XÂY DỰNG XỬ LÝ NƯỚC THẢI NHÀ HÀNG

    Tư vấn thiết kế xây dựng hệ thống xử lý nước thải nhà hàng.

    Những năm gần đây cùng với sự phát triển của nền kinh tế đất nước, là sự đóng góp không nhỏ của ngành du lịch Việt Nam. Kinh doanh trong lĩnh vực khách sạn nhà nghỉ đang thu hút rất nhiều vốn đầu tư và ngày càng có nhiều khách sạn mọc lên trên khắp cả nước. Do nhiều yếu tố khách quan hay chủ quan mà nhiều khách sạn vẫn chưa thật sự quan tâm nhiều đến vấn đề xử lý nước thải do mình thải ra, gây ra nhiều ảnh hưởng đến môi trường sinh thái và đặc biệt là ảnh hưởng đến sức khỏe của con người. 

    Nước thải nhà hàng khách sạn có hàm lượng hữu cơ tương đối cao, có lưu lượng không điều hòa tùy thuộc vào từng giờ khác nhau trong ngày. Nước thải nhà hàng khách sạn sinh ra trong quá trình sinh hoạt của nhà hàng khách sạn: ăn uống, tắm rửa, vệ sinh,…. Lượng nước thải nhà hàng khách sạn phụ thuộc vào quy mô của khách sạn.

bang-thong-so-nuoc-thai-nha-hang
Thông số cơ bản nước thải nhà hàng khách sạn

    Hiện nay có rất nhiều phương pháp áp dụng để xử lý nước thải nhà hàng, tuy nhiên phương pháp xử lý nước thải khách sạn nhà hàng bằng phương pháp sinh học hiện áp dụng rộng rãi nhất. Để xử lý tối ưu nên kết hợp giữa phương pháp sinh học kị khí và hiếu khí trong cùng một bể.

    Xử lý nước thải nhà hàng bằng phương pháp sinh học hiếu khí

    Các quá trình xử lý sinh học bằng phương pháp hiếu khí có thể xảy ra ở điều kiện tự nhiên hoặc nhân tạo. trong các công trình xử lý nhân tạo, người ta tạo điều kiện tối ưu cho quá trình oxy hóa nên quá trình xử lý có tốc độ và hiệu suất cao hơn rất nhiều. 

be-modul-xu-ly-nuoc-thai-nha-hang
Bể modul xử lý nước thải

    Tùy theo trạng thái tồn tại của vi sinh vật, quá trình xử lý sinh học hiếu khí nhân tạo có thể chia thành:

    - Xử lý sinh học hiếu khí với vi sinh vật sinh trưởng dạng lơ lửng chủ yếu được sử dụng để khử chất hữu cơ chứa cacbon như quá trình bùn hoạt tính, hồ làm thoáng, bể phản ứng hoạt động gián đoạn, quá trình lên men phân hủy hiếu khí. Trong số những quá trình này, quá trình bùn hoạt tính là phổ biến nhất.
    - Xử lý sinh học hiếu khí với vi sinh vật sinh trưởng dạng bám dính như quá trình bùn hoạt tính bám dính, bể lọc nhỏ giọt, bể lọc cao tải, đãi sinh học, bể phản ứng nitrate hóa với màng cố định.

    Xử lý nước thải nhà hàng sinh học kị khí

    Quá trình phân hủy kỵ khí các chất hữu cơ là quá trình sinh hóa phức tạp tạo ra hàng trăm sản phẩm trung gian và phản ứng trung gian. Tuy nhiên phương trình phản ứng sinh hóa trong điều kiện kỵ khí có thể biểu diễn đơn giản như sau:
                            Vi sinh vật
    Chất hữu cơ    ——————>  CH4 + CO2 + H2 + NH3 + H2S + Tế bào mới

    Một cách tổng quát quá trình phân hủy kỵ khí xảy ra theo 4 giai đoạn:
        - Giai đoạn 1: thủy phân, cắt mạch các hợp chất cao phân tử;
        - Giai đoạn 2: acid hóa;
        - Giai đoạn 3: acetate hóa;
        - Giai doạn 4: methan hóa.
be-ki-khi
Bể xử lý nước thải bằng vi sinh kị khí

    Các chất thải hữu cơ chứa nhiều chất hữu cơ cao phân tử như proteins, chất béo, carbohydrates, celluloses, lignin,…trong giai đoạn thủy phân, sẽ được cắt mạch tạo những phân tử đơn giản hơn, dễ phân hủy hơn. Các phản ứng thủy phân sẽ chuyển hóa protein thành amino acids, carbohydrate thành đường đơn, và chất béo thành các acid béo. Trong giai đoạn acid hóa, các chất hữu cơ đơn giản lại được tiếp tục chuyển hóa thành acetic acid, H2 và CO2. Các acid béo dễ bay hơi chủ yếu là acetic acid, propionic acid và lactic acid. Bên cạnh đó, CO2 và H2, methanol, các rượu đơn giản khác cũng được hình thành trong quá trình cắt mạch carbohydrate. Vi sinh vật chuyển hóa methan chỉ có thể phân hủy một số loại cơ chất nhất định như CO2 + H2, formate, acetate, methanol, methylamines, và CO.

    Tùy theo trạng thái của bùn, có thể chia quá trình xử lý kỵ khí thành:
    - Quá trình xử lý kỵ khí với vi sinh vật sinh trưởng dạng lơ lửng như quá trình tiếp xúc kỵ khí (Anaerobic Contact Process), quá trình xử lý bằng lớp bùn kỵ khí với dòng nước đi từ dưới lên (UASB)
    - Qúa trình xử lý kỵ khí với vi sinh vật sinh trưởng dạng dính bám như quá trình lọc kỵ khí (Anaerobic Filter Process).

be-xu-ly-nuoc-thai-ngam
Công trình xử lý nước thải nhà hàng đã hoàn thiện

    Tùy theo quy mô và tính chất nhà hàng Chúng tôi sẽ đưa ra phương án lựa chọn tối ưu nhất cả về chất lượng và mỹ quan. Liên hệ với Chúng tôi để được tư vấn rõ hơn về xử lý nước thải nhà hàng, khách sạn.