TIN TỨC MÔI TRƯỜNG

Hà Nội: Lấy mẫu nước để xác định nguyên nhân cá chết nổi tại hồ Tây

đăng 20:55, 10 thg 7, 2018 bởi Môi trường TNT   [ đã cập nhật 20:56, 10 thg 7, 2018 ]

    Lãnh đạo UBND quận Tây Hồ (Hà Nội) cho biết: Qua tìm hiểu nguyên nhân, bước đầu xác định hiện tượng cá chết nổi trên hồ Tây mấy ngày qua có thể là do sự thay đổi thời tiết. Còn theo đại diện lãnh đạo Sở Xây dựng Hà Nội - đơn vị quản lý nhà nước về các hồ trên địa bàn cho biết: Hiện nay tại hồ Tây chỉ ghi nhận một loại cá mương (cá lành canh) - loại cá bé có sức chống chọi thời tiết kém, chứ chưa phát hiện những loại cá khác bị chết nên dấu hiệu phá hoại hay đầu độc đang được xem xét loại trừ.

ca-chet-trang-goc-Ho-Tay
Cá chết trắng một góc Hồ Tây

    Tuy nhiên, để có kết quả chính xác, Sở Xây dựng đang phối hợp với UBND quận Tây Hồ và Chi cục bảo vệ Môi trường - Sở Tài nguyên và Môi trường thành phố Hà Nội tiến hành lấy mẫu nước, mẫu cá tiến hành phân tích mẫu nước để xác định nguyên nhân cá chết nổi tại hồ Tây. 
 
    Lãnh đạo UBND quận Tây Hồ cho biết thêm: Hiện nay để hạn chế cá chết nổi, trước mắt quận đang đề nghị Công ty Cổ phần Đầu tư và Thương mại Phú Điền thực hiện vận hành tối đa 4 máy sục khí được lắp đặt ở hồ Tây nhằm tăng cường ô xi trong nước. Mặt khác, UBND quận Tây Hồ huy động lực lượng như: Đoàn thanh niên, quân sự, công an, trung tâm y tế, chính quyền địa phương... tham gia vớt cá chết lên bờ. Trước khi mang cá đi tiêu hủy theo quy định, UBND quận Tây Hồ tiến hành phun thuốc tiêu độc, khử trùng, giúp hạn chế phát tán ô nhiễm môi trường. 
 
    Phía Công ty trách nhiệm hữu hạn Một thành viên Thoát nước Hà Nội cho biết: Đơn vị đang phối hợp với UBND quận bố trí 2 thuyền cùng nhân lực để tham gia vớt cá chết nổi trên hồ. 
 
    Theo phản ánh của một số người dân, hiện tượng cá chết nổi ở hồ Tây được phát hiện vào chiều ngày 7/7. Sau đó, cá tiếp tục chết rải rác trong các ngày tiếp theo. Trong buổi chiều và đêm 8/7, lực lượng chức năng quận Tây Hồ đã tiến hành vớt cá để tiêu hủy. Tưởng rằng cá đã không còn chết, tuy nhiên sáng 9/7, tại khu vực ven đường Trích Sài, Quảng Bá lại tiếp tục ghi nhận có nhiều cá chết nổi trôi dạt vào bờ kè. Song phần lớn những loại cá bị chết là cá bé, có kích thước bằng ngón tay. Hiện nay, công tác thu vớt cá vẫn được thực hiện. Bước đầu số lượng cá chết được vớt lên bờ tính đến 16h ngày 9/7 lên tới hơn 10 tấn. 
 
    Năm 2016, tại hồ Tây cũng xuất hiện cá chết nổi với số lượng và kích thước của cá lớn hơn lần này.

    Nguồn: tinmoitruong.vn

Hà Nội: Đánh giá lợi ích trạm trung chuyển rác trước khi nhân rộng

đăng 02:10, 9 thg 7, 2018 bởi Trần Ngọc Toàn   [ đã cập nhật 02:11, 9 thg 7, 2018 ]

    Hiện nay trên địa bàn Hà Nội đang tồn tại một số bãi chôn lấp rác, tuy nhiên phần lớn đều nằm xa trung tâm hàng chục km. Do vậy, mỗi khi thu gom rác, các xe chở rác phải chạy "xuyên tâm" để chuyển rác tới bãi tập kết theo quy định. Điều này vừa tốn chi phí, có nguy cơ phát tán mùi cao do quãng đường di chuyển dài. Để khắc phục tình trạng trên, thành phố Hà Nội đã yêu cầu các đơn vị liên quan tổ chức xây dựng trạm trung chuyển rác. 
    
    Thực hiện chủ trương của thành phố, mới đây, Công ty Trách nhiệm hữu hạn một thành viên Môi trường đô thị Hà Nội (URENCO) đã xây dựng trạm trung chuyển tải rác công suất 300 tấn/ngày đêm tại Lâm Du (Bồ Đề, Long Biên). Đây là trạm chuyển tải có diện tích 200m2, cách xa khu dân cư gần 300m (nằm trong khu đất 4.500m2 tại Lâm Du, thành phố Hà Nội giao URENCO quản lý), được thiết kế hiện đại, khép kín, đảm bảo các yêu cầu kỹ thuật nghiêm ngặt về xử lý mùi, tiếng ồn, nước rác... 

tram-trung-chuyen-rac
Trạm trung chuyển rác thải

 
    Ông Nguyễn Hữu Tiến, Tổng Giám đốc URENCO cho biết, cơ chế hoạt động của trạm là xe thu rác tại địa bàn trung tâm Hà Nội được đưa về và nén rác vào các container cỡ lớn. Sau đó, các container này được chuyển lên chôn lấp tại bãi rác Nam Sơn. Rác hoàn toàn được chuyển tải một cách triệt để và khép kín, không phát tán ra ngoài môi trường. Nước rác phát sinh được thu chứa kín và chuyển đến khu xử lý trong ngày. 
 
    Hiện nay, trạm chuyển tải này đang trong quá trình chạy thử nghiệm, tiếp nhận rác trên địa bàn quận Hoàn Kiếm và mới đạt khoảng gần 50% công suất thiết kế. 
 
    Theo Sở Xây dựng Hà Nội, hiệu quả của trạm trung chuyển rác là rất lớn, giảm chi phí vận chuyển, rác không còn có thể phát tán mùi do trước đây vận chuyển bằng xe nhỏ. Song, để có cái nhìn khách quan, đánh giá đúng hiệu quả trạm trung chuyển rác, UBND thành phố đã chỉ đạo URENCO cùng các sở, ban, ngành và các quận hoàn thiện hồ sơ kỹ thuật, quan trắc cần thiết để đánh giá trạm trung chuyển tại Lâm Du trong tháng 7. Qua việc đánh giá, tiến tới hoàn thiện các khâu, quy trình thủ tục, trạm chuyển tải này sẽ chính thức hoạt động, giải quyết nhu cầu cấp thiết về thu gom, vận chuyển rác thải tại các quận trung tâm thành phố Hà Nội. 
 
    Mặc dù, trạm trung chuyển rác bước đầu được đánh giá hiệu quả, tuy nhiên qua tìm hiểu cho thấy, việc xây dựng trạm trung chuyển rác phụ thuộc vào các quận, huyện. Bởi lẽ, quỹ đất dành cho xây dựng trạm trung chuyển rác phải được các quận, huyện đề xuất. Bên cạnh vướng về quỹ đất đặt trạm trung chuyển, hiện nay nhận thức của một số người dân chưa đầy đủ, sợ gây mất vệ sinh môi trường nên có tư tưởng chưa đồng thuận để cơ quan chức năng đặt trạm trung chuyển tại nơi mình đang sinh sống. 
 
    Theo kinh nghiệm của một số nước trên thế giới, để phát huy tối đa hiệu quả công tác cơ giới hóa, việc cần thiết và cấp bách hiện nay là phải có trạm chuyển tải rác. Trạm chuyển tải thông thường được đặt ngay tại khu dân cư hoặc cự ly đi thu gom rác trong phạm vi không quá 5km, đảm bảo yêu cầu về kỹ thuật, môi trường. Đây là nơi “đóng gói” rác từ nhiều xe cỡ nhỏ (loại 2,5 tấn) vào xe container lớn (trên 12 tấn), thay vì cả 5-6 xe loại nhỏ cùng chở rác lên bãi chôn lấp (khoảng cách rất xa) thì chỉ cần dùng 1 xe cỡ lớn là đủ. 
 
    Ngoài ra, trạm chuyển tải còn giúp các xe thu rác vận hành linh động hơn, rác liên tục được thu trong ngày giúp đường phố sạch hơn, đặc biệt phát huy vào những giai đoạn cao điểm như lễ Tết, sự kiện lớn... Như vậy, trạm chuyển tải là lời giải tối ưu cho bài toán “cơ giới hóa thu gom vận chuyển rác” hiện nay tại các đô thị lớn, ở Việt Nam và trên thế giới. Khi vận hành thành công mô hình trạm chuyển tải này, cùng một lúc thành phố và người dân sẽ có được hai lợi ích: Kinh tế và môi trường.

    Nguồn: tinmoitruong.vn

Quảng Ninh: Không chấp nhận dự án nhà máy hóa chất để bảo vệ nghiêm di sản thế giới

đăng 20:41, 15 thg 6, 2018 bởi Môi trường TNT   [ đã cập nhật 20:42, 15 thg 6, 2018 ]

    Dự án Nhà máy sản xuất hóa chất độc hại, công suất lớn gồm xút và các thương phẩm khác như chất trợ lắng PAC (loại hóa chất xử lý nước thải), javen (hóa chất tẩy rửa) nằm ngay sát di sản – kỳ quan thiên nhiên thế giới vịnh Hạ Long đang trong giai đoạn thương thảo giữa chính quyền tỉnh Quảng Ninh và nhà đầu tư. Cả chục ngàn tấn hóa chất Clo cùng Axit có nguy cơ rò rỉ ra môi trường mà chưa có lời giải nào thỏa đáng là mối e ngại nhất đối với chính quyền và người dân địa phương.

    Từ “xưởng sản xuất hóa chất và chế biến bột than” ở Khu công nghiệp Việt Hưng (thành phố Hạ Long) hoạt động từ năm 2013 đến năm 2015, để mở rộng sản xuất, Công ty TNHH sản xuất và kinh doanh thương mại Tân Tiến (gọi tắt là Công ty Tân Tiến, trụ sở ở Hà Nội) xây dựng dự án sản xuất xút 20.000 tấn/năm và các thương phẩm khác. 

hon-trong-mai

 
    Khi đó, tỉnh Quảng Ninh hoan nghênh và ủng hộ Công ty mở rộng dự án hóa chất và chế biến bột than tại Khu công nghiệp Việt Hưng. Tháng 9/2015, UBND tỉnh Quảng Ninh đã có văn bản đề nghị Bộ Công Thương xem xét, báo cáo Thủ tướng Chính phủ cho phép bổ sung dự án sản xuất xút, Clo với công suất 20.000 tấn/năm và các sản phẩm khác của Công ty Tân Tiến vào Quy hoạch phát triển ngành công nghiệp Hóa chất Việt Nam đến năm 2020, có tính đến năm 2030. Đề nghị trên được Thủ tướng chấp thuận vào tháng 2/2016. 
 
    Ngày 4/5/2016, Ban Quản lý Khu kinh tế Quảng Ninh đã cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư điều chỉnh lần 2 cho dự án. Trong đó, quy mô dự án được điều chỉnh thành: Phèn lọc nước 982 tấn/năm, xút 20 ngàn tấn/năm; axit clohydric (HCL) 30% công suất 44,9 ngàn tấn/năm; Clo lỏng 2,4 ngàn tấn/năm và javen 3,6 ngàn tấn/năm. 
 
    Ngày 20/3/2017, Bộ Tài nguyên và Môi trường có Quyết định số 442/QĐ-BTNMT phê duyệt Báo cáo đánh giá tác động môi trường của dự án, trong đó khuyến cáo ảnh hưởng trong trường hợp có sự cố rò rỉ hóa chất Clo ra môi trường. 
 
    Do lo ngại về nguy cơ xảy ra sự cố rò rỉ hóa chất, Ban Quản lý Khu kinh tế Quảng Ninh đã làm việc với Công ty Tân Tiến để trao đổi về những nguy cơ ô nhiễm môi trường của dự án. Hai bên đã thống nhất phương án thu hồi dự án cũ và điều chỉnh dự án theo hướng hủy bỏ mục tiêu sản xuất Clo lỏng và Axit hydric (HCl). 

vinh-ha-long

 
    Ngày 7/8/2017, Ban Quản lý khu kinh tế Quảng Ninh đã ra Quyết định thu hồi dự án, đồng thời có công văn đề nghị Công ty Tân Tiến điều chỉnh báo cáo đánh giá tác động môi trường lại đối với dự án. 

    Để đánh giá về nguy cơ ảnh hưởng của dự án tới môi trường, ngày 6/4/2018, Ban Quản lý Khu kinh tế Quảng Ninh đã chủ động chủ trì cuộc họp làm việc với nhà đầu tư, đại diện Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Công Thương, các chuyên gia, nhà khoa học và đại diện các sở, ngành của tỉnh Quảng Ninh để xem xét, đánh giá các nội dung đề xuất của nhà đầu tư trên cơ sở không xung đột lợi ích với các hoạt động phát triển kinh tế - xã hội khác của cộng đồng dân cư khu vực xung quanh dự án, đảm bảo tuân thủ định hướng phát triển của Quảng Ninh là tăng trưởng bền vững, gắn phát triển kinh tế với bảo vệ môi trường. 
 
    Phó Giáo sư, Tiến sỹ Nguyễn Đình Hòe, Tổng Thư ký kiêm Trưởng ban Tư vấn và Phản biện xã hội, Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường Việt Nam nhận định: Báo cáo đánh giá tác động môi trường của dự án thực hiện trong phạm vi quá hẹp; không sử dụng tính toán đánh giá vòng đời của sản phẩm để tạo cơ sở cho thiết lập hệ thống quản lý môi trường; không áp dụng đánh giá rủi ro sinh thái; chưa tính toán khả năng tự làm sạch vịnh Cửa Lục; chưa làm rõ mô hình thủy động lực vịnh Cửa Lục và đặc biệt đánh giá tác động môi trường dự án chưa tham vấn cộng đồng. 
 
    Phó Giáo sư, Tiến sỹ Nguyễn Đình Hòe cho rằng: Với sự thiếu áp dụng một số phương pháp đặc thù và thiếu một số nội dung nghiên cứu cơ bản mà luật pháp Việt Nam đòi hỏi, thật khó có thể yên tâm về dự án hóa chất Tân Tiến, dù rằng nó đã được Bộ Tài nguyên và Môi trường phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường năm 2017. 
 
    Từng là chuyên viên cao cấp về công tác quy hoạch, xây dựng và môi trường, ông Trần Đông A, Tổ 5, khu 5, phường Hồng Hải, thành phố Hạ Long nêu quan điểm: “Phòng bệnh hơn chữa bệnh” nếu có thể nên chuyển nhà máy sản xuất hóa chất độc hại này ra xa vịnh Hạ Long. Quảng Ninh nên có quy hoạch khu công nghiệp dành riêng cho các ngành nghề độc hại ở xa dân cư, xa các vùng di sản. 
 
    Theo ông Trần Đông A, nếu xảy ra sự cố nhà máy hóa chất, vịnh Hạ Long sẽ bị nhiễm độc, sẽ hủy hoại môi trường sinh thái vịnh. 
 
    Nhiều chuyên gia ủng hộ Khu công nghiệp Việt Hưng không thu hút các dự án có tiềm năng gây ô nhiễm như cam kết trong báo cáo đánh giá tác động môi trường của Dự án hạ tầng Khu công nghiệp Việt Hưng, trong đó có ngành sản xuất các loại hóa chất cơ bản như xút, đạm, axit, phân bón, thuốc trừ sâu… đã được Bộ Tài nguyên và Môi trường phê duyệt năm 2009. 

vinh-ha-long-2

 
    Chủ đầu tư dự án là Công ty Tân Tiến cương quyết bảo vệ quan điểm dự án có công nghệ hiện đại, không gây nguy hại cho môi trường và yêu cầu tỉnh cho phép đầu tư dự án tại Khu công nghiệp Việt Hưng theo đúng quy hoạch được các cấp, bộ, ngành Trung ương phê duyệt. 
 
    Trong khi ấy, chính quyền địa phương bảo vệ quan điểm không chấp thuận dự án đặt sát vịnh Hạ Long, bởi tiềm ẩn nguy cơ cao về sự cố hóa chất gây ô nhiễm môi trường, đặc biệt môi trường của Di sản – kỳ quan thiên nhiên thế giới vịnh Hạ Long. Quan điểm này phù hợp với nguyện vọng của người dân thành phố Hạ Long. 
 
    Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh Nguyễn Văn Thành phân tích: Dự án chưa làm rõ việc cân bằng, định lượng các sản phẩm chính trong dây chuyền sản xuất: Vẫn còn dư Clo, chưa có giải pháp xử lý lượng Clo này. 
 
    Theo tham vấn của các chuyên gia: Để sản xuất 3.600 tấn javen cần 3.382 tấn Clo; sản xuất 20.000 tấn dung dịch và 10.000 tấn bột chất trợ lắng PAC sẽ cần 4.812 tấn Clo. Như vậy, tổng lượng Clo sử dụng trong quá trình sản xuất là 8.194 tấn/năm, trong khi lượng Clo sinh ra từ quá trình sản xuất 20.000 tấn xút là 17.740 tấn/năm thì lượng clo vẫn còn dư là 9.546 tấn/năm. 
 
    Các chuyên gia cũng cho rằng: Dù cam kết của chủ đầu tư về việc sử dụng thiết bị có công nghệ hiện đại, sử dụng hết Clo và axit HCl để sản xuất chất trợ lắng và nước javen, giảm thiểu nguy cơ sự cố hóa chất... Tuy nhiên, tất cả các giải pháp này chỉ giúp giảm thiểu nguy cơ và quy mô sự cố chứ không thể ngăn ngừa xảy ra sự cố gây ô nhiễm, tổn hại môi trường tự nhiên và hệ sinh thái. 

    Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh Nguyễn Văn Thành khẳng định: Cần bảo vệ nghiêm ngặt vùng vịnh Hạ Long, vịnh Cửa Lục, tỉnh không khuyến khích các dự án có nguy cơ gây ô nhiễm môi trường. 
 
    Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh nhấn mạnh: Quảng Ninh luôn đồng hành cùng doanh nghiệp và khuyến khích nhà đầu tư - Công ty Tân Tiến tiếp tục đầu tư dự án trên địa bàn Quảng Ninh, song ở một vị trí khác, không làm hại môi trường vịnh Hạ Long. 
 
    Ban Quản lý Khu kinh tế Quảng Ninh gợi mở nhà đầu tư có thể đầu tư dự án này ở Khu công nghiệp Hải Hà. Chi cục Bảo vệ môi trường và Chi cục Biển – Hải đảo Quảng Ninh gợi ý: Dự án nên chuyển sang Khu công nghiệp Đông Mai (thị xã Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh) thuận lợi hơn vì nằm giữa 3 trung tâm của 3 thành phố lớn gồm Uông Bí, Hạ Long (Quảng Ninh) và thành phố Hải Phòng với khoảng cách từ 5 – 30km. 
 
    Giám đốc Sở Công Thương Quảng Ninh Nguyễn Mạnh Hà đề xuất: Quảng Ninh sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho nhà đầu tư tiếp tục đầu tư dự án ở vị trí mới. Nếu nhà đầu tư không chấp thuận, bỏ dự án thì Quảng Ninh sẽ bồi thường các chi phí hợp pháp mà nhà đầu tư đã bỏ ra thực hiện dự án. 
 
    Tại cuộc họp giải quyết kiến nghị của Công ty Tân Tiến diễn ra ngày 6/6, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh Nguyễn Văn Thành đã yêu cầu thành lập tổ công tác gồm: Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Xây dựng, Sở Công Thương, Ban Quản lý Khu kinh tế cùng với tổ công tác của nhà đầu tư để đánh giá cụ thể nhà máy hóa chất này có hay không tác động đến môi trường. Trong tháng 6 phải có báo cáo gửi UBND tỉnh Quảng Ninh xem xét, ra quyết định.

    Nguồn: tinmoitruong.vn

Xử phạt Công ty Thuận Phát (tại Hưng Yên) hơn 430 triệu đồng vì xả thải vượt quy chuẩn nhiều lần

đăng 01:10, 11 thg 6, 2018 bởi Môi trường TNT   [ đã cập nhật 01:10, 11 thg 6, 2018 ]

    Ngày 9/6, UBND tỉnh Hưng Yên cho biết, tỉnh đã xử phạt hành chính trong bảo vệ môi trường đối với Công ty cổ phần bao bì Thuận Phát, tổng số tiền phạt là hơn 430 triệu đồng, vì doanh nghiệp này đã xả chất thải vượt quy chuẩn từ 5 đến 10 lần mức cho phép, gây ô nhiễm môi trường. Với mức phạt trên, Công ty Thuận Phát đã có 4 hành vi vi phạm. 

    Trong đó, Công ty đã xả khí thải vượt quy chuẩn kỹ thuật về chất thải, với thông số CO vượt hơn 8 lần trong trường hợp lưu lượng khí thải từ 5 nghìn m3/giờ đến dưới 10 nghìn m3/giờ; như vậy đã vi phạm điểm c, khoản 5, điều 15 Nghị định 155/2016/NĐ-CP của Chính phủ quy định về xử phạt hành chính trong lĩnh vực môi trường. Theo đó, mức phạt cho vi phạm này là 160 triệu đồng. 

khi-thai-vuot-chuan

 
    Nghiêm trọng hơn, Công ty Thuận Phát đã xả nước thải vượt quy chuẩn kỹ thuật về chất thải từ 10 lần trở lên trong trường hợp thải nước thải từ 5 m3/ngày đêm đến dưới 10 m3/ngày đêm tại cửa xả nước thải sinh hoạt ra môi trường. Theo kết quả phân tích có một số thông số môi trường vượt cột A QCVN của Bộ Tài nguyên và Môi trường gồm: Coliform vượt 1,53 lần; TSS vượt 1,9 lần; NH4 vượt 1,28 lần đã vi phạm điểm b, khoản 6, điều 13 Nghị định 155/2016/NĐ-CP của Chính phủ. Hành vi này bị xử phạt 195 triệu đồng. 
 
    Mặt khác, Công ty đã xả nước thải sinh hoạt vượt quy chuẩn kỹ thuật về chất thải từ 5 đến dưới 10 lần trong trường hợp thải lượng nước thải dưới 5 m3/ngày đêm. Kết quả phân tích cho thấy: COD vượt 9 lần, tổng N vượt 7,6 lần và BOD5 vượt 1,37 lần đã vi phạm điểm a, khoản 5, điều 13 Nghị định 155/2016/NĐ-CP của Chính phủ. Mức phạt với vi phạm này là 75 triệu đồng. 
 
    Ngoài ra, Công ty không thực hiện giám sát môi trường trong đề án bảo vệ môi trường thuộc  thẩm quyền xác nhận của ủy ban nhân dân cấp huyện, vi phạm điểm a, khoản 7, điều 12 Nghị định 155/NĐ-CP của Chính phủ. 
 
    Cùng với xử phạt số tiền hơn 430 triệu đồng, Công ty Thuận Phát phải chi trả kinh phí phân tích các mẫu vượt quy chuẩn về môi trường, nước thải, khí thải số tiền gần 9 triệu đồng. Tỉnh Hưng Yên cũng yêu cầu doanh nghiệp phải thực hiện các biện pháp khắc phục ngay tình trạng xả thải ô nhiễm môi trường, trong thời hạn từ 30 đến 45 ngày cho các vi phạm trên. 
 
    Công ty Cổ phần bao bì Thuận Phát đi vào hoạt động từ năm 2013, trụ sở đóng tại thôn Nghĩa Lộ, xã Chỉ Đạo, huyện Văn Lâm. Đây là doanh nghiệp chuyên sản xuất các sản phẩm bao bì giấy carton. Theo phản ánh của dư luận, trong thời gian qua doanh nghiệp này thường xuyên xả nước thải có màu đen đặc, bốc mùi khó chịu ra môi trường; cùng với khí thải có mùi nồng nặc gây ô nhiễm không khí, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sản xuất và đời sống người dân trên địa bàn.

    Nguồn: tinmoitruong.vn

Sông La Ngà: Công an đã vào cuộc điều tra 1.500 tấn cá chết trắng

đăng 00:42, 27 thg 5, 2018 bởi Môi trường TNT

    Lực lượng chức năng xác định có khoảng 1.500 tấn cá của 80 hộ dân nuôi trên sông La Ngà đã chết. Cơ quan công an đang vào cuộc điều tra vụ việc. Chiều 21.5, Phòng CSĐT tội phạm về môi trường (PC49) Công an tỉnh Đồng Nai đã vào cuộc điều tra việc cá của các hộ dân nuôi trên bè ở sông La Ngà (huyện Định Quán, Đồng Nai) chết hàng loạt.

    Theo thống kê ban đầu, có khoảng 1.500 tấn cá của 80 hộ nuôi ở các xã Phú Ngọc và La Ngà bị chết. Trong đó, xã Phú Ngọc có 43 hộ bị ảnh hưởng với 814 tấn cá, xã La Ngà có 37 hộ với mức thiệt hại 734 tấn.
 
ca-chet-trang

    Cũng trong ngày, Chi cục Thủy sản tỉnh Đồng Nai đã lấy 13 mẫu nước, 4 mẫu cá để thực hiện xét nghiệm, điều tra nguyên nhân gây cá chết. Mẫu nước sẽ được chuyển đến Trung tâm dịch vụ phân tích môi trường TP.HCM để kiểm tra, trong khi mẫu cá thì được gửi đến Viện Nghiên cứu nuôi trồng thủy sản II - Bộ NNPTNT.
 
    Trước đó, vào đêm 20 rạng sáng 21.5, cá ở các bè nuôi trên sông La Ngà bỗng nhiên bơi chậm, lờ đờ, nổi lên mặt nước đớp khí rồi chết ồ ạt. Cá chết nhanh khiến người dân không kịp trở tay, thiệt hại hàng tỷ đồng. Ngày 21.5, nhiều hộ dân vớt cá bán cho các thương lái và người dân để ủ phân. 

    Nguồn: tinmoitruong.vn

Lấy mẫu phân tích đánh giá mức độ ô nhiễm do xả khí tại Cà Mau

đăng 03:49, 15 thg 5, 2018 bởi Môi trường TNT   [ đã cập nhật 03:50, 15 thg 5, 2018 ]

    Theo thông tin từ Công ty Khí Cà Mau, vừa qua, tại Trạm tiếp bờ của Công ty Khí Cà Mau vừa xảy ra sự cố. Địa điểm xảy ra sự cố nằm ở vị trí ấp Mũi Tràm B, xã Khánh Bình Tây Bắc, huyện Trần Văn Thời và gây ảnh hưởng đến 25 hộ dân trong phạm vi 300m quanh đó. Theo đại diện của Công ty Khí, vào khoảng 23 giờ 25 phút ngày 7/5, do gặp sự cố nên Nhà máy Xử lý khí Cà Mau dừng vận hành, làm cho máy nén tại Trạm tiếp bờ cũng dừng vận hành để thực hiện công tác bảo dưỡng thiết bị. Trong quá trình dừng vận hành thiết bị tại Trạm thì có xả khí ra môi trường qua thiết bị xả nguội. 


mau-khi-thai-tai-ca-mau

 
    Theo phản ảnh của người dân sống trong khu vực trên, vào rạng sáng 8/5, không khí có mùi lạ, khó chịu, có lớp nhờn phủ trên lá cây trồng, rau màu, nhà cửa... 
 
    Trước thông tin của người dân, đại diện Công ty Khí Cà Mau cho rằng: Mùi hôi gây khó chịu có thể là mùi của khí H2S có lẫn trong thành phần khí, còn chất nhờn bám trên lá cây, vật dụng nhà cửa có thể là hydrocacbon nặng. Trước khi dừng vận hành máy nén, ca trực có kiểm tra các thiết bị đo mức lỏng thì vẫn báo mức 0%. 
 
    Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Cà Mau đã tiến hành lấy 3 mẫu nước mặt, 2 mẫu không khí xung quanh khu vực ảnh hưởng để phân tích các thông số môi trường làm cơ sở đánh giá mức độ ô nhiễm. 
 
    Được biết, đây là thứ hai (lần thứ nhất xảy ra vào tháng 10/2017) xảy ra sự cố như trên kể từ vận hành vào năm 2006.

    Nguồn: tinmoitruong.vn

Thanh tra Bộ TN&MT: Đề nghị báo chí cấp tin vi phạm pháp luật tài nguyên, môi trường

đăng 01:32, 16 thg 4, 2018 bởi Môi trường TNT   [ đã cập nhật 01:35, 16 thg 4, 2018 ]

    Thanh tra Bộ Tài nguyên và Môi trường đề nghị các cơ quan báo chí phối hợp, cung cấp các thông tin có dấu hiệu vi phạm pháp luật về tài nguyên và môi trường tại các tỉnh: Bắc Ninh, Bắc Kạn, Thái Nguyên, Quảng Nam, Bình Định, Đồng Nai, Cần Thơ, Cà Mau và TP Hồ Chí Minh…Đây là các địa phương có tên trong kế hoạch thanh tra năm 2018.

    Cung cấp thông tin tại cuộc họp báo định kỳ quý 1/2018 của Bộ Tài nguyên và Môi trường, đại diện Thanh tra Bộ cho biết, năm 2018 sẽ tiến hành thanh tra trách nhiệm quản lý nhà nước về tài nguyên và môi trường của UBND 4 tỉnh Bắc Kạn, Bắc Ninh, Quảng Nam và Cà Mau.

 
pho-tranh-thanh-tra-Le-Vu-Tuan-Anh
    
    Việc quản lý, sử dụng đất 19 khu công nghiệp, cụm công nghiệp, khu kinh tế ở  5 tỉnh Thái Nguyên, Cần Thơ, Đồng Nai, Bắc Ninh, Bình Định và TP Hồ Chí Minh cũng sẽ được thanh tra. Các cơ sở sản xuất kinh doanh có nguy cơ gây ô nhiễm môi trường cao như: dệt nhuộm, xi mạ, nhiệt điện...sẽ là đối tượng tập trung thanh tra.
 
    Trong lĩnh vực khoáng sản, cơ quan này sẽ tập trung thanh tra và giám sát hoạt động của các tổ chức có hoạt động thăm dò khai thác khoáng sản do Bộ cấp phép.
 
    Đối với lĩnh vực tài nguyên nước sẽ thanh tra việc thực hiện vận hành điều tiết của các hồ chứa quy định tại các Quy trình vận hành liên hồ chứa đã được Thủ tưởng Chính phủ ban hành; việc chấp hành các quy định của pháp luật về tài nguyên nước trong việc tuân thủ các nội dung quy định của Giấy phép khai thác, sử dụng nước mặt đối với các hồ chứa thủy điện, thủy lợi trên các lưu vực sông; thanh tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về tài nguyên nước trong việc tuân thủ các nội dung quy định của giấy phép khai thác, sử dụng nước mặt đối với các hồ chứa thủy điện, thủy lợi.

    Ngoài ra, các đơn vị trực thuộc Bộ sẽ tăng cường thanh tra, kiểm tra đột xuất đối với các tổ chức, cá nhân khi phát hiện có dấu hiệu vi phạm và pháp luật về tài nguyên và môi trường hoặc được cấp có thẩm quyền giao; thực hiện kiểm tra việc thực hiện các kết luận thanh tra đã ban hành trong các năm trước.
 
    Năm 2017, các đơn vị trực thuộc Bộ đã tiến hành 119 cuộc thanh tra, kiểm tra đối với 915 tổ chức trên địa bàn 56 tỉnh, thành phố; triển khai 28 cuộc kiểm tra việc thực hiện kết luận thanh tra và tổ chức 2 đoàn giám sát hoạt động của đoàn thanh tra.
 
    Qua thanh tra, kiểm tra đã xử phạt vi phạm hành chính đối với 323 tổ chức với tổng số tiền trên 35 tỷ, kiến nghị truy thu nộp ngân sách 730 triệu đồng.

    Nguồn: tinmoitruong.vn

Du khách nước ngoài bức xúc vì nước đen ngòm, hôi thối xả ra biển Mũi Né

đăng 00:59, 7 thg 4, 2018 bởi Môi trường TNT   [ đã cập nhật 00:59, 7 thg 4, 2018 ]

    Ngày 6/4, ông Phạm Văn Nam, Phó chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận, đã có văn bản hỏa tốc gửi Sở Tài nguyên và Môi trường yêu cầu khẩn trương kiểm tra, xác minh thông tin phản ánh hệ thống xả thải xả nước đen ngòm ra biển tại khu du lịch Sài Gòn - Mũi Né. Du khách nước ngoài tại Mũi Né bức xúc việc nước thải đen ngòm, có mùi hôi xả thẳng ra biển ngay tại một khu du lịch lớn.

nguon-xa-thai-den

 
    Trước đó, một huấn luyện viên lướt ván đã đăng lên Facebook phản ánh về tình trạng các ống nước thải xả nước đen ngòm xuống biển Mũi Né. Theo người này, nguồn nước thải này đã làm nước biển tại khu vực có màu đen và hôi thối. Sự việc được hàng nghìn người chia sẻ, trong đó có nhiều du khách nước ngoài. Nhiều người bức xúc trước việc trung tâm du lịch lớn như Hàm Tiến - Mũi Né không có hệ thống xử lý nước thải mà lại thải ra biển, hủy hoại môi trường.

nuoc-thai-ra-bien

 
    Sau khi nhận được phản ánh, UBND tỉnh Bình Thuận cùng Sở TN&MT, Phòng cảnh sát môi trường tổ chức kiểm tra thực tế. Tại thời điểm kiểm tra, đoàn xác định vị trí xả thải nêu trên bắt nguồn từ hệ thống thoát nước trên đường Nguyễn Đình Chiểu qua Khu du lịch Sài Gòn - Mũi Né. Vị trí cửa xả không còn hiện tượng nước màu đen, mùi hôi như thông tin phản ánh. Tuy nhiên, trong nước xả ra biển có một ít “bợn đục”.

khu-vuc-o-nhiem

 
    UBND tỉnh Bình Thuận giao Sở TN&MT phối hợp với Phòng Cảnh sát môi trường - Công an tỉnh, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, UBND TP Phan Thiết khẩn trương kiểm tra, xác minh, làm rõ nguyên nhân và đề xuất giải pháp khắc phục triệt để vụ việc trên, không để sự việc nêu trên tiếp tục xảy ra làm ảnh hưởng đến môi trường biển, môi trường du lịch của tỉnh.

    Nguồn: tinmoitruong.vn

Đổi mới công tác thanh tra, kiểm tra về tài nguyên và môi trường

đăng 21:47, 23 thg 3, 2018 bởi Môi trường TNT   [ đã cập nhật 21:48, 23 thg 3, 2018 ]

    Chiều 15/3, tại Vĩnh Long, Bộ Tài nguyên và Môi trường tổ chức Hội nghị tập huấn nghiệp vụ và triển khai công tác thanh tra, kiểm tra ngành Tài nguyên và Môi trường năm 2018. Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà cho rằng, năm 2018, công tác thanh tra, kiểm tra cần thực hiện đúng chủ trương của Chính phủ là tăng cường công tác quản lý nhưng tạo điều kiện để tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp và khắc phục tình trạng cùng một đối tượng nhưng có quá nhiều lực lượng chức năng tiến hành thanh tra, kiểm tra, đồng thời  không gây gánh nặng lên xã hội và doanh nghiệp. 
 
anh-dai-dien

    Bộ trưởng Trần Hồng Hà đề nghị, công tác thanh tra, kiểm tra cần có sự đổi mới về cách thức và phương pháp thực hiện. Thanh tra, kiểm tra chuyên đề cần lựa chọn những vấn đề dài hạn để giải quyết, đồng thời tổ chức, bố trí lực lượng đảm bảo phục vụ công tác thanh tra đột xuất theo yêu cầu của Trung ương, địa phương và những vấn đề bức xúc hiện nay. Bên cạnh đó, hệ thống thanh tra phải có sự phối hợp nhịp nhàng, đồng bộ từ trung ương đến các địa phương; công tác thanh tra, kiểm tra được triển khai theo hướng giảm bớt gánh nặng về thanh tra, theo tinh thần “xây - chống”, góp phần giúp các địa phương tập trung hoàn thiện cơ chế, chính sách pháp luật, nhất là lĩnh vực quản lý tài nguyên đất đai. Ngoài ra, công tác thanh tra, kiểm tra cần tập trung dồn sức, phối hợp xử lý khiếu nại, tố cáo đông người, vừa bảo đảm công tác quản lý nhà nước của ngành, vừa ổn định tình hình an ninh, trật tự xã hội tại các địa phương. 
 
    Chánh Thanh tra Bộ Tài nguyên và Môi trường Lê Quốc Trung cho biết: Tuy công tác thanh tra, kiểm tra tại các địa phương đã được tăng cường nhưng chỉ mới tập trung ở lĩnh vực đất đai, môi trường, khoáng sản và tài nguyên nước. Số cuộc thanh tra, kiểm tra ở các lĩnh vực khí tượng thủy văn, đo đạc và bản đồ, biển và hải đảo, thanh tra trách nhiệm của UBND các cấp vẫn còn hạn chế, chưa đáp ứng yêu cầu. Đặc biệt là lĩnh vực đo đạc và bản đồ vẫn còn 82% số sở chưa đưa nội dung này vào trong kế hoạch thanh tra, kiểm tra hàng năm. Công tác quản lý nhà nước lĩnh vực đất đai vẫn còn những tồn tại như việc lập và điều chỉnh quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất cấp tỉnh còn chậm; thực hiện các chỉ tiêu sử dụng đất cao hơn và không đúng với chỉ tiêu trong quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất được phê duyệt; giao đất, cho thuê đất khi chưa lập danh mục dự án công trình được phê duyệt... Ngoài ra, việc theo dõi, đôn đốc, kiểm tra việc thực hiện các kết luận thanh tra còn hạn chế dẫn đến tình trạng một số tổ chức, cá nhân sau thanh tra, kiểm tra chậm hoặc không thực hiện nghiêm các kết luận. 
 
    Năm 2017, toàn ngành đã tổ chức 2.475 cuộc thanh tra, kiểm tra đối với 7.735 tổ chức, cá nhân; qua đó đã xử phạt vi phạm hành chính đối với 1.313 tổ chức, cá nhân với số tiền hơn 134,9 tỷ đồng, kiến nghị truy thu nộp ngân sách nhà nước 14 tỷ đồng và kiến nghị thu hồi 3.509 ha đất, 50 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở, tài sản khác gắn liền với đất.
 
    Trong đó, lực lượng chức năng phát hiện 30% số đối tượng được thanh tra, kiểm tra có vi phạm pháp luật đất đai (tăng 12% so với năm 2016), chủ yếu về sử dụng đất không đúng mục đích, không sử dụng đất hoặc tiến độ thực hiện chậm so với tiến độ ghi trong dự án được duyệt, lấn chiếm đất đai, chưa thực hiện nghĩa vụ tài chính… Lĩnh vực môi trường đã phát hiện 33% số đối tượng được thanh tra, kiểm tra có vi phạm (giảm 22% so với năm 2016); xử phạt vi phạm hành chính 700 tổ chức, cá nhân với số tiền 82 tỷ đồng...

Hai nhà máy thép xin tồn tại, đòi bồi thường tại Đà Nẵng

đăng 23:07, 8 thg 3, 2018 bởi Môi trường TNT   [ đã cập nhật 23:09, 8 thg 3, 2018 ]

    Lãnh đạo hai nhà máy thép Dana Ý và Dana Úc, xã Hòa Liên, huyện Hòa Vang, Đà Nẵng cùng gửi đơn lên Bí thư và Chủ tịch Đà Nẵng kiến nghị về thiệt hại do bị đóng cửa đột ngột. Chiều 6-3, ông Nguyễn An, Phó tổng giám đốc Công ty CP thép Dana Úc, xác nhận đơn vị vừa gửi đơn kiến nghị lên lãnh đạo TP Đà Nẵng.


nha-may-thep-Dana-Uc
    
    Bà Nguyễn Thị Xuân, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Công ty CP thép Dana Úc, người ký đơn, cho hay việc ra thông báo dừng hoạt động đột ngột của chính quyền đã ảnh thưởng rất lớn đến đời sống của gần 500 lao động đang làm việc tại nhà máy. Đồng thời kéo theo hệ lụy rất lớn, đưa doanh nghiệp đến bờ phá sản.
 
    “Đề nghị chính quyền TP xem xét lại quyết định đóng cửa nhà máy. Vì theo thăm dò dư luận của chúng tôi với người dân tại hai thôn Vân Dương 1 và Vân Dương 2 thì đa số thuận theo chủ trương là muốn di dời và bố trí tái định cư”, bà Xuân viết. Bà Xuân cũng kiến nghị lãnh đạo TP cử các ban, ngành giám sát cho nhà máy sản xuất hết lượng nguyên liệu, phế liệu còn tồn đọng đã nhập về công ty (khoảng 22.000 tấn thép phế liệu) để giải quyết tạm thời đời sống của gần 500 lao động.
 
nha-may-thep-Dana-Y

    “Về phía chúng tôi sẵn sàng hợp tác và đồng hành cùng với chính quyền để sớm triển khai công tác giải tỏa đền bù, di dời dân theo chủ trương cũ. Cam kết trong quá trình hoạt động sẽ đảm bảo môi trường, không ảnh hưởng đến các hộ dân trong và ngoài phạm vi bị ảnh hưởng cũng như các hộ dân đã được tái định cư. Chúng tôi sẽ vận động người dân ký cam kết trước chính quyền và hai nhà máy sẽ không có bất kỳ khiếu kiện hay phản đối nào đối với hoạt động của hai nhà máy về  vấn đề môi trường”, đơn kiến nghị nêu.
 
    Công ty này cũng đề nghị TP Đà Nẵng xem xét bồi thường thiệt hại do thông báo ngừng sản xuất gây ra.
Cùng ngày, Công ty CP Thép Dana Ý cũng có văn bản kiến nghị tương tự gửi lãnh đạo TP Đà Nẵng. Hiện, công ty này có hơn 1.000 lao động.
 
    “Tổng thiệt hại tạm tính khi ngừng hoạt động và di dời nhà máy khoảng 1.800 tỉ đồng, chưa tính đến hệ thống điện như biến thế 110kV do ngành điện đầu tư, chi phí bảo hiểm cho công nhân, trả lương cho công nhân trong thời gian ngừng sản xuất”, ông Huỳnh Văn Tân, Tổng giám đốc Công ty CP Thép Dana Ý, nói.
 
    Như đã thông tin, ngày 2-3, UBND TP Đà Nẵng phát đi thông báo chấm dứt hoạt động hai nhà máy thép nói trên.
 
    “Với quan điểm TP tập trung phát triển kinh tế - xã hội theo hướng bền vững, thực hiện tốt mục tiêu xây dựng TP môi trường, lãnh đạo TP thống nhất chủ trương không để nhà máy thép Dana Úc và Dana Ý tiếp tục hoạt động tại thôn Vân Dương, xã Hòa Liên. Đồng thời, thống nhất hủy bỏ chủ trương giải tỏa, di dời các hộ dân tại khu vực lân cận hai nhà máy”, thông báo nêu.

    Nguồn: tinmoitruong.vn

1-10 of 132