Hệ thống xử lý nước thải khách sạn

    Tư vấn thiết kế hệ thống xử lý nước thải khách sạn nhỏ gọn, tối ưu chi phí đầu tư và chi phí vận hành.


    Hệ thống xử lý nước thải khách sạn thường được lắp đặt dưới tầng hầm hoặc xây ngầm, do vị trí xây dựng khách sạn thường ở khu phố vì vậy diện tích của khách sạn khá hạn hẹp. Ngày nay với tốc độ phát triển của xã hội cũng như nhu cầu du lịch nghỉ dưỡng ngày càng tăng, lượng khách sạn đầu tư xây mới và nâng cấp ngày càng nhiều vì vậy vấn đề xử lý nước thải khách sạn rất quan trọng cho môi trường chung cũng như nguồn tiếp nhận xả thải của khách sạn như sông, suối, hồ.

khach-san

    Nước thải khách sạn phát sinh chủ yếu trong quá trình sinh hoạt, nước thải giặt là, nước thải dầu mỡ trong quá trình nấu ăn và nước thải từ việc vệ sinh cọ rửa sàn. Thành phần nước thải khá phức tạp có thay đổi theo ngày và theo mùa, vì vậy có rất nhiều phương án đưa ra để xử lý nước thải khách sạn như:
 • Xử lý nước thải khách sạn bằng phương pháp hóa lý;
 • Hệ thống xử lý nước thải khách sạn bằng vi sinh (sinh học);
 • Modul xử lý nước thải khách sạn;
 • Hệ thống xử lý nước thải khách sạn bằng màng MBR.
hệ thống xử lý nước thải khách sạn

    Đề xuất phương án hệ thống xử lý nước thải khách sạn:


    Để xử lý nước thải khách sạn hiệu quả và tối ưu chi phí thì hệ thống xử lý nước thải khách sạn bằng vi sinh là tối ưu nhất. Xử lý nước thải bằng vi sinh có những ưu điểm sau:
 • Không tốn hóa chất xử lý
 • Hệ thống vận hành đơn giản
 • Không tốn nhân công vận hành
 • Thân thiện với môi trường
so-do-cong-nghe-xu-ly-nuoc-thai-khach-san

    Thuyết minh quy trình hệ thống xử lý nước thải khách sạn:


    - Song chắn rác: Bố trí song tách rác nhằm giữ lại những thành phần rác thô, cặn lơ lửng có kích thước tương đối lớn nhằm tránh những ảnh hưởng cho các công trình xử lý phía sau.

    - Bể điều hòa: Sau khi tách rác, nước thải chảy về bể điều hòa. Bể điều hòa có nhiệm vụ tập trung nước thải, điều hòa lưu lượng và nồng độ trong nước thải. Tại đây, máy thổi khí sẽ cấp khí và hòa trộn đồng đều không khí trên toàn diện tích bể, ngăn ngừa hiện tượng lắng cặn ở bể sinh ra mùi hôi thối.

    Nước thải sau đó được đưa sang cụm thiết bị xử lý sinh học hợp khối. Cụm thiết bị này được thiết kế chuyên biệt để xử lý nước thải, trong đó có tích hợp các ngăn thiếu khí, hiếu khí, lắng thứ cấp, chứa bùn, cụ thể:

    - Bể sinh học thiếu khí. Làm giảm BOD, COD trong nước thải, nhờ hoạt động của chủng vi sinh thiếu khí, quá trình phản nitrit, nitrat trong nước thải diễn ra, chuyển hóa các dạng nitrit (NO2-) và nitrat (NO3-) trong nước thải thành dạng nito phân tử (N2) thoát ra môi trường, làm giảm lượng Nito (N) trong nước thải.
xu-ly-nuoc-thai-khach-san-bang-cong-nghe-AAO

    - Bể sinh học hiếu khí: Các vi sinh vật hiếu khí sử dụng oxy hòa tan phân hủy và chuyển hóa chất hữu cơ trong nước thải thành CO2 và nước. Các vi sinh vật tập hợp thành tập đoàn, dưới dạng các bông bùn hoạt tính. Nguồn oxy hòa tan được cung cấp từ máy thổi khí thông qua hệ thống ống phân phối khí. Khi nguồn oxy hòa tan được đảm bảo, quá trình oxy hóa sinh học các chất ô nhiễm và quá trình nitrat hoá diễn ra triệt để. Kết quả nước được làm sạch và sinh khối vi sinh vật tăng lên (bùn sinh học).

    - Bể lắng: Bể lắng có nhiệm vụ tách bùn sinh học trong nước thải. Nước thải sẽ được phân phối vào ống lắng trung tâm, bùn sẽ lắng xuống đáy bể, nước trong sẽ chảy tràn bề mặt và theo hệ thống máng thu nước chảy về bể khử trùng.

    - Bể khử trùng: Nhờ hóa chất khử trùng sẽ tiêu diệt vi sinh có hại có trong nước thải, đồng thời oxy hóa các chất hữu cơ còn sót lại trong nước.

    - Nước sau xử lý đảm bảo đạt mức B– QCVN 14:2008/BTNMT (Quy chuẩn kỹ thuật Quốc gia về nước thải sinh hoạt) được xả vào môi trường tiếp nhận.

he-thong-modul-xu-ly-nuoc-thai-khach-san
Hệ thống modul xử lý nước thải khách sạn

    Trên đây là phương án xử lý nước thải khách sạn cơ bản, liên hệ với chúng tôi để được tư vấn rõ hơn về hệ thống xử lý nước thải khách sạn:

        Công ty Cổ phần Tư vấn và Xây dựng Môi trường TNT Việt Nam
 • Trụ sở: Số 20, Ngõ 23/11 Nguyễn Phúc Lai, P.Ô Chợ Dừa, Q.Đống Đa, TP.Hà Nội
 • ĐT: 04.6292.3536   Hotline: 0989.132.662
 • Email: baovemauxanh@gmail.com