HỆ THỐNG XỬ LÝ NƯỚC THẢI DỆT NHUỘM

    Tư vấn xây dựng hệ thống xử lý nước thải dệt nhuộm bằng công nghệ tiên tiến.    

    Chúng tôi là một trong những Công ty môi trường đi đầu về Công nghệ xử lý nước thải dệt nhuộm và các nguồn thải công nghiệp khác.


    Trong những năm gần đây ngành rệt may việt nam phát triển rất mạnh. Tuy nhiên cùng với sự phát triển công nghiệp dệt may đó là vấn đề ô nhiễm môi trường do nước thải ngành dệt may là một thực tế cần có giải pháp xử lý và là nhiệm vụ rất cần thiết của doanh nghiệp và các nhà quản lý.

    Thành phần chủ yếu của nước thải dệt nhuộm chủ yếu là COD,BOD, nito tổng, photpho tổng, SS, độ đục độ màu...

nuoc-thai-det-nhuom
Hình 1: Xả nước thải dệt nhuộm chưa qua xử lý ra ngoài môi trường

    Do đó quy trình xử lý nước thải dệt nhuộm thông thường như sau: 


    Nước thải rệt nhuộm từ hệ thống quy trình sản xuất được thu gom tại bể thu gom sẽ được qua song chắn rác thô nhằm loại bỏ các chất rắn lơ lửng và chất rắn có kích thước lớn được thu gom về bể điều hòa tị bể điều hòa có lắp đặt hệ thống bơm tuần hoàn nước bơm lên hệ thống ống phân phối nước nhằm làm giảm nhiệt độ của nước thải. Đồng thời máy thổi khí cấp khí vào bể điều hòa  nhằm xáo trộn ổn định nồng độ chất thải trong nước và làm giảm  phần nhiệt độ nước thải. Tại bể điều hòa có nhiệm vụ nhằm ổn định nồng độ và lưu lượng lần nữa trước khi đưa vào xử lý ở các công trình tiếp theo.

    Nước thải từ bể điều hòa được bơm lên bể keo tụ, tại bể keo tụ các hóa chất như phèn nhôm, polymer được châm vào nhằm để tăng hiệu suất của quá trình keo tụ. Từ bể keo tụ xử lý nước thải tự chảy qua bể tạo bông. Quá trình keo tụ tạo bông diễn ra đồng thời nhằm tạo các nhân tố có khả năng kết dính các chất bẩn trong nước ở dạng lơ lửng thành các bông cặn có khả năng lắng trong các bể lắng và dính kết trên bề mặt hạt của lớp vật liệu lọc ở quá trình lọc nước với tốc độ nhanh và kinh tế nhất. Tại đây hóa chất polymer được châm vào đồng thời nhằm tăng hiệu suất quá trình tạo bông cặn. Nước thải từ bể tạo bông trước khi tự chảy qua bể lắng 1 nhằm tách các bông cặn hình thành ở bể tạo bông.


so-do-xu-ly-nuoc-thai-det-nhuom
Hình 2: Sơ đồ công nghệ xử lý nước thải dệt nhuộm

be-xu-ly-nuoc-thai-det-nhuom
Hình 3: Bể xử lý nước thải dệt nhuộm

    Nước thải sau khi được tách các chất cặn được dẫn sang bể trung gian nhằm ổn định lưu lượng trước khi được bơm vào bể thổi khí. Tại bể MBBR diễn quá trình sinh học hiếu khí, không khí cấp từ các máy thổi khí thông qua hệ thống phân phối khí dưới bể sẽ giúp vi sinh vật ở dạng hiếu khí (bùn hoạt tính)  phân hủy các chất hữu cơ còn lại trong nước thải thành các chất vô cơ ở dạng đơn giản như : CO2, H2O…

    Từ bể thổi khí nước thải được dẫn sang bể lắng đợt 2. Tại đây diễn ra quá trình phân tách giữa nước và bùn hoạt tính. Bùn hoạt tính lắng xuống đáy và được dẫn ra bể chứa bùn thông qua hệ thống thu bùn dưới đáy, còn nước thải ở phía trên mặt sẽ chảy tràn sang bể khử trùng.

    Trong bể khử trùng, dung dịch Ca(Ocl)2 được bơm bể để xử lý triệt để các vi trùng gây bệnh như E.Coli, Coliform,…

vai-sau-khi-nhuom
Hình 4: Vải sau khi được nhuộm
 
    Bùn hóa lý ở đáy bể lắng đợt 1 và bùn sinh học từ bể lắng 2 được bơm về bể chứa bùn. Tại bể chứa bùn, lượng bùn lắng dưới bể sẽ tiếp tục được bơm qua bể nén bùn nhằm làm giảm thêm độ ẩm. Tiếp tục, phần bùn sau khi nén ở phía dưới được bơm máy ép bùn để ép bùn thải thành các bùn khô và nước. Bùn sau khi được xử lý khô được xử lý theo quy định, nước ép bùn sẽ được tuần hoàn lại bể điều hòa, tiếp tục xử lý lại.

    Trên đây chúng tôi đưa ra phương án xử lý nước thải dệt nhuộm cơ bản. Với từng quy mô và công nghệ khác nhau chúng tôi đưa ra những phương án tối ưu nhất cho doanh nghiệp bạn.

    Liên hệ với chúng tôi để được tư vấn chi tiết!