sa Pa đã cơ bản hoàn thành, dự kiến sẽ bàn giao và đưa vào sử dụng trong tháng 10/2020. Dự án hứa hẹn sẽ góp phần quan trọng vào việc làm sạch hệ thống nước thải cho Khu du lịch quốc gia Sa Pa và giảm thiểu ô nhiễm môi trường tại các vùng hạ lưu sông Hồng, tạo môi trường trong sạch, bảo vệ sức khỏe cộng đồng.


    Nguồn: baotainguyenmoitruong.vn/gap-rut-hoan-thanh-nha-may-xu-ly-nuoc-thai-cho-khu-du-lich-quoc-gia-sa-pa-311750.html

Hải Phòng: Sông Rế “oằn mình” gánh chịu nước thải sinh hoạt

đăng 18:32, 21 thg 9, 2020 bởi Trần Ngọc Toàn   [ đã cập nhật 18:32, 21 thg 9, 2020 ]

    Nguồn nước sông Rế vừa phục vụ tưới tiêu nông nghiệp, vừa cung cấp nước ngọt để sản xuất nước sạch cho hơn 1 triệu người dân trên địa bàn TP Hải Phòng. Nhưng hiện nay, sông Rế đang phải “oằn mình” hứng chịu những dòng nước thải sinh hoạt chưa qua xử lý từ các khu dân cư, nguy cơ ô nhiễm nghiêm trọng. Sông Rế là tuyến kênh trục chính của hệ thống thủy lợi An Kim Hải, có chiều dài 11,6km, xuất phát từ kênh trục An Kim Hải tại cống Hà Liên và kết thúc tại cống Cái Tắt (xã An Đồng, huyện An Dương, TP Hải Phòng). Nguồn nước sông Rế không chỉ có chức năng tưới tiêu phục vụ sản xuất nông nghiệp, mà còn cung cấp nước thô cho sản xuất nước sạch và phục vụ phòng chống thiên tai, lũ lụt, hạn hán…

    Tuy nhiên, một vài năm trở lại đây, nguồn nước sông Rế có nguy cơ bị ô nhiễm, nhiều chỉ tiêu sinh, hóa tăng cao, đặc biệt về mùa mưa như: Hữu cơ, amoni, nitrit, sắt… 

Ô nhiễm Sông Rế - Hải Phòng

    Theo thông tin từ Công ty TNHH MTV khai thác công trình thủy lợi An Hải (Công ty Thủy lợi An Hải - đơn vị quản lý, khai thác, vận hành sông Rế): Hiện nay, tình trạng đáng lo là việc xả nước thải sinh hoạt của khu dân cư ra sông Rế. Chỉ tính riêng khu vực được giao quản lý, Công ty đã thống kê được có 800 hộ dân sinh sống 2 bên bờ hằng ngày xả rác, nước thải trực tiếp xuống sông.

    Ông Trần Quang Hoạt, Chủ tịch HĐQT Công ty Thủy lợi An Hải nhận định, khu vực nổi cộm nhất hiện nay là điểm xả nước thải sinh hoạt tại khu Quỳnh Hoàng (xã Nam Sơn) và thị trấn An Dương thuộc huyện An Dương. Khi nói về biện pháp xử lý, ông Hoạt cho biết, Công ty thường xuyên tăng cường thau đảo, tháo cống để lấy nước vào hệ thống, thực hiện nghiêm quy trình vận hành và đắp một số điểm chảy thẳng ra sông Rế để hạn chế gây ô nhiễm. Đồng thời, đơn vị phối hợp với một số địa phương lắp đặt máy bơm loại nhỏ để bơm tiêu nước thải có nguy cơ đổ xuống sông Rế. Dự kiến năm 2021, công ty sẽ lắp máy bơm loại nhỏ, công suất khoảng 100 khối/giờ để bơm nước đẩy về kênh qua xã Đồng Thái, xã An Đồng (huyện An Dương) đổ ra kênh Bạch Mai rồi tiêu ra cống Luồn.

    Tuy nhiên, ông Bùi Thế Tiễn - Trưởng phòng Quản lý nước Công ty Thủy lợi An Hải lại cho rằng: Công ty thường xuyên phối hợp với cơ quan chức năng đi kiểm tra các doanh nghiệp có hoạt động xả thải ra công trình thủy lợi. Chỉ tính riêng trong năm 2019, Công ty đã phối hợp, kiểm tra 45 doanh nghiệp. Kết quả, có 1 doanh nghiệp vi phạm, bị thành phố xử phạt hành chính. Còn trong 6 tháng đầu năm 2020, do dịch COVID-19 nên thành phố không thành lập đoàn đi kiểm tra. Tuy nhiên, là đơn vị có chức năng quản lý sông Rế, Công ty cũng tiến hành kiểm tra 15 doanh nghiệp và cơ bản đều chấp hành tốt.

    Mặt khác, Công ty Thủy lợi An Hải còn thuê Phòng Kiểm tra chất lượng (Công ty CP Cấp nước Hải Phòng) lấy mẫu để kiểm tra hằng ngày. Nếu phát hiện chỉ số nào vượt, Công ty sẽ tiến hành thau đảo ngay để bảo đảm chất lượng nước. Do đó, các chỉ số đo được tại nguồn nước sông Rế không vượt quy chuẩn và bảo đảm chất lượng.

    Qua tìm hiểu chúng tôi được biết: Trước đây, Viện Khoa học Thủy lợi đề xuất Công ty Thủy lợi An Hải xây dựng điểm xử lý nước thải tại làng nghề xã Tân Tiến. Tuy nhiên, do chưa làm bao giờ nên đơn vị này đã đề xuất Viện Khoa học Thủy lợi tìm một doanh nghiệp có kinh nghiệm về lĩnh vực này để làm thí điểm. Nếu hiệu quả thì đơn vị sẽ đề xuất UBND TP Hải Phòng phê duyệt thêm một số điểm khác, ví dụ như điểm xử lý nước thải tại xã Nam Sơn.

    Theo ông Cao Văn Quý, Phó Tổng Giám đốc Công ty CP Cấp nước Hải Phòng cho biết: “Nguồn nước sông Rế cung cấp nước thô cho hai nhà máy nước của công ty là Nhà máy nước An Dương (công suất 200.000m3/ngày) và Nhà máy nước Vật Cách 2 (công suất 20.000m3/ngày). Do đó, trong trường hợp nguồn nước sông Rế bị ô nhiễm, việc xử lý nước của công ty sẽ gặp nhiều khó khăn".

    Cụ thể, công ty phải sử dụng nhiều chủng loại hóa chất để xử lý, liều lượng tăng cao dẫn đến chi phí sản xuất lớn. Đồng thời, Nhà máy nước An Dương được viện trợ của Chính phủ Nhật Bản một bể lọc sinh học BFC xử lý chất hữu cơ và hợp chất Nito, trong trường hợp ô nhiễm quá cao sẽ không vận hành được bể lọc này. Mặt khác, Nhà máy nước An Dương có công suất lớn, trong tình huống khẩn cấp, việc hỗ trợ từ các nhà máy khác chỉ đáp ứng được một phần sẽ gây khó khăn lớn cho việc cấp nước sạch cho thành phố.

    Ngoài ra, ông Quý cũng chỉ ra một số khu vực có khả năng gây ô nhiễm cho nguồn nước sông Rế như: Kênh Bắc Nam Hùng (bao gồm nước thải tại các xã Bắc Sơn, Nam Sơn, phường Hùng Vương); Kênh nhánh An Kim Hải, nước thải tại các xã An Đồng, Lê Lợi, Đặng Cương; Các hộ dân sinh sống dọc hai bên bờ sông và một số kênh thoát nước thải từ các khu dân cư của xã Nam Sơn, An Đồng, thị trấn An Dương; Các nghĩa trang, nghĩa địa gần bờ sông tại phường Hùng Vương và các xã Lê Lợi, Tân Tiến, Lê Thiện thuộc huyện An Dương cũng đang ngày đêm xả nước thải gây ô nhiễm cho nguồn nước Sông Rế.

    "Theo chúng tôi, để bảo vệ môi trường an toàn, bền vững cho các con sông nước ngọt của thành phố nói chung và sông Rế nói riêng, các cơ quan chức năng và UBND TP Hải Phòng cần sớm có giải pháp xử lý tổng thể, ngăn chặn các nguồn thải có khả năng gây ô nhiễm môi trường nước, không khí. Đặc biệt, thành phố phải tính tới việc xây dựng các công trình thu gom, xử lý triệt để 100% nguồn nước thải từ các khu dân cư, bảo đảm các tiêu chuẩn kỹ thuật trước khi thải ra môi trường. Đây cũng là những tiêu chí cần và đủ để Hải Phòng trở thành một thành phố thông minh, văn minh, hiện đại vào năm 2025 - 2030 như Nghị quyết 45 của Bộ Chính trị đề ra", ông Cao Văn Quý, Phó Tổng Giám đốc Công ty CP Cấp nước Hải Phòng nói.


    Nguồn: baovephapluat.vn/phap-luat-ban-doc/dieu-tra-theo-don-thu/song-re-oan-minh-ganh-chiu-nuoc-thai-sinh-hoat-94840.html

Phát hiện ca bệnh COVID-19 nhờ xét nghiệm nước thải từ ký túc xá

đăng 20:54, 10 thg 9, 2020 bởi Trần Ngọc Toàn   [ đã cập nhật 20:55, 10 thg 9, 2020 ]

    Dấu vết của virus SARS-CoV-2 được tìm thấy trong nước thải sinh hoạt ký túc xá của trường Đại học bang Utah (Mỹ), dấy lên lo ngại về các ca bệnh trong trường đại học. Khoảng 300 sinh viên trường Đại học bang Utah bị cách ly tại ký túc xá vào tuần trước, nhưng không có triệu chứng mắc bệnh hay có kết quả xét nghiệm dương tính. Tuy nhiên, dấu vết của virus SARS-CoV-2 được phát hiện qua nước thải sinh hoạt.

Phat hien ca nhiem Covid 19 trong nuoc thai sinh hoat


    Sau phát hiện này, toàn bộ sinh viên được yêu cầu ở tự cách ly trong khu ký túc xá và không được rời khỏi khu vực này. Giới chức đã phát hiện 4 trường hợp nhiễm bệnh tại ký túc xá trên.

    Các trường đại học Mỹ, từ New Mexico đến Tennessee, Michigan đến New York, đều cũng đã tiến hành xét nghiệm chất thải, trong bối cảnh các trường vẫn mong muốn mở cửa ký túc xá. Các nghiên cứu cho thấy vật chất di truyền của virus có thể được phục hồi từ chất thải của khoảng 50% bệnh nhân COVID-19. Cách thức phát hiện này từng được sử dụng khi virus bại liệt bùng phát.

    Các chuyên gia cho biết xét nghiệm nước thải có giá trị đặc biệt, có thể đánh giá ngay cả khi người bệnh không cảm thấy ốm, và có thể phát hiện một vài ca nhiễm giữa hàng nghìn người. Ví dụ, giới chức y tế đã phát hiện hai ca nhiễm qua xét nghiệm nước thải từ 300 sinh viên trường Đại học Arizona. Cả hai sinh viên này đều không có triệu chứng, nhưng họ vẫn có khả năng lây lan virus.

    Tuy nhiên, phương pháp này chưa thể sàng lọc tối ưu tại các trường đại học. Ví dụ, bang Utah chỉ có thể giám sát nước thải từ một phần nhỏ sinh viên tại ký túc xá, nhưng chưa thể làm với hàng nghìn người mỗi ngày. Trường có khoảng 28.000 sinh viên nhập học. Bang Utah đã từng ứng dụng phương pháp này để phát hiện sự bùng phát dịch tại một nhà máy đóng gói thịt ở địa phương.

    Xét nghiệm nước thải có thể phát hiện xu hướng lây nhiễm, nhưng vẫn chưa thể xác định số người nhiễm virus hoặc giai đoạn lây nhiễm. Phương pháp này chưa hoàn toàn hữu ích với quy mô lớn hơn ở các thành phố, bởi không phải luôn sẵn có nguồn nghiên cứu từ trường đại học hoặc yêu cầu mọi người kiểm tra.

    Công nghệ xét nghiệm đang được nghiên cứu chặt chẽ và phát triển nhanh, Peter Grevatt, Giám đốc điều hành của Quỹ nghiên cứu nguồn nước, cho biết. Phương pháp này, kết hợp với các phương pháp khác như theo dõi mối liên hệ, được kỳ vọng mang lại hiệu quả tốt nhất.

    Nguồn: vtv.vn/suc-khoe/phat-hien-ca-benh-covid-19-nho-xet-nghiem-nuoc-thai-tu-ky-tuc-xa-20200910011015331.htm

Sông Lô (Vĩnh Phúc) xây dựng gần 80km rãnh thoát nước thải khu dân cư

đăng 02:35, 7 thg 9, 2020 bởi Trần Ngọc Toàn   [ đã cập nhật 02:35, 7 thg 9, 2020 ]

    Thực hiện xây dựng, cải tạo cống, rãnh thoát nước thải khu dân cư theo Nghị quyết 38 của tỉnh Vĩnh Phúc, huyện Sông Lô là một trong những địa phương gặp nhiều khó khăn. Tuy nhiên, bằng sự quyết tâm và các giải pháp phù hợp, đến nay tổng chiều dài cống, rãnh thoát nước thải đã được xây dựng, cải tạo hoàn thành trên địa bàn đã vượt so với mục tiêu.

    Theo dự kiến ban đầu, 17/17 xã, thị trấn của huyện Sông Lô đăng ký xây dựng mới, cải tạo cống, rãnh thoát nước thải với chiều dài xấp xỉ 73 km; trong đó, đăng ký xây mới trên 71 km, cải tạo gần 2km, làm 551 hố thu nước thải. Nhu cầu vốn dự kiến khoảng trên 80 tỷ đồng. Tuy nhiên đến nay, toàn huyện đã triển khai xây dựng, cải tạo được gần 80 km cống rãnh thoát nước.

Xây dựng cống thoát nước thải

    Trong đó xây mới  trên 76 km, còn lại là cải tạo, nâng cấp. Trong đó, có nhiều xã đã vượt chỉ tiêu đăng ký ban đầu như: Hải Lựu, Nhạo Sơn, Đồng Thịnh, Cao Phong, Lãng Công, Nhân Đạo, Tứ Yên. Từ nhu cầu thực tế, cùng với sự đồng thuận của nhân dân, huyện Sông Lô tiếp tục cho các xã triển khai thực hiện, phấn đấu đến hết tháng 9/2020 các xã, thị trấn hoàn thành xây mới và cải tạo 110km  rãnh thoát nước thải (tăng so với số lượng ban đầu đã đăng ký với UBND tỉnh hơn 37km).

    Chính vì vậy, thời điểm này các địa phương trong huyện đang huy động người dân dồn sức tập trung cho công tác xây rãnh thoát nước thải. UBND huyện Sông Lô chỉ đạo các xã, thị trấn tạo mọi điều kiện để nhanh chóng hoàn thiện xây dựng tại các tuyến đường đã đăng ký. Quyết tâm hoàn thành vượt mức số rãnh thoát nước thải theo đăng ký, không chỉ giải bài toán về môi trường trên địa bàn huyện mà còn là một trong những công trình chào mừng Đại hội đại biểu  Đảng bộ tỉnh Vĩnh Phúc lần thứ XVII.

    Xác định công tác tuyên truyền là yếu tố hàng đầu nhằm nâng cao nhận thức trong công tác xây dựng, cải tạo cống rãnh thoát nước thải, Sông Lô đã tích cực xây dựng, phối hợp với các tổ chức chính trị- xã hội tại địa phương đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động nhân dân tham gia xây dựng, cải tạo cống rãnh thoát nước tại các thôn, xóm và nhận được sự đồng tình, ủng hộ của toàn thể nhân dân. Với việc triển khai cải tạo, xây dựng hệ thống cống, rãnh thoát nước thải ở khu dân cư trên địa bàn huyện Sông Lô không chỉ góp phần giải quyết bài toán về ô nhiễm môi trường trong khu dân cư, mà còn khơi dậy ý thức của mỗi gia đình, cá nhân trong việc giữ gìn vệ sinh môi trường, nâng cao chất lượng cuộc sống.


    Nguồn: thuonghieucongluan.com.vn/vinh-phuc-song-lo-xay-dung-gan-80km-ranh-thoat-nuoc-thai-khu-dan-cu-a112888.html

Nguồn nước mặt rạch Cái Chôm - Cần Thơ lại bị ô nhiễm

đăng 01:14, 26 thg 8, 2020 bởi Trần Ngọc Toàn   [ đã cập nhật 01:15, 26 thg 8, 2020 ]

    Trong những năm gần đây nguồn nước mặt tại tuyến rạch Cái Chôm (khu vực Thới Ngươn B và khu vực Thới Hòa, phường Phước Thới, quận Ô Môn, TP. Cần Thơ) thường xuyên bị ô nhiễm, gây ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống, sinh hoạt của các hộ dân nơi đây. Theo người dân ở đây cho biết, cách nay khoảng 10 năm nguồn nước trên tuyến rạch Cái Chôm có chiều dài khoảng 3km (với một đầu tiếp giáp Quốc lộ 91 và một đầu giáp sông Hậu) là nơi cung cấp nguồn nước phục vụ sinh hoạt, sản xuất cho hàng chục hộ dân. Tuy nhiên, từ năm 2016 đến nay, nguồn nước mặt trên tuyến rạch này thường xuyên bị ô nhiễm nghiêm trọng (báo TN&MT đã có bài phản ánh) khiến cho đời sống của người dân gặp rất nhiều khó khăn.

Nước mặt tại tuyến rạch Cái Chôm

    Mới đây nhất là trong các ngày từ 15 đến 18/8/2020, một đoạn rạch Cái Chôm với chiều dài khoảng 700m bị ô nhiễm nghiêm trọng, nguồn nước mặt tại đoạn rạch này xuất hiện màu đen và bốc mùi hôi thối. Thông tin với phóng viên, bà Lê Thị Nhường, ở khu vực Thới Ngươn B, phường Phước Thới, quận Ô Môn cho biết: “Tình trạng nguồn nước mặt tại rạch Cái Chôm bị ô nhiễm diễn ra thường xuyên trong vài năm trở lại đây, người dân không dám lấy nước dưới rạch để sử dụng”.

    Tương tự, anh Cao Quốc An, ở khu vực Thới Hòa, phường Phước Thới, quận Ô Môn cho hay, tình trạng nguồn nước mặt đen khịt đã xuất hiện trong nhiều năm nay tại tuyến rạch Cái Chôm, kèm theo đó là mùi hôi thối bốc lên rất khó chịu và mỗi năm lại càng ô nhiễm nặng hơn.

    Xác nhận với phóng viên, bà Đỗ Thị Ngọc Hoa, Trưởng Phòng TN&MT quận Ô Môn, TP. Cần Thơ cho biết: “Từ năm 2016-2017 đến nay nguồn nước mặt rạch Cái Chôm thường xuyên bị ô nhiễm. Để cải thiện chất lượng nguồn nước mặt cho tuyến rạch Cái Chôm, năm 2019 các cơ quan, đơn vị quận Ô Môn đã tiến hành nạo vét, thu gom rác thải khơi thông dòng chảy, nhưng chỉ được một thời gian tình trạng ô nhiễm nguồn nước lại tiếp diễn trên tuyến rạch này”.

    Sẽ kiểm tra, rà soát xác định nguyên nhân gây ô nhiễm

    Theo bà Đỗ Thị Ngọc Hoa, mặt dù nguồn nước mặt tại rạch Cái Chôm bị ô nhiễm trong thời gian qua, nhưng Phòng TN&MT quận Ô Môn gặp khó khăn trong việc xác định đâu là nguyên nhân chính gây ra tình trạng này, vì tuyến rạch này là nơi thoát nước thải sinh hoạt của hàng trăm hộ dân, là nơi tiếp nhận một phần nguồn nước thải từ Khu công nghiệp Trà Nóc 2 và nước thải từ hệ thống thoát nước của quốc lộ 91.

    Bà Đỗ Thị Ngọc Hoa cho biết thêm: “Hiện nay Phòng TN&MT quận Ô Môn đang giám sát chặt chẽ các nguồn xả thải của các hộ dân cũng các công ty, xí nghiệp tại Khu công nghiệp Trà Nóc 2 hoạt động cặp tuyến rạch này; đồng thời gửi văn bản đề nghị các sở, ngành chức năng của thành phố tiến hành kiểm tra, rà soát để xác định đâu là nguyên nhân chính gây ra tình trạng ô nhiễm nguồn nước và có biện pháp xử lý trả lại môi trường trong sạch cho tuyến rạch Cái Chôm”.

    Ngày 26/8, một vị lãnh đạo Sở TN&MT TP. Cần Thơ cho biết đã nắm được thông tin nguồn nước mặt rạch Cái Chôm bị ô nhiễm trong thời gian vừa qua. Cũng theo vị lãnh đạo này, trong thời gian tới Sở TN&MT sẽ phối hợp với các Sở, ngành chức năng và UBND quận Ô Môn tiến hành kiểm tra, xác minh để xác định cụ thể đâu là nguyên nhân chính gây ra tình trạng ô nhiễm. Trên cơ sở đó sẽ đưa ra biện pháp xử lý cũng như khắc phục tình trạng ô nhiễm cho tuyến rạch này. 


    Nguồn: baotainguyenmoitruong.vn/can-tho-nguon-nuoc-mat-rach-cai-chom-lai-bi-o-nhiem-309581.html

Giải quyết ô nhiễm từ nước thải

đăng 19:22, 16 thg 8, 2020 bởi Trần Ngọc Toàn   [ đã cập nhật 19:23, 16 thg 8, 2020 ]

    Nhiều người dân đang lo ngại giá nước sinh hoạt sẽ tăng mạnh trong thời gian tới, sau khi Sở Xây dựng TP HCM vừa trình UBND TP này về việc ban hành giá dịch vụ thoát nước từ năm 2020-2024. Theo tờ trình này, giá dịch vụ thoát nước bình quân năm 2020 là 1.430 đồng/m3 (chưa gồm thuế GTGT), năm 2021 là 2.033 đồng, năm 2022 là 2.694 đồng, năm 2023 là 3.426 đồng và 4.237 đồng vào năm 2024. 

    Sau khi thu tiền dịch vụ thoát nước sẽ không còn thu phí bảo vệ môi trường 10% trên giá nước. Lo, tất nhiên phải lo vì đây là mặt hàng thiết yếu không thể không sử dụng. Lo cũng đành chịu và phải chờ sự cân nhắc của cơ quan chức năng, tính toán để có mức thu hợp lý, ít ảnh hưởng nhất đến đời sống người dân, nhất là số đông người có thu nhập thấp.

    Thu phí nước thải là việc tất yếu phải làm dù sớm hay muộn. Với dân số ngày càng tăng, sản xuất ngày càng mở rộng, mật độ xây dựng cao... thì nguồn phí bảo trì, vận hành hệ thống thoát nước cũng cao theo. Phí bảo vệ môi trường trong giá nước sẽ không bao giờ cáng đáng nổi công việc này. Trong thời gian trước mắt, phí nước thải giúp vận hành, bảo trì hệ thống hiện có là chính, chứ không thể "mơ" sẽ cải tạo cả hệ thống xử lý nước thải hiện hành.

Giám sát chất lượng nước thải

Ảnh minh họa: Giám sát chất lượng nước thải

    Từ năm 2008, TP HCM có nhà máy xử lý nước thải đầu tiên, là Nhà máy Xử lý nước thải Bình Hưng với tổng công suất 141.000 m3/ngày. Sau đó là trạm xử lý nước thải Bình Hưng Hòa với công suất xử lý 30.000 m3/ngày đêm. Cả 2 hệ thống chỉ xử lý khoảng 13% lượng nước thải cả TP. Đến nay, đã có thêm 2 nhà máy xử lý nước thải nhưng bởi nhiều lý do khác nhau nên những nhà máy này vẫn chưa vận hành tốt. So với quy hoạch của Thủ tướng vào năm 2010, đến năm 2025, TP HCM có 12 nhà nhà máy xử lý nước thải thì còn quá xa vời. Nói cách khác, phần lớn nước thải hiện nay vẫn là đổ ra sông.

    Muốn sạch - đẹp, thông thoát thì chẳng còn cách nào khác là tăng nguồn thu để dịch vụ thoát nước vận hành thông suốt, có tích lũy đầu tư nâng cấp hệ thống, xa hơn là gầy dựng hệ thống thoát nước hiện đại. Cống thoát nước chỉ là bước đầu, sơ khai nhất của việc giải quyết nước thải đô thị từ xa xưa. Đáng tiếc, đến nay, phần lớn đô thị của chúng ta vẫn phải vận hành hệ thống này và chỉ xử lý ô nhiễm giản đơn. Việc mà các đô thị cần hiện nay là xử lý triệt để ô nhiễm từ nước thải, tránh tình trạng thoát nước chỉ là dời nước bẩn từ nơi này sang nơi khác.

    Mục tiêu xa hơn chính là hệ thống xử lý nước thải hiện đại, chống ngập và thu hồi nước sạch cung cấp trở lại cho người dân. Nhiều nước trong khu vực đã làm việc này từ lâu. Ví dụ như chính quyền Singapore đầu tư hệ thống thoát nước thải ngầm với chi phí lên đến 7,2 tỉ USD từ ngân sách quốc gia. Hệ thống này giải quyết gần như trọn vẹn về thoát nước thải đô thị, sau đó xử lý thành nước sạch để tái sử dụng.

    Dẫn chứng như thế để thấy câu chuyện căn cơ về xử lý nước thải, thoát nước đô thị không riêng gì TP HCM mà cả các đô thị khác còn nằm ở phía trước rất xa. Mục tiêu thu phí thoát nước hiện tại chỉ là một phần nhỏ và không thể giải quyết nổi vấn nạn ô nhiễm từ nước thải.


    Nguồn: https://nld.com.vn/thoi-su/giai-quyet-o-nhiem-tu-nuoc-thai-20200815214122172.htm

Thống nhất phương án xử lý nước thải bệnh viện dã chiến Tiên Sơn - Đà Nẵng

đăng 19:59, 14 thg 8, 2020 bởi Trần Ngọc Toàn   [ đã cập nhật 19:59, 14 thg 8, 2020 ]

    Sáng 12/8, Sở Tài nguyên và Môi trường Đà Nẵng cho biết, đã có báo cáo số 613/BC-STNMT ngày 11/8/2020 gửi UBND thành phố về hệ thống xử lý nước thải bệnh viện dã chiến tại Cung Thể thao Tiên Sơn. Hệ thống xử lý nước thải tại BV dã chiến Tiên Sơn sẽ giữ lại các hóa chất độc hại, virus, vi khuẩn... trong nước thải, làm sạch nước gần như tinh khiết, đạt chuẩn A, bảo đảm tiêu chuẩn xả thải ra môi trường.

    Theo đó, Sở Tài nguyên và Môi trường đã tổ chức họp hội đồng thẩm định gồm lãnh đạo Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Xây dựng, Sở Khoa học và Công nghệ, Công ty Thoát nước và Xử lý nước thải Đà Nẵng cùng các chuyên gia về môi trường đã thống nhất phương án xử lý nước thải bệnh viện dã chiến này do Công ty CP Môi trường Huy Hoàng Eco tài trợ và vận hành trong suốt thời gian hoạt động với nguồn kinh phí hơn 5 tỷ đồng nhằm chung tay đẩy lùi Covid-19.

Hệ thống xử lý nước thải tại BV dã chiến Tiên Sơn


    Tuy nhiên, các thành viên của hội đồng thẩm định cũng đề nghị công ty chỉnh sửa, bổ sung vào thiết kế chi tiết hệ thống xử lý nước thải để hoàn thiện phương án, dự kiến đưa vào hoạt động ngày 14/8/2020. Sở Tài nguyên và Môi trường đề nghị UBND thành phố giao Sở Xây dựng chủ trì thành lập tổ công tác xử lý nước thải bệnh viện dã chiến này để chỉ  đạo, điều hành việc vận hành hệ thống xử lý nước thải hoạt động ổn định, hiệu quả.

    Đồng thời, cũng đề nghị Công ty CP Môi trường Huy Hoàng Eco khẩn trương hoàn thiện phương án xử lý nước thải bệnh viện dã chiến tại Cung Thể thao Tiên Sơn theo đề nghị của hội đồng thẩm định và phối hợp với Công ty Thoát nước và Xử lý nước thải Đà Nẵng lập dự toán chi phí vận hành toàn bộ hệ thống xử lý nước thải bệnh viện, gửi Sở Xây dựng để tổng hợp hồ sơ công trình, xem xét, báo cáo UBND thành phố.

Bên trong bệnh viện dã chiến

    Được biết, hệ thống xử lý nước thải bệnh viện dã chiến tại Cung thể thao Tiên Sơn có công suất thiết kế xử lý từ 70-100m3 nước/ngày. Nước thải bệnh viện này được dự báo chứa hàm lượng chất hữu cơ, chất ô nhiễm cao, đặc biệt là lượng vi trùng, vi khuẩn có khả năng lây bệnh truyền nhiễm lớn, nhất là nước thải từ các phòng mổ, phòng xét nghiệm, nơi truyền nhiễm...

    Nếu nước thải này chảy trực tiếp ra ngoài sẽ gây ảnh hưởng đến môi trường xung quanh và khu dân cư lân cận, gây nên các bệnh tật, dịch bệnh cho con người và làm mất cân bằng sinh thái.

    Hệ thống xử lý nước thải bệnh viện dã chiến tại Cung Thể thao Tiên Sơn gồm các bồn chứa thu gom nước thải, bồn khử trùng clo (chlorine), bồn điều hoa, cụm bồn sinh học hiếu khí –Aerotank, bồn lọc sinh học MBR, bồn trung gian sau lọc MBR, hệ thống lọc thẩm thấu ngược RO, bồn trung gian sau lọc RO...

    Giải pháp công nghệ xử lý nước thải bệnh viện dã chiến này là xử lý sinh học hiếu khí kết hợp màng lọc sinh học MBR và màng lọc thẩm thấu ngược RO. Công nghệ này có khả năng xử lý các chất ô nhiễm có thể phân hủy hữu cơ (như: BOD, COD, Ni-tơ, Phốt-pho) và làm tăng khả năng tách các phân tử là bùn vi sinh, cặn lơ lửng và các vi sinh vật gây bệnh ra khỏi dòng nước thải thông qua hệ màng lọc sinh học, màng lọc RO, để chất lượng nước thải sau xử lý đạt chuẩn A theo Quy chuẩn kỹ thuật Quốc gia về nước thải y tế (QCVN 28:2010/BTNMT), bảo đảm tiêu chuẩn xả thải ra môi trường.

Cải thiện ô nhiễm nước thải làng nghề: Gắn với đặc thù từng mô hình làng nghề sản xuất

đăng 18:56, 23 thg 7, 2020 bởi Trần Ngọc Toàn   [ đã cập nhật 18:56, 23 thg 7, 2020 ]

    Với quan điểm “không đánh đổi môi trường lấy tăng trưởng”, những năm qua, TP Hà Nội đã và đang triển khai nhiều giải pháp nhằm giảm thiểu ô nhiễm môi trường từ hoạt động của làng nghề, nhất là ô nhiễm nước thải. Tuy nhiên, để các biện pháp thực sự đem lại hiệu quả lâu dài và bền vững cần tiến hành đồng bộ, nhất quán.

    Thời gian qua, TP Hà Nội đã xây dựng đề án bảo vệ môi trường làng nghề, triển khai nhiều giải pháp từ tuyên truyền thay đổi nhận thức cho người dân đến những giải pháp về kỹ thuật, công nghệ, quy hoạch. Từ đó, đã có những tín hiệu khả quan về môi trường làng nghề. Làng Triều Khúc, xã Tân Triều, huyện Thanh Trì, từ là một làng chuyên thu gom lông gà lông vịt và sản xuất các phụ kiện may mặc nổi tiếng ô nhiễm môi trường nghiêm trọng, đến nay, những công đoạn in, nhuộm thải hóa chất ra môi trường đã được người dân loại bỏ, chuyển sang đi thuê nhuộm tại các DN lớn có công nghệ hiện đại, số lượng cơ sở thu gom lông gà lông vịt cũng chỉ còn rất ít. Đối với nghề tái chế chất thải, mỗi cơ sở sản xuất đều có hệ thống xử lý nước thải riêng.

Sông Đáy đoạn qua địa phận Yên Sở


    Ông Nguyễn Huy Thắng - Trưởng thôn Triều Khúc, xã Tân Triều cho biết: “Hiện nay, làng nghề đã có hệ thống cống thu gom và thoát nước đạt tiêu chuẩn về nông thôn mới, người dân ý thức hơn trong việc bảo vệ môi trường. Chính quyền địa phương yêu cầu các hộ ký cam kết và xử phạt đối với các trường hợp vi phạm nên tình hình môi trường đã được cải thiện đáng kể”.
Tương tự, tại làng bún Phú Đô, với việc ứng dụng công nghệ và sử dụng năng lượng thay thế vào sản xuất đã không còn tình trạng nước thải và các loại chất thải của làng nghề xả trực tiếp ra kênh dẫn của sông Nhuệ. Thay vì dùng than như trước kia, làng bún Phú Đô chuyển sang sử dụng lò than cải tiến, nồi hơi và dây chuyền khép kín từ máy xay, nhào bột, làm bún… bằng điện.
Được biết, Hà Nội đã thành lập thêm 44 cụm công nghiệp làng nghề trên địa bàn các quận, huyện: Hà Đông, Phúc Thọ, Thạch Thất, Quốc Oai, Hoài Đức, Thanh Oai, Thường Tín, Thanh Trì… Mặt khác, TP đang triển khai một số dự án có quy mô lớn như Nhà máy xử lý nước thải Cầu Ngà, cụm làng nghề tại xã Dương Liễu (huyện Hoài Đức), công suất 20.000m3/ngày - đêm đã vận hành từ tháng 10/2016.

    Hiện TP đang chỉ đạo xây dựng nhà máy xử lý nước thải tại xã Vân Canh, Sơn Đồng (huyện Hoài Đức) và hệ thống xử lý nước thải làng nghề cơ kim khí Thanh Thùy (huyện Thanh Oai)… Đến nay, 21/43 cụm công nghiệp hoạt động ổn định, đã xây dựng trạm xử lý nước thải tập trung đạt tỷ lệ 49%.

    Tìm hiểu của phóng viên Kinh tế & Đô thị cho thấy, bên cạnh những tín hiệu khả quan ở một số địa phương, việc giải quyết ô nhiễm nước thải làng nghề hiện vẫn còn gặp nhiều khó khăn, giải pháp chưa đem lại hiệu quả cao. Bởi lẽ, hầu hết các cơ sở sản xuất làng nghề thường nằm xen kẽ giữa khu dân cư; một bộ phận người dân vẫn có thói quen tham gia sản xuất cùng với các thành viên trong gia đình nên khó khăn trong việc di dời các hộ sản xuất. Chính quyền địa phương cũng đang lúng túng trong việc quản lý môi trường làng nghề do hạn chế cả về nhận thức cũng như khả năng hoạch định giải pháp.
Không đánh đồng tất cả

    GS.TS Đăng Kim Chi - Chủ tịch Hội đồng khoa học và kỹ thuật, Hội Bảo vệ thiên nhiên và môi trường Việt Nam cho rằng, hệ thống làng nghề của Việt Nam rất đa dạng, bởi vậy, chất thải và nguồn xả thải của mỗi một làng nghề có đặc thù riêng. Do đó, tùy theo từng loại hình làng nghề và điều kiện kinh tế địa phương để áp dụng những giải pháp xử lý khác nhau, không thể đánh đồng tất cả. Các cơ quan quản lý môi trường địa phương có làng nghề cần phải sớm xây dựng những quy chuẩn đặc thù về nước thải cho từng làng nghề và có biện pháp giám sát, quản lý chặt chẽ. Một số làng nghề nước thải có nhiều hóa chất độc hại, cần phải thu gom nước thải tập trung và có những biện pháp xử lý giống như nước thải công nghiệp trước khi thải ra môi trường. Tuy nhiên, với các làng nghề có diện tích lớn hoặc tập trung xen kẽ vẫn có thể áp dụng biện pháp xử lý phân tán, sau đó mới đưa vào xử lý chung.

    Đặc biệt, phải hoàn thiện cơ chế chính sách để phát triển và bảo vệ môi trường làng nghề trên địa bàn Hà Nội. Các cơ sở làng nghề cần thực hiện nghiêm túc nhiệm vụ bảo vệ môi trường, trong đó có cả thu phí bảo vệ môi trường với các làng nghề gây ô nhiễm.
"Cùng với đó, xây dựng cơ chế vận hành hệ thống xử lý nước thải tập trung theo nguyên tắc, ai xả nước thải gây ô nhiễm người đó phải trả tiền. Đây là giải pháp rất quan trọng để đưa ra những phương án, quy trình, biện pháp giám sát, kịp thời phát hiện trường hợp không xử lý nước gây ô nhiễm” - GS.TS Đặng Kim Chi cho biết thêm.

    Cùng đưa ra những giải pháp nhằm cải thiện ô nhiễm nước thải làng nghề, Phó Viện trưởng Viện Tài nguyên, Môi trường và Phát triển cộng đồng Trần Thị Hương cho rằng, ứng dụng công nghệ, kỹ thuật là biện pháp đã và đang đem lại hiệu quả tại nhiều làng nghề trên địa bàn TP Hà Nội. Tuy nhiên, muốn có công nghệ xử lý tốt thì phải cải thiện hạ tầng cơ sở của làng nghề, sau đó xây mới hệ thống xử lý nước thải tập trung. "Do đặc thù của làng nghề nên cũng không thể đưa những công nghệ xử lý nước thải quá hiện đại, quá đắt tiền hoặc khó vận hành mà nó phải phù hợp với trình độ, điều kiện của người dân" - bà Trần Thị Hương nhận định.

    "Với gần 1.500 làng nghề nhưng hiện nay số lượng các làng nghề ở Hà Nội có hệ thống xử lý nước thải rất ít. Vì vậy, bảo vệ môi trường không chỉ của riêng làng nghề mà cần có sự chung tay của chính quyền địa phương, các cấp, ngành, DN, tổ chức xã hội và đồng bộ chính sách, trong đó gắn với điều kiện, đặc thù từng địa phương mới đem lại hiệu quả bền vững." - Chủ tịch Hội đồng khoa học và Kỹ thuật, Hội Bảo vệ thiên nhiên và môi trường Việt Nam GS.TS Đặng Kim Chi.


    Nguồn: http://kinhtedothi.vn/cai-thien-o-nhiem-nuoc-thai-lang-nghe-gan-voi-dac-thu-tung-dia-phuong-390698.html

1-10 of 221