Kinh tế toàn cầu thiệt hại hơn 1.800 tỷ USD​ do khí thải của Mỹ

   Theo một nghiên cứu được công bố mới đây, lượng khi thải của 5 nước Mỹ, Trung Quốc, Nga, Ấn Độ và Brazil gây ra thiệt hại cho kinh tế toàn cầu lên tới 6.000 tỷ USD. Hãng tin Reuters dẫn nghiên cứu đăng trên tạp chí Climatic Change ngày 12/7 của Trường đại học Dartmouth (Mỹ) cho thấy mối tương quan giữa phát thải ở một nước đến kinh tế của một nước khác.

   “Lần đầu tiên, chúng tôi có thể chỉ ra mối liên hệ rõ ràng và có ý nghĩa thống kê giữa lượng khí thải của các quốc gia cụ thể và thiệt hại kinh tế mà các quốc gia khác phải gánh chịu”, ông Christopher Callahan, tác giả chính của nghiên cứu, cho biết.

Cột khí phát thải

   Theo nghiên cứu, một số quốc gia có lượng phát thải lớn nhất phải chịu trách nhiệm khi gây thiệt hại lớn về kinh tế cho các quốc gia nghèo hơn, dễ bị tổn thương hơn do sự nóng lên toàn cầu.

   Cụ thể, trong giai đoạn từ 1990 – 2014, 2 nước phát thải nhiều nhất là Mỹ và Trung Quốc gây tổn thất cho thu nhập toàn cầu hơn 1.800 tỷ USD mỗi nước. Tính về phát thải trên đầu người, Mỹ là nước gây ô nhiễm nặng hơn khi có số dân chỉ bằng 1/4 so với Trung Quốc. Ngoài ra, Trung Quốc chỉ mới bắt đầu công nghiệp hóa từ nửa sau thế kỷ 20 và tăng tốc trong 2 thập kỷ gần đây.

   Trong khi đó, Nga, Ấn Độ và Brazil, mỗi nước gây thiệt hại hơn 500 tỷ USD trong giai đoạn này. Tổng thiệt hại tương đương với 11% GDP toàn cầu trong giai đoạn này.

   Nghiên cứu sử dụng siêu máy tính để đánh giá tác động qua lại giữa các nước. Nhiệt độ tăng có thể gây ra thiệt hại kinh tế cho một quốc gia thông qua nhiều hình thức khác nhau như giảm năng suất nông nghiệp, năng suất lao động. Ngược lại, đối với một số quốc gia ở phía bắc có nhiệt độ thấp, việc thời tiết ấm lên có thể thúc đẩy năng suất cây trồng

   Các quốc gia chịu thiệt hại kinh tế do khí thải của Mỹ có nhiệt độ ấm hơn và nghèo hơn mức trung bình toàn cầu và thường nằm ở phía Nam bán cầu hoặc vùng nhiệt đới như Mexico, với mức thiệt hại 79,5 tỷ USD hay Phillipines, với 34 tỷ USD.

   Ngược lại, lượng khí thải do Mỹ tạo ra có tác động tích cực đến kinh tế các nước Canada và Nga, góp phần tạo ra lợi ích tương ứng là 247 tỷ USD và 341 tỷ USD. Theo một số chuyên gia, nghiên cứu trên cung cấp những ước tính có giá trị pháp lý về những thiệt hại tài chính mà các quốc gia phải gánh chịu do hiện tượng biến đổi khí hậu mà các quốc gia khác gây ra.

 

   Nguồn: nguoiduatin.vn/kinh-te-toan-cau-thiet-hai-hon-1800-ty-usd-do-khi-thai-cua-my-a560093.html

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *