Nước thải chăn nuôi heo đen ngòm, bốc mùi nồng nặc từ trại heo chảy ra suối (Bình Phước)

   Nước thải đen ngòm, hôi thối từ trại heo ông Sáu Minh chảy ra suối Sa Cát, khiến nguồn nước suối nơi đây bị ô nhiễm nặng. Từ phía thượng nguồn, dòng nước suối ô nhiễm này đã đổ thẳng ra hồ quốc gia Phước Hòa. Sau khi nhận phản ánh từ bạn đọc, phóng viên đã tiếp cận trại heo Sáu Minh (ấp 10, phường Minh Hưng, thị xã Chơn Thành, tỉnh Bình Phước) để ghi nhận sự việc. Cụ thể, nước thải màu đen có mùi hôi tanh nồng nặc từ hệ thống trại heo rộng hàng nghìn m2 của ông Sáu Minh chảy ra môi trường.

   Tại hiện trường, một vòi “rồng” ngóc lên cao chừng 1,5 mét, đường kính khoảng 20 cm, nước đen như “mực” ào ào liên tục tuôn chảy huống hố (tạm gọi là hố số 1 – PV), bọt trắng khắp mặt hố. Nước thải từ hố số 1 lại chảy qua một hố khác, ngay bên cạnh (tạm gọi là hố số 2 – PV), nước từ hố này lại ùn ùn chảy ra suối, màu nước cũng đen “như mực”.

Dòng nước thải ô nhiễm môi trường

   Điều đáng nói, cả hai hố trên đều nằm ngay cạnh suối Sa Cát, chỉ được đào và đắp bằng đất rất sơ sài, không có biện pháp gia cố chống sạt lở, hay ngăn nước thải thấm ra ngoài, cũng không hề lót bạt và mái che. Vì vậy, không cần xả, nước từ 2 hố này sẽ tự chảy tràn ra suối. Vì nằm ở thượng nguồn nên nước từ suối này mang theo “vị phân heo” của trại heo Sáu Minh chảy ra hồ quốc gia Phước Hòa – hồ liên thông với hồ Dầu Tiếng, là nơi cung cấp nguồn nước dân sinh cho nhiều tỉnh, thành trong khu vực, như: TP Hồ Chí Minh, Bình Phước, Bình Dương, Tây Ninh, Long An.

   Trao đổi với chủ trại heo, ông Sáu Minh cho biết, nước màu đen phóng viên phản ánh là nước từ trong hầm Biogas của trại heo chảy ra 2 hầm xử lý, xong mới chảy ra suối. “Nước phân heo, phân chuồng không thải xuống suối thì thải đi đâu. Tôi làm đúng tiêu chuẩn. Không có trại nào mà không thải ra suối, nếu có anh chỉ tôi coi” – ông Sáu Minh nói.

   Lời ông chủ trại heo nói, 2 hầm nước thải nói trên là 2 hầm xử lý, nhưng theo quan sát tại thời điểm phóng viên tác nghiệp không hề thấy dấu hiệu nào thể hiện 2 hầm này là dùng để xử lý nước thải đạt chuẩn trước khi xả thải ra môi trường. Chỉ đơn thuần là 2 hồ chứa nước bằng đất rất sơ sài và cứ thế thải ra suối.

 

   Nguồn: kinhtedothi.vn/binh-phuoc-nuoc-thai-den-ngom-boc-mui-nong-nac-tu-trai-heo-chay-ra-suoi.html

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *